thumbnail
thumbnail
Hệ sinh thái Cosmos đang ngày càng được đông đảo người dùng chú ý đến, đặc biệt là Osmosis - AMM Hub chủ đạo trên Cosmos. Cùng tìm hiểu cách sử dụng ví Keplr để skin in the game và kiếm lợi nhuận tới 80% qua bài viết này nhé!

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái Cosmos đã thu hút được sự chú ý của một phần cực kỳ đông đảo trong cộng đồng crypto, đặc biệt kể từ khi IBC (Inter-Blockchain Communication protocol) ra đời. Đây cũng chính là một phần quan trọng cho thấy những bước đi của Cosmos tiến dần đến thị trường DeFi.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn cho các bạn cách Skin in the game ở hệ sinh thái Cosmos, từ đó hiểu thêm về Cosmos cũng như kiếm được lợi nhuận trong hệ sinh thái này nhé.

Bài viết này được chuyển thể từ video “Làm thế nào để tương tác với hệ sinh thái Cosmos bằng ví Keplr” trên kênh YouTube của Coin98 Insights, và sẽ bao gồm 4 phần chính:

  • Cơ chế hoạt động của hệ sinh thái Cosmos.
  • Hướng dẫn tải ví Keplr.
  • Hướng dẫn Staking tài sản trên hệ Cosmos với ví Keplr.
  • Hướng dẫn Swap và Farm trên Osmosis.

Video đầy đủ tại:

Cùng đọc thêm để tìm hiểu sâu hơn về những cơ hội trong hệ sinh thái Cosmos nhé!

Cơ chế hoạt động của hệ sinh thái Cosmos

Cơ chế hoạt động của Cosmos khá khác biệt so với các hệ sinh thái khác trên thị trường, do đó chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của nó trước khi tham gia Farming, Staking hay bất cứ hoạt động nào trên hệ sinh thái này.

Thông qua sơ đồ trên website Mapofzones, chúng ta có thể hình dung hệ sinh thái Cosmos có cơ chế hoạt động tương tự với hệ sinh thái Polkadot, bao gồm rất nhiều blockchain khác nhau trên thị trường.

Hệ sinh thái Polkadot hiện đang có blockchain lớn nhất là Polkadot, hay còn gọi là Relaychain, cùng với những Parachain khác như Parallel, Moonbeam, Acala,... Các Parachain kết nối với Relaychain, và khi các tài sản được chuyển giữa các Parachain với nhau sẽ cần thông qua Polkadot.

Tương tự, hệ sinh thái Cosmos bao gồm Osmosis, Cosmos, Juno, Terra,... Tuy nhiên, điểm khác biệt là Cosmos Hub không phải blockchain lớn nhất trong hệ sinh thái, mà nó sẽ có vai trò ngang hàng với các blockchain khác. Thậm chí Osmosis, là một blockchain hub, còn có quy mô lớn hơn Cosmos trong hệ sinh thái này. Số lượng giao dịch IBC (Inter-Blockchain Communication) trên Mapofzones cũng cho thấy lượng tài sản dịch chuyển thông qua Osmosis lớn hơn Cosmos rất nhiều.

Cơ chế hoạt động này sẽ giúp hệ sinh thái Cosmos không chỉ tập trung hoàn toàn vào ATOM mà sẽ capture value cho rất nhiều coin/token khác nhau.

Ví dụ Terra là một blockchain xây dựng trên nền tảng của Cosmos, tuy nhiên giá trị sử dụng không đổ dồn vào ATOM mà sẽ dồn về cho LUNA, là native coin của Terra. Do đó, khi đầu tư vào hệ sinh thái Cosmos, chúng ta không nên chỉ tập trung vào ATOM mà hãy để ý đến giá trị sử dụng của những đồng coin khác nữa.

Skin in the game để kiếm lợi nhuận trong hệ sinh thái Cosmos

Hướng dẫn tải ví Keplr

Keplr hiện đang là ví điện tử tương thích nhất với hệ sinh thái Cosmos. Các bạn có thể tiến hành cài đặt ví Keplr trên laptop, PC hoặc trên điện thoại. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt phiên bản Keplr Extension trên Google Chrome như sau:

Bước 1: Truy cập Chrome Web Store, sau đó gõ Keplr trên thanh tìm kiếm.

Bước 2: Chọn kết quả đúng, rồi click Add to Chrome.

Bước 3: Sau khi cài thành công, các bạn click biểu tượng Extension trên thanh công cụ, sau đó click biểu tượng Pin bên cạnh ví Keplr để tiện truy cập.

Cách sử dụng ví Keplr cũng tương tự các ví crypto thường gặp trên thị trường, ví dụ như ví Coin98 hoặc Metamask. Sau khi cài đặt thành công, các bạn tạo ví mới, sau đó lưu trữ Passphrase ở nơi an toàn. Lưu ý nếu bạn mất Passphrase thì bạn sẽ mất quyền truy cập ví và không thể khôi phục lại.

Ví Keplr cũng hỗ trợ rất nhiều blockchain khác nhau, ví dụ Osmosis, Secret Network, Akash,... Mỗi blockchain sẽ có một địa chỉ ví khác nhau, do vậy các bạn cần lưu ý lấy đúng địa chỉ ví của từng chain để tránh mất mát tài sản nhé.

Để chuyển tài sản về ví, các bạn có thể lấy Cosmos Hub làm địa chỉ ví nhận tài sản chính, click vào địa chỉ ví để copy rồi chuyển tài sản vào địa chỉ này. Các sàn giao dịch lớn như Binance hay Kucoin hiện đều hỗ trợ rút ATOM qua mạng ATOM (Cosmos).

Staking tài sản hệ sinh thái Cosmos bằng ví Keplr

Sau khi hoàn thành tải ví, các bạn tiến hành truy cập website: https://wallet.keplr.app

Website sẽ hiện đầy đủ tất cả các tài sản lưu trữ trong ví, cũng như các dịch vụ có sẵn trên ví. Nếu các bạn không muốn kiếm lợi nhuận thông qua Farming vì ngại rủi ro Impermanent Loss, chúng ta có thể tham gia Stake tài sản ngay trên ví Keplr.

Tuỳ vào loại tài sản đang sở hữu, bạn có thể chuyển tài sản đó sang ví tương ứng trước khi tiến hành Stake, ví dụ ATOM sẽ chuyển vào ví Cosmos Hub, OSMO sẽ chuyển vào ví Osmosis,... 

Để tiến hành staking, các bạn click vào ví tương ứng trên danh sách bên trái màn hình, sau đó chọn Stake. Mình sẽ lấy ví dụ với Cosmos Hub và ATOM. Danh sách các Pool cho phép stake ATOM sẽ hiện ra, tuy nhiên làm sao để xem được APY của từng Pool?

Một website cực kỳ hữu ích giúp tính APY chính là StakingRewards. Tại đây, các bạn có thể nhập tên tài sản muốn stake vào thanh tìm kiếm, sau đó chọn kết quả chính xác.

Kéo xuống một chút, ngay dưới chart chính là danh sách Staking Pool của tài sản đó cũng như APR của từng pool. Mỗi pool sẽ có lượng phần thưởng khác nhau, tuy nhiên các bạn cũng đừng quên phí commission (phí hoa hồng) của từng pool. Tiền phí này sẽ được trừ thẳng vào phần thưởng staking nhận được từ pool đó.

Dựa vào thống kê từ StakingRewards mà chúng ta có thể thấy, ví dụ với ATOM thì nền tảng Binance Staking là nơi staking lý tưởng nhất, do phần thưởng cũng như độ uy tín cao và phí commission khá thấp so với các nền tảng còn lại.

Các bước stake tài sản trên ví Keplr như sau:

Bước 1: Chọn pool tương ứng, sau đó click Manage.

Bước 2: Nhập số lượng muốn stake.

Bước 3: Click Delegate.

Số tài sản mang đi stake sẽ bị khoá trong ít nhất 21 ngày. Sau thời gian đó, nếu unstake thì chúng ta cần đợi thêm 21 ngày nữa để tài sản được trả về ví. Do đó đây là cách kiếm lợi nhuận trên 10% phù hợp với các holder.

Hướng dẫn Swap trên Osmosis

Osmosis là AMM Hub đầu tiên và cũng là nền tảng lớn nhất, có vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái Cosmos. Osmosis hiện đang hỗ trợ nhiều loại tài sản trên các blockchain khác nhau, ví dụ ATOM (Cosmos Hub), LUNA, UST (Terra), SCRT (Secret Network), CRO (Crypto.org),...

Để đưa tài sản lên nền tảng Osmosis, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn loại tài sản tương ứng, sau đó click Deposit.

Bước 2: Nhập số lượng.

Bước 3: Click Deposit, sau đó Approve trên ví.

Khi đó tài sản sẽ được ghi nhận trên blockchain Osmosis và đưa lên nền tảng để sử dụng.

Để tiến hành swap:

Bước 1: Chọn Trade trên màn hình chính.

Bước 2: Tại giao diện Swap, chọn cặp giao dịch tương ứng và nhập số lượng muốn swap.

Bước 3: Click Swap, sau đó Approve trên ví và chờ giao dịch hoàn tất.

Hướng dẫn Farm trên Osmosis

Điểm đặc biệt của nền tảng Osmosis chính là mục Pools. Tại đây chúng ta có thể tiến hành Farming với rất nhiều loại tài sản khác nhau và mức APR hấp dẫn.

Lấy ví dụ với Pool ATOM/OSMO, là 2 tài sản uy tín nhất và Pool cũng có lượng thanh khoản cao nhất ở thời điểm hiện tại:

Bước 1: Truy cập Pools, sau đó click Add/Remove Liquidity để cung cấp thanh khoản.

Bước 2: Nhập số lượng tài sản tương ứng.

Bước 3: Click Add Liquidity, sau đó Approve trên ví.

Sau khi cung cấp thanh khoản thành công, nền tảng sẽ hiển thị số LP token bạn đang có bên phải màn hình.

Tiếp theo, các bạn click Start Earning để tiến hành Bond LP token, tương tự như Farming. Tại đây chúng ta có 3 mốc thời gian Unbond khác nhau để lựa chọn:

  • A day: Unbond sau 1 ngày, lãi suất 39.99%.
  • 7 days: Unbond sau 7 ngày, lãi suất 63.99%.
  • 14 days: Unbond sau 14 ngày, lãi suất 79.98%.

Sau đó nhập số lượng LP token, click Bond, rồi Approve trên ví.

Thời gian unbond càng lâu thì lợi nhuận nhận về càng cao. Do vậy, nếu như không sử dụng đến tài sản, nhất là trong những thời điểm thị trường ảm đạm, các bạn có thể chọn thời gian unbond tối đa để nhận về mức lợi nhuận tốt nhất.

Các bạn có thể xem lại lịch sử Bonding tại giao diện Pool. Sau khoảng thời gian đã chọn, các bạn quay lại Pool để tiến hành Unbond, rút thanh khoản nếu cần thiết để thu hồi tài sản về ví.

Ngoài ra ở thời điểm hiện tại, Osmosis còn cho phép chúng ta Farming với nhiều tài sản khác nhau trong hệ Cosmos như ATOM, IRIS, ION, AKT, CRO, XPRT,... với lãi suất khá cao. Các bạn đừng quên săn cơ hội Farming nhé.

Lời kết

Như các bạn thấy, ví Keplr cực kỳ dễ sử dụng và có rất nhiều cơ hội khác nhau để tìm kiếm lợi nhuận một cách an toàn. Nền tảng Osmosis với APR lên tới 80% cũng là một lựa chọn cực kỳ tốt, nhất là ở những thời điểm thị trường ảm đạm.

Nếu các bạn tin tưởng và có nắm giữ các loại tài sản khác nhau ở hệ sinh thái Cosmos, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để skin in the game và tối ưu hoá lợi nhuận hết mức có thể nhé.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment