thumbnail
Tăng trưởng nóng và sụt giảm nhanh là tình trạng chung của các token trên hệ Avalanche. Vậy đâu là mảnh ghép quyết định sự tăng trưởng của Avalanche?

Tăng trưởng nóng và sụt giảm cũng khá nhanh là tình trạng chung của nhiều token trong hệ sinh thái Avalanche trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy làn sóng đầu cơ diễn ra rất mạnh khi Avalanche ra mắt chương trình thúc đẩy DeFi với nguồn ngân sách lên tới $180M.

Vậy những mảnh ghép nào cần phát triển để Avalanche có thể tăng trưởng một cách bền vững hơn? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu trong số Avalanche Panorama hôm nay.

Toàn cảnh hệ sinh thái Avalanche 

Cập nhật quan trọng

 • Paraswap - một DEX Aggregator sẽ triển khai trên Avalanche và sẽ được phân bổ một phần Fund từ chương trình Avalanche Rush.
 • OpeanOcean - DEX Aggregator kết hợp thanh khoản giữa cả các sàn DEX và sàn CEX, tích hợp Avalanche.
 • Pangolin sẽ là cái tên tiếp theo nhận được Incentives từ chương trình Avalanche Rush (số vốn được phân bổ lên tới $2M).
 • TraderJoe đã gọi vốn thành công $5M từ nhiều quỹ đầu tư uy tín trên thị trường. Một số cái tên quen thuộc có thể kể đến như Three Arrows Capital, Mechanism Capital, Coin98 Ventures, …

TraderJoe raised thành công $5M từ nhiều VCs uy tín

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Avalanche

 • Tổng giá trị đến với hệ sinh thái qua Avalanche Bridge đạt $1.4B (giảm nhẹ khoảng 6% so với tuần trước), tuy nhiên sự sụt giảm phần lớn là do nhiều token giảm giá trong đợt điều chỉnh của BTC.
 • BenQi duy trì vị trí là Dapps đứng đầu về TVL trong hệ sinh thái. Tại thời điểm viết bài, giá trị các token deposit vào nền tảng Lending này đã lên tới $1.8B.
 • TVL hệ sinh thái vào ngày 06/09/2021 đã đạt $3.1B (thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây).
 • Lượng Fee Burned trong tháng 8/2021 tăng vọt (tăng trưởng 82% so với tháng 5/2021) dưới tác động của chương trình Avalanche Rush.

Lượng AVAX được burned từ Fee break ATH trong tháng 8/2021

Các dự án mới

 • Synapse Protocol (trước đây là Nerve Finance): Nền tảng cross-chain swap tích hợp thêm Avalanche.
 • Zabu Finance: Yield Farming Aggregator.
 • StormSwap: Yield Farming Aggregator.
 • Starter: IDO Platform triển khai Multi-chain trong đó có Avalanche.

Phân tích từng mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Bridge

Trong mảnh ghép Bridge, có thể thấy dù Avalanche Bridge đã khá hiệu quả khi có lượng Fee hợp lý cũng như tốc độ chuyển được cải thiện rất nhiều. Nhưng mảnh ghép này vẫn đang được đội ngũ phát triển chú trọng.

Một trong những điểm nhấn tuần qua đó là việc hợp tác với Wanchain.

Avalanche hợp tác Wanchain phát triển Cross-chain

Wanchain là một nền tảng Cross-chain Bridge hỗ trợ nhiều Blockchain khác nhau có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Wanchain, EOS, BSC,…

Một Bridge khá quan trọng khác đó chính là việc Binance triển khai nạp rút C-chain cho Avalanche.

Nguồn: Binance

Binance là một trong những sàn CEX có lượng users lớn nhất hiện nay. Việc tích hợp này sẽ khiến dòng tiền luân chuyển tốt hơn trong hệ sinh thái Avalanche.

Ngoài ra, các giải pháp Cross-chain Swap cũng đóng vai trò khá quan trọng trong việc mang thanh khoản đến với hệ sinh thái, một số dự án nổi bật có thể kể đến:

 • Hurricaneswap: Một trong những IDO sắp tới trên Avalaunch.
 • Synapse Protocol: Nền tảng Cross-chain Swap mới tích hợp Avalanche mà mình đã đề cập phía trên.

AMM

Tuần vừa qua là “tuần của AMM” khi các dự án thuộc mảnh ghép này nhận được sự quan tâm từ đội ngũ phát triển cũng như các VCs:

 • TraderJoe huy động được $5M.
 • Hurricaneswap huy động được $2M từ nhiều VCs trong đó có AVATAR (quỹ đầu tư với quy mô $20M dành riêng cho việc đầu tư các dự án trong hệ sinh thái Avalanche), LD Capital, Spark Digital Capital, …

Hurricaneswap huy động thành công $2M hứa hẹn sẽ là một dự án đáng chú ý

 • Pangolin được Avalanche phân bổ $2M từ chương trình Avalanche Rush để thu hút thêm thanh khoản.

Hiện tại trong hệ sinh thái chưa có một Cross-chain AMM nào thực sự nổi bật, dó đó Hurrincaneswap có thể là một sự lựa chọn đầu tư tốt trong thời gian tới.

Xét trên số liệu về 2 AMM hàng đầu trong hệ, thì TraderJoe vẫn có Performance tốt hơn Pangolin.

Về TVL, hiện tại TVL của TraderJoe đang đạt khoảng $450M, trong khi Pangolin chỉ đạt $185M.

Nguồn: Markr.io

Tuy nhiên, trong thời gian tới Pangolin lại có lợi thế hơn TraderJoe ở việc nhận được $2M từ Avalanche Rush. Liệu lượng Fund phân bổ này có khiến Pangolin quay trở lại cuộc đua AMM với TraderJoe?

Nếu xét trên khối lượng giao dịch thì Pangolin cũng tỏ ra “đuối sức" hơn.

Volume giao dịch của TraderJoe

Volume giao dịch của TraderJoe từ đầu 1/9/2021 đến 7/9/2021 đạt tổng $738.7M.

Volume giao dịch của Pangolin

Trong khi đó, Pangolin chỉ đạt $454.8M. So sánh trên Marketcap khá tương đồng của 2 AMM này thì có thể thấy JOE đang nhỉnh hơn hẳn Pangolin.

IDO Platform

Theo góc nhìn cá nhân của mình thì đây sẽ là mảnh ghép khá quan trọng để hệ sinh thái Avalanche giữ lại dòng tiền trong thời gian sắp tới dựa trên các lý do:

 • Lượng Liquidity hiện tại trong hệ cũng khá lớn, Avalanche cũng đang là cái tên gây chú ý trên thị trường Crypto hiện tại.
 • Binance tích hợp nạp rút C-chain.
 • AMM hiện tại cũng khá phát triển, kết hợp với các Aggregator lớn sắp tới sẽ khiến việc mua bán hoặc Listing IDO trở nên thuận lợi hơn, các Trader cũng sẽ ít bị trượt giá hơn.
 • Ngoài ra, lượng Fee hiện tại trên Avalanche đang khá cao, do đó phát triển các nền tảng Trading trên C-chain mình thấy chưa thích hợp (các mảnh ghép như Gaming cũng tương tự), trừ khi các nền tảng đó xây dựng được Chain riêng dựa trên kiến trúc Internet of Blockchain của Avalanche.

Do đó, việc phát triển IDO với mức ROI ấn tượng có thể sẽ là nhân tố tiếp theo để giữ dòng tiền ở trong hệ sinh thái, trong khi chờ đợi các cơ sở hạ tầng như việc giảm Fee trên C-chain hoặc các Subnets được triển khai chính thức.

Ngoài ra, việc IDO và Listing các dự án sẽ làm Volume giao dịch trên các AMM gia tăng, kéo theo đó là các Yield Aggregator cũng sẽ được hưởng lợi.

Các thông tin về các dự án Launchpad đáng chú ý trong tuần có thể kể đến:

 • Avalaunch: IDO đầu tiên trên Avalaunch là YAY Games đã thông báo nâng tổng allocation lên $400,000 (từ $250,000 ban đầu). Động thái này là một dấu hiệu cho thấy Avalaunch đang rất muốn IDO đầu tiên của mình diễn ra thành công.
 • Stater tích hợp Avalanche: Bổ sung thêm một dự án nữa trong mảnh ghép Launchpad.
 • Avaware: Thông báo sẽ triển khai Launchpad thông qua hình thức IFO (thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây).

NFT

Nảnh ghép NFT tuần vừa qua có một số thông tin đáng chú ý sau:

 • Bộ sưu tập Avax Apes đã bán hết 10,000 NFTs trong 13 phút.
 • YetiSwap có dấu hiệu chuyển hướng tập trung vào mảng NFT Marketplace khi cơ hội tăng trưởng trong mảng AMM giảm dần.
 • GrapeSwap triển khai “Play to Earn” NFT game Grapenopoly.
 • PolyientX một nền tảng NFT farming và marketplace sẽ triển khai trên Avalanche trong thời gian tới.

Ngoài IDO Platform, thì NFT cũng có thể là một trong những yếu tố mới khiến dòng tiền ở lại trong hệ Avalanche. Tuy nhiên, mình không nghĩ mảng này sẽ gây nên ảnh hưởng lớn đối với Avalanche như trên các hệ sinh thái Ethereum hoặc Solana.

Tổng kết

Mình có thể đưa ra một số ý tóm gọn về hệ sinh thái Avalanche như sau:

 • Đối với Bridge, việc mở nạp rút C-chain trên Binance có thể sẽ thu hút thêm dòng tiền đến với Avalanche.
 • AMM trong tuần vừa qua có khá nhiều thông tin quan trọng liên quan tới việc huy động vốn. Về Performance thì TraderJoe vẫn tỏ ra vượt trội hơn so với Pangolin. Nhiều khả năng Hurricaneswap sẽ là một dự án đáng chú ý trong mảng AMM thời gian tới.
 • IDO Platform dựa trên góc nhìn cá nhân của mình sẽ là nhân tố chính đóng góp vào sự tăng trưởng của Avalanche trong thời gian tới.
 • Ngoài ra, NFT cũng có thể là một nhân tố níu giữ dòng tiền tuy nhiên theo mình tác động sẽ không đáng kể như trên Ethereum hay Solana, nơi có cộng đồng rất mạnh.

Như vậy, mình đã cập nhật cũng như phân tích cho anh em những sự kiện diễn của hệ sinh thái AVAX. Anh em nhận định thế nào về các cập nhật này? Hãy bình luận phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Nếu anh em là một Avalanche Lover, đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Hệ Sinh Thái Avalanche để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật cũng như các đồng coin/token hot và mới nhất của hệ Avalanche!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment