Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Injective: Những cập nhật đáng chú ý Q1/2024

150 triệu USD là con số mà Injective bỏ ra để đầu tư vào các dự án trên hệ sinh thái. Injective hướng tới mục tiêu duy trì đà tăng trưởng với những cải tiến công nghệ, cập nhật tokenomics và quỹ hỗ trợ phát triển toàn diện hệ sinh thái.
Amber avatar
LilYang
12 min read
Published Mar 13 2024
Updated May 14 2024
hệ sinh thái injective

Thông tin tổng quan

Blockchain L1 Injective

Injective là blockchain L1 trên hệ sinh thái Cosmos, được xây dựng để trở thành nền tảng cung cấp cơ sở hạ tầng và các công cụ tài chính phi tập trung cho các nhà phát triển. Để làm được điều này, Injective sử dụng cơ chế Tendermint Proof of Stake (PoS) và CosmWasm - một layer hỗ trợ khả năng tương thích với hợp đồng thông minh multi-chain.

injective blockchain

Sau hơn 2 năm hoạt động mainnet, blockchain Injective đã thực hiện gần 500 triệu giao dịch, thu hút 50 triệu INJ stake trên mạng lưới và đã đốt 5.8 triệu INJ. Cơ chế giúp INJ là một trong những token của blockchain L1 có tỷ lệ giảm phát cao nhất thị trường.

Team & Backers

Injective được phát triển và vận hành bởi Injective Labs. Đội ngũ dự án là một trong những điểm sáng giá của Injective với những cái tên đã từng làm việc tại những công ty lớn như Goldman Sachs, Amazon, Two Sigma, Tesla…

blockchain dành cho tài chính

Không chỉ có đội ngũ chuyên môn cao, dự án còn nhận được sự hậu thuẫn bởi những tên tuổi lớn trong thị trường như Binance, Jump Crypto, Pantera và Mark Cuban. Injective cũng là một trong những dự án đầu tiên được đầu tư bởi Binance Labs và là dự án đầu tiên lên Binance Launchpad. 

So sánh với các Blockchain L1 khác

So sánh với các Blockchain L1 khác (ngoài hệ sinh thái Cosmos), Injective đang nổi bật hơn ở các chỉ số:

Tốc độ giao dịch tối đa: 25,000 TPS
Blocktime (thời gian để hoàn thiện một block): 0.8 giây
Phí giao dịch trung bình: 0.0003 USD (sau khi ra mắt Gas Compression vào T1/2024)
injective và blockchain khác
So sánh giữa Injective và một số blockchain khác (ngoài hệ sinh thái Cosmos).
advertising

Injective cũng có phần nổi trội hơn các blockchain khác ở một vài đặc điểm như khả năng phòng chống MEV, có thể tương thích với smart contract trên nhiều chain khác nhau nhờ hỗ trợ nhiều loại máy ảo (multiple VMs), tiếp cận với các tổ chức truyền thống bằng các ứng dụng tài chính nền tảng on-chain…

Cập nhật nổi bật của Injective Q1 2024

Injective không chỉ có những định hướng khác biệt so với các blockchain L1 khác, trong thời gian gần đây dự án cũng có nhiều điểm cập nhật cũng như phát triển đáng chú ý. Không chỉ nỗ lực xây dựng hệ sinh thái mở rộng hơn nữa, Injective thực hiện tham vọng kết nối với các tổ chức tài chính truyền thống, gia tăng giá trị cho token INJ.

Điểm nổi bật về công nghệ

Phí gas rẻ

Injective vốn là một trong những blockchain có mức gas fee rẻ (chỉ khoảng 0.0013 USD), tuy nhiên với thay đổi Gas Compression (giảm phí gas) gần đây, mức phí người dùng phải chi trả cho mỗi giao dịch xấp xỉ 0 (0.0003 USD - con số thấp hơn Solana).

phí gas blockchain injective
Phí gas trên một vài blockchain. Nguồn: Injective

Để mint 1,000 NFT trên Injective người dùng hiện phải bỏ ra 0.3 USD, con số này nhỏ hơn nhiều lần so với Ethereum và ít hơn 50% so với Solana. Sự kết hợp giữa blocktime ngắn và phí giao dịch nhỏ mở ra cơ hội cho các nhà phát triển sáng tạo ứng dụng có khả năng mở rộng cao.

injective tương tác smart contract
Tương thích nhiều nền tảng smart contract

Injective là một trong những blockchain đầu tiên hỗ trợ tương thích với nhiều loại máy ảo khác nhau (Multiple Virtual Machines). Nhờ có inSVM (máy ảo tương thích với Solana) và mới đây là inEVM (máy ảo tương thích với Ethereum), các nhà phát triển trên 2 blockchain lớn nhất hiện nay đều có thể dễ dàng build dapp trên INJ.

inevm
Cơ chế hoạt động của inEVM. Nguồn: Injective

Với đặc điểm này, Injective kết nối điểm mạnh là khả năng tương tác của Cosmos với tốc độ của Solana và nguồn lực của Ethereum. Dù chỉ vừa mới ra mắt, inEVM đã thu hút nhiều dự án, tiêu biểu trong đó là TimeSwap và Thetanauts. 

Các dự này đã gọi vốn tổng cộng hơn 200 triệu USD từ những nhà đầu tư là Polychain Capital, Delphi Digital, Bain Capital Crypto. Điều này cho thấy, inEVM có thể sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo của Injective.

thetanauts finance
Đối tác và nhà đầu tư của Thetanauts Finance.

Khả năng chống MEV

Khác với một số blockchain cho phép trích xuất MEV như Ethereum và Solana khiến người dùng có thể bị ảnh hưởng, Injective đưa ra giải pháp chống MEV bằng phương pháp đấu giá theo đợt (FBA). Theo đó, các giao dịch trên orderbook của Injective sẽ được gom vào batch và thực hiện theo thứ tự ưu tiên như sau:

Lệnh thị trường (market order) sẽ được thực hiện đầu tiên
Tiếp đến các lệnh giới hạn chưa thực hiện từ các khoảng thời gian đấu giá trước đó
Lệnh giới hạn từ khoảng thời gian đấu giá gần đây nhất sẽ được thực hiện sau cùng.

Sau khi tất cả đã sẵn sàng, các lệnh này sẽ được thực hiện đồng thời và sau đó mới được xuất bản vào sổ lệnh. FBA cho phép Injective cung cấp một môi trường phù hợp cho các giao dịch phức tạp, cho phép các tổ chức tài chính lớn hơn tích hợp sử dụng mà không gặp gặp phải vấn đề về MEV như trên nhiều blockchain khác hiện nay.

Volan Mainnet Upgrade

Ra mắt vào T1/2024, Volan là bản cải tiến mạng mainnet đáng chú ý nhất trong thời gian gần đây của Injective. Với phiên bản mới, Injective mở rộng hỗ trợ cơ sở hạ tầng mảng RWA với RWA Modules, tăng cường mở rộng IBC với các Financial Module khác của Injective, cải thiện cơ chế đốt token.

INJ Tokenomics 3.0

Giai đoạn đầu mới ra mắt T10/2020, INJ được sử dụng với các mục đích:

Quản trị: Cho phép tham gia biểu quyết các đề xuất quản trị của Injective.
Tích lũy giá trị từ phí giao dịch: 60% phí giao dịch thu được từ các dApp của Injective sẽ được dùng để mua lại và đốt token INJ, điều này khiến INJ trở thành một trong những L1 token có tỷ lệ giảm phát cao nhất thị trường.
Staking (Security): Các node phải stake INJ để tham gia vào quá trình bảo mật của Injective và nhận lại phần thưởng khối dưới dạng INJ token.
Developer Incentives: phần thưởng dưới dạng INJ dành cho những người phát triển Dapp trên hệ sinh thái Injective.

Cho tới T8/2023, để tăng thêm giá trị cho token INJ, dự án đã cho ra mắt INJ Tokenomics 2.0. Đây là phiên bản cho phép nhiều loại dApp khác nhau có thể góp phần tham gia phiên đấu giá burn token, làm giảm thêm nguồn cung INJ. Cụ thể, các dApp giờ có thể tùy chọn số lượng INJ đóng góp vào burn pool của INJ, có thể là 100% số lượng phí thu được. Cập nhật này giúp hệ sinh thái Injective cùng hướng tới mục tiêu đưa INJ trở thành ultrasound money.

unltrasound money injective
Mục tiêu trở thành ultrasound money của Injective.

T4/2024, Injective tiếp tục cho ra mắt INJ 3.0. Đề xuất quản trị này hướng tới việc giảm tổng cung của INJ trong 2 năm tiếp theo, với tỷ lệ burn INJ được tính toán theo lượng token đang được stake on-chain. Giới hạn và tiến trình thay đổi tỷ lệ supply token như sau:

Giới hạn tối thiểu: Hiện tại ở mức 5%, sau đó giảm 25% trong vòng 2 năm, mỗi quý giảm một đợt.
Giới hạn tối đa: Hiện tại ở mức 10%, sau đó giảm 30% trong vòng 2 năm, mỗi quý giảm một đợt.
INJ giảm phát
Tỷ lệ giảm phát của INJ trong 2 năm tới.

Theo tokenomics của dự án, tính đến T3/2024 toàn bộ số INJ hầu hết đã được mở khóa, điều này có nghĩa INJ không còn chịu lực bán đến từ quỹ đầu tư hay đội ngũ dự án, cộng thêm cơ chế burn token theo tỷ lệ lớn, INJ đang trở thành L1 token giảm phát.

lịch trả token inj
Lịch trả token của INJ.

Ngoài ra, 49.07% tổng cung INJ đang được stake. Người dùng đang nắm giữ INJ có thể staking tren Injective Hub để nhận 15% APR.

Sự đón nhận từ các tổ chức lớn

Không nằm ngoài các xu hướng nổi bật của thị trường, Injective cho ra mắt bản nâng cấp The Volan nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng cho mảng Real World Assets thông qua Mô-đun RWA.

