Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

marginfi (MRGN) là gì? Hướng dẫn săn airdrop marginfi

Thời gian vừa qua, các dự án liên tục ra mắt hệ thống tính point để khuyến khích người dùng tham gia. Trong đó có marginfi, nền tảng lending & borrowing trên Solana. Vậy làm sao để săn airdrop marginfi?
Amber avatar
linhnt
8 min read
Published May 02 2024
marginfi là gì

marginfi là gì?

marginfi là dự án lending/borrowing (cho vay và vay) theo hình thức thế chấp vượt mức (over-collateralized) trên Solana. Giao thức cho phép người dùng cho vay và vay nhiều loại tài sản như stablecoin, liquid staking token, meme token… để tối ưu hiệu quả nguồn vốn.

Ngoài ra, marginfi cũng phát hành stablecoin YBX được soft-pegged (neo giá mềm) với đồng USD. Đồng thời, stablecoin YBX cũng được phát triển dựa trên sự kết hợp của hai cơ chế yield-bearing và non-rebase.

Các khái niệm soft-pegged, yield-bearing và non-rebase được giải thích chi tiết ở phần dưới bài viết. 

advertising
marginfi là gì
Trang chủ marginfi: https://www.marginfi.com

Sản phẩm của marginfi

Stablecoin YBX

Stablecoin YBX được giao thức tạo ra với mục tiêu giảm thiểu sự ảnh hưởng của giá và gia tăng lợi nhuận cho người nắm giữ. Điểm nổi bật của YBX dựa trên sự kết hợp của 3 cơ chế: 

Soft-pegged: Là cơ chế neo giá mềm, cho phép giá trị YBX không hoàn toàn cố định so với đồng USD mà có khả năng tích lũy theo thời gian, với mốc là từng epoch được hoàn thành trên Solana.
Non-rebasing: Là cơ chế dùng để ổn định nguồn cung của stablecoin YBX.
Yield-bearing: Là cơ chế cho phép YBX có khả năng sinh lợi nhuận, đồng thời cho phép người dùng nắm giữ YBX hưởng mức lãi tăng thêm từ 3 nguồn khác nhau, bao gồm phần thưởng staking, lợi nhuận từ MEV (Miner Extractable Value) và lãi suất cho vay. Điều này có nghĩa là giá trị của YBX có thể phản ánh được lợi suất từ các hoạt động trên Solana.

Người dùng có thể mint stablecoin YBX bằng cách thế chấp liquid staking token theo hình thức over-collateralized (thế chấp vượt mức). Một số liquid staking token đã được marginfi hỗ trợ: LST, JitoSOL, mSOL, bSOL.

stablecoin ybx
Các LST token được marginfi hỗ trợ cho phép người dùng mint stablecoin YBX (Nguồn ảnh: marginfi)

Lending

Tính năng lending hỗ trợ người cho vay (lender) gửi (deposit) tài sản tiền mã hoá vào các pool giao thức hỗ trợ và kiếm lãi suất (được thể hiện bởi mức APY). Mức APY không cố định mà dao động phụ thuộc vào tài sản lender gửi vào.

Các lending pool trên marginfi được phân loại thành 2 mục: 

Global pool: Là các lending pool hỗ trợ tài sản có thanh khoản cao, mức độ rủi ro thấp. Nhóm tài sản trong global pool được sử dụng cho hai mục đích: lender cung cấp thanh khoản để cho vay hoặc trở thành tài sản thế chấp của người vay (borrower).
Isolated pool: Là nhóm tài sản được xếp hạng có mức độ rủi ro cao trên marginfi. Nhóm tài sản này được quản lý trong các pool độc lập và chỉ được sử dụng cho mục đích cung cấp thanh khoản của lender. Lưu ý: Borrower không được sử dụng các tài sản trong isolated pool để thế chấp. Borrower mượn tài sản từ isolated pool sẽ không được mượn các tài sản khác.
lending pool marginfi
Một số tài sản được hỗ trợ trong Isolated pool

Bên cạnh APY, lender cũng có thể chú ý đến một số thông số khác trong tính năng lending để trải nghiệm vay được thuận tiện, bao gồm: 

Price: Giá của tài sản cho vay, được cập nhật bởi giải pháp oracle của Pyth và Switchboard.
Weight: Là tỷ lệ phần trăm lender có thể thế chấp dựa trên tài sản đã cho vay. Ví dụ: JitoSOL có mức weight 65%, lender cung cấp thanh khoản 100 USD vào pool JitoSOL. Lender sẽ được phép sử dụng 65 USD để thế chấp. 
Deposits: Thể hiện tổng số tiền đã được lender gửi vào mỗi pool.
Global limit: Là mức giới hạn tối đa cho phép lender gửi vào giao thức.
Utilization: Phần trăm tài sản đã được borrower mượn. 

Borrowing

Borrowing là tính năng cho phép borrower thế chấp tài sản và vay tài sản từ giao thức. Borrower nên cân nhắc mức vay để tránh trường hợp bị thanh lý vì phải trả thêm 5% phí phạt. 

Borrower cần quan tâm đến các thông số dưới đây: 

APY: Lãi suất borrower phải trả khi vay tài sản trên marginfi. Mỗi loại tài sản sẽ có mức APY khác nhau.
LTV: Tỷ lệ phần trăm borrower có thể vay tài sản dựa trên mức thế chấp. 
Available: Tổng số lượng tài sản có sẵn trong mỗi pool.
Total borrow: Tổng số lượng tài sản đã được vay trên mỗi giao thức.
borrowing marginfi
Giao diện tính năng Borrowing trên marginfi

Mint

Tính năng mint cho phép người dùng stake tài sản vào giao thức và mint token LST hoặc stablecoin YBX.

Trong đó, LST là token được mint khi người dùng stake tài sản. Số lượng LST token này được stake cho các validator của MRGN. LST token mang lại mức APY khoảng 7.5% và cho phép người dùng giao dịch với mức phí 0%.

Hiện giao thức chưa hỗ trợ người dùng mint YBX. Người dùng có thể đăng ký để trải nghiệm sớm tính năng này bằng cách gửi mail về nền tảng.

mint marginfi
Hai loại tài sản marginfi cho phép người dùng mint

Ngoài các tính năng chính trên, người dùng có thể sử dụng Portfolio để quản lý danh mục tài sản trong ví hoặc truy cập vào các dApp được tích hợp vào nền tảng trên Ecosystem

Hướng dẫn săn airdrop marginfi

Trong thời gian vừa qua, xu hướng tính điểm (point) đang ngày càng được nhiều dự án áp dụng như là minh chứng cho người dùng tham gia trải nghiệm nền tảng. Giao thức marginfi cũng ra mắt chương trình mrgn point để khuyến khích người dùng sử dụng nền tảng. Cụ thể cách tính point trên marginfi: 

Lender: 1 point = 1 USD được vay/ngày
Borrower: 4 point = 1 USD vay/ngày

(Lưu ý: Người dùng ví Backpack sẽ được áp dụng cơ chế boost 5% điểm)

Quy trình tham gia như sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng marginfi tại đây.

Bước 2: Đăng nhập vào marginfi. Hiện giao thức hỗ trợ người dùng đăng nhập qua hai hình thức:

Các kênh mạng xã hội: Gmail, X hoặc Apple
Ví tiền mã hoá. Một số ví đã được hỗ trợ: Fantom, OKX, MetaMask…

Bước 3: Chọn mục Lend trên thanh công cụ.

marginfi airdrop

Bước 4: Chọn tính năng Lend hoặc Borrow trong mục Lend và thao tác cho vay hoặc vay theo nhu cầu.

airdrop marginfi

Đồng thời, người dùng có thể gia tăng điểm bằng cách mời người khác qua referral code theo các thao tác sau:

Bước 1: Chọn biểu tượng tài khoản tại góc bên trên cùng bên phải giao diện.

marginfi airdrop

Bước 2: Chọn tính năng Points.

marginfi point

Bước 3: Thao tác Copy referral code và mời bạn bè tham gia.

Ngoài ra, người dùng có thể tối ưu point bằng cách sử dụng tài sản đã vay để tham gia farming hoặc lending trên các giao thức khác trong hệ sinh thái Solana như Orca, Raydium…

Sau khi hoàn thành các hoạt động trên, giao thức sẽ tự động tích luỹ point, người dùng có thể theo dõi point nhận được tại đây

Token của margifi là gì?

MRGN Token Key Metrics 

Token Name: marginfi
Ticker: MRGN
Blockchain: Solana
Token Standard: Updating
Contract: Updating
Token type: Updating
Total Supply: Updating
Circulating Supply: Updating

MRGN Token Allocation

Theo dự án, tỷ lệ token MRGN có thể được phân bổ như sau: 

Community reserves: 52.5%
Core team: 20%
Investors: 15%
Airdrop: 10%
Early grants: 2.5%
phân bổ mrgn token marginfi
Tỷ lệ token MRGN được phân bổ phần lớn dành cho cộng đồng

Bên cạnh các thông tin trên, chi tiết về tokenomics MRGN vẫn chưa được dự án công bố. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo. 

Đội ngũ, nhà đầu tư dự án marginfi

Đội ngũ dự án

Theo thông tin từ dự án, Edgar Pavlovsky là người sáng lập giao thức marginfi. Ông đã có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là công nghệ trước khi phát triển marginfi.

Tuy nhiên, ngày 11/04/2024, Edgar Pavlovsky đã từ chức khỏi marginfi do không đồng ý với cách thức hoạt động hiện tại của dự án.

Nhà đầu tư

Ngày 23/02/2022, marginfi thông báo đã gọi vốn thành công 3 triệu USD tại vòng Seed. Trong đó, Pantera Capital và Multicoin Capital là hai quỹ dẫn đầu. Ngoài ra, vòng gọi vốn cũng có sự tham gia bởi Solana Ventures và Sino Global Capital. 

nhà đầu tư marginfi
marginfi đã gọi vốn 3 triệu USD từ nhiều quỹ khác nhau

Dự án tương tự marginfi

Một số dự án tương tự marginfi có thể kể đến như:

Liquidium: Là giao thức lending & borrowing trên Bitcoin, hướng tới mục tiêu mở rộng ứng dụng của token BTC cho người sở hữu.
Pike: Là giao thức vay và cho vay xuyên chuỗi trên hệ sinh thái Base, sử dụng: cross-chain messaging của Wormhole, cross-chain transfer protocol (CCTP) của Circle và nguồn dữ liệu Data Feed của Pyth.