SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Kế hoạch mới của Contentos sau 5 năm mainnet

Ngày 24/9 vừa qua, Contentos thông báo kỷ niệm 5 năm hoạt động kể từ ngày sản xuất khối đầu tiên (block production) của mạng mainnet.
Avatar
Vy Bùi
Published Nov 03 2023
Updated Mar 10 2024
11 min read
thumbnail

Qua đó, dự án đã chia sẻ một số cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của mình, bao gồm những giá trị cốt lõi và thành tựu đã đạt được tại các thị trường như Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil…

Đồng thời, Contentos cũng cập nhật thêm những thông tin quan trọng về kế hoạch và chiến lược phát triển của nền tảng trong thời gian sắp tới.

Hành trình 5 năm của Contentos

Quá trình phát triển Contentos

Blockchain Contentos đã trải qua hành trình phát triển 5 năm cùng nhiều cột mốc đáng nhớ, đồng thời thu hút được người dùng từ một số thị trường trên thế giới.

quá trình phát triển contentos
Các cột mốc đáng chú ý trong quá trình phát triển của Contentos

Năm 2018, Contentos nhận được khoản đầu tư từ Binance Labs. Cùng thời điểm đó, dự án đã ra mắt mainnet giúp lưu trữ video tải lên và hoạt động tương tác của người dùng.

Từ thời điểm 2019 đến 2020, Contentos ra mắt COS.TV, nền tảng được xây dựng trực tiếp trên blockchain Contentos chuyên về dạng nội dung video và hợp tác cùng với một số thương hiệu nổi tiếng như DJI, OKX, Block Crafters...

Bên cạnh đó, dự án cũng đầu tư vào dự án Honey Finance cùng sự kiện hold HONEY để vay VEST token (chi tiết tại đây). Trong đó:

 • COS là native token của blockchain Contentos.
 • VEST là token sử dụng trên ứng dụng COS.TV.
 • Người dùng có thể chuyển đổi giữa COS và VEST token theo tỷ lệ 1:1.
contentos đầu tư honey finance
Sự kiện hold HONEY để vay VEST đánh dấu sự hợp tác giữa Contentos và Honey Finance

Năm 2021, dự án ra mắt bộ sưu tập COS.TV Video NFT trên OpenSea, NFT đại diện cho quyền sở hữu video trên COS.TV.  Cùng thời điểm, cặp giao dịch COS/TRY được niêm yết trên sàn Binance Thổ Nhĩ Kỳ (Binance TR), trong đó TRY là đồng tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong năm 2022, Contentos thông báo ra mắt COS.SPACE, nhằm tổ chức các triển lãm Metaverse cho dự án và cộng đồng bao gồm Consensus 2023, triển lãm cá nhân cho KOL Creator tại Brazil, Cộng đồng Blockchain Việt Nam, Manga Comic Con 2023 Vietnam…

Năm 2023, đánh dấu cột mốc 5 năm kể từ ngày sản xuất khối đầu tiên (block production) của mạng mainnet Contentos.

Đây cũng là năm cho thấy sự hoạt động tích cực của COS.TV khi dự án liên tục hợp tác và hỗ trợ các sự kiện lớn có liên kết với chính phủ như: Marvels HCMC 2023 Blockchain Summit, Global Web3 Job Fair…

Một số con số về Contentos

Kể từ đầu năm 2023 đến ngày 22/9/2023, Contentos đã đạt được những con số đáng chú ý, ghi dấu khoảng thời gian 5 năm hoạt động:

 • Vào H1 năm 2023, số lượng đăng ký trên COS.TV đã đạt 3.38 triệu người dùng mới.
 • Khoảng 2,068 thành viên tham gia vào DAO đánh giá nội dung trên COS.TV, kết quả đánh giá chất lượng nội dung đạt 98.13%.
 • Tổng 7,958,470 Phiếu Tặng Quà (Gifting Vote) được người dùng tặng cho những nhà sáng tạo trên nền tảng, tăng tương tác giữa hai phía.
 • 755,481,357 token COS được stake trên mạng mainnet của Contentos.
thành tựu contentos 2023
Những con số ấn tượng dự án Contentos đạt được từ đầu năm 2023
advertising

