HomecaretPanorama

Near Panorama #11 | Lượng giao dịch trong tuần tiếp tục đạt ATH, 42,000 active user mới xuất hiện

Đăng bởi Alen vào 22 tháng 6 2021

Tuần vừa qua là một tuần khá sôi động trên hệ sinh thái NEAR Protocol với nhiều sự kiện nổi bật, như sự ra mắt của proposal 200 triệu NEAR của Founder Near Protocol. Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện 24 của NEAR Protocol nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Gần đây, các cập nhật quan trọng về cơ sở hạ tầng của Near Protocol hầu như không có. Điều này có thể lý giải bởi việc cơ sở hạ tầng của Near hiện tại đã khá đầy đủ và vững chắc, và cập nhật lớn tiếp theo mà bản thân mình vô cùng mong chờ trong thời gian tới là sự ra mắt appchain mainnet của Octopus Network.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

 • Trong tuần vừa qua, lượng giao dịch trong tuần tiếp tục tăng: 1,200,000 giao dịch trong tuần. Con số này tiếp tục tăng so với tuần trước (1.1 triệu giao dịch), chứng tỏ hệ sinh thái Near vẫn đang tiếp tục ngày càng nóng lên rất nhanh.
 • Trung tuần vừa rồi, tổng lượng ví active của nền tảng Near tăng từ hơn 226,000 lên 268,000.
 • Hơn 640,000$ stablecoin đã được đưa lên Near qua Rainbow Bridge. Con số này tăng 40,000$ so với đầu tuần trước.

Các dự án mới

Trong tuần vừa rồi không có dự án mới, tuy nhiên hệ sinh thái có nhiều cập nhật quan trọng:

Nguồn: Nearians
 • Co-Founder của Near Protocol Illia Polosukhin đã đề xuất mở một quỹ trị giá 200 triệu $NEAR để mở một treasury DAO, nhằm kích thích hệ phát triển của hệ sinh thái thông qua việc tài trợ cho các DAO khác.
 • Grayscale đã đưa NEAR cùng 12 coins khác vào shortlist được họ xem xét để đầu tư. Đây là tin vui cho các holder NEAR, vì nếu Grayscale quyết định đầu tư vào NEAR, thì NEAR sẽ có một nhà đầu tư lớn, hỗ trợ cho giá của $NEAR.
 • Skyward Finance ra mắt testnet, để người dùng thử trải nghiệm cơ chế streaming time-base auction của dự án.
 • Guild Merchants và Open Web Sandbox ra mắt các hoạt động để thu hút sự chú ý của cộng đồng Near Protocol.

Đọc thêm: Tổng quan về từng mảnh ghép trên hệ sinh thái NEAR

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ NEAR

Stablecoin, Lending & Borrowing

Trong tuần qua, chưa có cập nhật gì đáng kể trong mảng stablecoin trên NEAR Protocol. Hiện đã có các stablecoin hoạt động trên NEAR bao gồm USDT, USDC, DAI (thông qua Rainbow Bridge) và TUSD. Tổng lượng stablecoin trên Near trong mỗi tuần vừa qua đều tăng tầm 10%, chứng tỏ NEAR đang thu hút dòng tiền với tốc độ chậm.

Nền tảng Lending & Borrowing và DeFi Stablecoin đầu tiện trên NEAR hiện tại là:

 • Oin Finance - thông qua Aurora EVM.
 • DeFiner - một Lending Protocol trên Ethereum, bắt đầu phát triển giao thức sang Near Protocol.

AMM DEX

Trong tuần vừa qua, Ref Finance đã có hai cập nhật quan trọng trong tuần qua.

 • Đầu tiên, Ref Finance đã hé lộ rằng họ sẽ sớm ra mắt bản mobile cho ứng dụng trong thời gian tới, cùng sự ra mắt của Ref DAO.
 • Tiếp theo, một thành viên trong cộng đồng Ref Finance đã tạo ra một dashboard nhằm giúp mọi người dễ dàng track các chỉ số ở leading DEX này trên Near Protocol, mang tên Sodaki. Anh em có thể xem qua dashboard đó tại đây. Bởi đây đang là thứ mà Ref Finance thiếu, mà người dùng thì đang rất cần những công cụ track data on-chain trên ứng dụng này, nên Sodaki có thể sẽ là một tool hữu ích cho anh em sử dụng.

IDO Platform

Skyward Finance

Tuần vừa qua, Skyward Finance đã cho ra mắt testnet để cho người dùng thử dùng sản phẩm của dự án. Cơ chế streaming time-based auction này mình đã giải thích trong bài viết về dự án Skyward Finance, anh em có thể tham khảo tại đây.

Sau khi thử sử dụng sản phẩm và thông qua một vài suy luận cá nhân, mình nghĩ rằng cơ chế của Skyward Finance sẽ hợp lý để vận hành các fair-launch chứ không phải các IDO thông thường. Với cơ chế auction để ai cũng có thể mua được trong một thời gian đấu giá khá dài, anh em có thể thấy, dự án sẽ chống được việc list sàn và token bị front-run bởi bot (bởi front-run trong cơ chế này không có ý nghĩa gì).

Nền tảng fair launch này sẽ rất có ý nghĩa với các dự án muốn thực hiện fair-launch, bởi từ trước tới giờ, một trong các rào cản lớn nhất để các dự án không fair-launch là do front-run khiến phần lớn cộng đồng không thể mua được token giá thấp.

Guild

Tuần vừa qua, có hai Guild tổ chức các hoạt động thu hút community của Near Protocol để bootstrap sự chú ý của cộng đồng:

 • Open Web Sandbox - một guild hỗ trợ các dự án trong Near Ecosystem - đã tổ chức party online để thu hút cộng đồng và quảng bá các hoạt động của Guild. Nếu anh em có thời gian và khả năng marketing hỗ trợ các dự án mà chưa có cơ hội support họ, thì Open Web Sandbox Guild có thể là điểm đến của anh em. Với mức thưởng trung bình cho các cá nhân ở mức khoảng 150 NEAR một tháng, đã khá nhiều supporter của Near Ecosystem tham gia vào Guild này.
 • Merchants of Near - một Guild chuyên về trading - đã cho ra mắt hoạt động đoán giá NEAR hàng tuần trong Guild của họ, nhằm kích thích trading NEAR, thông qua đó là tăng volume giao dịch của NEAR. Nếu anh em cảm thấy bản thân có tài phân tích kỹ thuật, hãy tham gia hoạt động của Guild này nhé!

Tổng kết

 • Với 1,200,000 giao dịch trong tuần vừa rồi, và khoảng 42,000 active user tăng thêm trong tuần qua, Near Protocol đang dần thu hút được nhiều user về nền tảng hơn.
 • Ref Finance có một số cập nhật và một dashboard được phát triển bởi cộng đồng để hỗ trợ ứng dụng.
 • Các cơ hội kiếm tiền từ việc hỗ trợ dự án qua hai Guild trong Near Ecosystem là Open Web Sandbox và Merchants of Near.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#Panorama #PanoramainNear #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top