thumbnail
Coinbase đã chính thức thông báo về sự ra mắt của blockchain Base. Công ty đã chi tới hàng tỷ USD cho việc phát triển công nghệ trong năm 2022 và Base chắc chắn chiếm một lượng chi phí không hề nhỏ. Vậy Coinbase sẽ thu lại được những lợi ích gì từ quân bài này và đâu là cơ hội cho những nhà đầu tư crypto?

Những nguồn thu Coinbase có thể có từ Base?

Theo nhận định từ Coin98 Insights, Coinbase có thể khai thác trực tiếp hai nguồn từ Base:

  • Phát hành token
  • Doanh thu từ sequencer giống như Optimism hoặc Arbitrum 

Các bạn có thể tìm đọc bài viết Tổng quan về hệ thống Rollup Economic để có thể hiểu thêm về sequencer và doanh thu của các hệ thống rollups.

Phát hành token

Coinbase đã thông báo không ra mắt token. Coinbase cũng có cơ sở cho thông báo này bởi vì họ là một công ty niêm yết đại chúng tại Mỹ. Việc phát hành một token có liên quan rất có thể sẽ khiến họ rơi vào các vụ kiện với SEC. 

Đọc thêm: Base Blockchain là gì

coinbase no token
Nguồn: Coinbase

Tuy nhiên trong quá khứ, rất nhiều dự án cũng đã thông báo không ra mắt token nhưng thực tế lại “lật kèo".

Và chúng ta khó có thể phủ nhận được nguồn thu khổng lồ đối với bất kỳ tổ chức crypto nào (đặc biệt là các nền tảng blockchain) từ việc phát hành token.

token terminal revenue blockchain
Doanh thu của blockchain hiện tại đang rất thấp so với vốn hoá. Nguồn: Token terminal

Số liệu P/F của các blockchain cho thấy các nền tảng này hiện tại không được định giá theo lượng phí thu được.

Doanh thu từ sequencer

Nguồn thu từ sequencer hiện tại ở các giải pháp rollups (Optimism, Arbitrum,…) chủ yếu đến từ chênh lệch phí người dùng trả với chi phí thực tế thực hiện batch trên Ethereum.

revenue arbitrum
Doanh thu của Arbitrum. Nguồn: Token terminal

Theo Token terminal, Arbitrum đã thu được tổng cộng ~18.5 triệu USD phí trong 1 năm trở lại đây, mang lại doanh thu 4.9 triệu USD.

So với tổng chi phí mà Coinbase đã bỏ ra để phát triển công nghệ trong năm 2021 và 2022, con số kể trên của Arbitrum là khá khiêm tốn.

coinbase tech expens
Coinbase đã chi hàng tỷ USD cho phát triển công nghệ. Nguồn: Coinbase

Do đó các chỉ số về địa chỉ ví, khối lượng giao dịch, TVL, … của Base sẽ cần phải gấp hàng chục và thậm chí hàng trăm lần Arbitrum (Layer-2 nóng nhất thời điểm hiện tại) thì mới có thể bù đắp được chi phí và có lãi (trong trường hợp Coinbase chỉ khai thác chính nguồn thu này).

Các nguồn thu gián tiếp

Ngoài ra, Coinbase có thể nhận được nguồn thu gián tiếp từ việc phát triển hệ sinh thái trên Base. Theo đó, Coinbase thông qua bộ phận Ventures, sẽ đầu tư trực tiếp vào các dự án này và hưởng lợi từ lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra, Coinbase cũng có thể bằng cách nào đó hưởng lợi từ hệ sinh thái Optimism vì cả hai bên đều chia sẻ quyền và nghĩa vụ trong việc kiểm soát OP stack và Superchain.

Đâu là cơ hội đầu tư với Base?

Trong trường hợp Coinbase có khả năng ra mắt token bằng một cách nào đó (để tránh rơi vào các sự kiện pháp lý liên qua tới SEC), chúng ta có thể trải nghiệm và trở thành người dùng thực tế để có cơ hội nhận retroactive/airdrop.

op airdrop
Optimism đã từng airdrop hàng ngàn USD cho người dùng của họ. Nguồn: Optimism

Nếu Coinbase không thể phát hành token và chỉ có thể nhận được nguồn lợi từ phí sequencer thì như phân tích bên trên, hoạt động trên Base phải cực lớn. Các chỉ số cơ bản có thể gấp tới hàng chục lần Arbitrum hiện tại.

Thực tế Arbitrum là hệ sinh thái nóng nhất hiện nay, GMX theo đó cũng đã có mức lợi nhuận rất tốt kể từ đầu năm 2023.

gmx price soar
Giá GMX tăng liên tục kể từ đầu năm 2023. Nguồn: CoinMarketCap

Do đó, nếu Coinbase có thể hiện thực hoá viễn cảnh này, cơ hội đầu tư token với mức lợi nhuận lớn trên đây là hoàn toàn khả thi.

Bên cạnh đó, trong trường hợp Coinbase bằng cách nào đó hưởng lợi được từ Optimism thì đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật những phân tích cho độc giả một cách kịp thời.

Nhìn chung, dù Coinbase tập trung nguồn lực vào bất kỳ đâu trong ba nguồn kể trên, nhà đầu tư sẽ đều có cơ hội nếu theo dõi sát sao và kịp thời đưa ra quyết định.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment