Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Lista DAO (LISTA) là gì? Dự án thứ 2 trên Binance Megadrop

Binance Megadrop cho phép khóa BNB và thực hiện Web3 Quest để nhận airdrop Lista DAO. Vậy dự án Lista DAO có gì nổi bật? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu thông tin về dự án Lista DAO trong bài.
Amber avatar
trangtran.c98
4 min read
Published May 23 2024
lista dao binance megadrop

Lista DAO là gì? 

Lista DAO là dự án Liquid Staking Derivatives trên hệ sinh thái BNB. Lista tập trung vào hai sản phẩm chính, bao gồm các vị thế nợ có thế chấp (CDP) và liquid staking. Cả hai sản phẩm đều tập trung vào khía cạnh gia tăng tính thanh khoản cho tài sản mà người dùng nắm giữ.

Gia tăng tính thanh khoản đề cập đến việc người dùng sở hữu một loại token nào đó có thể tăng được trường hợp sử dụng của chúng trong các ứng dụng DeFi, thay vì phải bán tài sản này rồi mới có nguồn vốn để trải nghiệm.  

Lista DAO được đổi tên từ Helio Protocol và được thành lập từ 2022 với mục tiêu là trở thành Maker DAO thứ 2 trên BNB chain. Tháng 7/2023, Helio đã hợp nhất với Synclub và ra mắt LSDFi Foundation - nguồn gốc của Lista DAO. Cái tên Lista cũng được hình thành từ LIquid STAking.

advertising
lista dao rebrand từ helio
Lista DAO trước đó là Helio Protocol

Sản phẩm của Lista DAO

Các sản phẩm của Lista DAO bao gồm:

Vị thế nợ có thế chấp (CDPs) để mint stablecoin từ tài sản thế chấp.
Liquid staking cho phép người dùng stake tài sản và nhận thưởng.
Stablecoin lisUSD được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp.
Mô hình duo token với stablecoin lisUSD và token quản trị LISTA.

lisUSD và CDP

lisUSD là decentralized stablecoin (destablecoin) được mint ra từ việc thế chấp các tài sản mà Lista hỗ trợ, bao gồm: BNB, ETH, stablecoin và các loại tài sản crypto khác.

Destablecoin là loại hình stablecoin mới, được giới thiệu bởi Lista DAO. Chúng thể hiện chính xác tính phi tập trung của các tài sản stablecoin trong bối cảnh hiện tại. 

Khác với các stablecoin được mint từ 4 loại hình tài sản sau: Fiat-backed (USDT), Crypto-backed (DAI), Algorithmic (USDD) và Commodity-backed (PAXG), destablecoin không được phát triển với mục đích ổn định giá. Thay vào đó, chúng cho phép giá token có thể biến động như các loại tiền tệ truyền thống.

Có hai loại hình tài sản mà Lista DAO cho phép người dùng thế chấp và vay lisBNB token:

Classic Collateral: Các tài sản như ETH, BNB, wBETH… trên BNB chain và có xu hướng tích hợp thêm ETH native trên Ethereum.
Innovation Zone: Bao gồm các tài sản liquid restaking token và liquid staking token như weETH, ezETH và STONE trên BNB Chain.
các tài sản thế chấp trên lista dao
Lista DAO cho phép thế chấp đa dạng loại hình tài sản

Liquid Staking

Lista DAO cho phép người dùng stake BNB token và nhận về slisBNB - yield bearing & liquid staking token của Synclub, đại diện cho vị thế staking. Người dùng có thể sử dụng slisBNB để tham gia vào các hoạt động DeFi khác, đồng thời vẫn nhận được lãi suất từ việc stake BNB.

Phần thưởng stake sẽ được chia thành 2 phần:

95% thuộc về người nắm giữ slisBNB 
5% thuộc về giao thức
lista dao liquid staking
Người dùng stake BNB để nhận token slisBNB

Token của Lista DAO là gì?

LISTA Token Key Metric

Token Name: Lista DAO
Ticker: LISTA
Blockchain: BNB Chain, Ethereum
Token Standard: BEP20, ERC20
Token Type: Upcoming
Total Supply:  Upcoming 

LISTA Token Use Case

Token LISTA được sử dụng cho các mục đích sau:

Tham gia vào quản trị và đưa ra quyết định về phát triển giao thức.
Khuyến khích và thưởng cho người dùng tham gia vào các hoạt động trong hệ sinh thái.
Trả phí giao dịch và dịch vụ trên nền tảng.
Stake để nhận phần thưởng.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án Lista DAO

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Lista bao gồm:

Toru Watanabe: Ông là founder và CEO của Lista DAO.
Terry Huang: Ông là COO tại Lista DAO. Trước đó ông từng tham gia vào Binance Labs trong 3 năm 6 tháng và từng là Project Lead tại đây.

Nhà đầu tư

Ngày 11/8/2023, Helio (hiện tại là Lista) nhận đầu tư vòng Early stage VC từ Binance Labs với số tiền 10 triệu USD. Số tiền huy động được dùng để mở rộng đội ngũ, đa dạng hóa tài sản thế chấp trên mạng lưới và giúp dự án phát triển multichain.

binance đầu tư lista dao
Binance đầu tư vào Helio năm 2023

Đối tác dự án

Đối tác của Lista DAO trải dài trên nhiều mảnh ghép, trong đó bao gồm:

đối tác của lista dao
Các đối tác của Lista DAO trải dài trên nhiều mảnh ghép

Dự án tương tự Lista DAO

Maker DAO: MakerDAO là nền tảng lending và borrowing, cho phép thế chấp tài sản để vay stablecoin DAI. Giao thức ra mắt vào năm 2014.
Renzo: Renzo là giao thức Liquid Restaking, cho phép người dùng stake ETH và LST để mint ezETH. Renzo được xây dựng trên EigenLayer.