HomecaretPanorama

Sự vươn lên của các Layer 2 trên Ethereum

Đăng bởi Vinh Vo vào 13 tháng 9 2021

Hệ sinh thái Ethereum đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Ethereum khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Ethereum Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Ethereum và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Ethereum tuần này

Các cập nhật quan trọng

  • Sự vươn lên của các giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 (Optimism Rollup & Zk Rollup).

Các con số nổi bật trong tuần

  • Cuối tháng 8, Cream Finance đã bị exploited và các Hacker đã đánh cắp được khoản tiền khá lớn, nhưng gần đây Hacker đã trả lại số tiền đánh cắp trị giá 5,152 ETH.
  • Total TVL của các giải pháp Layer 2 trên Ethereum đã đạt $3B.

Các dự án mới

  • AladdinDAO: Là một Venture DAO nhằm mục đích thay đổi mô hình đầu tư mạo hiểm hiện có, thông qua thiết kế sáng tạo của nền kinh tế tiền điện tử và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Phân tích từng mảnh ghép trên Ethereum

Ethereum Layer 2

Một tuần bùng nổ của L2, TVL L2 tăng từ $1B lên $3B. Trong đó giải pháp Optimistic Rollup chiếm hơn 75% market share, 25% còn lại thuộc về Zk Rollup và các giải pháp hỗ hợp khác.

Tuần trước đó chúng ta chứng kiến TVL của Arbitrum tăng từ $1.6M (30/8) lên $66.3M (6/9) và mình có đặt ra nghi vấn: Liệu xu hướng tăng có tiếp tục trong tháng này và L2 sẽ có phát triển mạnh mẽ, ấn tượng giống các Sidechain như Polygon & BSC đã từng làm được trước đây?

Và kết quả đã có trong hình trên, từ 6/9 đến 13/9, TVL Arbitrum tăng từ $66.3M lên $2.2B.

Ngoài TVL, một vài blockchain stats của Arbitrum cũng rất ấn tượng, điều này cho thấy người dùng bắt đầu chú ý tới Ethereum L2:

  • Daily Transactions tăng từ 13K (6/9) lên 268K (13/9).
  • Unique Addresses tăng từ 14K (6/9) lên 70K (13/9).

Coin98 đã có một bài viết về Arbitrum là gì, nhằm giới thiệu và cung cấp các thông tin về hệ sinh thái các sản phẩm trên Arbitrum, kèm theo một số dự phóng về tương lai của Arbitrum sau khi mainnet. Anh em quan tâm thì có thể tìm hiểu thêm nhé!

Tổng quan hệ sinh thái Arbitrum

Ở lớp ứng dụng trên Arbitrum, chúng ta có thể thấy một sự phân cách rõ rệt, trong tổng số $2.2B TVL, có đến $1.4B được lock trong một protocol có tên là ArbiNYAN.

Cá nhân mình sẽ chia các dự án trên Arbitrum làm 2 loại:

  • Nhóm 1: Dự án “mới”, chưa có token, hứa hẹn retroactive hoặc cho farming siêu lạm phát 4 5 con số.
  • Nhóm 2: Dự án “cũ”, đã có token, thường cung cấp những incentive ít hơn nhưng bền vững hơn cho users.

ArbiNYAN và Carbon Finance là hai project có TVL đứng đầu trên Arbitrum, chúng thuộc nhóm 1.

  • ArbiNYAN là một protocol có trang web đơn giản, không cung cấp thông tin về dự án cũng như nhóm phát triển ứng dụng.
  • Carbon Finance là một protocol có vẻ được fork lại từ Arbinyan, tương tự, Carbon Finance cũng không cung cấp các thông tin liên quan đến dự án và team làm việc đằng sau.

Các dự án như Sushiswap, Balancer, Uniswap, DODO,... thuộc nhóm dự án thứ 2. Các dự án này đã ra token từ lâu và thường không cung cấp quá nhiều incentive cho user, nhưng bù lại các incentive này ổn định, có APY giao động tầm 20 - 80%.

Ví dụ: Người dùng có thể tham gia cung cấp thanh khoản trên Sushiswap Balancer để kiếm Liquidity Reward như trên hình bên dưới.

Sự vươn lên của Zk Rollup

Theo chia sẻ của Co-founder StarkWare:

StarkEx đã giải quyết hơn 1.5 triệu giao dịch trong tuần qua và đã xử lý gần 13.5 triệu giao dịch cho đến nay”.

Rõ ràng, ngoài sự nổi bật của các giải pháp Optimistic Rollup như Arbitrum hay Optimism, các giải pháp Zk Rollup cũng đang chứng tỏ vị thế của mình. Trong đó nổi bật nhất vẫn là các Specific L2 được xây dựng trên công nghệ của StarkWare như dYdX, DeversiFi, Sorare, ImmutableX.

Trong ngắn hạn, những hạn chế về smart contract khiến cho các giải pháp Zk Rollup khá khoai trong mắt những nhà phát triển Ethereum, nhưng theo thời gian, hệ sinh thái của chúng sẽ ngày càng phát triển và các yếu tố về kỹ thuật sẽ ngày càng được thu hẹp lại.

Kết luận

Anh em nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Ethereum? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Paranoma Hệ Sinh Thái Ethereum để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật hàng tuần của hệ Ethereum cùng nhiều hệ khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top