Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

MetaMask bị kiện; Binance có thể gặp rắc rối; Litecoin giảm sau halving

Sáng 3/8, Bitcoin ổn định trở lại trên mức 29,200 USD sau khi bập bênh trong phần lớn ngày hôm trước. Các altcoin lớn chủ yếu nằm trong vùng tiêu cực với BCH và UNI lần lượt giảm hơn 5% và 6%.
Amber avatar
writer.c98
4 min read
Published Aug 03 2023
Updated Jun 13 2024
Amber media

Kenya tạm dừng chấp nhận Worldcoin

Kenya trở thành quốc gia đầu tiên ngăn chặn để xem xét lại Worldcoin, đây là đòn giáng mạnh vào startup nhận dạng kỹ thuật số dựa trên blockchain do Sam Altman của OpenAI đồng sáng lập. Theo một bài đăng Facebook về thông báo này (tại đây), Bộ Nội vụ của Kenya dường như vô cùng lo ngại với kế hoạch của Worldcoin trong việc thu thập dữ liệu sinh trắc học thông qua scan mống mắt.

Vào hôm qua, Cơ quan quản lý thị trường vốn (Capital Markets Authority) của nước này cũng đưa ra một "tuyên bố thận trọng", cảnh báo về "các kế hoạch lừa đảo tiềm ẩn" trên thị trường crypto. Tuy nhiên, họ cũng cho biết sẽ sẵn sàng hợp tác với Worldcoin dựa trên các quy định rõ ràng. Một số cơ quan quản lý châu Âu đã bắt đầu điều tra Worldcoin vào khoảng thời gian dự án mainnet cuối tháng Bảy.

advertising

Giá Litecoin giảm sau halving

Litecoin (LTC) đã giảm xuống mức thấp nhất 86 USD trong tháng qua sau khi trải qua sự kiện halving vào thứ Tư.

giá ltc hàng ngày
Giá LTC hàng ngày. Ảnh: CoinDesk.

Sự sụt giảm này theo sau đợt halving lần thứ ba trong lịch sử Litecoin kể từ năm 2011. Sự kiện này xảy ra khoảng bốn năm một lần – tương tự như halving Bitcoin.

Tuy nhiên, hiệu suất giá của LTC trong khoảng halving khác với hành vi của BTC. Trong khi BTC có xu hướng tăng cao hơn sau halving, thì hai lần trước đây giá LTC luôn đạt mức đỉnh trước halving nhưng bắt đầu chu kỳ giảm nhiều tháng sau đó. Cụ thể, token này tăng lên tới 112 USD vào ngày 3/7 - khoảng một tháng trước halving và đã giảm 22% kể từ đó.

MetaMask bị kiện về quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nhân Joel Dietz cáo buộc công ty phần mềm blockchain Consensys lấy ý tưởng ví tiền điện tử dựa trên web của mình để phát triển MetaMask - theo vụ kiện được đệ trình lên tòa án tiểu bang ở California vào thứ Ba.

Dietz tuyên bố ban đầu đã phát triển tài sản trí tuệ cho ví tiền điện tử trên trình duyệt trong một dự án năm 2014 có tên là Vapor. Ông đã tuyển dụng Aaron Davis, nhân viên của Consensys để trợ giúp viết mã vào năm 2015. Dietz khẳng định Davis sau đó đã rời đi để thành lập ví tiền điện tử dựa trên trình duyệt riêng có tên MetaMask cùng với Dan Finlay.

joel dietz
Joel Dietz nói mình đã nghĩ ra ý tưởng cho MetaMask. Ảnh: Joel Dietz.

Dietz cũng cho rằng Consensys đã không công nhận sự đóng góp của ông với MetaMask sau khi ứng dụng ví ra mắt.

Tuy nhiên, Consensys đã bác bỏ vụ kiện, tuyên bố Dietz “không liên quan đến MetaMask” và nhấn mạnh rằng Aaron Davis và Dan Finlay đã đồng sáng lập MetaMask vào năm 2016.

Uniswap hủy niêm yết HEX sau hành động của SEC

Uniswap đã hủy niêm yết HEX, hiện tại token nằm trong danh sách “không được hỗ trợ” của nền tảng (tại đây). Động thái này theo sau việc SEC xem HEX là chứng khoán chưa đăng ký vào đầu tuần này.

SEC cũng kiện người tạo ra HEX, Richard Scheuler, thường được gọi là Richard Heart, với cáo buộc lừa gạt các nhà đầu tư.

Binance có nguy cơ bị kiện ở Mỹ

Binance có thể đối mặt các cáo buộc gian lận của Bộ Tư pháp Mỹ, tuy nhiên các công tố viên đang cân nhắc những lựa chọn thay thế do lo sợ sàn giao dịch có khả năng bị bank run như FTX.

Giá BTC và BNB ngay lập tức giảm sau thông tin này.

bnb vụ kiện
Giá BNB giảm sau thông tin về vụ kiện. Ảnh: CoinDesk.

Cụ thể, quan chức Mỹ đang lo ngại một bản cáo trạng như thế này có thể gây nguy hiểm cho toàn ngành công nghiệp crypto. Vì lý do đó, họ đang cân nhắc các lựa chọn thay thế như "tiền phạt và các thỏa thuận hoãn lại hoặc không truy tố", các nguồn tin cho biết.

Theo CoinDesk, Binance đã từ chối bình luận về vấn đề này.