thumbnail
thumbnail
Theo thống kê, Hồng Kông chiếm 2.8% tổng tài sản của thế giới dù có dân số ít. Trung Quốc chiếm 18.6% tổng tài sản, kết hợp cùng Hồng Kông, đây là 1/5 tổng tài sản trên thế giới. 

Vào ngày 1/6, Hồng Kông bắt đầu hợp thức hóa giao dịch tài sản crypto, cho phép tổ chức đầu tư và nhà đầu tư nhỏ lẻ giao dịch crypto tuân theo quy tắc nhất định. Đây là tin tức quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần nắm bắt thông tin kịp thời để có thể lên kế hoạch đầu tư cho riêng mình. 

Những nước cờ của Hồng Kông

Vào tháng 4/2023, ở Hồng Kông diễn ra sự kiện “Hồng Kông Web3 Festival 2023". Sự kiện này có 10,000 người tham dự, hơn 100 dự án Web3 góp mặt, và hơn 300 nhà diễn thuyết gồm nhiều KOLs lớn như CZ và Justin Sun. Cũng vào tháng này, các ngân hàng Hồng Kông bắt đầu hỗ trợ tài sản crypto.

Tại “Hồng Kông Blockchain Week”, sàn giao dịch Bitget đã công bố quỹ Web3 trị giá 100 triệu USD. Quỹ đầu tư ProDigital Future có trụ sở tại Hồng Kông cũng công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào các dự án crypto.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương Hồng Kông cũng hợp tác cùng các ngân hàng trung ương UAE để phát triển các quy định về crypto. Trong đó, Cơ quan Chứng khoán và Hàng hóa của UAE bắt đầu cấp giấy phép hoạt động cho công ty crypto. Hex Trust, công ty crypto có trụ sở tại Hồng Kông, là một trong những người đầu tiên nhận được giấy phép. Nền tảng Web3 Finoverse có trụ sở chính tại Hồng Kông cũng mở văn phòng tại Dubai. Điều này thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa Hồng Kông và UAE.

Như vậy, Hồng Kông đang có nhiều động thái thúc đẩy thị trường crypto phát triển. Cùng tìm hiểu chi tiết về các hoạt động ở Hồng Kông.

Cho phép giao dịch crypto hợp pháp

Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông (SFC) sẽ chấp nhận đơn đăng ký hoạt động của các sàn giao dịch crypto từ ngày 1/6 (thông báo tại đây). OKX và Huobi là 2 trong nhiều sàn giao dịch đã gửi đơn đăng ký hoạt động. Những token được giao dịch cần có tính thanh khoản cao và đủ an toàn cho các nhà đầu tư không chuyên nghiệp, chẳng hạn như có ít nhất 2 chỉ số index và hoạt động được 12 tháng mà không có hoạt động xấu. 

Những sàn giao dịch đã đăng ký sẽ bị cấm cung cấp stablecoin và các công cụ sinh lãi như vay, cho vay, nhận thưởng…. Nhà đầu tư có danh mục đầu tư dưới 1 triệu USD cũng sẽ phải tuân theo một số hạn chế nhất định theo luật hiện hành.Nhà đầu tư có thể thanh toán bằng fiat HKD, P2P hay bên thứ 3 như ApplePay, Visa và Mastercard. 

Các quy định về crypto sẽ cực kỳ chặt chẽ
Eddie Yue, Giám đốc điều hành Cơ quan tiền tệ Hồng Kông (HKMA)

Chính phủ Hồng Kông cũng dành ra 6.4 triệu USD để phát triển các công ty Web3 và phát hành lô trái phiếu dưới dạng token trị giá 100 triệu USD. Như vậy, thị trường crypto đã tiến gần hơn đến việc được áp dụng rộng rãi và đã được công nhận như một dạng tài sản tương tự tài chính truyền thống. 

Một trong những nhân tố thúc đẩy hành động này là Hồng Kông muốn giành lại vị thế tài chính đã mất vào tay Singapore. Nếu thành công, Hồng Kông có thể trở thành một trung tâm đổi mới, một crypto hub, đích đến của các nhà tài phiệt Trung Quốc để cất giữ và phát triển tài sản. 

Có hơn 80 công ty crypto lớn đang xem xét chuyển trụ sở chính hoặc mở rộng hoạt động tại Hồng Kông. Họ bao gồm sàn giao dịch, cơ sở hạ tầng, công ty bảo mật, ví và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. 

Justin Sun - CEO của Huobi cho biết công ty cũng đang chuyển trụ sở từ Singapore sang Hồng Kông, dự kiến sẽ tăng số lượng nhân viên ở Hồng Kông từ 50 lên 200 người vào cuối 2023.  

Nikkei Asia cũng đã báo cáo vào tháng trước rằng một số công ty crypto Trung Quốc, bao gồm các công ty chứng khoán và ngân hàng quan tâm đến việc cho phép khách hàng giao dịch Bitcoin và Ethereum trên các sàn giao dịch được cấp phép, cũng đang để mắt tới Hồng Kông.

Điều này phù hợp với kỳ vọng châu Á sẽ là chất xúc tác chính cho đợt uptrend tiếp theo của crypto. 

Con tốt e-HKD

Vào ngày 18/5, HKMA triển khai thí điểm CBDC mang tên e-HKD, giúp Hồng Kông có lợi thế lớn khi đi trước nhiều quốc gia. Trước đó, Trung Quốc cũng đã thí điểm CBDC mang tên e-CNY của mình và nhận được thành công vang dội. 

Hồng Kông nghiên cứu CBDC

Hồng Kông đã nghiên cứu phát triển CBDC từ 2017. Nguồn: Fintech HongKong

HKMA đang nghiên cứu tích hợp trường hợp sử dụng của e-HKD và e-CNY, giúp tạo thêm hàng triệu giao dịch xuyên biên giới, thúc đẩy nền kinh tế Hồng Kông. Điều này có thể gây áp lực cho các ngân hàng trung ương khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan và Malaysia… khiến những ngân hàng này phải hợp tác với Bắc Kinh để liên kết các loại tiền tệ vì lo sợ bị bỏ lỡ. 

Nhiều tên tuổi lớn từ ngành tài chính, thanh toán và công nghệ sẽ tham gia vào dự án thí điểm e-HKD với tư cách là đối tác vận hành. Họ bao gồm Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, HSBC và Ngân hàng Standard Chartered. Một số công ty được đưa vào thí điểm bao gồm Alibaba Groups Alipay Financial, Mastercard Asia, Ripple Labs, Visa và HSBC.

HKMA cũng đang thực hiện một dự án CBDC xuyên biên giới có tên là mBridge với sự hợp tác của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế và các ngân hàng trung ương của Thái Lan, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Những token được giao dịch ở Hồng Kông?

Dù có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc, những token liên quan đến các dự án của Trung Quốc, xây dựng ở Trung Quốc, được Trung Quốc hỗ trợ lại chưa được giao dịch hợp pháp tại đây. 

Thay vào đó, những token được giao dịch hầu hết đều có vốn hóa lớn, đã được giao dịch trên thị trường lâu. Cụ thể số lượng token được giao dịch là tùy vào sàn giao dịch. Do đó, từ ngày 1/6, nhà đầu tư ở Hồng Kông chỉ được phép giao dịch những token này chứ chưa được giao dịch những token mới nổi liên quan đến Trung Quốc và có vốn hóa thấp khác. 

Theo Wu Blockchain, có tổng cộng 16 loại token sẽ được giao dịch trên sàn OKX bao gồm: BTC, ETH, ADA, MATIC, SOL, DOT, UNI, LINK, SAND, LTC, AVAX, AXS, ATOM, XLM, USDT và USDC. Dù vậy, thông tin chính thức từ chính phủ Hồng Kông là chưa có. 

Trong đó, AXS và SAND là 2 token không được đề cập trong danh sách của chính quyền nhưng lại được OKX niêm yết có thể do liên quan đến Animoca Brands. 

