thumbnail
Trong bối cảnh cộng đồng NEAR phát triển và tiếp tục phi tập trung, hệ thống NEAR guild đã nổi lên như một nhân tố đóng góp đáng kể trong việc xây dựng các dự án cộng tác, liên kết và cởi mở hơn trong hệ sinh thái NEAR.

Phi tập trung sự phát triển và tăng trưởng của NEAR

Trong hệ sinh thái NEAR, các Guild là cộng đồng làm việc hướng tới các mục tiêu chung, cụ thể, từ phát triển protocol cốt lõi đến các dự án đang được xây dựng trên đó. Danh sách các Guild hiện tại trải dài trên nhiều châu lục và ngành nghề.

Khả năng, quy mô và sự đa dạng ngày càng tăng của hệ thống Guild rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái và blockchain NEAR trong tương lai. Các Guild đã giúp phi tập trung các hoạt động và sự phát triển của NEAR bằng cách cho phép các nhóm nhà phát triển nhỏ hơn làm việc cùng nhau để cải thiện các khía cạnh khác nhau của protocol.

near

Nói cách khác, nhiều nhóm nhỏ gồm các thành viên cộng đồng NEAR, những người đam mê và doanh nhân với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên nghiệp khác nhau, đang cộng tác với nhau về các mục tiêu cụ thể để xây dựng, duy trì và cải thiện hệ sinh thái NEAR.

Giới thiệu cộng đồng NEAR Guild

Cộng đồng NEAR Guild bao gồm hơn 73 dự án, mỗi dự án có tầm nhìn và sứ mệnh riêng. 

Data Guild (Guild Dữ liệu)

Data Guild thực hiện sứ mệnh tăng cường độ phổ biến của protocol và hệ sinh thái NEAR bằng cách tạo ra các công cụ và sản phẩm mà các thành viên cộng đồng NEAR có thể dễ dàng sử dụng. Data Guild về cơ bản hoạt động để mở rộng khả năng truy cập của cơ sở hạ tầng, công cụ và tài nguyên dữ liệu NEAR cho tất cả những người đóng góp. Nó thực hiện điều này bằng cách tập hợp các cộng tác viên web mở, những người có thể tạo tài nguyên cung cấp dữ liệu đáng tin cậy.

Một số thành tựu lớn nhất của nhóm bao gồm việc tập hợp các nhà lãnh đạo của các dự án dữ liệu NEAR để phối hợp cộng tác với các guild. Data Guild thực hiện việc này bằng cách:

  • Đóng góp trực tiếp vào một số sản phẩm dữ liệu, bao gồm nearstats.com và DAOstats.io;
  • Đồng thời giới thiệu và quảng bá thành công các nhà phát triển và dự án dữ liệu hàng đầu, bao gồm Dapplooker, stats.gallery, soda.com, finear.xyz và Metrics Dao.

James Waugh, Điều phối viên của Data Guild NEAR, giải thích rằng cộng đồng có thể hiểu rõ hơn về việc quản trị chương trình Guild cũng như sự tham gia của NEAR Foundation với các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Waugh nói: “Các Guild đang phối hợp để hỗ trợ hệ sinh thái NEAR thông qua việc quản trị cộng đồng tốt hơn. Chúng tôi đang mong muốn có thêm nhiều guild và DAO sử dụng dữ liệu của NEAR”.

Legal Guild (Guild Pháp lý)

legal guild

Legal Guild là một mạng lưới luật sư toàn cầu độc lập, đa lĩnh vực cung cấp lời khuyên pháp lý cho thế giới tiền điện tử. Chuyên môn của guild bao gồm các lĩnh vực khác nhau và tập trung vào việc đưa ra các đề xuất cho các doanh nhân, nhà phát triển, dự án và cộng đồng. Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về các vấn đề pháp lý liên quan đến DAO, hợp đồng thông minh, blockchain, mã hóa, quyền riêng tư, an ninh mạng, sở hữu trí tuệ đối với tài sản kỹ thuật số…

Mục tiêu cuối cùng của Legal Guild là định hình lại cách các dịch vụ pháp lý được cung cấp trong ngành tiền điện tử.

“Chúng tôi tin rằng việc trao quyền cho cộng đồng là chìa khóa xây dựng trong một thế giới phi tập trung. Sách hướng dẫn, các use case và kiến ​​thức chuyên môn của chúng tôi là sự thể hiện sứ mệnh của chúng tôi: giúp các dự án dựa trên blockchain giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp,” đại diện Legal Guild cho biết.

CuraDAO

CuraDAO là một studio nghệ thuật để giới thiệu và phát triển các dự án sáng tạo nội bộ với sự cộng tác của các nhà sáng tạo và đối tác. Mục tiêu của CuraDAO là trở thành một guild theo định hướng kỹ thuật — một guild khám phá và thử nghiệm các hợp đồng thông minh cho các mục đích sáng tạo. Guild chú trọng vào thiết kế và đang khám phá các cách sử dụng NFT một cách sáng tạo.

Nhưng nhóm đang gặp thách thức trong việc cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài trên cả nền tảng Web2 và các blockchain Web3 khác. Điều này sẽ cải thiện theo thời gian khi các nhà phát triển nhận ra việc xây dựng trên NEAR dễ dàng, nhanh chóng và rẻ như thế nào.

“NEAR có tầm nhìn mạnh mẽ về cộng đồng và văn hóa và các guild là một đại diện tuyệt vời. Chúng tôi xem một guild là một cộng đồng có tổ chức có thể tận dụng các công cụ tiền điện tử để ra quyết định và tạo ra giá trị,” Yassine Sania, một thành viên sáng lập tại CuraDAO, cho biết. 

CleanNFTs

cleannfts

CleanNFTs là một tập thể trong hệ sinh thái NEAR có nhiệm vụ giáo dục và nâng cao nhận thức về các blockchain tiết kiệm năng lượng và nền tảng NFT thân thiện với môi trường.

Sau khi tập hợp trên Discord vào năm 2021 để thảo luận về các vấn đề với việc sử dụng năng lượng Bằng chứng công việc (PoW) của Ethereum, guild gồm nghệ sĩ và những người hâm mộ NFT này đã nỗ lực giáo dục cho cộng đồng mình nhằm giảm thiểu các tác động môi trường của việc đúc NFT. Guild thực hiện điều này bằng cách quản lý thông tin và đọc các tài nguyên trên trang web của mình.

Guild CleanNFTs hoạt động theo một sự đồng thuận chung: bản thân các NFT không tạo ra khí thải carbon nhưng một số loại tiền điện tử sử dụng các tài nguyên sử dụng nhiều năng lượng để khai thác. Các thành viên của CleanNFTs cũng đồng ý rằng các nền tảng nghệ thuật NFT chạy trên mạng Proof-of-Stake (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn hiện tại là lựa chọn bền vững về môi trường nhất để tạo ra NFT.

Sơ lược về NEAR Hub, thế giới ảo của NEAR

Ngoài hệ sinh thái NEAR Guild, những người đóng góp trong cộng đồng cũng đã tạo ra NEAR Hub, một metaverse (hoặc NEARverse) cho phép người dùng truy cập vào trải nghiệm ảo chỉ bằng ví NEAR của mình. NEAR Hub cũng tập trung vào quyền kiểm soát và quyền sở hữu của người dùng đối với dữ liệu và tài sản của họ.

Ý tưởng cho NEAR Hub đến từ Human Guild, một guild được thành lập vào năm 2021 tập trung vào việc hỗ trợ xây dựng trò chơi Web3 trên NEAR. Human Guild dành riêng cho việc thiết lập các cộng đồng tiền điện tử gắn bó mạnh mẽ, thu hút những người mới và mở ra thứ mà nó gọi là “cuộc cách mạng trò chơi”.

near hub

“Mọi người đều có thể kiếm tiền bằng cách làm những gì họ yêu thích. Sứ mệnh là giúp mọi người được thanh toán bằng tiền điện tử và tham gia vào nền kinh tế trực tuyến, ”Aliaksandr (Sasha) Hudzilin, đồng sáng lập của guild, cho biết.

NEAR Hub đã nhận được tài trợ từ Tổ chức Con người và ra mắt vào tháng 12/2021. Nền tảng này cung cấp trải nghiệm metaverse thông qua sản phẩm “Rooms”, mà người dùng có thể đăng nhập bằng hình đại diện của mình. Mỗi trải nghiệm “Rooms” đều có chủ đề và được xây dựng xung quanh một ý tưởng hoặc sự hợp tác nhất định với một dự án hoặc tổ chức đối tác trong hệ sinh thái NEAR.

Mục tiêu của NEAR Hub là tiếp cận người dùng mới và biến nó trở thành “cổng thông tin cho mọi thứ trong hệ sinh thái NEAR”, theo các nhà đồng sáng lập @chronear và Jeff G. Nền tảng này là một không gian để người dùng tìm hiểu về tất cả các khía cạnh của NEAR từ giáo dục, trò chơi, NFT, tài chính phi tập trung và các dự án cơ sở hạ tầng.

Hub có ý nghĩa quan trọng vì nó đang cố gắng làm cho các tương tác ứng dụng phi tập trung có ý nghĩa hơn đối với người dùng bằng cách cho họ cơ hội giao lưu với các thành viên khác trong cộng đồng, xây dựng mạng lưới và thể hiện bản thân một cách sáng tạo trong quá trình này.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment