SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Lộ trình phát triển của Contentos trong 2024: Hướng trọng tâm đến SocialFi

Vào ngày 12/01/2024, Contentos Foundation đã chia sẻ về lộ trình phát triển mới nhất của mình, nhằm nhấn mạnh định hướng tập trung vào việc xây dựng SocialFi trong năm 2024.
Avatar
Vy Bùi
Published Jan 30 2024
11 min read
thumbnail

Nhìn lại các cột mốc của Contentos (2018-2023)

Kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2018, Contentos đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ đề ra và đạt được một số cột mốc đáng chú ý.

Điển hình là ngay từ thời điểm mới thành lập, dự án đã hợp tác với Yahoo!TV để đồng sản xuất chương trình thực tế giải trí và giáo dục Blockchain đầu tiên bằng tiếng Trung Quốc, thể hiện sự nhiệt huyết của Contentos với mong muốn mở rộng và truyền bá kiến thức về thế giới web3 đến gần hơn đến công chúng trong những giai đoạn đầu của crypto.

Contentos chính thức khởi chạy mạng mainnet vào năm 2019, và cũng sau thời gian này, dự án bắt đầu đẩy mạnh hoạt động hơn, đầu tiên là phát triển nền tảng kết hợp giữa nội dung và tính kinh tế (ContentFi) với COS.TV, tiếp theo là ra mắt token COS và niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Biture, Coinone. Trong năm này, mạng mainnet của Contentos đã đạt được 234,639 về số lượng tài khoản mới tạo và 3,226,846 về số lượng giao dịch.

contentos mạng mainnet
Contentos khởi chạy mạng mainnet và niêm yết token COS vào năm 2019.

Từ 2020 đến 2022, đồng token COS của Contentos liên tục được niêm yết và tích hợp trên nhiều sàn CEX (Bithumb, Gate.io) và DEX (Pancakeswap), cho phép người dùng giao dịch, swap, stake token để kiếm lợi nhuận... Bên cạnh đó, dự án cũng ra mắt các tính năng nâng cao trên COS.TV như Video NFT, nội dung Fan-Only, DAO, ảnh hồ sơ dưới dạng NFT… và đặc biệt là sự khởi chạy của sản phẩm metaverse COS.SPACE với triển lãm thực tế ảo World EXPO Demo.

Năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm hoạt động của Contentos, cùng với sự bùng nổ của công nghệ AI, dự án cũng chuyển sự tập trung vào việc tích hợp AI vào nền tảng COS.TV. Thêm vào đó, vào tháng 11/2023, Contentos bắt đầu mở rộng định hướng sang mảng SocialFi với việc khởi chạy phiên bản Beta của Channel VIP.

Suốt năm 2023, dự án đã cho thấy sự hoạt động năng nổ với mục tiêu hàng đầu là mang lại trải nghiệm tốt nhất cho các creator và người dùng trên nền tảng, có thể kể đến một số sự nâng cấp và ra mắt tính năng mới như:

 • Nâng cấp AI cho tính năng trung tâm doanh thu của creator trên COS.TV, kết quả là tỷ lệ kích hoạt quảng cáo kênh tăng 60%.
 • Nâng cấp toàn bộ trang web COS.TV.
 • Ra mắt Channel VIP 1.0 cùng một số tính năng trong Private Chat Room và trung tâm hoạt động SocialFi của Channel VIP.
 • Khởi chạy tính năng Reality VR device trên COS.SPACE và triển khai triển lãm COS.SPACE Reality EXPO tại các sự kiện như Brazilian Web3 KOL Metaverse Solo Exhibition, Vietnam Web3 Community Exhibition, Contentos X Consensus 2023 Live Experience Exhibition…
 • Tổng số lượng giao dịch trên mạng mainnet đạt 58,940,618 giao dịch.
 • Tổng số tài khoản đăng ký trên mạng mainnet đạt 411,436 tài khoản.
advertising

Lộ trình phát triển Contentos 2024: Mở rộng sang SocialFi

Ngày 12/01/2024, Contentos Foundation đã chia sẻ về lộ trình phát triển mới nhất nhằm nhấn mạnh định hướng tập trung vào việc xây dựng SocialFi trong năm 2024. Theo đó, lộ trình (roadmap) sẽ được phân chia thành 3 mảng chính, bao gồm ContentFi, SocialFi, Metaverse.

contentos lộ trình 2024
Lộ trình phát triển tập trung vào 3 mảng chính: SocialFi, ContentFi và Metaverse.

