thumbnail
thumbnail
Momoka là giải pháp mở rộng Layer 3, được phát triển bởi Lens Protocol. Momoka xử lý dữ liệu off chain nhằm giảm dung lượng lưu trữ của mạng lưới đồng thời giảm phí giao dịch.

Vậy Momoka là gì? Sản phẩm của dự án Layer 3 nổi bật nhất mảnh ghép SocialFi này có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay!

Momoka là gì?

Momoka là giải pháp mở rộng Layer 3, được triển khai bởi Lens Protocol. Momoka hoạt động theo cơ chế xử lý giao dịch ngoài chuỗi (off chain), nhằm hỗ trợ mở rộng mạng lưới và tối ưu chi phí.

momoka website
Momoka Website: https://momoka.lens.xyz

Momoka hiện ở giai đoạn thử nghiệm beta.

Momoka hoạt động như thế nào?

Trong giai đoạn thử nghiệm, Momoka cung cấp 3 vai trò chính: Người gửi, người xác minh, con dấu thời gian.

Người gửi (Submitter)

Người gửi là người có trách nhiệm xác thực và xây dựng kho dữ liệu. Theo đó, dữ liệu sẽ ngay lập tức được tải lên Arweave thông qua Bundlr. 

Trong giai đoạn thử nghiệm, Lens Protocol sẽ chịu trách nhiệm cho bất kỳ lỗi nào có thể xảy ra. Sau giai đoạn thử nghiệm, người dùng sẽ được nhận một khoản tiền thưởng nếu như phát hiện và báo các lỗi sai cho dự án trong quá trình trải nghiệm sản phẩm tiền thưởng cho các lỗi xảy ra sẽ được lên kế hoạch triển khai. 

Người xác minh (Verifier)

Sau khi nhận dữ liệu từ người gửi, người xác minh sẽ có nhiệm vụ giám sát và xác nhận tính hợp lệ của dữ liệu. Thông qua các tiêu chí đánh giá nghiêm ngặt, người xác minh sẽ đảm bảo được tính trung thực của người gửi.

Con dấu thời gian (Timestamp)

Con dấu thời gian sẽ xác định số khối và dấu thời gian thích hợp cho phần dữ liệu cụ thể.

vai trò của momoka
Vai trò của Momoka

Quy trình hoạt động

Không giống như EVM, Momoka lựa chọn phương thức xử lý giao dịch off chain để tránh tình trạng tắc nghẽn mạng lưới khi khối lượng giao dịch cùng lúc quá lớn. Thay vì xử lý trực tiếp trên blockchain, các giao dịch được gửi đến Data Availability Layer (nơi lưu trữ các dữ liệu có sẵn để thực thi giao dịch nhanh hơn). 

Điều này giúp cho mạng lưới có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn với chi phí tối ưu.

Đọc thêm: EVM là gì?

Quy trình hoạt động được thể hiện chi tiết ở hình dưới: 

quy trình của momoka
Quy trình của Momoka

Người dùng gửi yêu cầu giao dịch (chữ ký và dữ liệu) cho các người gửi để tạo kho dữ liệu. Những dữ liệu này sẽ được xuất đến DA Layer dưới dạng giao dịch với các thông tin phải có như: block number, block hash, loại dữ liệu được ký, chữ ký giao dịch.... 

Sau khi được xác thực, giao dịch sẽ được xử lý và gửi bằng chứng lưu trữ dữ liệu về cho mạng lưới. Bất cứ người dùng nào cũng có thể xác thực dữ liệu là đúng và phù hợp với các quy tắc của mạng lưới.

Về căn bản, các quy trình xử lý dữ liệu trên Momoka sẽ được tối ưu hóa nhằm giúp cho tốc độ xử lý nhanh hơn. Lens hoạt động trên Polygon, mạng lưới tương thích với EVM, nên khả năng mở rộng và TPS thấp. Vì vậy, Momoka được kỳ vọng sẽ giúp cho trải nghiệm trên Lens hoàn thiện hơn. 

Momoka đang là bản thử nghiệm beta. Để dễ dàng theo dõi quá trình và các giao dịch, Momoka đã xây dựng Momoka Explorer hỗ trợ người dùng tìm kiếm các chi tiết cụ thể của giao dịch và các dữ liệu liên quan. 

momoka explorer
Momoka Explorer

Điểm nổi bật của Momoka 

Lens có thể xử lý 40 đến 50 giao dịch mỗi giây (TPS). Trong khi đó một số blockchain hàng đầu như Solana có thể xử lý 50,000 TPS. Đối với Web2, Paypal có thể xử lý khoảng 193 TPS và Visa là 1,700 TPS.

Momoka ra đời với kỳ vọng giao thức có thể nâng cao tốc độ xử lý giao dịch, khoảng 25,000 TPS.

Là sản phẩm đầu tiên của Lens Protocol, giao thức dẫn đầu social web3 hiện tại, Momoka thừa hưởng những đặc tính nổi bật sau: 

  • Giảm chi phí: Momoka có thể tối ưu chi phí thông qua việc lưu trữ dữ liệu có sẵn tại DA Layer.

Ví dụ: Thay vì lưu trữ dữ liệu liên quan đến một NFT trên blockchain, Momoka sẽ lưu trữ thông tin trên một nền tảng khác như Bundlr. Chính cách hoạt động này, Momoka có thể hạn chế tắc nghẽn từ đó giảm tải chi phí lưu trữ và giúp mạng lưới hoạt động ổn định hơn.  

Đọc thêm: SocialFi là gì? Sự kết hợp giữa Social media và DeFi

  • Nhanh chóng: nhờ giao thức Bundlr, Momoka cho phép các dữ liệu sẵn có (DA) được xuất bản nhanh chóng. Trong đó, có thể kể đến nhiều loại nội dung khác nhau như bài đăng, nhận xét...

Nếu được xây dựng thành công, về mặt công nghệ, Momoka được kỳ vọng sẽ giải quyết được những vấn đề còn tồn đọng của Layer 1, Layer 2 hay Server/client.

Dự án cho rằng nếu sử dụng công nghệ của Momoka, các hoạt động trên Lens được triển khai nhanh chóng với mức chi phí thấp cùng độ ổn định cao. 

công nghệ của momoka

Token Momoka là gì? 

Hiện dự án chưa có token, Coin98 sẽ tiếp tục cập nhật! 

Sàn giao dịch Momoka

Coin98 sẽ cập nhật các thông tin sau khi dự án công bố.

Roadmap & cập nhật

Hiện tại Momoka đang trong giai đoạn thử nghiệm. Vì được thiết kế cho mục đích mở rộng quy mô dữ liệu của hệ sinh thái nên bất kỳ ai cũng có thể đóng góp và cải thiện nó. 

Đội ngũ dự án

Momoka là sản phẩm được phát triển bởi Lens Protocol. Trong đó, Lens Protocol được thành lập bởi Stani Kulechove, đồng thời là CEO của Aave.

ceo momoka
Stani Kulechove - CEO của Lens và Aave
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment