thumbnail
Thương vụ gọi vốn nổi bật trong tuần qua: Magic Eden hoàn thành vòng Series B với 130 triệu USD, Binance US tiếp tục nhận thêm 50 triệu USD tiền đầu tư.

Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Kiến thức trọng tâm:

 • Trong tuần này, tổng số tiền gây quỹ là 267 triệu đô, chỉ bằng 1/5 con số của tuần trước.
 • Lĩnh vực GameFi & NFT là lĩnh vực có nhiều thương vụ nhất trong tuần này, với nhiều khoản đầu tư vào các dự án như Magic Eden, Chibi Clash, Cryptoys, Astaria, Tatsumeeko, Stella Fantasy.
 • Trong vài tuần gần đây, lượng giao dịch và giá trị trung bình của cả thị trường gọi vốn giảm dần.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 26/2022

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 5 dự án về NFT/Gaming: Chibi Clash, Cryptoys, Astaria, Tatsumeeko, Stella Fantasy
 • 1 sàn giao dịch CEX: Binance.US
 • 1 sàn giao dịch NFT: Magic Eden
 • 1 dự án về Blockchain/L2: Linera
 • 1 dự án về cơ sở hạ tầng: Peaq
 • 1 dự án về xác thực danh tính: zCloak 
fundraising spotlight tuần 26

Các doanh nghiệp, công ty lớn gọi vốn

Binance.US gọi vốn 50 triệu USD

Binance.US là gì?

Binance.US là chi nhánh tại Mỹ của sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance. Binance.US được xây dựng dành riêng cho những địa chỉ tại Mỹ. Chi nhánh Binance.US sẽ có những yếu tố khác so với Binance gốc, ảnh hưởng bởi luật pháp tại Mỹ.

Trong tuần qua, Binance.US đã lên kế hoạch cho một vòng gọi vốn trị giá 50 triệu USD, ở mức định giá 4.5 tỷ USD. Đây sẽ là vòng gọi vốn bổ sung cho vòng hạt giống vào tháng 4 năm nay.

Các Quỹ nổi tiếng đã tham gia ở vòng hạt giống:

 • RRE Ventures: Công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York, Mỹ. Được sáng lập bởi James D. Robinson III vào năm 1994, công ty đã có kinh nghiệm đầu tư gạo cội trong thị trường tài chính. RRE Ventures chủ yếu đầu tư ở giai đoạn Series A, B cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực phần mềm, internet, truyền thông, hàng không vũ trụ, robot, in 3D và dịch vụ tài chính.
 • Foundation Capital: Một công ty đầu tư mạo hiểm nằm ở Thung lũng Silicon, Mỹ. Được thành lập và phát triển vào năm 1995, quản lý gần 3 tỷ USD vốn đầu tư. Foundation Capital cũng là một trong những Quỹ đầu tư sớm nhất vào blockchain Solana.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ giúp cho sàn giao dịch Binance.US bước vào “crypto winter” một cách vững vàng hơn.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Chibi Clash (CLASH) gọi vốn 3 triệu USD vòng private

Chibi Clash là gì?

Chibi Clash là một tựa game play-to-earn miễn phí. Được điều hành bởi nhiều cái tên kỳ cựu trong làng game truyền thống đến từ Zynga, EA, Funcom hay Bandai Namco. Tựa game này được lấy cảm hứng từ Hearthstone Battlegrounds, ở đây người chơi sẽ thu thập, nâng cấp và đưa những nhân vật của mình ra chiến trường, thi đấu và nhận những phần quà hấp dẫn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Shima Capital: Quỹ đầu tư được sáng lập bởi Yida Gao, một trader trẻ tuổi đã lọt vào top Forbes Under 30 năm 2020. Quỹ tập trung đầu tư và hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực blockchain với gần 90 lần rót vốn.
 • Kyros Ventures: Nhánh đầu tư của Coin68, một công ty lớn về crypto tại Việt Nam.
 • DAO Alliance: Một trong những DAO lớn nhất trên thị trường crypto.

Mục đích của việc gọi vốn: Ngoài số tiền được các VCs và các nhà đầu tư thiên thần trợ giúp để tiếp tục xây dựng game và phát triển cộng đồng, Chibi Clash sẽ còn có thêm nhiều nguồn lực từ họ ở những lĩnh vực như marketing, nguồn khách hàng, tuyển dụng,...

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Magic Eden gọi vốn 130 triệu USD vòng Series B

Magic Eden là gì? 

Magic Eden là sàn giao dịch NFT thống lĩnh trên Solana, chiếm hơn 90% tổng thị phần giao dịch thứ cấp. Cho phép người dùng dễ dàng mint và mua bán NFT với chi phí giao dịch thấp, tính thanh khoản cao cùng trải nghiệm người dùng trực quan, Magic Eden đã trở thành điểm đến để khám phá, giao dịch và tạo ra NFT cho tất cả mọi người.

Sàn giao dịch này đã kêu gọi thành công 130 triệu USD ở mức định giá 1.6 tỷ USD.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Electric Capital: Quỹ được thành lập vào năm 2018 bởi Spencer và Avichal Garg. Chuyên đầu tư vào các dự án ở những lĩnh vực như blockchain, fintech ở những giai đoạn đầu tiên.
 • Greylock Partners: Một trong những công ty đầu tư mạo hiểm lâu đời nhất, được thành lập vào năm 1965, với số vốn cam kết quản lý hơn 3.5 tỷ USD. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để phát triển và mở rộng sàn giao dịch NFT chính và phụ của Magic Eden. Ngoài ra, Magic Eden còn úp mở về khả năng phát triển multichain của họ.

Cryptoys gọi vốn 23 triệu USD vòng Series A

Cryptoys là gì?

Cryptoys là một dự án làm về NFT và metaverse do OnChain Studios phát triển. Điểm đặc biệt ở đây là tựa game này được xây dựng nhằm hướng tới người dùng chính là trẻ em.

Với mục đích cung cấp cho trẻ vị thành niên một cái nhìn tốt về NFT và có khả năng tiếp cận NFT sớm nhất có thể. Cryptoys là một vũ trụ bao gồm những động vật nhồi bông, với chế độ chơi đa dạng, đồ họa đẹp mắt, thu hút nhiều người chơi. Tựa game này sẽ được xây dựng trên blockchain Flow đến từ đối tác chính của họ là Dapper Labs.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để OnChain Studios tiếp tục xây dựng và thực hiện những kế hoạch tương lai đối với dự án Cryptoys.

Astaria gọi vốn 8 triệu USD vòng hạt giống

Astaria là gì?

Astaria là một dự án dành cho những nhà đầu tư NFT được phát triển bởi cựu CTO của SushiSwap. Nhận thấy tình hình phức tạp của thị trường hiện tại với nhà đầu tư, Astaria đã phát triển một giao thức giúp người dùng có thể vay mượn thông qua NFT thế chấp họ sở hữu và nhận lại lượng ETH tương ứng.

Trong tuần qua, Astaria đã kêu gọi thành công 8 triệu USD trong vòng hạt giống.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Ethereal Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ nhà ConsenSys, được thành lập và phát triển bởi Joseph Lubin.
 • Arrington XRP Capital: Quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập từ năm 2017. Quỹ có trụ sở tại Washington, Hoa Kì. Tập trung đầu tư vào lĩnh vực blockchain với hơn 80 lần rót vốn, có thể kể đến như POKT Network hay Immutable X.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được kêu gọi sẽ được sử dụng để mở rộng đội ngũ nhân viên của Astaria (hiện tại đang có 8 người). Dự kiến, Public Launch của Astaria sẽ được thực hiện vào tháng 9 sắp tới.

Tatsumeeko gọi vốn 7.5 triệu USD vòng hạt giống

Tatsumeeko là gì?

Tatsumeeko là một tựa game dạng MMORPG với đồ họa 3D, khá giống với Genshin Impact ở gaming truyền thống. Nguồn gốc của Tatsumeeko đến từ Tatsu.GG, một dự án community-led với hơn 1.44 triệu Discord member và hơn 60 triệu người dùng. Tatsumeeko kết hợp những thứ tốt nhất của dự án tiền nhiệm và tạo ra một tựa game blockchain đầu tiên được kết nối trực tiếp với nền tảng Discord.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • BITKRAFT Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm, sáng lập vào năm 2015 bởi Jens Hilgers. Quỹ đầu tư này có trụ sở tại nhiều nơi trên thế giới. Tập trung chủ yếu vào thị trường blockchain gaming, Web 3 và truyền thông giải trí. 
 • Binance Labs: Nhánh đầu tư và nghiên cứu của sàn giao dịch Binance.
 • Ngoài ra, các gaming guild lớn đều đầu tư như: Ancient 8, Yield Guild Games, Merit Circle và Avocado DAO.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng toàn phần để phát triển Tatsumeeko. Dự kiến Tatsumeeko sẽ được xây dựng trên Ethereum và Solana. 

Linera gọi vốn 6 triệu USD vòng hạt giống

Linera là gì?

Linera là một Layer 1 Blockchain được phát triển bởi Mathieu Baudet, cựu nhân viên của Meta (Facebook). Blockchain mà Linera xây dựng sẽ nhắm tới độ trễ thấp và một tính năng mới là linear scalability. Khả năng mở rộng linear từ Web 2 này sẽ giúp cho Linera bao gồm các phân đoạn hoặc các chuỗi riêng lẻ thêm các trình xác thực bổ sung (validators) để tăng hiệu quả cho mạng lưới.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Cygni Capital: Quỹ đầu tư được sáng lập vào năm 2020 bởi Thomas France. Quỹ được xây dựng để nhắm tới những dự án ở lĩnh vực blockchain, trí tuệ nhân tạo và bảo mật. Tính tới hiện tại, Cygni Capital đã có hơn 14 lần rót vốn.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được kêu gọi sẽ được sử dụng cho việc tuyển dụng các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc.

Peaq gọi vốn 6 triệu USD vòng hạt giống

Peaq là gì?

Peaq, một dự án Web3 cung cấp cơ sở hạ tầng và công cụ phi tập trung cho các builders trên thị trường và người dùng các ứng dụng phi tập trung, hoặc dapps, dành cho máy móc. Peaq được xây dựng và sử dụng chính trên Polkadot. Những ứng dụng hiện tại có thể lập trình trên Peaq hiện tại là những ứng dụng về phương tiện di chuyển như đỗ xe, sạc xe, thuê xe,... 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Fundamental Labs: Quỹ đầu tư tại Thượng Hải, Trung Quốc. Đây là Quỹ dạng đầu tư mạo hiểm (Venture Capital) và tập trung đầu tư vào những dự án ở lĩnh vực công nghệ tiên tiến, đặc biệt là Blockchain.
 • Hashkey Capital: Quỹ đầu tư lớn thuộc Hashkey Group tại Nhật Bản. Đây là Quỹ được thành lập để tập trung đầu tư vào thị trường blockchain. Hashkey cũng đã từng đầu tư vòng hạt giống của Coin98.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được kêu gọi sẽ là một nguồn vốn giúp Peaq hoạt động một cách ổn định và vững vàng hơn, sẵn sàng cho những kế hoạch sắp tới của họ.

zCloak gọi vốn 5.8 triệu USD vòng tiền Series A

zCloak là gì?

zCloak là một dự án sử dụng zero-knowledge proof và áp dụng với nhiều blockchain công khai. Với sản phẩm từ zCloak, người dùng có thể chứng minh danh tính với một số thuộc tính nhất định mà không cần chia sẻ dữ liệu riêng tư để sử dụng trong các ứng dụng DeFi, danh tính và sinh trắc học. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase. Đây cũng là nhà đầu tư lớn nhất của zCloak trong vòng gọi vốn này.
 • Bixin Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm đến từ Trung Quốc. Quỹ này đầu tư với tầm nhìn xa và sâu rộng đối với lĩnh vực blockchain. Họ đã có hơn 40 lần đầu tư tính đến hiện tại.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng chính cho việc tìm kiếm đối tác lớn trong cùng lĩnh vực bảo mật và xác minh danh tính.

Stella Fantasy gọi vốn 5 triệu USD

Stella Fantasy là gì?

Stella Fantasy là một tựa game đến từ nhà Ring Games, cha đẻ của tựa game nổi tiếng khác là King’s Raid. Stella Fantasy được phát triển qua Unreal Engine với đồ họa 3D dạng anime đẹp mắt. Đây sẽ là tựa game với thể loại P2E và sử dụng cơ chế NFT.

Trong tuần qua, Stella Fantasy đã kêu gọi thành công 5 triệu USD từ nhiều Quỹ lớn.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.
 • Avocado DAO và GuildFi: 2 gaming guild lớn trên thị trường gamefi hiện tại. Đây cũng là 2 gaming guild thường xuyên tham gia những vòng gọi vốn hạt giống của những tựa game blockchain mới trên thị trường.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để tiếp tục xây dựng và phát triển Stella. Dự kiến tựa game sẽ được ra mắt vào tháng 8 năm nay.

Kết luận 

Thị trường fundraising hoạt động vẫn rất sôi nổi mặc cho việc giá của tiền điện tử luôn có những biến động mạnh. Các dự án ở lĩnh vực NFT và Gaming hoàn toàn áp đảo về mặt số lượng ở fundraising market tuần này.

Tổng giá trị gọi vốn ở những tuần gần đây đã thể hiện sự sụt giảm về số lượng thương vụ và giá trị thương vụ, cho thấy rằng các nhà đầu tư đã lựa chọn kĩ càng hơn các dự án để đầu tư vào thay vì đầu tư tràn lan khi thị trường ngập sắc xanh. Những VCs lớn như a16z, Animoca Brands hay Coinbase Ventures vẫn tiếp tục tìm kiếm những dự án tiềm năng, và chủ yếu đầu tư vào các vòng đầu tư sớm của dự án.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment