thumbnail
thumbnail
Landscape in Cardano tuần 17 sẽ cập nhật tin nổi bật của hệ sinh thái Cardano. Đặc biệt là kế hoạch tấn công thị trường với IDO Platform.

Trong tuần vừa rồi, nếu như anh em đã tham gia 2 IDO diễn ra trên CardStarter thì chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội đối với hệ sinh thái Cardano. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cập nhật những góc nhìn cũng như bước tiến mới nhất của hệ sinh thái Cardano cho anh em.

Tổng quan Cardano Panorama

Các cập nhật quan trọng

 • Cardano đã liên kết với COTI trong mảng thanh toán.
 • Thành công cung cấp giải pháp blockchain cho bộ giáo dục Ethiopia.
 • Xây dựng công nghệ AI tại Châu Phi với SingularityNET.
 • Tạo danh tính kỹ thuật số cho hàng triệu người Châu Phi với Atala PRISM.

Những con số ấn tượng trong hệ Cardano

 • Số lượng giao dịch hằng ngày tăng 300% kể từ đầu năm 2021.

Đây có lẽ là tin tốt nhất dành cho các ADA holder, điều này hoàn toàn trùng khớp với thời gian Forum phát triển của Cardano nhộn nhịp trở lại. Liệu đây có phải là giao dịch của những nhà phát triển đang đổ về Cardano?

cardano transactions

Nguồn: Statista

 • Số lượng token được chiếm 71.6% cung lưu thông.

Vốn hóa hóa của Cardano đang ở mức 41 tỷ đô, số lượng ADA được stake chiếm 30.5 tỷ đô, tức gần 71.6% cung lưu thông. Điều này cho thấy cộng đồng nắm giữ ADA rất lớn và số lượng ADA lưu thông trên thị trường không nhiều.

Vốn hóa hóa của Cardano

Nguồn: Pool Tool

Các dự án mới

 • OccamFi.
 • CardStarter.
 • CardSwap.
 • YaySwap.
 • Charli3.

Anh em quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm về các thông tin chi tiết của các dự án này trên website Coin98 Insights.

Phân tích từng mảnh ghép

Để có thể tấn công thị trường DeFi, Cardano chắc chắn không thể thiếu các mảnh ghép trong lĩnh vực mũi nhọn. Ở phần này, mình sẽ liệt kê cho anh những project mà Cardano đang sở hữu trong “bộ sưu tập” của mình.

Oracle

Hiện tại mảng Oracle chỉ có 3 cái tên ERGO, Wolfram Alpha và Charli3. Điều này thể hiện Cardano đã chú ý đến các dự án Oracle nhưng điều này vẫn chưa thể chứng minh chúng đủ khả năng để “gánh” thị trường DeFi rất lớn.

Cách hiệu quả nhất chính là hợp tác với ChainLink hoặc Band Protocol, đây là hai Oracle lớn nhất thị trường hiện tại cũng như có số lượng đối tác rất lớn gồm các hệ sinh thái như BSC, Avalanche, Solana, NEAR,...

Stablecoin

Mặc dù đã có dự án AgeUSD, nhưng điều này vẫn chưa đủ chứng minh lĩnh vực Stablecoin của Cardano đủ “lớn”. Ít nhất cần phải có sự bắt tay của những ông lớn trong lĩnh vực stablecoin như Tether (USDT), Circle (USDC), MakerDAO (DAI),...

AMM DEX Liquidity

Theo thống kê của đội ngũ Coin98, trên Forum của hệ sinh thái Cardano đã nhắc đến rất nhiều về các dự án AMM DEX, tuy nhiên chưa dự án nào có sản phẩm hoàn thiện. 

Các dự án có tầm nhìn rõ nhất hiện nay chính là CardSwap (thuộc CardStarter), PolySwap, YaySwap,...

Lending Borrowing

Tương tự lĩnh vực AMM DEX, Lending đã có ý tưởng nhưng vẫn chưa có nhiều dự án thực sự ra mắt sản phẩm. Trong các dự án đi đầu ở Forum phát triển của Cardano có Liqwid Finance. Đội ngũ Coin98 vẫn đang follow và sẽ có thông tin sớm nhất cho anh em.

IDO Platform

Đây có lẽ là lĩnh vực hoàn thiện nhất của hệ sinh thái Cardano, đặc biệt là sự ra mắt của CardStarter. Trong tuần vừa qua CardStarter đã diễn ra hai đợt IDO là Charli3 và SoMee Advertising Token. 

Điều này thể hiện tham vọng thu hút dòng tiền từ người dùng đến với Cardano vì IDO là một trong những lĩnh vực hot nhất trong mùa uptrend cho phép mọi người kiếm $ với rủi ro rất thấp. Ngoài ra trong lĩnh vực này còn có dự án OccamFi đang được phát triển.

Các mảnh ghép quan trọng còn thiếu

Mặc dù đã có cuộc mở màn khá tốt với sự ra mắt của CardStarter IDO Platform nhưng hệ sinh thái Cardano vẫn còn nhiều khá nhiều mảnh ghép quan trọng như:

 • Synthetic Asset: Đây là lĩnh vực mã hóa các tài sản hay còn gọi là tài sản tổng hợp để có thể mang “bất kỳ” thứ từ thế giới thực vào nền tảng blockchain. Tương tự như Mirror Protocol (mã hóa cổ phiếu), dForce (mã hóa vàng),...
 • AMM DEX Liquidity: Đây sẽ là lĩnh vực giúp Cardano có thể thu hút dòng tiền và tổng hợp thanh khoản của cả hệ sinh thái tương tự như Uniswap (Ethereum), PancakeSwap (BSC) và Serum (Solana).
 • Bridge: Đây là lĩnh vực rất quan trọng thể hiện Cardano đã sẵn sàng đón nhận tài sản, nhà phát triển và người dùng của hệ sinh thái khác sang. Ví dụ Wormhole (Solana), RainbowBridge (NEAR),...

Tổng kết

Mình sẽ đưa ra góc nhìn cá nhân về hệ sinh thái Cardano dưới đây:

 • Trong 2 tuần vừa qua, có nhiều dự án được phát triển nhưng Cardano vẫn còn thiếu các dự án ở lĩnh vực mũi nhọn của thị trường DeFi.
 • Hệ sinh thái Cardano cần có và phát triển các dự án ở lĩnh vực AMM DEX Liquidity, Synthetic Asset, Bridge, Lending, Stablecoin.
 • Hướng đi tốt nhất để có thể bắt kịp cuộc chơi DeFi nhanh chóng là tích hợp hoặc bắt tay với các dự án lớn ở hệ sinh thái khác (Avalanche bắt tay Sushiswap AMM DEX).

Nếu như đã phát triển đầy đủ và hoàn thiện các yếu tố trên, hệ sinh thái Cardano mới có thể đón nhận dòng tiền của người dùng và thu hút các nhà phát triển đến với hệ sinh thái của mình.

Đọc thêm:  Landscape in Cardano No.2 - W13/2021

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment