thumbnail
Dự án Memeland với sự hậu thuẫn của 9GAG đã có những bước đi hợp lý để xâm nhập thị trường web3. Họ đang xây dựng những gì trước khi ra mắt MEME token.

Đôi nét về Memeland

Sản phẩm web3 của công ty web2 nổi tiếng

Memeland là một studio nhánh tập trung vào Web3 được thành lập dưới sự kiểm soát của công ty truyền thông giải trí nổi tiếng toàn cầu - 9GAG. Các sản phẩm chính tới thời điểm hiện tại của Memeland là các bộ sưu tập NFT, tạo tiền đề để xây dựng một đế chế metaverse riêng.

memeland website

Ra mắt vào giữa năm 2022 khi thị trường crypto đang ở giai đoạn đỏ lửa, Memeland vẫn nhận được sự chú ý do đây chính là minh chứng cho sự thích ứng với xu hướng mới của các công ty web2 truyền thống. Không chỉ vậy, Memeland còn kế thừa cộng đồng người theo dõi đông đảo có sẵn từ công ty mẹ 9GAG.

Đội ngũ đứng sau

9GAG vốn là một công ty giải trí truyền thông được thành lập từ năm 2008 với trụ sở đặt tại Hồng Kông - một quốc gia đang có các chính sách mở cửa với crypto, tạo nên trend Chinese coin. 9GAG nổi tiếng là cộng đồng với nhiều hình ảnh hài hước, được chế thành các meme viral trên các trang mạng xã hội. 

Công ty này sở hữu mạng lưới mạng xã hội đa nền tảng với tổng cộng 200 triệu người theo dõi mỗi tháng. Theo dữ liệu từ Growjo, 9GAG có mức doanh thu ước tính hằng năm hiện tại là 38 triệu USD/năm.

Dự án Memeland còn có sự tham gia và hỗ trợ trực tiếp của CEO 9GAG - Ray Chan, cho thấy mức độ nghiêm túc của dự án. Vị CEO này cũng là người thích sưu tập và bàn luận về các bộ NFT bluechip như BAYC, Pudgy Penguins, Azuki… Thậm chí mới đây Ray Chan đã mua 8 bộ BAYC có chi tiết đội mũ thuyền trưởng tổng trị giá hơn 1.28 triệu USD để quảng bá cho sản phẩm NFT Captainz thuộc Memeland.

Dự án cũng không công bố cụ thể chi tiết các nhà đầu tư, tính đến nay đã có Animoca Brands, Kevin Rose (Founder Moonbird), Gary Vee (Founder Veefriends), Freestyle Capital, Greycroft Partners, True Ventures… đã được xác nhận là nhà đầu tư hoặc đối tác của Memeland.

nhà đầu tư của memeland

Phát triển vào đúng thời điểm thị trường crypto đang nổi lên hiện tượng memecoin, dự án Memeland cũng phần nào nhận được hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, phía đội ngũ dự án giới thiệu Memeland là dự án xây dựng hệ sinh thái lâu dài xoay quanh cộng đồng crypto ưa thích meme chứ không dừng lại ở trend ngắn hạn.

Hệ sinh thái của Memeland

Hiện tại, hệ sinh thái của Memeland bao gồm 3 bộ sưu tập NFT: Potatoz, Captainz, You Are The Real MVP và token chủ đạo MEME sắp được ra mắt. Ngoài ra, dự án cũng sắp ra mắt bộ sưu tập tiếp theo là Treasure Islandz.

các nft của memeland
Các bộ sưu tập thuộc hệ sinh thái Memeland. 