Nhà đầu tư tổ chức có thể token hóa và quản lý các loại tài sản (Trái phiếu CP Hoa Kỳ, các cặp giao dịch fiat, các loại tài sản tích hợp trên Ondo Finance…) với các tùy chọn tùy chỉnh mở rộng trên blockchain.

Điều này giúp các tổ chức dễ dàng tiếp cận, tích hợp và khởi chạy các loại tài sản được mã hóa trên Injective. Trước đó, Injective cũng đưa ra những mô-đun được tích hợp sẵn để nhà đầu tư tổ chức có thể dễ dàng tùy chỉnh và sử dụng như on-chain derivatives orderbook, bridge…

injective
Tại sao các tổ chức tài chính lựa chọn Injective?

Một số tổ chức Web3 (Web3 Institutional) lớn nhất hiện nay như Brevan Howard, Cumberland, Jump cũng đã và đang làm việc với Injective.

Gói đầu tư 150 triệu USD vào hệ sinh thái

Mới đây, Injective tung ra gói đầu tư 150 triệu USD dành cho các dự án để đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái. Gói đầu tư này còn có sự tham gia của các quỹ lớn như Jump, Pantera, Delphi...

gói đầu tư injective
Gói đầu tư 150 triệu USD, tài trợ bởi Pantera, Jump, Delphi Labs…

Điều này dự báo một giai đoạn phát triển bùng nổ của các dự án nằm trong hệ sinh thái Injective. Đáng chú ý, hệ sinh thái này chưa có nhiều dự án ra token.

Token được ra mắt đầu tiên là TALIS - NFT Marketplace nổi bật trên Injective cũng mới chỉ xuất hiện từ cuối T12/2023, đây cũng chưa phải là dự án lớn nhất trên hệ. Cơ hội vẫn còn với cả nhóm dự án trên Injective và nhóm dự án trên inEVM.

Dự án nổi bật

Injective Ecosystem

hệ sinh thái trên injective
Khối lượng giao dịch trên Injective. Nguồn: Injective

Hệ sinh thái Injective hiện bao gồm hơn 200 dự án. Trong đó, hơn 30 dApp đã được xây dựng trên mạng Injective mainnet, cùng một số dự án đang ở giai đoạn thử nghiệm.

khối lượng trên injective
Khối lượng giao dịch trên Injective. Nguồn: Injective

Các dự án Exchange trên Injective đã tạo ra 2.85 tỷ USD khối lượng giao dịch spot và hơn 22 tỷ USD khối lượng giao dịch phái sinh. Trong đó, Helix - sàn giao dịch phái sinh trên Injective chiếm tới 19.3 tỷ USD tổng khối lượng giao dịch, nhưng vẫn chưa ra mắt token.

Hydro Protocol - dự án Liquid Staking có TVL cao nhất hệ thời điểm hiện tại cũng chưa ra mắt token.

Các dự án đã có token vẫn đang có mức vốn hóa tương đối nhỏ so với INJ. Dưới đây là một số dự án mai có thể nhận số tiền đầu tư từ chính Injective.

dự án trên injective
Tổng hợp một số dự án đáng chú ý trên Injective và tình trạng token.

Khám phá thêm các dự án trong hệ sinh thái Injective tại đây.

Dự án trên inEVM

Sau khi Injective chính thức ra mắt inEVM - một máy ảo tương thích với Ethereum, các dự án trên đây hứa hẹn sẽ trở thành nhân tố chủ chốt trong hệ sinh thái nhờ khả năng thu hút người dùng/nhà phát triển từ các hệ sinh thái mạnh như Ethereum.

inEVM được phát triển với sự kết hợp của nhiều dự án cơ sở hạ tầng. Cụ thể, dự án sử dụng công nghệ Rollup từ Caldera, tích hợp LayerZero và Hyperlane làm giải pháp cầu nối, Celestia làm lớp lưu trữ dữ liệu (DA) và Path làm nhà cung cấp dịch vụ oracle.

injective kết hợp layerzero

Dù chỉ mới ra mắt, nhóm dự án này đã nhận được sự chú ý của quỹ đầu tư. Chỉ riêng hai dự án Timeswap (AMM, Lending & Borrowing) Thetanauts Finance (Options Protocol) đã nhận được hơn 200 triệu USD tài trợ từ các quỹ lớn như Pantera, Jump, Wintermute, Polychain Capital, Delphi Digital, Bain Capital Crypto…

Các dự án nổi bật trên Injective.

Những dự án xây dựng trên inEVM còn rất mới và chưa nhận được sự chú ý từ cộng đồng, một số dự án khác như:

Poolshark Protocol: Người dùng có thể tạo các vị thế hưởng lợi từ sự biến động.
Interport: Giao dịch cross-chain qua một số mạng lưới được hỗ trợ.
Relative Finance: Thị trường giao dịch phái sinh và dự đoán (prediction market).
UpvsDown: Play2Earn game.

Tổng kết

Injective đang có những bước chuẩn bị rất kĩ lưỡng cho mùa bull market sắp tới, dự án có đầy đủ cải tiến về mặt công nghệ, bắt nhịp nhanh với các xu hướng nổi bật trên thị trường cũng như sẵn sàng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái trên mọi mặt.