Một số token khác được xem là đủ tiêu chuẩn để giao dịch ở Hồng Kông là BCH, BNB, ETC và FIL. Xem xét những token này:

  • Về tỷ lệ lạm phát, AVAX, FIL, XLM và DOT có tỷ lệ lạm phát hằng năm cao nhất từ 10 - 20.7%/ năm. ETH, BCH, BTC và ADA có tỷ lệ lạm phát thấp nhất từ 0.5% - 1.8%/ năm. (theo Messari).
  • Về khối lượng giao dịch, FIL có khối lượng giao dịch cao nhất trong 24h qua, tăng 38.6%. Theo sau là ATOM (32.13%), MATIC (28.11%), DOT (25.14%), BTC (24.96%), LINK (24.15%), AVAX (20.8%). LTC, XLM, BCH, BNB có khối lượng giao dịch thấp nhất khi chỉ tăng từ 0.28 - 14.03% (theo CMC).
  • Về tỷ lệ được cá voi nắm giữ trên tổng cung, XLM là token được cá voi nắm giữ nhiều nhất ở tỷ lệ 89.4%. Theo sau là MATIC (85.34%), FIL (79.1%), DOT (72.12%), BNB (69.7%), AVAX (65.78%) và ETC (49.52%). 
  • Những token có tỷ lệ cá voi nắm giữ ít nhất trong danh sách là BTC (14.61%), ADA (27.04%), SOL (33.88%), BCH (36.16%), LTC (38.31%). Có thể thấy hầu hết những token được cá voi nắm giữ nhiều là những token có khối lượng giao dịch tăng cao nhất. 
  • Về khối lượng giao dịch hàng ngày, BTC đứng đầu với hơn 15 tỷ USD, theo sau là ETH (7 tỷ USD), LTC, BNB, MATIC, SOL, ADA, LINK…
  • Về hiệu suất đầu tư, kể từ đầu năm nay, SOL là token có tỷ lệ tăng trưởng tốt nhất ở 93%, theo sau là BTC (59%), ETH (51%), ADA (43%), FIL (41%), AVAX (30%). Những token có tỷ lệ tăng trưởng kém nhất là ATOM (10%), LINK (12%), ETC (12%), BCH (15), MATIC (17%), XLM (20%), LTC (20%), DOT (20%), BNB (25%). 
  • Nhìn rộng hơn, kể từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2023, những token có tỷ lệ tăng trưởng tốt nhất là LTC (41%), MATIC (41%), ATOM (19%), BNB (5%) và ETH (1%). Những token có tỷ lệ tăng trưởng kém nhất là SOL (-51%), ADA (-43%), DOT (-43%), AVAX (-42%), FIL (-38%), XLM (-37%), BCH (-36%), LINK (-32%), ETC (-16%) (theo Trading View).

Trong tương lai, có khả năng nhiều token hơn sẽ được chính phủ Hồng Kông thông qua, chủ yếu là những token có vốn hóa lớn và không có lịch sử giao dịch xấu. 

Nói chung, nhà đầu tư cần kiểm tra khối lượng giao dịch, tránh những token có mức lạm phát cao, tránh những token bị thao túng mạnh bởi cá voi và nên đầu tư vào những dự án có nền tảng phát triển tốt.

Một số dự án crypto đáng theo dõi khác

Hai trong số ba chủ tịch điều hành của Animoca Brands từng là doanh nhân của công ty ở Hồng Kông. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên mảng NFT, game và metaverse và cũng là cái tên đứng sau sự thành công của The Sandbox. 

Thời gian gần đây, Animoca Brands liên tục có động thái quan tâm đến mảng giáo dục. Đây cũng là mảng được CZ - nhà sáng lập sàn Binance đẩy mạnh đầu tư. 

Ngày 17/5, Animoca Brands thông báo hợp tác cùng Hooked Protocol - dự án SocialFi cung cấp sản phẩm Learn to Earn. Các sản phẩm của Hooked Protocol không những cho phép người chơi dung nạp kiến thức mới mà còn bao gồm yếu tố giải trí trong đó. 

Hiện dự án đang cho phép người dùng nhận thưởng từ 5-100 token HOOK bằng cách tham gia các sự kiện. Vào ngày 15/6, Hooked Protocol sẽ ra mắt bản web và iOS Wild Cash, cho phép người dùng cày quiz để nhận uHGT, sau đó đổi trực tiếp ra token Hook. Token Hook chưa được unlock nhiều, vào ngày 1/6 sẽ còn 1 đợt unlock token trả thưởng airdrop cho người dùng nên sẽ có khả năng chịu áp lực bán chốt lời. Nhưng về dài hạn, đây có thể là dự án tốt. 

Như vậy, sau khi trend Play to Earn kết thúc, xu hướng chuyển dịch thị trường tiếp theo rất có thể là trend Learn to Earn, một trend phù hợp cho một thị trường đã phát triển đủ chín chắn. Hooked Protocol và Open Campus có thể là 2 dự án đi đầu cho mùa bullrun của trend Edutainment (Giáo dục giải trí) và SociaFi. Dự án Open Campus còn được quảng bá rộng rãi ở Trung Quốc, tương tự như GMT ở Nhật và AXS ở Philippin. 

Conflux Network là dự án có nền tảng phát triển tốt tiếp theo. Dự án này hỗ trợ Little Red Book - được xem là Instagram của Trung Quốc. Ngoài ra, Conflux còn hợp tác với China Telecom để ra mắt thẻ sim blockchain BSIM. Thẻ sim này sẽ cho phép lưu trữ private keys và theo dõi, di chuyển tài sản. 

Ngày 25/5, Conflux hợp tác cùng Layer 1 Tenet để mang tính năng liquid staking cho cộng đồng Conflux. China Telecom là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc với 390 triệu người dùng. Chương trình thử nghiệm BSIM sẽ ra mắt tại Hồng Kông vào cuối năm nay. Như vậy, Conflux có khả năng đưa 390 triệu dùng mới vào thị trường blockchain. 

Kể từ đầu 2023, token CFX đã tăng trưởng 40 lần từ 0.0217 lên mức ATH ở 0.486. Điều này giúp tăng mức vốn hóa dự án từ 46 triệu USD lên 650 triệu USD, đưa CFX trở thành một trong những dự án có hiệu suất tăng trưởng tốt nhất. Giá CFX vẫn chưa đạt mức ATH của mình là 1.8 USD vào tháng 3/2021, tuy nhiên CFX đã tăng trưởng khá mạnh kể từ đầu năm nên khả năng tăng mạnh tiếp không cao. 

Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo thêm vài dự án crypto liên quan đến Trung Quốc khác như KEY (dự án làm về danh tính ở Hồng Kông), PHB và CTXC (dự án làm về AI), HIGH (Dự án metaverse AI được hỗ trợ bởi Animoca Brands), COCOS (dự án làm về game blockchain, mới có quyết định đổi tên gần đây),...

Tổng kết

Hồng Kông đã và đang đi trước nhiều nước về việc áp dụng crypto. Việc cho phép giao dịch crypto hợp pháp ở đây cũng giúp một dòng tiền mới đổ vào thị trường. Với hành động khắt khe trong việc duyệt sàn giao dịch hoạt động và token được giao dịch, thị trường crypto ở Hồng Kong dự kiến sẽ phát triển mạnh và ít có dự án scam hoành hành như thị trường toàn cầu hiện tại. 

Tuy nhiên, với chiến lược giao dịch “Buy the Rumors, Sell the News”, nhà đầu tư cần cực kỳ cẩn trọng, không FOMO. Có thể thị trường đã tăng do tin Hồng Kông hợp thức hóa crypto từ tháng 3, đợt tháng 6 này chỉ có khả năng tăng nhẹ và giảm. Thời điểm hiện tại là thời điểm không tốt để gia tăng danh mục đầu tư khi thị trường có khả năng bị thao túng do MM xả hàng sau khi tin ra thành công. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết được tác giả nghiên cứu dựa trên những dữ liệu sẵn có, ý kiến riêng của tác giả và không phải lời khuyên đầu tư. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment