HomecaretCoins & Tokens

Yayswap (YAY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YAY

Đăng bởi Alen vào 29 tháng 4 2021

Trong các hệ sinh thái, DEX tiên phong đi đầu luôn nhận được rất nhiều sự chú ý và có vị thế tốt so với các dự án cùng mảng trên thị trường, ví dụ như Uniswap trên Ethereum từ lâu đã là tượng đài AMM DEX, Raydium đang thống lĩnh gần như toàn bộ giao dịch trên DEX trên Solana, PancakeSwap thì luôn là tâm điểm listing của các dự án trên BSC.

Bởi vậy, ngôi vương DEX trên một nền tảng mới bao giờ cũng được rất nhiều dự án tranh giành. Trong bài viết này, mình sẽ mang tới cho anh em những đánh giá, phân tích về một trong các dự án DEX trên Cardano, và anh em hãy cùng mình thử xem liệu dự án này có thể thống lĩnh mảng DEX trên Cardano được không nhé?

YaySwap là gì?

YaySwap là một DEX trên nền tảng Cardano với khả năng swap token nhanh, phi tập trung và phi lưu ký. YaySwap tương tự như Uniswap trên Ethereum, Raydium trên Solana, PancakeSwap trên BSC.

Điểm đặc biệt của YaySwap

YaySwap là một DEX hoạt động theo cơ chế kết hợp giữa AMM và Order-book, đội ngũ phát triển gọi đó là cơ chế CPMM (viết tắt của Constant Product Market Makers). Đây là một dạng thuật toán tạo lập thị trường mới, nhằm định giá tỉ giá giữa hai token theo số lượng của hai token có trong pool.

CPMM là gì?

Dự án gọi đây là cơ chế market maker mới, tuy nhiên về cơ bản, khi đọc hiểu về cơ chế này, mình thấy nó khá giống với cơ chế AMM (Automated Market Maker) thông thường.

Tuy nhiên, có một điểm đặc biệt ở dự án YaySwap là khả năng đặt lệnh limit. Đây là tính năng được lấy ý tưởng từ cơ chế orderbook, và YaySwap có ý tưởng kết hợp khả năng này vào AMM. Khi người dùng đặt lệnh mua limit ở một mức giá nhất định, oracle của dự án sẽ luôn cập nhật giá thị trường và so sánh với giá người dùng đặt mua. Nếu mức giá đã nằm trong đoạn slippage người dùng cho phép, giao dịch sẽ được khớp.

Phí giao dịch

YaySwap không thu phí listing cặp giao dịch mới, chỉ thu khoản phí giao dịch 0.25% của người dùng, trong đó:

 • Nửa lượng phí giao dịch sẽ được chia cho các nhà cung cấp thanh khoản cho cặp token nhất định.
 • Nửa lượng phí giao dịch còn lại sẽ được chia cho những nhà cung cấp thanh khoản cho token YAY.

Một điểm đặc biệt nữa của các dự án trên nền tảng Cardano là khái niệm “phí Babel”. Phí giao dịch Babel cho phép người dùng trên nền tảng Cardano có thể trả phí giao dịch bằng nhiều token khác nhau, khác ADA.

Anh em quan tâm có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về Cardano và ADA tại đây.

Wrapped token

Các token trên các nền tảng khác cũng có thể được giao dịch trên YaySwap qua cầu nối tạo ra các Wrapped Token. Hiện tại, hai token được hỗ trợ là BTC (YBTC) và ETH (YETH). Cộng đồng dự án có thể vote để thêm các token khác được giao dịch trong tương lai.

YayLaunch và YaySwap Asset Management

Dự án dự định sẽ phát triển giao thức Bridge để đưa các token từ các nền tảng khác sang nền tảng Cardano, và phát triển giao thức tạo và quản lý NFT (Non-fungible Token) trong tương lai. Dự án hiện tại chưa được audit, và họ sẽ trao thưởng cho những ai tìm ra lỗi trong code của họ.

YaySwap cũng dự định sẽ phát triển giao thức quản lý tài sản trên nền tảng là CPMM DEX của họ trong tương lai.

Thông tin token Yayswap

Key metrics

 • Token Name: YAY Token.
 • Ticker: YAY.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: Chưa công bố.
 • Token type: Utility.
 • Total Supply: 100,000,000 YAY.
 • Circulating Supply: Chưa phát hành.

Token Allocation

Token Sale

Token không có chương trình token sale.

Token Release Schedule

100 triệu YAY sẽ được phân bổ như sau:

 • Phân chia cho early users: 56% tương đương 56,000,000 YAY (chưa rõ sẽ phân bổ trong bao lâu);
 • Core team: 8% tương đương 8,000,000 YAY (chưa công bố thời gian mở khóa);
 • Grant Fund: 36% tương đương 36,000,000 YAY (chưa công bố thời gian mở khóa token), quỹ này sử dụng để hỗ trợ các dự án phát triển trên nền tảng Cardano;
 • Promotion: 10% tương đương 10,000,000 YAY (chưa công bố thời gian mở khóa).

Token Use Case

Hiện tại, dự án chưa công bố Use Case của token, ngoại trừ tác dụng cung cấp thanh khoản để nhận phí giao dịch của nền tảng YaySwap.

Cách kiếm và sở hữu token YAY

Hiện tại, token YAY chưa được phát hành. Dự án đang có Airdrop cho các early supporters của dự án, anh em có thể điền thực hiện một vài nhiệm vụ đơn giản để nhận phần thưởng là token YAY từ dự án tại đây.

Tỷ giá YAY hôm nay

Token YAY chưa ra mắt, nhưng bởi smart contract của Cardano chưa công bố, nên token YAY sẽ được lưu thông trên nền tảng Ethereum.

Hiện, anh em có thể kiểm tra và theo dõi giá coin/ token trực tiếp trên Coin98 Wallet và có thể sao chép token contract của dự án phục vụ cho việc trade trên các AMM hiện có trên Ethereum như Uniswap, SushiSwap,…

Roadmap & Updates

Với rất nhiều dự định trong tương lai, YaySwap có roadmap như sau:

 • 2021: Token YAY được phát hành ra thị trường, cũng như tạo pool thanh khoản đầu tiên cho người dùng YaySwap sau khi giao thức YaySwap chính thức lên sóng mainnet. YaySwap cũng sẽ hoàn thành giao thức Wrapped Token trong năm 2021.
 • 2022: YayLaunch đi vào vận hành. Quỹ Grant Fund của YaySwap nhằm giúp phát triển các dự án trên nền tảng Cardano cũng sẽ đi vào sử dụng.
 • 2023: Vận hành giao thức quản lý tài sản.

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Dự án chưa công bố các thông tin liên quan tới đội ngũ phát triển, nhà đầu tư hay đối tác dự án. Coin98 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Dự án tương tự

 • Uniswap (UNI)
 • Raydium (RAY)
 • PancakeSwap (CAKE)

Website dự án: YaySwap

#Cardano #ADA #YaySwap #YAY

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top