Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Jupiter (JUP) là gì? Nền tảng DEX Aggregator trên Solana

Jupiter là gì? Dự án này có điểm gì nổi bật? Người dùng sẽ nhận được lợi ích gì khi nắm giữ JUP token? Tìm hiểu thêm về Jupiter tại đây.
3 min read
Published May 08 2022
Updated Feb 28 2024
Amber media

Jupiter là gì?

Jupiter là nền tảng DEX Aggregator được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Nền tảng này cho phép người dùng tìm kiếm và thực hiện giao dịch swap với mức phí tốt nhất, bằng cách tích hợp pool thanh khoản từ tất cả các AMM (Automated Market Maker) trên mạng lưới Solana.

Mục đích của Jupiter là giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí khi thực hiện giao dịch swap tiền mã hoá, đồng thời cung cấp trải nghiệm liền mạch trong crypto thông qua việc tích hợp một số tính năng như Limit order, DCA, Bridge…

Bên cạnh tập trung phát triển dịch vụ cho người dùng, Jupiter cũng cung cấp công cụ cho các nhà phát triển (developer), cho phép dev có thể tích hợp công nghệ của Jupiter vào ứng dụng, chương trình… của chính họ.

jupiter
advertising

Trang chủ Jupiter: https://jup.ag

Điểm nổi bật của Jupiter

Giữa rất nhiều dự án DEX Aggregator trên Solana, Jupiter nổi bật với một số ưu điểm sau:

Tự động niêm yết token mới: Jupiter có khả năng tự động tích hợp và niêm yết token mới ngay khi chúng được xuất hiện trong bộ sưu tập token của Solana, điều này giúp trải nghiệm giao dịch của người dùng nhanh chóng và mượt mà hơn.
Quy trình swap tối ưu: Jupiter tập trung vào việc tối ưu hoá tính năng swap bằng cách hoàn thành giao dịch swap token của người dùng chỉ trong một lần duy nhất, từ đó hạn chế được sự biến động giá và khả năng trượt giá của tài sản.
Tương thích với nhiều ví crypto: Jupiter tương thích với đa số các loại ví crypto phổ biến và uy tín trên thị trường như Coin98 Super Wallet, OKX Wallet, Wallet Connect… cho phép người dùng có nhiều lựa chọn hơn khi sử dụng và dễ dàng liên kết với ví tiền mã hoá của mình.
Giao diện thân thiện: Giao diện của Jupiter được thiết kế trực quan, giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm và khám phá các tính năng nền tảng cung cấp.

Token Jupiter là gì?

JUP là đồng token tiện ích (utility token) của Jupiter. JUP token sẽ được ra mắt vào lúc 22 giờ ngày 31/1/2024. Cho đến thời điểm hiện tại (ngày 26/01/2024), dự án chỉ mới công bố thêm thông tin về phân bổ token JUP.

Với tổng cung 10 tỷ token, JUP sẽ được phân bổ (allocation) như sau:

Airdrop: 40%, tương đương 4,000,000,000 token JUP.
Team: 20%, tương đương 2,000,000,000 token JUP.
Strategic Reserve: 20%, tương đương 2,000,000,000 token JUP.
Liquidity Provision: 10%, tương đương 1,000,000,000 token JUP.
Contributors and Grants: 10%, tương đương 1,000,000,000 token JUP.
jup token allocation

Đối tác dự án Jupiter

Jupiter đang ngày càng mở rộng và phát triển quan hệ đối tác với nhiều DEX AMM khác nhau, nổi bật trên hệ sinh thái Solana như Serum, Raydium, Orca...

đối tác jupiter

Ngoài ra, Jupiter chưa công bố thông tin chính thức về đội ngũ cũng như nhà đầu tư của dự án.

Dự án tương tự Jupiter

Một số dự án thuộc mảnh ghép DEX Aggregator như Jupiter có thể kể đến như:

Fibrous: Fibrous là nền tảng AMM Aggregator tích hợp pool thanh khoản từ các AMM trên hệ sinh thái Starknet, cho phép người dùng swap token với mức phí thấp nhất.
1inch: Là giao thức làm về DEX Aggregator, cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch trên thị trường với mức phí thấp.