SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Nervos (CKB) là gì? Phòng vấn Kevin Wang cùng Grace Phạm

Nervos (CKB) là gì? Bài viết tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng nhất của buổi AMA với ông Kevin Wang về dự án Nervos (CKB).
Avatar
jane
Published Jul 16 2019
Updated Sep 22 2023
6 min read
thumbnail

Tiếp nối chuỗi AMA các dự án Blockchain trong thị trường. Ngày 09/07 vừa rồi, Coin98 đã có buổi thảo luận đầy sôi nổi với người đồng sáng lập dự án Nervos Network - ông Kevin Wang. Dưới đây là những nội dung quan trọng được đúc kết lại trong buổi AMA vừa rồi.

Anh em cùng theo dõi nhé!

Nervos (CKB) là gì?

Nervos là một mạng lưới kinh tế tiền mã hóa phân tầng. Nervos tách cơ sở hạ tầng của nền kinh tế tiền mã hóa thành hai lớp:

Lớp xác minh (lớp 1) đóng vai trò bảo mật gốc và giám sát thông minh. Trong khi đó, lớp kiến tạo (lớp 2) cho phép giao dịch hiệu suất cao và bảo vệ quyền riêng tư.

Thuật toán đồng thuận Nervos (CKB) sử dụng được gọi là NC-MAX - thuật toán được điều chỉnh lại từ Nakamoto Consensus (được dùng trong Network Bitcoin) sử dụng PoW.

Lý do Nervos chọn PoW + NC là do họ đã thử nghiệm trên nhiều phương án và nhận thấy đó vẫn là giải pháp tốt nhất cho chain. Ngoài ra, Nervos sẽ không tích hợp vào Binance Chain mà sẽ tự phát hành chain riêng của mình trong tương lai.

Điểm khác biệt giữa Nervos và những dự án khác là gì?

Nervos là dự án duy nhất tích hợp nền tảng Smart Contract tập trung vào tích lũy giá trị cho token gốc. Giao thức lớp 1 của Nervos là một nền tảng lưu trữ giá trị Smart Contract, thay vì một nền tảng giao dịch thông thường. Trong khi đó, lớp 2 sẽ cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn với chi phí giao dịch rẻ hơn các Blockchain khác.

Ngoài ra, cách tiếp cận user của Nervos cũng khác biệt. Họ sử dụng lớp 2 công nghệ.

Công nghệ lớp 2 của Nervos cung cấp khả năng mở rộng không giới hạn và mô hình tin cậy linh hoạt. Giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn là yêu cầu họ hiểu tất cả các chi tiết kỹ thuật của giao dịch trực tiếp trên Blockchain lớp 1.

Vấn đề lớn nhất Nervos phải đối mặt là gì? Đội ngũ đã giải quyết ra sao?

Nervos đang xây dựng dự án lại từ đầu (không như nhiều dự án khác chỉ lấy mã của Ethereum và sửa đổi). Vì vậy, team dev Nervos gặp nhiều thách thức về kỹ thuật.

Cách giải quyết trong trường hợp này thuê những kỹ sư giỏi, giàu kinh nghiệm. Hiện, Nervos đang hoạt động với 7 kỹ sư và tất cả họ đều giữ chức CTO ở các dự án khác trước khi đầu quân về Nervos.

Mô hình kinh doanh tạo lợi nhuận của Nervos là gì?

Nervos là một Public Blockchain. Do đó, dự án sẽ không tạo lợi nhuận từ những cách thức truyền thống thông thường. Bước đầu, Nervos sẽ thu lại lợi nhuận từ giao dịch trên chain.

Đối tác của Nervos là ai?

Nervos đã hợp tác với Huobi Group nhằm xây dựng FinanceChain. Trong khi đó, đội ngũ cũng đã ký hợp tác và nhận được khoản đầu tư đáng kể từ Polychain. Polychain vừa đóng vai trò là một nhà đầu tư vừa là cố vấn trong hoạt động của Nervos.

Đối thủ cạnh tranh của Nervos là ai?

Nhìn chung, các dự án Blockchain sở hữu nền tảng Smart Contract đều là đối thủ của Nervos. Song, dự án tự xưng là nền tảng Smart Contract duy nhất được thiết kế để trở thành SoV, có token economic bền vững để người dùng hold token dài lâu thay vì giao dịch lấy lợi nhuận. 

Về khía cạnh này, không có nhiều dự án khác làm điều tương tự.

Nervos sẽ đối phó thế nào với cuộc tấn công 51%?

Giống như bất kỳ dự án PoW nào khác, tính bảo mật của hệ thống luôn được bảo đảm bởi hash power. Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống chống ASIC và liên kết với nhóm các miner khác để đảm bảo có được sự hỗ trợ của họ cho các dự án khi ra mắt.

Token CKB là gì? Token Incentive của CKB trong Network Nervos là gì?

CKB là token gốc của Network Nervos. CKB là thứ người dùng cần phải có khi tham gia vào Nervos. Nó cung cấp cho người dùng quyền hạn trên Blockchain Nervos, cung cấp quyền mua bán giao dịch... và những tính năng khác mà sau này hệ sinh thái sẽ phát triển.

Vậy, Nervos có kế hoạch gì chống lại tình trạng lạm phát, giảm phát cho holder CKB hay không?

Nervos đã phát hành nền tảng cơ sở và nền tảng thứ cấp. Nền tảng cơ sở sẽ là sự kiện Halving tương tự Bitcoin, giảm một nửa phần thưởng đào block sau mỗi bốn năm. Ngoài ra, Nervos còn có một hệ thống tránh lạm phát tích hợp trong hệ thống đặc biệt.

Cụ thể, nếu user lock token của họ, họ sẽ nhận được một phần thưởng block từ nền tảng thứ cấp.

Hướng phát triển sắp tới của Nervos

Nervos đang tập trung giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay của mạng lưới Blockchain đó là khả năng mở rộng. Dự án được khởi động từ tháng 01/2018 và Mainnet sẽ được hoàn thiện vào quý 4 năm 2019.

Dự án cũng đang lên kế hoạch marketing nhằm thu hút user và những lợi ích cho holder CKB. Tuy nhiên, cho đến tận thời điểm này team vẫn chưa công bố về kế hoạch mở bán token hay marketing ra công chúng. Hiện, Nervos đã có một cộng đồng lớn ở Trung Quốc và Châu Á.

Bước tiếp theo, Nervos sẽ sử dụng phần thưởng nhóm cộng đồng của mình để khuyến khích họ phát triển nhiều hơn các ứng dụng mang tính bảo tồn giá trị.

Chiến lược xây dựng nền tảng lưu trữ giá trị như Bitcoin của Nervos vẫn là mục tiêu hàng đầu của team dev. Song song với đó là chiến lược xây dựng cộng đồng nhằm thu hút thêm nhiều user và sự chấp nhận trên phạm vi toàn cầu.

Về xu hướng IEO hiện tại, dự án cho biết hiện Nervos vẫn chưa có kế hoạch sẽ IEO trên bất kỳ nền tảng nào.

Song, anh em có thể theo dõi thông tin về Nervos Network tại kênh Telegram của dự án tại đây: https://t.me/nervosvietnam

Đọc thêm:  Blockcloud (BLOC) là gì? Phỏng vấn Zhongxing Ming cùng Grace Phạm

RELEVANT SERIES