Cập nhật về phần thưởng cho các thành phần trong hệ sinh thái Contentos

Dự án Contentos thông báo một số cập nhật mới về phần thưởng trong hệ sinh thái như sau:

 • Block Producer (BP): Tổng phần thưởng được phân phối cho BP sẽ tăng 13% so với năm trước, tương đương với tổng 116 triệu COS (VEST).
 • Content Creator: Tổng phần thưởng được phân phối cho các creator và video của họ sẽ được tăng 25% so với năm trước, tương đương với tổng 134 triệu COS (VEST).

Sự gia tăng này nhằm thể hiện sự công nhận của đội ngũ dự án Contentos đối với những cống hiến cùng giá trị mà các block producer và creator đã tạo ra trong nền tảng. Đồng thời khuyến khích sự tham gia và hoạt động tích cực từ cả hai phía để thúc đẩy sự tăng trưởng của hệ sinh thái.

Kế hoạch & chiến lược của Contentos

Theo đội ngũ Contentos, trọng tâm phát triển của dự án trong thời gian sắp tới bao gồm:

 • Hỗ trợ cộng đồng tạo nội dung AI: Contentos đặt mục tiêu phát triển tiếp theo là SocialFi (mạng xã hội phi tập trung) và AI (trí tuệ nhân tạo). Hiện Contentos tổ chức các chương trình liên quan đến AI trên COS.TV, bao gồm AI Film Festival, AI Content Reward Program. Tham khảo lộ trình tập trung vào AI của Contentos tại đây.
 • Tham gia vào người dùng tại thị trường Việt Nam.
 • Tập trung dịch chuyển người dùng sang Web3: Tổ chức các chương trình, sự kiện, nội dung… để giáo dục và truyền bá kiến thức, trải nghiệm về Web3 cho người dùng Web2. Đồng thời vẫn đảm bảo tuân thủ các khung pháp lý mới.
 • Cập nhật và phát triển COS.TV để mang đến những tính năng SocialFi mới cho hệ sinh thái người sáng tạo nội dung.
 • Khám phá Metaverse và tổ chức triển lãm: Cung cấp các dịch vụ hữu ích cho các creator, tổ chức kinh doanh, cộng đồng… và tăng số lượng triển lãm được tổ chức bởi COS.SPACE.

Contentos: Tập trung vào AI, SocialFi & Sáng tạo nội dung Web3

Khoảng cuối năm 2021, Metaverse trở thành xu hướng sau hàng loạt các sự kiện như Facebook đổi định hướng từ “Social Media company” thành “Metaverse company", công ty Epic Games gọi vốn 1 tỷ USD với tham vọng đưa tựa game Fornite thành một Metaverse game…

Điều này đồng thời tạo ra làn sóng chuyển đổi tầm nhìn sang Metaverse trong thị trường crypto. Và Contentos cũng không ngoại lệ.

Tháng 12/2021, Contentos ra mắt lộ trình COS-Verse Roadmap với 4 giai đoạn phát triển, bao gồm COS-Land, COS-Home, COS-World và COS-Verse. Trong đó, COS-Land NFT đã được mở bán whitelist trên COS-SPACE cho những người nắm giữ token COS. Các sản phẩm còn lại vẫn đang trong quá trình xây dựng và phát triển.

contentos cos verse
Các sản phẩm của Contentos

Đến năm 2022, người dùng trên thế giới tiếp tục bất ngờ trước sự mở rộng của ChatGPT cùng tiềm năng của trí tuệ nhân tạo - AI. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dùng Web3 nói chung và giúp Contentos nói riêng hiểu rõ hơn về khái niệm “AI giải phóng hiệu suất của con người” và khía cạnh tăng trưởng của AI khi ứng dụng vào blockchain.

Khi được hỏi về nhận định của Contentos về việc ứng dụng AI trong hệ sinh thái sáng tạo nội dung Web3, dự án chia sẻ rằng việc kết hợp và phát triển đồng thời cả hai lĩnh vực không chỉ dừng lại ở mức “có thể đạt được”, mà là “điều tất yếu phải đạt được”.

Chúng tôi tin chắc rằng việc phát triển đồng thời giữa AI và sáng tạo nội dung Web3 không chỉ là khả năng, mà còn là điều tất yếu
Contentos

Trong năm 2023, dự án đã dành rất nhiều nỗ lực trong việc tận dụng mô hình của OpenAI, và khám phá các giải pháp nhằm rút ngắn khoảng cách của người dùng với việc sáng tạo nội dung chất lượng cao một cách dễ dàng.

Bên cạnh COS-Verse, lộ trình phát triển mang tên Contentos AI Roadmap là nhiệm vụ thiết yếu trong hành trình này. Theo đó, sự phát triển của AI sẽ thúc đẩy hiệu suất của con người trong việc sáng tạo nội dung, trong khi sự phát triển của blockchain giúp thay đổi và tự động hóa việc phân phối phần thưởng.

Cụ thể, ngoài cơ chế cho phép người dùng kiếm tiền thông qua hệ thống phần thưởng trên COS.TV, Contentos đã tối ưu hóa cơ chế quảng cáo của nền tảng; sử dụng AI để xác định nội dung chất lượng cao; nâng cao khả năng hiển thị của giao diện; cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các nhà sáng tạo…

cos tv
COS.TV: Nền tảng dành cho các nhà sáng tạo nội dung Web3

Hiện tại, Contentos đang nghiên cứu để tìm cách triển khai các hoạt động liên quan đến SocialFi trên nền tảng. Dự án cho biết giai đoạn thử nghiệm các khía cạnh này sắp được ra mắt, đồng thời các nhà sáng tạo và người dùng Việt Nam sẽ trở thành một trong những cộng đồng đầu tiên được trải nghiệm tính năng này.

Trước đó, dự án đã tổ chức và tham gia vào các sự kiện để thu hút người dùng mới. Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng đóng góp và hoạt động tích cực nhất trên nền tảng Contentos. Theo sau là Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, khu vực Trung và Nam Mỹ (đặc biệt là Brazil).

Ngoài ra, Contentos cũng chia sẻ thêm nhận định của họ về một số vấn đề tồn đọng của ngành công nghiệp nội dung và tương lai mà họ đang hướng tới.

Chúng tôi tin chắc rằng ngành công nghiệp nội dung đã đi đầu trong việc cách mạng hoá sự đổi mới, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ phần mềm mạng, mở rộng cơ sở hạ tầng mạng và áp dụng rộng rãi trên các thiết bị.
Contentos

Sự phủ sóng của các nền tảng như YouTube, Spotify, Netflix và TikTok đã để lại dấu ấn trong thời đại công nghệ và gây ra những tác động đáng chú ý. Tuy nhiên, khi hầu hết các ứng dụng đều đề cao sự tiện lợi và ranh giới giữa nội dung với mạng xã hội dần trở nên mờ nhạt, họ cũng phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, như nội dung quá tải, thời gian có hạn, phân phối lợi ích không đồng đều và tốn kém chi phí. 

Blockchain và AI là môi trường hoàn hảo để tiếp tục thúc đẩy sự đổi mới và giải quyết những thách thức đó. Contentos cho biết họ đã sẵn sàng để cùng với các dự án Web3 khác cùng xây dựng và phát triển cộng đồng của mình trên hành trình tái định hình tương lai của ngành công nghiệp nội dung.

Đọc thêm: Lộ trình phát triển của Contentos trong 2024.

image

Đây là bài viết nằm trong series #BrandVoice - mang tiếng nói các dự án blockchain đến gần hơn với độc giả. Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo tại thời viết bài. Mọi hoạt động đầu tư trong lĩnh vực blockchain đều là high risk, high return.

RELEVANT SERIES