Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Liquidium là gì? Săn airdrop nền tảng borrowing & lending Bitcoin

Sau khi Bitcoin Ordinal xuất hiện, các dự án cung cấp dịch vụ liên quan đến Bitcoin NFT ngày càng gia tăng nhằm mở rộng ứng dụng của BTC. Liquidium là một trong những dự án tiêu biểu cho xu hướng này. Cùng tìm hiểu về dự án Liquidium qua bài viết.
Amber avatar
linhnt
6 min read
Published Apr 20 2024
liquidium

Liquidium là gì?

Liquidium là nền tảng vay và cho vay ngang hàng (peer-to-peer) trên mạng lưới Bitcoin. Mục tiêu của Liquidium là mở rộng ứng dụng của token BTC cho người sở hữu bằng cách trở thành người cho vay (lender) để nhận tỷ suất lợi nhuận APY. 

Đối với người vay (borrower), nền tảng cho phép sử dụng các bộ sưu tập Bitcoin NFT như Runestone, Ink, NodeMonkes… được tạo ra (mint) từ giao thức Ordinals làm tài sản thế chấp để vay BTC. 

Ngoài ra, Liquidium vẫn đang tiếp tục phát triển để hỗ trợ các loại tài sản khác được xây dựng từ chuẩn BRC-20 và giao thức Runes (Runes Protocol), từ đó mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn của người dùng.

Đồng thời, Liquidium áp dụng hai công nghệ chính: Partially Signed Bitcoin Transaction (PSBT) và Discreet Log Contracts (DLC) nhằm mang đến thị trường vay và cho vay minh bạch, phi tập trung. Trong đó: 

Partially Signed Bitcoin Transaction (PSBT): Là tiêu chuẩn dành cho các giao dịch trên Bitcoin, được giới thiệu tại bản đề xuất BIP-174. PSBT cho phép tạo ra các giao dịch đa chữ ký (multisig contract) trên mạng Bitcoin một cách dễ dàng và hiệu quả. Mục tiêu chính của PSBT là giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và tăng cường bảo mật cho tài sản người dùng.
Discreet Log Contracts (DLC): Là các giao dịch đa chữ ký áp dụng giải pháp oracle để thực thi hợp đồng thông minh (smart contract) trực tiếp trên mạng lưới Bitcoin. Liquidium sử dụng DLC để đảm bảo giao dịch an toàn, minh bạch đồng thời giảm thiểu mức phí cho người dùng.
advertising
liquidium là gì
Trang chủ Liquidium: www.liquidium.fi

Tính năng của Liquidium 

Liquidium cung cấp cho người dùng 3 tính năng chính: Lend, Borrow và Portfolio. 

Borrow

Borrow cho phép người vay (borrower) vay BTC bằng cách gửi (deposit) Bitcoin NFT làm tài sản thế chấp. Liquidium sẽ quy định các bộ sưu tập Bitcoin NFT đủ điều kiện. Do đó trước khi thực hiện vay, borrower cần kiểm tra liệu tài sản đang sở hữu có được giao thức chấp nhận hay không. 

Mỗi bộ sưu tập Bitcoin NFT sẽ hiển thị các điều khoản vay được quy định bởi giao thức, bao gồm: offer (mức cho vay), interest (lãi suất), term (thời hạn vay), maximum loan to value (tỷ lệ phần trăm tối đa borrower có thể vay) và floor (giá sàn). 

Trong đó, borrower cần chú ý chỉ số term của mỗi bộ sưu tập. Trong trường hợp borrower không trả đủ số tiền cho lender trong thời gian quy định, khoản vay của borrower sẽ bị thanh lý. Theo đó, tài sản thế chấp của borrower thuộc về lender.

Đồng thời, để vay trên Liquidium, borrower cần đợi lender chấp nhận yêu cầu vay. Theo dự án, borrower có thể đợi ít nhất 8 tiếng kể từ khi gửi yêu cầu. Trong thời gian đợi (pending), borrower vẫn có thể huỷ (cancel) yêu cầu vay.

Ngoài ra, borrower cần chuẩn bị một ít token SAT để trả phí giao dịch. Người dùng có thể kiểm tra phí giao dịch trung bình trong mempool tại đây

borrow liquidium
Ví dụ các thông số cho vay chi tiết của bộ sưu tập Runestone trên Liquidium

Lend

Liquidium giúp mở rộng khả năng ứng dụng của đồng BTC cho người sở hữu bằng cách trở thành lender qua tính năng Lend. Theo đó, lender deposit token BTC vào các lending pool cho người khác vay và kiếm tỷ suất lợi nhuận APY. 

APY không cố định mà dao động từ 100% - 300% phụ thuộc vào mỗi bộ sưu tập.

Lưu ý: Khi borrower thực hiện yêu cầu vay, lender sẽ nhận được thông báo được gửi về email hoặc tài khoản Telegram. Lender cần chấp nhận (approve) yêu cầu của borrower để khoản vay được thực hiện. 

Các thông số trong pool lender cần chú ý, bao gồm: loan amount (lượng tiền cho vay), interest (lãi suất nhận được), liquidium fee (phí nền tảng khoảng 20%), duration (thời hạn cho vay), loan to value (tỷ lệ phần trăm borrower có thể vay) và number of offer (số lượng yêu cầu vay từ borrower). Trong đó, lender có thể tuỳ chỉnh hai thông số: loan amount và loan to value. 

lend liquidium
Một số bộ sưu tập Bitcoin NFT đang hiển thị trong mục Lend

Portfolio

Portfolio là tính năng cho phép người dùng theo dõi tổng quan tài khoản của bản thân. Portfolio bao gồm 3 mục: Offers, Lending và Borrowing. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể quan tâm một trong ba danh mục trên để phù hợp với nhu cầu. 

Hướng dẫn săn airdrop Liquidium

Liquidium phát triển chương trình kiếm điểm (point) cho người dùng. Point có thể được xem là bằng chứng để người dùng có cơ hội nhận airdrop trong tương lai. Cụ thể cách tính point như sau:

Lender: Nhận 100% điểm khi khoản cho vay được thực hiện. 
Borrower: Nhận 10% số điểm khi bắt đầu khoản vay và 90% còn lại sau khi hoàn trả khoản vay.

Quy trình tham gia như sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Liquidium tại đây.

Bước 2: Kết nối ví tiền mã hoá với nền tảng. Hiện Liquidium hỗ trợ hai ví: Magic Eden và Xverse.

Bước 3: Chọn tính năng Borrow hoặc Lend trên thanh công cụ theo nhu cầu.

liquidium airdrop

Bước 4: Chọn bộ sưu tập Bitcoin NFT và bắt đầu khoản vay.

Bước 5: Kiểm tra điểm point nhận được dựa trên vị thế. Người dùng có thể kiểm tra tại đây.

Token của Liquidium là gì?

Liquidium chưa công bố thông tin về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo. 

Nhà đầu tư, đối tác dự án 

Nhà đầu tư

Theo dự án, Liquidium được hậu thuẫn bởi những quỹ đầu tư như: Sora Venture, Side Door Venture, Bitcoin Magazine, Bitcoin Frontier Fund… Các thông tin về vòng gọi vốn hay số tiền đầu tư chưa được dự án tiết lộ. 

nhà đầu tư liquidium
Liquidium cũng được đầu tư bởi nhiều quỹ lớn

Đối tác

Liquidium đã phát triển mối quan hệ đối tác với hai bên: Xverse và Deep Lake. 

đối tác liquidium
Hai đối tác của Liquidium

Dự án tương tự Liquidium

Một số dự án làm về mảnh ghép lending & borrowing trong DeFi tương tự Liquidium có thể kể đến như: 

Atlendis: Là giao thức vay và cho vay không thế chấp được xây dựng trên Polygon, cho phép người dùng trở thành lender bằng cách deposit (gửi) tiền vào pool thanh khoản của giao thức và nhận về lợi nhuận.
Scallop: Là nền tảng vay và cho vay trên Sui Network, mang đến trải nghiệm vay tối ưu cho người dùng qua mô hình Trilinear.