SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Curve bị tấn công, AUSD sụp đổ, Reddit tham gia crypto

Đây là series "Weekly Insights", giúp đánh giá & phân tích các diễn biến nổi bật trong tuần vừa qua, cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho người đọc.
Avatar
hieunguyen
Published Aug 14 2022
Updated Aug 16 2022
17 min read
thumbnail

Kiến thức trọng tâm:

 • Reddit gia nhập Crypto, Google server sập trên toàn cầu, Mỹ cấm Tornado Cash, trong khi Coinbase báo lỗ 1.1 tỷ USD trong quý 2/2022;
 • DeFiLlama thay đổi cách tính TVL vì vụ Saber, các vụ hack liên tục diễn ra với nạn nhân lần này là Curve Finance và Acala Network;
 • Nhiều sự trái chiều trong quan điểm về việc hỗ trợ việc fork ETH POW sau The Merge;
 • Các dự án Game tiếp tục gọi vốn thành công, 200 triệu USD được gọi vốn trong tuần qua.

Thông tin vĩ mô & Crypto tuần 32/2022

Reddit gia nhập Crypto, chuẩn bị cho sự bùng nổ của Web3 

Reddit là trang web với vô số diễn đàn cùng nhiều chủ đề khác nhau, cho phép người dùng chia sẻ tin tức, nội dung hay nhận xét về các bài đăng của người khác. Vào 2021, Reddit đứng vị trí thứ chín trong danh sách những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Mỹ, theo Backlinko.

Arbitrum là bộ giải pháp mở rộng Layer 2 nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum. Arbitrum Nova là chain mới xây dựng trên công nghệ Arbitrum AnyTrust, được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng xã hội và trò chơi duy trì bảo mật trên Ethereum.

Mới đây, Reddit đã thông báo hợp tác cùng Arbitrum Nova để xây dựng hệ thống Community Points (Điểm thưởng cộng đồng). Đây là token của 1 nhóm cộng đồng cụ thể trên Reddit dùng để thưởng cho các thành viên tích cực. 

Hệ thống Community Points của Reddit đã được phát triển xuyên suốt 2 năm qua, tập trung vào tính phi tập trung, thân thiện với nhà phát triển và hỗ trợ các dự án trong hệ sinh thái. 

Việc triển khai trên Arbitrum Nova sẽ cho phép các nhà phát triển Ethereum xây dựng ứng dụng trò chơi, mạng xã hội và các ứng dụng khác sử dụng token của Reddit. Ngoài ra, Reddit cũng kết hợp với FTX Pay cho phép người dùng mua ETH để trả phí gas.

ftx reddit

FTX, Consensys, P2P và QuickNode là những thành viên đầu tiên của Data Availability Committee, thuộc điều hành của Arbitrum Nova. Điều này giúp Arbitrum Nova tiết kiệm chi phí bằng cách gửi dữ liệu đến ủy ban thay vì gửi dữ liệu on-chain. Các giao thức DeFi nổi bật khác, bao gồm Maker và Sushiswap cũng có kế hoạch triển khai trên Arbitrum Nova.

Google server sập trên toàn cầu

Sáng ngày 09/08, serve của Google đã bị sập trên toàn cầu trong lúc Google tiến hành cập nhật phần mềm của mình. Điều này đã khiến Google Search, Google Photo, Google Maps và Gmail tạm ngưng hoạt động trong vài giờ. 

Có tổng cộng hơn 40,000 sự cố đã được báo cáo trên 40 nước khắp thế giới, theo Downdetector. Điều này dấy lên câu hỏi về việc liệu lưu trữ phi tập trung có phải là giải pháp lưu trữ thay thế? 

google server sập
Google serve sập khiến một số ứng dụng của Google ngưng hoạt động 

Công nghệ blockchain đã tạo điều khiển phát triển nhiều giao thức lưu trữ thông tin phi tập trung. Nổi bật trong đó là Filecoin (FIL), mạng lưới dự trữ phi tập trung, được thiết kế để lưu trữ những thông tin quan trọng của người dùng. Filecoin sử dụng các Incentives để đảm bảo các tệp được lưu trữ một cách tin cậy theo thời gian. 

Filecoin sở hữu nhiều tính năng nổi bật như bộ nhớ có thể xác minh, thị trường mở, giá cả cạnh tranh cùng mã nguồn mở. Hiện token FIL đang đứng vị trí thứ 33 trong bảng xếp hạng của Coinmarketcap. 

Mỹ cấm Tornado Cash - Ứng dụng ẩn danh dùng nhiều bởi hacker

Tornado Cash là giao thức phi tập trung được phát triển dựa trên công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof (ZKP), chuyên hỗ trợ bảo mật các giao dịch trên Ethereum. Đây là một trong những giải pháp bảo mật lớn nhất trên Ethereum.

Với khả năng “trộn” các giao dịch, cho phép địa chỉ ví chuyển tài sản đến pool chung, rút bằng địa chỉ ví khác, cắt đứt mối liên hệ giữa 2 địa chỉ ví, giúp người dùng giao dịch ẩn danh, Tornado Cash đã trở thành công cụ hoàn hảo để rửa tiền cho các hacker. 

Kể từ năm 2019, Tornado Cash đã bị sử dụng như công cụ rửa tiền lên đến 7 tỷ USD bởi nhiều nhóm tội phạm như tập đoàn Lazarus (Triều Tiên), hacker Ronin, hacker Horizon Bridge, hacker Wormhole… 

Vào ngày 08/08, Văn phòng kiểm sát tài sản ngoại quốc (OFAC) thuộc bộ tài chính Mỹ đã thông báo Tornado Cash nằm trong danh sách trừng phạt. Trong đó bao gồm: 

 • Địa chỉ USDC và ETH đã được kết nối với Tornado Cash (địa chỉ ví) với tổng giá trị 437 triệu USD. 
 • Các hợp đồng thông minh của Tornado Cash.

Trước đó, vào ngày 06/05, OFAC cũng đã phạt Blender.io vì họ bị sử dụng cho công cụ rửa 20.5 triệu USD đến từ Ronin hack. 

Phản ứng sự việc, các dự án đã có nhiều động thái thể hiện sự ủng hộ. Cụ thể: 

Ngày 09/08: 

 • Trang Github chứa mã nguồn mở của Tornado Cash bị xóa.
 • Circle (USDC) đóng băng 75,000 USD trong 81 ví thuộc danh sách trừng phạt, người dùng sẽ không thể sử dụng USDC trong ví hay Tornado Cash.
  • Circle và Tether có quyền can thiệp stablecoin trong ví. Trước đó vào tháng 7/2020, Circle từng đóng băng 100,000 USD của 1 địa chỉ ví khi cơ quan pháp luật yêu cầu.
  • Những cá nhân không tuân thủ có thể bị phạt từ 50,000 USD đến 10 triệu USD, phạt tù 10-30 năm.
 • Alchemy và Infura (RPC là một tập hợp các giao thức và giao diện mà người dùng tương tác với hệ thống blockchain) chặn Tornado Cash.

Ngày 11/08: 

 • dYdX chặn những tài khoản đã từng sử dụng Tornado Cash khỏi sàn giao dịch của mình.
 

Dù vậy, Tornado Cash đầu tiên được phát triển với những mục đích tích cực, nhằm bảo vệ quyền riêng tư như: 

 • Thử nghiệm các dự án mới hoặc các hoạt động cần sự riêng tư.
 • Mua vé tham gia sự kiện nhưng không tiết lộ thông tin.
 • Quyên góp hoặc bình chọn cần sự ẩn danh.

Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum cũng thừa nhận đã sử dụng Tornado Cash để quyên góp cho Ukraine vào 1 tháng trước. 

Coinbase báo lỗ 1.1 tỷ USD trong quý 2/2022

Coinbase là một trong những sàn giao dịch có số lượng người dùng cao nhất trong không gian crypto. Việc thị trường liên tục suy giảm trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến không chỉ các nhà đầu tư mà còn các sàn giao dịch. 

Trong đó, Coinbase đã báo cáo khoản lỗ ròng 1.094 tỷ USD trong quý 2/2022, chỉ một năm sau khi báo cáo lợi nhuận 1.6 tỷ USD cùng quý. 

báo cáo tài chính coinbase quý 2 2022

Cụ thể, theo báo cáo của Coinbase Q2/2022: 

 • Khối lượng giao dịch: Giảm 30% 
 • Doanh thu từ giao dịch: Giảm 35%
 • Doanh thu công ty: Giảm 45.1% so với Q1/2022, giảm 153.1% so với cùng kỳ năm 2021. 
 • Giá cổ phiếu: Giảm 10.55%

Trong khoản lỗ 1.1 tỷ USD của Coinbase, có đến 446 triệu USD thiệt hại do biến động giá tài sản crypto. 

Một số giải pháp tạm thời của Coinbase bao gồm cắt giảm 18% nhân sự trong tháng 6/2022, đồng thời tiếp tục duy trì chi phí vận hành. Việc cắt giảm nhân sự là tình hình chung của nhiều công ty crypto thời gian gần đây.

 • Gemini đã cắt 10%.
 • BlockFi cắt 20%.
 • Bybit cắt 20-30%.
 • OpenSea cắt 20%...

Ngoài ra, thị trường Crypto còn có sự tham gia của BlackRock - quỹ ETF lớn nhất thế giới. Chính thông tin này và sự kiện chỉ số CPI thấp hơn kì vọng đã giúp thị trường Crypto và Bitcoin tăng trưởng trong tuần qua. Ngoài ra, sàn Huobi cũng có thông báo sẽ bán cổ phần cho các đối tác lớn... Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua video dưới đây.

Sự kiện DeFi tuần 32

Tuần 32 chứng kiến một số sự kiện lớn trong thị trường DeFi, trong đó có hai sự kiện dự án bị tấn công:

 • DeFiLlama thay đổi cách tính TVL vì tránh những trường hợp double-count như Saber.
 • AUSD trên Acala mất peg, giá đã giảm về sát 0 USD sau một ngày do bị tấn công.
 • Domain của Curve Finance bị hack, khiến người dùng đưa tiền vào ứng dụng bị thiệt hại.

Sau đây, những insight trên sẽ được phân tích cụ thể.

DeFiLlama thay đổi cách tính TVL vì vụ Saber

Sau sự kiện về Saber tuần trước, DefiLlama đã thay đổi cách tính TVL: thêm một mục double-count để người dùng có thể lựa chọn tính trùng TVL của các protocol hay không. 

Theo đó, DefiLlama sẽ có thêm một tick box để người dùng có thể lựa chọn có hiện thị lượng TVL trùng vào với tổng TVL của các hệ sinh thái hay không, khiến khi tắt double-count, TVL của nhiều hệ sinh thái giảm nhanh: Solana giảm từ 2 tỉ USD xuống 1.5 tỉ USD, Ethereum từ 60 tỉ USD xuống 40 tỉ USD,...

Domain của Curve Finance bị tấn công

Curve Finance đã bị tấn công trong tuần qua, khiến những địa chỉ ví approve token trong một thời gian ngắn đã bị tấn công và thiệt hại về tài sản. Cụ thể, domain của Curve đã bị hack, từ đó khiến dự án bị tấn công do họ sử dụng DNS của GoDaddy.

Tuy nhiên, do team Curve can thiệp kịp thời, chỉ hơn 500 ngàn USD bị tấn công, trong đó có hơn 450 ngàn USD đã được Binance ngăn chặn chuyển tiền ra ngoài, từ đó khiến vụ tấn công chỉ còn thiệt hại hơn 100 ngàn USD.

Đây là một rủi ro nữa khi sử dụng những ứng dụng DeFi, khi các DNS có thể bị hacker tấn công và không đảm bảo an toàn cho người dùng. Do đó, người dùng cũng nên thêm một bước vào việc research trước khi sử dụng ứng dụng DeFi: tìm hiểu dịch vụ DNS của ứng dụng sử dụng, và cân nhắc những cái tên cung cấp DNS uy tín hơn.

Sự kiện hệ sinh thái tuần 32

Sự sụp đổ của AUSD trên Acala Network

Pool iBTC/AUSD trên Honzon Protocol đã xảy ra lỗi khiến AUSD bị tấn công, khiến hacker đã khai thác lỗi và đã sở hữu hàng tỉ AUSD trong ví của họ. Việc này xảy ra khiến giá của AUSD giảm sâu xuống mức 0.0002 sau một thời gian ngắn.

Chưa có thống kê về thất thoát của sự việc lần này, nhưng có thể thấy thời gian gần đây số lượng các vụ hack ngày càng nhiều với nhiều cách tấn công đa dạng.

Sự trái chiều trong quan điểm về việc support việc fork ETH POW

Khi việc nâng cấp mạng lưới của Ethereum lên POS ngày càng tới gần, một làn sóng fork Ethereum nổi lên, và muốn tạo ra một mạng lưới mới mang tên ETH POW.

Hiện tại, các sàn đang hỗ trợ ý tưởng này bao gồm BitMex, Poloniex, Huobi, trong khi nhiều ông lớn khác như Chainlink, AAVE, FTX lại không ủng hộ việc fork mạng lưới này. Chainlink đã công bố họ không cung cấp dịch vụ cho bất cứ mạng lưới nào fork Ethereum, và toàn tâm toàn ý hỗ trợ ETH POS.

Vitalik - Founder của Ethereum - cũng đã lên tiếng về làn sóng ủng hộ việc fork Ethereum POW này, rằng việc này chỉ mang tính chất trục lợi cho một số thợ đào và cá nhân nhất định, không mang lại lợi ích chung cho toàn bộ thị trường.

Sự kiện gọi vốn tuần 32

Trong tuần qua, 14 thương vụ gọi vốn đã diễn ra, với tổng số tiền gọi vốn 200 triệu USD. Sau khi phân tích những số liệu về các thương vụ đầu tư thời gian gần đây, có thể nhận ra rằng:

 • Số lượng thương vụ tăng nhẹ (12 lên 14), trong khi số tiền gọi vốn giảm từ 1.1 tỉ USD xuống 200 triệu USD.
 • Nhiều dự án Game được đầu tư (5/14 thương vụ), và có hai dự án làm về NFT và hoạt động sáng tạo. Những dự án Game cũng được nhiều VCs lớn đầu tư, chứng tỏ mảng này tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm.
 • 5 dự án được đầu tư làm về cơ sở hạ tầng, ví và data.

Sau đây, các thương vụ đầu tư lớn nhất tuần qua sẽ được phân tích.

top 10 thương vụ gọi vốn tuần 32 2022

Gunzilla Games gọi vốn 46 triệu USD

Gunzilla là một đội ngũ phát triển những tựa game trên blockchain. Gunzilla hoạt động chính ở 3 cơ sở:  Frankfurt, Kyiv và Los Angeles. Hiện tại Gunzilla đang phát triển tựa game “Off The Grid” (OTG). OTG là một tựa game với thể loại battle royale. Điểm đặc biệt của OTG là người chơi sẽ trực tiếp trao đổi vật phẩm với nhau, hoàn toàn không có sự can thiệp từ đội ngũ sản xuất.

Vòng đầu tư có sự tham gia của Republic Capital, Animoca Brands và nhiều quỹ khác. Số vốn sẽ được sử dụng trực tiếp để phát triển tựa game  “Off The Grid” (OTG). Gunzilla cũng vừa cho ra mắt bản trailer của OTG.

gunzilla games gọi vốn 46 triệu usd

Vòng gọi vốn cho thấy thị trường GameFi vẫn thu hút được dòng tiền lớn từ các quỹ đầu tư, với nhiều thương vụ có giá trị lớn, cũng như số lượng thương vụ cao trong những tháng qua. Trong số đó, rất nhiều thương vụ có sự tham dự của Animoca Brands.

Injective (INJ) gọi vốn 40 triệu USD

Injective là một giao thức Cross-chain được xây dựng cho các ứng dụng tài chính, với Blockchain của riêng họ được gọi là Injective Chain. Trên đó sẽ có rất nhiều ứng dụng, một trong số đó là sàn giao dịch của Injective, đóng vai trò là nơi giao dịch sản phẩm spot, phái sinh.

Thương vụ có sự tham gia của Jump Crypto, BH Digital và nhiều quỹ khác. Số vốn sẽ được sử dụng vào nhiều mục đích: sắp tới Injective sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng cho dự án, bên cạnh đó số vốn cũng giúp Injective có thể bổ sung lượng liquidity cho token INJ của họ.

BH Digital là một quỹ mới được bổ sung vốn 1 tỉ USD trong 2 tuần qua, và họ đã có những thương vụ lớn đầu tiên khi đầu tư vào những dự án lớn trong thị trường crypto.

injective gọi vốn 40 triệu usd

Messari gọi vốn 35 triệu USD ở mức định giá 300 triệu USD

Messari.io được biết đến là trang web thông tin crypto uy tín trên toàn thị trường. Nền tảng này cho phép người dùng cập nhật và tìm kiếm toàn bộ những dữ liệu tổng quan về thị trường crypto.

Đồng thời, Messari.io còn sở hữu bộ công cụ dữ liệu cho các traders để đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt hơn. Messari hiện tại đang lên kế hoạch cho vòng gọi vốn sắp tới ở mức định giá 300 triệu USD, dự kiến kêu gọi 35 triệu USD.

Số vốn dự kiến sẽ được sử dụng để triển khai các sản phẩm và công cụ mới đến với thị trường. Trong khoảng thời gian gần đây, Messari cũng mới tuyển dụng một dàn developer mới để đầu quân cho họ. Cũng vừa trong một tháng gần đây, Messari đã thực hiện một thương vụ mua lại Dovemetrics - một nền tảng data về fundraising trong thị trường crypto.

Trong năm ngoái, họ đã gọi vốn 21 triệu USD để xây dựng nền tảng từ Point72 Ventures, Alameda, Nascent và CMS Holdings.

Hiện tại, những quỹ có ý định tham gia chưa được công bố.

messari gọi vốn 35 triệu usd

CreatorDAO gọi vốn 20 triệu USD vòng hạt giống

CreatorDAO là một dự án được thành lập nhằm khai thác tối đa khả năng của những họa sĩ kỹ thuật số. CreatorDAO sẽ cung cấp tất cả vật dụng cần thiết cho các creator trên nền tảng của mình và lấy một lượng phí nhỏ qua mỗi lần có thu nhập. Với mỗi thể loại vẽ và độ khó khác nhau, thì mỗi creator sẽ lại lấy mức phí khác nhau (từ 0.01 - 3 ETH/NFT).

Trong số những nhà đầu tư, có Andreessen Horowitz và một số quỹ lớn khác. Số vốn sẽ được sử dụng để dự án tiếp tục phát triển và thu hút thêm nhiều creator đến với nền tảng của mình. Hiện tại đã có hơn 80 creator tham gia nền tảng và hơn 65 đơn hàng.

creatordao gọi vốn 20 triệu usd

Kết luận

Thời gian gần đây số lượng các dự án bị tấn công ngày càng nhiều, kể cả những dự án top đầu như Curve Finance, bởi vậy người dùng càng nên thận trọng trong việc lựa chọn các protocol để sử dụng. Trong khi đó, dòng tiền của các VCs vẫn đang chảy mạnh vào mảng GameFi, và đây là mảng cần tiếp tục dành thời gian theo dõi trong tương lai.

RELEVANT SERIES