thumbnail
Metaplex là giao thức về tiêu chuẩn cho NFT trên Solana, cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng dự án NFT của mình trong hệ sinh thái NFT trên Solana.

Metaplex là gì? 

Metaplex là giao thức cơ sở hạ tầng cung cấp các bộ công cụ, smart contract và các thiết kế có sẵn, nhằm hỗ trợ người dùng có thể tạo và mint các NFT một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Mặc dù định hướng ban đầu của Metaplex là tập trung phát triển nhu cầu của ngành truyền thông giải trí. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Metaplex đang có kế hoạch mở rộng các ứng dụng của NFT hơn nữa để mang lại nhiều giá trị và lợi ích thiết thực hơn cho người dùng.  

Metaplex đang phát triển 2 mảnh ghép chính: 

 • Metaplex Storefront: Tổng hợp tiêu chuẩn giao dịch NFT.
 • The Candy Machine v2: Công cụ tập trung vào Profile Picture (PFP)
metaplex
Metaplex Website: https://metaplex.com

Tại sao Metaplex được phát triển trên Solana? 

Metaplex tận dụng những tối ưu về công nghệ đã được phát triển sẵn trên hệ sinh thái Solana để xây dựng giao thức, đặc biệt là cơ chế "Proof of History" và những lợi ích của một mạng lưới mã nguồn mở. 

Đồng thời, mảnh ghép NFT trên Solana đang được thúc đẩy phát triển khá mạnh. Một số dự án có khối lượng giao dịch lớn và ổn định.

Sau một thời gian dài, Solana thu hút được một lượng người dùng lớn, sở hữu một danh tiếng nhất định về mảnh ghép NFT của hệ sinh thái. 

Với sứ mệnh là giao thức đầu tiên mang cơ chế mới đến cho thị trường NFT, Metaplex sẽ nỗ lực để mang đến những thay đổi tích cực và ngày càng đổi mới hơn những gì Solana đã và đang có. 

Điểm nổi bật của Metaplex (MPLX)

Bộ sản phẩm với tính ổn định cao

Metaplex hiện có một bộ sản phẩm với tính ổn định cao:

Tính năng nổi bật

Metaplex nổi bật với 3 tính năng chính như sau: 

1. Stores

Đầu tiên, dev và nhà sáng tạo sản phẩm cần tạo các storefront có thương hiệu riêng trên Metaplex (ví dụ: yourstorefront.com) để phân phối các NFT đến cho cộng đồng. 

Các thành phần trong storefront bao gồm: Page, wallet, Live auctions/Drops, Ended Auctions/Secondary Market, NFT Page, Top Navigation, All NFTs, Creators. 

2. Candy Machine

Candy Machine là một Solana program được thiết kế để giao dịch NFT cho người dùng. 

Cách Candy Machines hoạt động giống như cơ chế của một máy làm kẹo cơ học trong thế giới thực, căn bản là người dùng đặt tiền vào thì sẽ nhận lại một sản phẩm đầu ra và nếu như hết các NFT thì tiền của người dùng sẽ được trả lại. 

Một số vấn đề phổ biến trong việc gửi và nhận NFT trên Solana:  

 • Người dùng gửi tài sản vào để mua NFT, tuy nhiên khi các sản phẩm hết hàng thì giao thức vẫn nhận phần tài sản này mà không trả lại cho người dùng. 
 • Dự án không cung cấp thời gian chính xác để người dùng có thể giao dịch. 
 • Các dự án thường không sản xuất các bộ sưu tập NFT dài hạn (mang tính chất nhất thời), không có độ tín nhiệm cao và không đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. 

Candy Machine là nỗ lực được tạo ra để giải quyết những vấn đề trên và hỗ trợ các bên mua, bán. Bên cạnh đó, đảm bảo thị trường giao dịch một cách thuận tiện và dễ dàng nhất. 

3. NFT Storage (Kho lưu trữ NFT)

NFT là tài sản tồn tại vĩnh viễn, được giao dịch và phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Vậy, làm sao để anh em có thể lưu trữ NFT? Metaplex cung cấp một bộ sản phẩm lưu trữ, bao gồm: 

 • Arweave (mặc định): Có tốn phí, lưu trữ vĩnh viễn. 
 • NFT.Storage: Miễn phí.
 • IPFS: Có tốn phí, không lưu trữ NFT vĩnh viễn. 
 • AWS S3: Có tốn phí.

Những lợi ích thiết thực từ phía người dùng

Ngoài việc phát triển từ góc độ dự án, Metaplex cũng ưu tiên phát triển trải nghiệm người dùng ở mức tốt nhất: 

 • Tốc độ nhanh - Phí giao dịch rẻ: Hiện tại, người dùng có thể mint và giao dịch NFT nhanh gấp 10 lần các nền tảng khác. Mức phí trên Metaplex là 3 USD và OpenSea là 40 USD. Bên cạnh đó, dự án đang nỗ lực để đưa mức phí này ngày càng thấp hơn.  
 • Cộng đồng phong phú: Metaplex mong muốn mở rộng một cộng đồng đông đảo từ người dùng đến các dự án đối tác. Một số mảnh ghép cần thu hút lượng lớn người dùng: Media, Gaming, âm nhạc, nghệ thuật, sự kiện,... 
 • Tạo quỹ: Metaplex tạo quỹ riêng để đầu tư cho các tính năng mới, những đóng góp cho các tính mới từ phía người dùng và sẵn sàng đầu tư để người dùng có thể triển khai những ý kiến đó trở nên thiết thực hơn. Một số sản phẩm luôn cần được nâng cấp như: smart contract (nâng cao về tính bảo mật), bộ công cụ (sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn).
 • Cung cấp tài liệu và hỗ trợ dự án triển khai (coming soon).
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Nâng cấp trong các tính năng của dự án. 
 • Cam kết về tính phi tập trung.

Lợi ích khi nắm giữ MPLX Token

Nắm giữ MPLX token cho phép các nhà đầu tư tham gia bỏ phiếu trong Metaplex DAO để quyết định tương lai của giao thức. Ngoài ra, MPLX token cũng có thể được sử dụng để thanh toán, trao đổi, staking...

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Thông tin về đội ngũ dự án không được công bố. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án. 

Nhà đầu tư

Metaplex đã gọi vốn thành công 46 triệu USD với sự góp mặt của một số quỹ sau: 

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của blockchain Solana, đây cũng là nơi mà chính Metaplex được xây dựng lên.

Ngoài ra vòng gọi vốn còn có sự tham gia của nhiều quỹ đầu tư khác như Samsung, DeGods, Jump Crypto, Alameda Research, Multicoin Capital...

Đối tác

Updating...

Roadmaps và Updates

Roadmap dự án hiện chưa công bố. 

Thông tin chi tiết về MPLX Token

Key Metrics MPLX

 • Token Name: Metaplex Token
 • Ticker: MPLX
 • Blockchain: Solana
 • Contract: METAewgxyPbgwsseH8T16a39CQ5VyVxZi9zXiDPY18m
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 MPLX
 • Circulating Supply: Updating…

MPLX Token Allocation

Updating...

MPLX Token Release Schedule

Updating...

Cách kiếm và sở hữu MPLX Token

Nhà đầu tư có thể mua MPLX trên những sàn giao dịch hỗ trợ như FTX, Huobi, KuCoin, Gate.io, ByBit, Jupiter, Saros Finance...

Các kênh thông tin của Metaplex

Dự án tương tự

OpenSea: Một sàn giao dịch các non-fungible (NFTs). Sàn OpenSea sẽ cho phép người dùng đăng bán, trao đổi và giao dịch những tài sản NFT của mình dựa trên các smart contract trong công nghệ blockchain.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment