HomecaretPanorama

Near Panorama #10 | AMM DEX đầu tiên đã có $600,000 TVL, tham gia Quiz trị giá 1,500 NEAR

Đăng bởi Alen vào 14 tháng 6 2021

Tuần vừa qua là một tuần khá sôi động trên hệ sinh thái NEAR Protocol với nhiều sự kiện nổi bật, như sự ra mắt của 7 Guild mới, hơn 1 triệu giao dịch nền tảng trong tuần. Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện tuần 23 của NEAR Protocol nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Gần đây, các cập nhật quan trọng về cơ sở hạ tầng của Near Protocol hầu như không có. Điều này có thể lý giải bởi việc cơ sở hạ tầng của Near hiện tại đã khá đầy đủ và vững chắc, và cập nhật lớn tiếp theo mà bản thân mình vô cùng mong chờ trong thời gian tới là sự ra mắt appchain mainnet của Octopus Network.
 • 7 Guilds với mục đích hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái Near Protocol đã được launch trong tuần qua. Đây là những cánh tay đắc lực của Near Protocol với fund được lấy từ Near Foundation, anh em hoàn toàn có thể tham gia một trong số các Guild nếu có khả năng đóng góp. Mình đánh giá cao cơ hội này bởi anh em vừa có thể “skin in the game” hiệu quả, vừa có thể có thu nhập không hề nhỏ.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần tiếp tục tăng: 1,100,000 giao dịch trong tuần. Con số này tiếp tục tăng so với tuần trước (1 triệu giao dịch), chứng tỏ hệ sinh thái Near vẫn đang tiếp tục ngày càng nóng lên rất nhanh.
 • Trong tuần vừa rồi, tổng lượng ví của nền tảng Near tăng từ hơn 18,000 lên 22,000, có thể bởi Near Protocol đang mở hoạt động mở ví miễn phí cho người dùng.
 • Hơn $600,000 stablecoin đã được đưa lên Near qua Rainbow Bridge. Con số này tăng $70,000 so với đầu tuần trước.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới, tuy nhiên các dự án có nhiều cập nhật quan trọng:

Nguồn: Nearians
 • Aurora EVM mở Community Quiz với tổng giải thưởng 1,500 NEAR. Đây là một trong những chương trình marketing rất “chịu chi” của Near Protocol, chứng tỏ nỗ lực Marketing của Near Foundation thời gian gần đây. Quiz đã đóng vào ngày 12 vừa rồi.
 • eNEAR đã được lên SushiSwap Onsen - một farming protocol của SushiSwap dành cho một số dự án. Việc này khuyến khích thanh khoản của eNEAR rất nhiều, khiến liquidity trên SushiSwap đã đạt con số $735,000 từ initial liquidity $500,000.
 • SouthPole NFT festival đã được tổ chức trong tuần qua. Đây là một trong các hoạt động festival NFT thế giới ảo, đi đầu trong việc tổ chức show NFT trên Internet.
 • 7 Guilds trong hệ sinh thái Near đã ra mắt, với 7 chức năng và phạm vi hỗ trợ khác nhau, trải rộng từ Marketing, UI/UX, phát triển giao thức back-end, cho tới fund tiền cho các dự án, fund giờ phát triển miễn phí cho các dự án mới,...

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái NEAR

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Stablecoin, Lending & Borrowing

Trong tuần qua, chưa có cập nhật gì đáng kể trong mảng stablecoin trên NEAR Protocol. Hiện đã có các stablecoin hoạt động trên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI (thông qua Rainbow Bridge) và TUSD. Tổng lượng stablecoin trên Near trong mỗi tuần vừa qua đều tăng tầm 12-16%, chứng tỏ dòng tiền đang dần đổ qua hệ sinh thái Near với tốc độ không cao, nhưng rất đều đặn và chắc chắn.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin đầu tiên trên NEAR hiện tại là Oin Finance - một ứng dụng cho phép người dùng thế chấp Altcoin để mint ra các stablecoin và swap chúng với slippage thấp. Thông qua Aurora EVM, DeFiner - một Lending Protocol trên Ethereum, cũng đang có kế hoạch phát triển giao thức sang Near Protocol.

AMM DEX

Trong tuần vừa qua, Ref Finance đã có tổng lượng TVL nền tảng đạt $600,000. Tổng TVL tăng đều trên nền tảng AMM DEX đầu tiên trên Near Protocol cho thấy rằng, dự án đang có rất nhiều sự phát triển và chú ý từ cộng đồng mặc dù sản phẩm chưa được hoàn thiện.

Trong Ref Finance, riêng pool stablecoin đã chiếm 1/3 tổng thanh khoản giao thức. Nếu trong thời gian tới, hệ sinh thái Near phát triển thành công, Ref Finance chắc chắn sẽ là nơi đầu tiên đón dòng tiền vào nền tảng, anh em cần chú ý kĩ dự án này.

Infrastructure

Tuần vừa qua, Aurora EVM đã tổ chức một Community Quiz nhằm đẩy mạnh hiểu biết của cộng đồng về dự án này. Tổng giải thưởng trị giá 1,500 NEAR, chứng tỏ nỗ lực marketing vô cùng lớn của đội ngũ phát triển sản phẩm cũng như Near Foundation.

Tuy nhiên, theo quan sát bản thân, Community Quiz này bị cheat và spam bởi bot khá nhiều. Điều này cho thấy, đội ngũ tổ chức Quiz chưa có kinh nghiệm trong việc tổ chức hoạt động này. Hơn nữa, việc này làm cho hiệu quả của chiến dịch Marketing giảm đi rõ rệt, khiến khoản quỹ 1,500 NEAR không được tận dụng tối đa.

Từ đó, mình suy nghĩ rằng, tuy Near Foundation chi rất mạnh tay cho các hoạt động Marketing thời gian gần đây, nhưng anh em phải theo dõi kỹ càng, để tìm hiểu xem liệu nỗ lực marketing đó có mang lại hiệu quả cao hay không.

Guild

Tuần qua là tuần của các Guild trong Near Protocol, với sự ra mắt của 7 Guild, được hỗ trợ quỹ hoạt động bởi Near Foundation. Các Guild trong hệ Near bao gồm:

 • SWINE Guild: Guild hỗ trợ Marketing cho Near Protocol qua việc chế meme về hệ sinh thái. Không chỉ có thể trở thành một phần của Guild qua việc đóng góp meme, anh em làm dự án hoàn toàn có thể đặt meme từ phía Guild hoàn toàn miễn phí để làm marketing.
 • NEARhispano: Guild hỗ trợ Marketing cho Near Protocol bằng tiếng Tây Ban Nha.
 • INC4: Guild hỗ trợ phát triển sản phẩm cho các ứng dụng phi tập trung trên Near Protocol.
 • Merchants of Near: Guild hỗ trợ các thông tin về phân tích cơ bản & phân tích kỹ thuật cho NEAR và token các dự án trong Near Protocol.
 • The Open Web Sandbox: Guild hỗ trợ Marketing cho hệ sinh thái Near bao gồm Near và các Dapps.
 • Silicon Craftsmen: Guild hỗ trợ phát triển sản phẩm và UX cho các Dapps.
 • Minerall Guild: Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ quá trình phát triển Dapps.

Hiện tại, chưa rõ rằng độ hiệu quả của 7 Guild này là như thế nào. Anh em hãy cùng mình theo dõi trong tương lai xem, liệu đây có phải những quân bài đáng tin của Near Foundation hay không nhé!

Tổng kết

 • Với 1,100,000 giao dịch trong tuần vừa rồi, và khoảng 4,000 ví mới được tạo ra, cùng tổng cộng $600,000 stablecoin đã được đưa lên Near Protocol, Near Protocol đang dần thu hút được nhiều user về nền tảng hơn. Đồng thời, TVL trên Ref Finance đạt $600,000.
 • eNEAR đã lên SushiSwap Onsen, giúp thanh khoản của eNEAR trên SushiSwap đạt $735,000.
 • 7 Guilds trong hệ sinh thái Near được cho ra mắt, nhằm hỗ trợ sự phát triển của cả hệ.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#Panorama #NearPanorama #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top