HomecaretLandscape

Landscape in Solana No.2 - W12/2021

Đăng bởi Duy Nguyen vào 29 tháng 3 2021

Quick take

 • Hệ sinh thái Solana là một hệ sinh thái phát triển rất nhanh và ngày càng nhận được nhiều sự chú ý.
 • Series Landscape in Solana sẽ có một hướng tiếp cận mới: Thay vì chỉ cập nhật tin tức, tác giả sẽ phân tích thông tin và những cơ hội cho những ai muốn tham gia vào hệ sinh thái Solana.
 • Cuối bài viết sẽ là những dự đoán của tác giả về những cái tên tiềm năng và đáng chú ý.

Hệ sinh thái Solana gần đây đang phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là từ vị trí của Serum khi các KEY BLOCKS đang dần xuất hiện. Landscape in Solana là series hàng tuần sẽ giúp người đọc có thể đón đầu xu hướng dòng tiền đang dần đổ về Solana.

Tuần này những gương mặt tiềm năng mới dần lộ diện trong hệ sinh thái, Solana Beach explorer của Solana có một diện mạo mới, Fusion Pools - sản phẩm cho người dùng nhận cùng lúc 2 lượng yield và còn rất nhiều tin tức giá trị khác.

Solana beach

Ethereum có etherscan, Binance Smart Chain có bscscan thì Solana có Solana Beach, tất cả đều là những explorer không thể thiếu để theo dõi các hoạt động trên một blockchain.

Lúc trước Solana Beach tương đối đơn giản và thiếu nhiều công cụ, tính năng nhưng tất cả đã thay đổi trong bản cập nhật mới nhất này.

Tất cả các thông tin như blocks, transactions, accounts,... đều có thể được tìm hiểu chi tiết và trực quan.

Bạn đọc có thể trải nghiệm tại solanabeach.io.

Những gương mặt mới

Tuần này, hàng loạt dự án mới công bố phát triển trên Solana.

Step Finance

Một vấn đề mà người dùng có thể thấy rõ khi tham gia Solana là hệ sinh thái không có công cụ để track tài khoản như: Hiện ví đang có bao nhiêu token? LP token hay vị thế như thế nào? Cách duy nhất để người dùng có thể biết là nhớ và truy cập lại từng web.

Step Finance ra đời để giải quyết vấn đề này, đây chính là debank trên nền tảng Solana giúp ta theo dõi portfolio và có thể trực tiếp trade, farm trên một giao diện duy nhất.

Solstarter

Nói đơn giản Solstarter chính là phiên bản của Polkastater hay DAO Maker trên Solana. Dự án là IDO platform giúp làm bệ phóng cho việc gọi vốn và phân phối token công bằng và phi tập trung.

Về ROI của IDO chắc anh em cũng đã biết, nếu có thể may mắn được whitelist thì hầu hết đều là những kèo rủi ro thấp và X to.

Nguồn: Coin98 Analytics

Max ROI của Polkastarter (POLS) từ khi list Uniswap là x129 lần, DAO Maker (DAO) từ khi list Gate.io là x51 lần, do đó mình nghĩ đây là dự án mà ta nên đặc biệt chú ý.

Về thông tin chi tiết về dự án, Coin98 sẽ gửi đến người đọc trong thời gian tới.

Hệ sinh thái Serum

Buy & Burn

Serum đạt hơn 1.71 tỷ đô khối lượng giao dịch từ trước đến nay, 941k SRM đã bị đốt khỏi nguồn cung. Hiện tại dự án cũng đang có incentive 29,816 SRM làm phần thưởng staking.

Cho bạn đọc chưa biết 80% phí từ Serum Dex sẽ được sử dụng để mua và đốt SRM, do đó khối lượng giao dịch của Serum càng lớn, càng nhiều SRM sẽ bị đốt khỏi nguồn cung.

Tác giả cũng làm một bảng đánh giá tình hình của Serum hiện tại, hiện đã gần 1 triệu SRM bị đốt vĩnh viễn khỏi nguồn cung. Con số này đã x4 lần trong vòng nửa năm và đang ngày càng tăng.

Volume giao dịch của Serum từ trước đến nay vào hơn 1.75 tỷ đô và tăng đều đặn từng ngày, ta có thể nói rằng Serum đang giữ một đà phát triển tốt.

Nguồn: Bonfida.com

Solana x Serum Hackathon

Hackathon trên Solana đã diễn ra rất thành công với nhiều dự án tiềm năng, nổi bật trong số đó là 9 dự án đoạt giải khi gần như tất cả đều cung cấp những key blocks mà một hệ sinh thái còn thiếu.

9 dự án đứng đầu bao gồm:

Giải nhất:

 • Mango market - Dự án làm về margin trading và đã có mainnet-beta.
 • PsyOptions - Dự án làm về giao dịch quyền chọn.

Giải nhì:

 • Parrot - Synthetic debt protocol.
 • Synthetify - Synthetix trên Solana.
 • Solrise Finance - dHedge trên Solana.

Giải ba:

 • Serum Tax Time - công cụ cho Serum DEX.
 • DTF Protocol - dHedge trên Solana.
 • Sushi Warrior - Game trên Solana.
 • Tenderize Me - Mở khóa thanh khoản trên Solana.

Đây đều là những cái tên mà anh em nên quan tâm nếu muốn tham gia hệ Solana. Chi tiết xem tại đây.

Về chiến lược phát triển tác giả cũng đã đề cập trong bài pools & case studies Serum - đây là một bài mà anh em nên dành thời gian để tìm hiểu nếu muốn hiểu về những nước cờ trong hệ sinh thái Serum.

Fusion Pools & Dual yield

Đây là sản phẩm đột phá mới của Raydium, ta có thể hiểu đơn giản Fusion Pools là 2 Pools hợp tác lại, khi người dùng tham gia vào Fusion Pool thì sẽ nhận được incentive không chỉ 1 mà còn từ 2 phía (từ 2 Pools hợp lại), nên sẽ có khái niệm Dual Yield.

Các dự án đầu tiên hỗ trợ dual yield bao gồm KIN, OXY, MAPS và FIDA.

Chi tiết về sản phẩm bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

Mango Market phát triển

Mango Market từ khi ra mắt bản mainnet-beta đã có rất nhiều kết quả khả quan.

Số USDT deposit vào sàn tăng vọt
Số tài sản có thể vay cũng tăng mạnh

Khả năng của Synthetify

Synthetify - phiên bản Synthetix trên Solana vừa chia sẻ một chút teaser về các thành phần cốt lõi vượt trội bao gồm:

 • Decentralized.
 • Staking.
 • Infinite Liquidity (Thanh khoản vô hạn).
 • Zero slippage (Không có trượt giá).
 • Near Zero-fee (Phí như cho).
 • Token SNY.

Solrise Finance

Solrise Finance - phiên bản dhedge trên Solana đã ra testnet, bạn đọc có thể tham gia ở đây để hiểu về sản phẩm và biết đâu sẽ có bất ngờ trong thời gian tới.

Chỉ mới ra testnet nhưng sản phẩm đã có rất nhiều thành côn vượt trội, hơn 1000 quỹ đã được lập ra.

Oxygen x Maps.me

Oxygen x Maps.me đã thông báo về việc hợp tác chuyên sâu, theo đó Oxygen sẽ hoạt động như một backend tài chính. Người dùng Maps.me sẽ có thể sử dụng những tính năng của Oxygen ngay trên Maps.me.

Maps.me có thể hiểu đơn giản là dự án giúp tích hợpth thanh toán trực tuyến vào “google map", dự án hướng tới việc cho phép người dùng khả năng đặt phòng, đặt nhà hàng, thanh toán chi phí liên quan,... ở bất cứ địa điểm nào.

Khi kết hợp với lending platform Maps.me một vài ứng dụng tuyệt vời có thể kể đến như:

 • Tài sản người dùng gửi vào Maps.me có thể vừa dùng thanh toán, vừa dùng để tạo yield.
 • Thanh khoản của Oxygen sẽ tăng vọt với tệp người dùng lớn của Maps.me (hiện có hơn 100 triệu người dùng).

Bonfida

Video hướng dẫn chi tiết cách tạo chiến lược trade tự động kết hợp giữa Bonfida và Trading View, bạn đọc nếu muốn có thể tham khảo để tạo ra những chiến lược giao dịch của riêng mình.

Cộng đồng Solana & Serum

Một vài hình ảnh từ “Solana x Serum DeFi Night”.

Closing thoughts

Phía dưới là những dự đoán và nhận định của tác giả với mục đích nhằm cung cấp cho người đọc các góc nhìn khác nhau và KHÔNG phải là lời khuyên đầu tư.

 • Với vị trí là một người theo dõi hệ sinh thái Solana và tổng quan thị trường, tác giả nhận thấy giai đoạn này khá giống với giai đoạn dòng tiền đổ dần về Binance Smart Chain lúc trước.
 • Dòng tiền đổ vào BSC, BNB tăng trưởng mạnh trước một thời gian và sau đó là đến những mảnh ghép nền tảng của các hệ sinh thái như DEX là Pancake Swap, Lending có Venus,..
 • Vì vậy chiến lược của tác giả khá đơn giản là bắt chước cách dòng tiền đổ vào Binance Smart Chain và đầu tư vào những mảnh ghép nền tảng của Solana mà chưa pump mạnh.
 • Ngoài ra những dự án bắt chước các tên tuổi đã đặc biệt thành công và có nhiều use cases ở những nền tảng khác cũng đáng để ta quan tâm.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có một cái nhìn tổng quan về những sự kiện đáng chú ý về hệ sinh thái Solana trong tuần vừa qua. Hẹn gặp lại các bạn trong số tuần sau của Landscape in Solana.

Disclaimer: Tất cả những thông tin trong bài nhằm cung cấp những thông tin mới nhất trong thị trường DeFi và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là một hình thức đầu tư rất mạo hiểm, bạn đọc cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư và chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

#LandscapeinSolana #landscape

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duy Nguyen

Duy Nguyen

Must become a person that be able to take care of the ones that you care about!

back to top