SocialFi

Channel VIP 1.0 (Đã hoàn thành).

Channel VIP 1.5 (Giữa 2024): Nâng cấp Phòng Chat

 • Cho phép người dùng thiết lập nhiều phòng chat kín theo từng chủ để, thúc đẩy và đa dạng hóa sự tương tác.
 • Phát triển tính năng tự định giá PASS, tùy chọn phát hành PASS với mức giá tự động hoặc giá cố định.
 • Thiết kế và phát triển nhiều trò chơi trong phòng chat kín để tăng tỷ lệ tham gia và khuyến khích người dùng ở lại.
 • Ra mắt tính năng Trung tâm trò chơi (Game Center) trong Channel VIP để hỗ trợ các cuộc thi và hoạt động giao dịch PASS dành cho creator, từ đó tối ưu thanh khoản cho giao dịch PASS.
 • Thiết lập API để cung cấp quyền truy cập vào Channel VIP cho các đối tác bên ngoài, nhằm mở rộng cơ sở người dùng của nền tảng.

Channel VIP 2.0 (Năm 2024): Nền tảng giao dịch SocialFi

 • Xây dựng nền tảng giao dịch cho phép creator phát hành và niêm yết các PASS do họ tùy chỉnh, đồng thời hỗ trợ giao dịch liên quan đến token COS, những token trên các mạng mainnet khác, meme coin và NFT.
 • Phát triển các tính năng trên nền tảng, cung cấp công cụ phân tích giá PASS và công cụ giao dịch tự động.
 • Triển khai các sự kiện, phần thưởng để khuyến khích cộng đồng tham gia vào quá trình thử nghiệm bảo mật, kỹ thuật và tính năng trên nền tảng.
contentos socialfi channel vip
Contentos tập trung nâng cấp tính năng Channel VIP, tái định nghĩa khái niệm SocialFi.

ContentFi

COS.TV AI (Đã hoàn thành).

COS.TV ContenFi (Năm 2024):

 • Cập nhật trang chủ COS.TV.
 • Nâng cấp tính năng tìm kiếm.
 • Cập nhật khả năng hiển thị doanh thu trên trang video.
 • Tích hợp với các ví Web3 bên ngoài như Coin98 Super Wallet, Trust Wallet, OKX Wallet…
 • Hỗ trợ thêm nhiều token để tăng thu nhập cho các creator.

Metaverse

COS.SPACE Reality VR (Đã hoàn thành).

COS.SPACE Reality AR (Đang triển khai): Theo dõi và chú ý đến các cải tiến của Apple Vision Pro và thiết bị VR chính thống, để tích cực tham gia vào quá trình phát triển hệ sinh thái metaverse.

Contentos mở rộng định hướng SocialFi và tập trung nâng cấp Channel VIP

Trong suốt quá trình hoạt động, mục tiêu chính của Contentos luôn là tạo ra các ứng dụng với mô hình kiếm tiền được tối ưu hóa cho những người sáng tạo (creator), đồng thời tạo điều kiện giúp việc tương tác với người hâm mộ (fan) của họ được đơn giản hóa hơn. Dự án luôn bám sát mục tiêu này thông qua các sản phẩm của họ, từ hệ thống bình chọn quà tặng ngang hàng (P2P Gifting Vote), mô hình chia sẻ lợi nhuận quảng cáo, cho đến các tiện ích của COS token đối với người nắm giữ token và creator trong COS.SPACE.

Mỗi sản phẩm mà Contentos phát triển đều đến từ sự nghiên cứu nghiêm túc, theo sát mọi nhu cầu và diễn biến trên thị trường một cách kỹ lưỡng. Trong đợt tăng giá vào 3 tháng cuối năm 2023, sự chú ý của thị trường gần như tập trung hoàn toàn vào các dự án liên quan đến BTC với điểm sáng là chuẩn token BRC-20. Tuy nhiên, với dự đoán thị trường sẽ còn một nhịp giảm mạnh, giá BTC có thể sẽ giảm một nửa so với giá hiện tại (ngày 29/01/2024) và trọng tâm thị trường sẽ dần chuyển sang các mảng khác như DePIN, RWA, hay SocialFi… đội ngũ Contentos đã chọn SocialFi như mục đích tiếp theo để hướng tới, với việc phát triển Channel VIP 1.0 là bước khởi đầu.

“Chúng tôi tin rằng trong xu hướng thị trường tiếp theo, Contentos phù hợp nhất với mảng SocialFi, không chỉ vì COS.TV hiện nay có hơn 1 triệu người dùng và creator hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới, mà chúng tôi còn nhận ra rằng nội dung video cũng là một phần cốt lõi của truyền thông xã hội ngày nay.”
Đội ngũ Contentos
contentos ra mắt channel vip
Contentos ra mắt tính năng Channel VIP dựa trên COS.TV, bắt đầu mở rộng SocialFi.

Hơn nữa, một lí do khác để củng cố Contentos trong việc lựa chọn SocialFi bởi dưới góc nhìn của dự án, hiện trên thị trường chưa có sản phẩm nào có thể đáp ứng được nhu cầu về việc độc quyền hóa giá trị cho một số nội dung nhất định, ví dụ như buổi ra mắt sản phẩm chỉ dành cho khán giả VIP, những bản phân tích thị trường chỉ dành cho người theo dõi nhiệt tình và có trả phí… Mọi nội dung, hình ảnh, video đều có thể được chia sẻ một cách công khai giữa người và người thông qua mạng xã hội. Trong khi đó, bản chất của các sản phẩm web3 là xây dựng mạng lưới lưu trữ cả thông tin và giá trị của nó, và SocialFi có thể được xem là mảnh ghép phù hợp nhất với khái niệm web3.

Bằng cách xây dựng Channel VIP 1.0 dựa trên COS.TV và cơ sở người dùng (khán giả và creator) sẵn có, dự án Contentos thể hiện mong muốn mở rộng sang SocialFi và thiết lập nền tảng mới nhưng vẫn đảm bảo tính bền vững trong web3. Theo thông tin từ dự án, mặc dù chỉ mới phát hành được 2 tháng, Channel VIP 1.0 đã ghi nhận hơn 1 triệu giao dịch và hơn 1,000 creator sử dụng.

Thông qua Channel VIP, một phương thức giao tiếp hai chiều hoàn toàn mới đã được hình thành giữa creator và khán giả của họ. Channel VIP đóng vai trò như một phòng chat (Room), nơi các creator và khán giả có thể tương tác với nhau theo một cách thức mới:

 • Creator tận dụng Channel VIP để kiếm tiền từ các thông tin giá trị mà họ muốn cung cấp cho những người theo dõi hàng đầu của họ.
 • Người theo dõi (khán giả) có thể trả phí để tham gia Channel VIP và trao đổi, nhận thông tin, giao tiếp với creator trong một không gian “riêng tư” nhất định.
chat room channel vip
Ví dụ về một phòng chat Channel VIP giữa creator và người dùng.

Theo chia sẻ từ dự án, trong tương lai, Channel VIP sẽ được cập nhật thêm các tính năng mới khiến có thể trở thành sản phẩm SocialFi “có một không hai” trên thị trường, bao gồm:

 • Khả năng hỗ trợ mô hình định giá Room PASS khác nhau (mỗi PASS có thể có tiện ích khác nhau tùy vào creator). Ví dụ, với mô hình định giá cho mục đích giáo dục, creator có thể bán PASS dưới dạng vé và tổ chức các phiên hội thảo cho khán giả của họ. Một ví dụ khác là mô hình Token, mỗi Room sẽ tương tự như một dự án blockchain và phát hành PASS dưới dạng token (trên mạng blockchain do creator thiết lập), người dùng có thể tham gia sự kiện phát hành PASS và sau đó giao dịch chúng trên thị trường thứ cấp.
 • Các yếu tố GameFi để gia tăng tính giải trí và khả năng kiếm tiền cho cả creator và người dùng.
 • Tích hợp với các ví web3 giúp triển khai các sự kiện, hoạt động tương tác với người dùng như airdrop token cho khán giả trong cùng Room, thiết lập trò chơi tập thể chỉ cho phép mở khóa phần thưởng khi tất cả người tham gia Room đều hoàn thành nhiệm vụ… Thông qua thiết kế này, cả hai phía (Contentos và đối tác ví web3) đều có thể thu hút sự chú ý và gia tăng tệp người dùng cho mình, đồng thời mở ra khả năng tận dụng Channel VIP như một cách để trao đổi tài sản trực tiếp trong tương lai.
“Trong tương lai, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa Channel VIP và COS.TV, đảm bảo các sản phẩm này phục vụ nền tảng nội dung web3 tốt nhất cho những người sáng tạo nội dung toàn cầu.”
Đội ngũ Contentos