YOU THE REAL MVP

Đây là bộ sưu tập NFT đầu tiên được ra mắt trong hệ thống của Memeland, bộ sưu tập này được coi như là thẻ thành viên nhóm alpha cao cấp gồm 420 NFT lấy hình ảnh những chiếc cúp vàng. Người sở hữu NFT sẽ được quyền truy cập vào thông tin về các đợt ra mắt sản phẩm mới Memeland, phòng riêng cho MVP trên Discord, các sự kiện ngoài đời thực…

coin98

Đây là NFT đại diện cho nhóm cao nhất của nền kinh tế trong Memeland, cũng chính là công cụ chính để cạnh tranh với các dự án nổi bật khác trên thị trường. Người nắm giữ MVP đã được airdrop Potatoz, Captainz, và có thể sắp tới là Treasure Islandz.

giá sàn mvp nft
Giá sàn và giá trung bình của MVP. Nguồn: NFTGo

MVP được mint tại mức giá 5 ETH trong giai đoạn downtrend tháng 6/2022, tới thời điểm hiện tại giá sàn một NFT đã là 56.89 ETH (khoảng 103k USD). Tại thời điểm mint, chỉ có 276 người tham gia mint, trong đó có Animoca Digital Research. 

Đáng chú ý, số NFT đang được bán trên sàn giao dịch chỉ là 2, các owner của NFT rất khi thực hiện mua bán, có tới 289 NFT được hold trong ví 180 - 365 ngày dẫn tới khối lượng giao dịch của nhóm NFT này khá nhỏ. Ngoài ra ví của team Memeland đang nắm giữ 119/420 NFT.

top holder của mvp
Số dư các ví nắm giữ You The Real MVP. Nguồn: Nansen

The Potatoz

The Potatoz là dự án NFT tiếp theo được ra mắt vào tháng 7/2022 ngay sau khi MVP launch thành công. Dự án này bao gồm 9,999 NFT được phân bổ ra cộng đồng qua hình thức freemint. Bộ sưu tập có các nhân vật và đặc điểm theo chủ đề khoai tây được lấy cảm hứng từ câu đùa nổi tiếng “sorry for the long post, here’s a potato” trên các bài viết quá dài của website 9GAG.

coin98

Potatoz có cơ chế staking để hé lộ dần đặc tính của NFT giống như cơ chế “làm tổ” của Moonbird. Khi người dùng stake Potatoz, NFT sẽ phát triển qua 5 giai đoạn từ hình ảnh củ khoai tây đơn thuần tới các nhân vật có đặc tính riêng.

giá nft potatoz
Thông tin về bộ sưu tập The Potatoz. Nguồn: Nansen

Sau khi phân bổ qua freemint, thời điểm ban đầu The Potatoz được giao dịch quanh mức giá 0.7 ETH, hiện giá sàn của bộ sưu tập đã đạt 3 ETH. BST này có tổng khối lượng giao dịch đạt 42.26K ETH (66 triệu USD) cao hơn ~9.5 lần MVP.

Về số dư đang nắm giữ trên các ví, ví NFT của team Memeland cũng là ví nắm giữ nhiều NFT The Potatoz nhất với 329 NFT. Đáng chú ý, số lượng người dùng riêng biệt nắm giữ NFT này đang giảm dần (từ ~6000 còn 2894) và số lượng trung bình mỗi ví tăng lên cho thấy xu hướng người dùng phổ thông bán đi còn người tin tưởng dự án tiếp tục gom vào.

số lượng holder của potatoz
Số ví nắm giữ NFT và số dư trung bình của The Potatoz. Nguồn: Nansen

The Captainz

Sau khi ra mắt 2 bộ sưu tập thành công, Memeland ra mắt bộ sưu tập mới nhất là The Captainz vào tháng 1/2023. Bộ sưu tập gồm 9,999 NFT lấy hình tượng các tàu trưởng trong các băng hải tặc đi tìm kho báu, được xếp vào phân khúc giữa 2 bộ sưu tập MVP và The Potatoz.

bộ sưu tập the captainz

Các công dụng và đặc quyền của The Captainz chưa được hoàn toàn hé lộ, bộ sưu tập này cũng có đặc điểm giống với The Potatoz khi người dùng phải stake một thời gian để NFT hé lộ hình ảnh nhân vật thật sự.

Holder của bộ NFT này cũng chính là thành viên nắm quyền quản trị của Memeland DAO. Đồng thời, Captainz có các quyền lợi liên quan tới MEME token và Treasure Islandz (Metaverse) sắp ra mắt.

Giá mint của BST này là hơn 1 ETH, hiện tại mức giá sàn khoảng 9 ETH với tổng khối lượng giao dịch 92 triệu USD, là bộ NFT được giao dịch nhiều nhất của Memeland. Cũng giống như 2 BST còn lại, số NFT đang được listing trên các marketplace khá thấp (134/9999), có tới 5372 NFT chưa từng được bán cho thấy owner của NFT có xu hướng hold lâu dài.

giá của captainz nft
Giá và khối lượng giao dịch của Captainz. Nguồn: Nansen

Ví của Memeland Team không còn là holder lớn nhất ở BST này, thay vào đó là Degensfund với 158 NFT. Ví này trong 7 ngày vừa qua đã tiếp tục mua thêm 11 NFT Captainz, liên tục tích luỹ từ đầu tháng 1 tới thời điểm hiện tại và chưa từng bán ra bất cứ NFT nào. 

top holder của captainz
Top ví có số dư NFT Captainz cao nhất. Nguồn: Nansen

Captainz đang có mức vốn hoá cao nhất trong 3 bộ: 86,654 ETH (MVP là 19,247 ETH, Potatoz là 31,548 ETH), đồng thời cũng có số lượng holder và thanh khoản cao nhất. Điều này cho thấy đây là bộ sưu tập hot nhất do vừa dễ tiếp cận, có thể sử dụng để kiếm rewards, vừa có thể sinh lời trong thời gian tới hé lộ stage mới… 

Hiện tại, hệ sinh thái của Memeland chủ yếu có sự tham gia của 3 bộ sưu tập trên. Người dùng có thể sử dụng các NFT các NFT để staking tham gia quest, khi kết hợp các NFT để cùng làm nhiệm vụ, phần thưởng nhận lại sẽ nhiều hơn và có độ hiếm cao hơn. Các vật phẩm phần thưởng sẽ được hé lộ chức năng trong tương lai gần.

hệ sinh thái memeland
Các thành phần tham gia hệ sinh thái Memeland. Nguồn: Aiz

Questing V1 chỉ là khởi đầu dành cho những người dùng mới tiếp cận NFT Staking, sau giai đoạn này, Questing V2 sẽ được ra mắt cùng với sự kết hợp của các yếu tố metaverse như Treasure Islandz.

Các sản phẩm sắp ra mắt

Ngoài 3 bộ sưu tập trên, Memeland còn xác nhận sắp ra mắt nhiều sản phẩm khác:

  • MEME token: Token chủ đoạ của hệ sinh thái
  • Treasure Islandz: Metaverse, nơi diễn ra trò chơi trong tương lai
  • Hệ thống các sản phẩm SocialFi: Stakeland, Petsland, PFP.com, GMGM.com
coin98
Các sản phẩm đang trong quá trình phát triển của Memeland.

Cập nhật mới nhất về Memeland

MEME token

MEME token là mảnh ghép tiếp theo sắp được ra mắt trong hệ sinh thái của Memeland, token này sẽ được sử dụng trong mọi sản phẩm hiện tại cũng như SocialFi sau này và quản trị dự án. Theo các thông tin đã được tiết lộ trong Discord của MVP holder và thông tin từ 9GAG CEO, MEME token sẽ được ra mắt trong tháng 6 với 69% tổng cung sẽ được phân bổ cho cộng đồng, trong đó:

  • 23% sẽ được dành cho NFT holder
  • 23% sẽ tiếp tục dành cho NFT holder nếu họ tham gia vào vòng presale token
  • 23% còn lại chưa được tiết lộ
  • Tổng cung ban đầu sẽ là 46%

Như vậy, sẽ có ít nhất 23% tổng cung token được dành cho NFT holder. Giả sử token có market cap tại thời điểm listing là 500 triệu USD (tức định giá khoảng 1 tỷ USD), mỗi NFT Potatoz/Captainz sẽ được nhận khoảng 5600 - 6000 USD giá trị token (Chưa tính sự khác biệt giữa các bộ sưu tập NFT).

meme token ra mắt
Tiết lộ từ 9gagceo trong Discord của Memeland. 

MEME sẽ là L1 token?

Tháng 5/2023, Memeland tổ chức GM Show - một chương trình kết nối với cộng đồng. Ngay trong số đầu tiên họ đã tiết lộ thông tin quan trọng về Memeland:

“MEME có thể là một L1 token, nghĩa là dự án có thể phát triển một chain riêng.”, Ray Chan - CEO 9GAG. 

Đồng thời, ông cũng bóng gió về sự tham gia đầu tư của Binance LabsCoinbase Ventures.

Memeland hoàn toàn có thể trở thành một launchpad cho các brand lớn khác trên toàn cầu tham gia vào web3. Captainz chính là cánh cửa đầu tiên, các nhân vật này có thể sẽ có một vài phiên bản giới hạn mang những đặc điểm của các brand lớn. Thời điểm hé lộ Stage tiếp theo của NFT Captainz vẫn chưa được thông báo, tuy nhiên đã có một vài hình ảnh “nhá hàng”. 

nhá hàng captainz

Ưu thế của Memeland

Không phải ngẫu nhiên Memeland xây dựng được cộng đồng tương đối lớn mạnh như hiện tại, thậm chí dự án còn có tham vọng xây dựng đế chế hàng tỷ USD xoay quanh cộng đồng NFT. Vậy điều gì đóng góp vào thành công cho tới thời điểm hiện tại này?

9GAG chính là những người đi đầu trong xu hướng sáng tạo meme, do đó họ ít nhiều đã có kinh nghiệm xây dựng cộng đồng xoay quanh meme. Để làm dự án NFT cộng đồng là yếu tố quan trọng nhất, dù là phiên bản web2 hay web3 9GAG và Memeland vẫn giữ đúng tinh thần này. 

Đội ngũ dự án đứng đầu là Ray Chan với 14 năm kinh nghiệm quản lý cùng công ty mẹ 9GAG có tiềm lực tài chính lớn mạnh, nhiều mối quan hệ trong mảng truyền thông chính là nền tảng phát triển của dự án. Đồng thời lại gặp đúng thời điểm thị trường crypto bullish với memecoin, dự án lại càng nhận được sự quan tâm.

Các sản phẩm NFT của Memeland tới thời điểm hiện tại được đầu tư khá chỉnh chu, bài bản. Từng bộ NFT có kết nối với nhau, phục vụ khách hàng tại tất cả các phân khúc từ dễ tiếp cận (Potatoz) tới mức giá bluechip (MVP). Art và công dụng của NFT chỉ được hé lộ dần dần, tăng tính tò mò và hứng thú cho người sở hữu.

coin98
Các giai đoạn phát triển của Potatoz.

Sự am hiểu thị trường NFT và crypto đã giúp Memeland tìm ra cách tiếp cận hợp lý với tính chất sẵn có của công ty, đây là một trong những ví dụ thể hiện các công ty media web2 hoàn toàn có thể tham web3 space một cách thông minh. Ví dụ tương tự gần nhất là Reddit.

Tiềm năng phát triển của dự án

Tới điểm hiện tại, các thành viên trong cộng đồng vẫn có cơ sở để cho rằng các NFT của Memeland vẫn còn tiềm năng phát triển hơn nữa. 

  • Dự án bắt đầu triển khai vào thời điểm thị trường có thể coi là đáy, có thể thấy vấn đề về tiền bạc, lợi nhuận hay chi phí duy trì không phải là những vấn đề lớn so với 9GAG và Memeland.
  • Hiện các NFT hay các vật phẩm nhận được khi tham gia Quest (Potionz, Mapz…) vẫn chưa được tiết lộ hết tính năng. Sự kết hợp các vật phẩm với NFT có thể cho ra mắt những bộ sưu tập đột biến mới giống với các làm của MAYC hoặc phát triển theo hướng dự án Metaverse và tạo ra cách Earn nào đó người dùng.
  • Những đợt hé lộ hình ảnh của Captainz, tin đồn xoay quanh MEME token, hợp tác với các brand web2 lớn cũng có thể đem lại những sự FOMO cho NFT trong thời gian tới. 

Có thể thấy trên tất cả 3 bộ sưu tập NFT của Memeland, NFT holder đều đặt niềm tin vào dự án từ khá sớm khi dự án còn chưa ra mắt sản phẩm và đều có xu hướng hold dài hạn. Điều này cho thấy Memeland đang có một cộng đồng trung thành và có niềm tin lớn.

 

avatar
Yang
Nothing ventured, nothing gained.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment