thumbnail
thumbnail
Dòng tiền ngày càng đổ nhiều vào NFT trên Solana. Liệu đây sẽ là ngòi nổ cho đợt tăng trưởng tiếp theo của hệ sinh thái?

NFT trên Solana đang có một tốc độ tăng trưởng rất nhanh! Trong số Solana Panorama tuần này, mình sẽ tổng hợp các tin tức nổi bật liên quan đến xu hướng này và tóm tắt một vài quan điểm về NFT trên Solana. Bên cạnh đó mình cũng sẽ cập nhất các tin tức nổi bật nhất trong hệ để anh em có thể nhanh chóng theo kịp tốc độ phát triển của Solana.

Các cập nhật quan trọng về hệ Solana tuần qua

 • Hệ Solana đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.
 • NFT trên Solana đang giãn nở với tốc độ rất nhanh.
 • Các dự án về cross-chain bridge cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Sau một thời gian chịu ảnh hưởng xấu từ tác động chung của thị trường, Solana đã hồi phục đầy mạnh mẽ. TVL của Solana từ 8 tỷ đô hiện đã quay trở lại mức 11.5 tỷ đô, một con số đáng kinh ngạc chỉ trong vài ngày.

solana panorama 28 tvl

Nguồn: DeFiLlama

Phân tích các cập nhật 

AMM

Saber

Saber đang tiếp tục đẩy mạnh việc tích hợp nhiều pool khác nhau với mục đích đẩy mạnh thanh khoản cho cả dự án. 

Trong tuần qua Saber đã:

 • Hợp tác với Allbridge (dự án về mảng bridge khá xịn mà mình đã đề cập ở các bài Panorama trước) để ra mắt các pool: aeWETH-whETH, aeUSDT-USDT, aeUSDC-USDC.
 • Hợp tác với Port Finance để ra mắt pUSDT và pUSDC pool.

Đây là một tốc độ tích hợp đáng kinh ngạc chỉ trong thời gian 1 tuần, khẳng định vị thế của AMM cho stable assets số 1 trên Solana.

Bridge

Allbridge

Allbridge, dự án về mảng Cross-chain bridge đang có một tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc, đã có gần 500 triệu tài sản được chuyển từ các chain khác đến Solana. 

Điều này cũng là khá dễ hiểu vì nhu cầu tìm kiếm nguồn yield cao hơn là rất rõ ràng với người dùng DeFi. Bên cạnh đó việc tích hợp sâu giữa các dự án (điển hình là Saber) đã giúp Allbridge thu hút một lượng lớn tài sản đi qua Bridge của mình. Giá của token cũng đã x4 chỉ trong chưa đầy một tuần, chứng tỏ sức hút của mảng Cross-chain bridge.

allbridge

Wormhole

Wormhole, một dự án khác làm về mảng bridge trên Solana cũng đã nhận về những con số ấn tượng. Chỉ trong 2 tuần dự án đã thu hút hơn 200 triệu đô TVL, ngoài ra đã có hơn 100 NFT đã được chuyển qua lại sử dụng bridge. 

Cơn sốt NFT

NFT là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cực kỳ kinh khủng trong khoảng thời gian qua. Các dự án NFT x10, x100 mọc lên như nấm và thu hút một lượng lớn người tham gia với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều cho rằng NFT, đặc biệt là NFT dạng collectibles (sưu tầm và hold) thì chỉ thực sự giá trị trên chain Ethereum. 

Nhưng đi ngược suy nghĩ thông thường đó, NFT trên Solana đang thực sự bùng nổ. Hiện tại giá trị vốn hóa ước tính của NFT trên Solana đã vượt mốc tỷ đô. Các chỉ số như volume, giá sàn (floor price) và mức độ tăng trưởng về giá đều đang rất tốt. 

market capitalization nft

Dashboard NFT trên Solana

Solana Money Business, dự án NFT hiện có vốn hóa cao nhất trên Solana đã có một đợt sale kỷ lục, khi NFT#1355 đã được bán với giá 13,027 SOL tương đương khoảng hơn 2 triệu đô ở thời điểm bán.

sol monkey

Aurory

Aurory đã tạo một tiếng vang lớn tuần qua, khi dự án đã hợp tác với TSMFTX, gã khổng lồ Esports. Theo đó, các logo và các thành viên trong team TSMFTX sẽ sử dụng avatar là hình ảnh của game Aurory. 

aurory

Với những điểm đặc biệt của riêng mình, NFT trên Solana đang ngày càng thu hút nhiều giá trị hơn, và với việc hàng loạt game NFT chất lượng sắp ra mắt, tiềm năng tăng trưởng của NFT trên Solana là rất lớn. 

Mình sẽ có bài viết đi sâu hơn vào những điểm đặc biệt và cách mình tìm kiếm cơ hội ở Solana trong số Skin in the game tiếp theo, nếu anh em có bất kỳ câu hỏi gì về chủ đề này có thể đặt câu hỏi ở dưới bài viết, mình sẽ cố gắng giải đáp cho anh em. 

Solanart

Solanart, NFT marketplace trên Solana đang liên tục phá các kỷ lục về khối lượng giao dịch cũng như giá trị NFT được giao dịch trên nền tảng. Anh em hiện tại có thể dễ dàng track các thông số trên trang chủ của dự án. Solanart hiện chưa ra mắt token, anh em có thể trải nghiệm, mua NFT để có cơ hội nhận được retroactive trong tương lai.

solanart

Others

$FIDA list Binance

Bonfida (FIDA) là dự án tiếp theo được list Binance sau Raydium. Nhu cầu tăng cao của hệ Solana đã thúc đẩy việc hỗ trợ các token hàng đầu của hệ sinh thái lên sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới.

bonfida

$MNDE token

Token MNDE của Marinade Finance sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng 10 và sẽ có retroactive cho người dùng. Có 15 triệu token MNDE được airdrop và 5 triệu token để boostrap cho việc ra mắt token. Chúc mừng những anh em đã thường xuyên theo dõi các số Panorama và tham gia skin in the game, phần thưởng này là hoàn toàn xứng đáng với công sức của mọi người.  

mnde

01

01 là dự án về mảng derivative trên Solana, dự án đã có Devnet và anh em có thể skin in the game. Sẽ có airdrop cho người dùng sở hữu NFT của dự án, để nhận được NFT có các cách sau:

 • Twitter Giveaway: Retweet, tag, like bài viết dự án.
 • Discord Giveaway: Tham gia discord và tích cực hoạt động.
 • Devnet: Tham gia đặt lệnh trên Devnet của 01.
 • Đứng top Devnet: Những ai đứng top lợi nhuận Devnet sẽ được thưởng NFT đặc biệt.

Tổng kết

Hi vọng Series Panorama đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana tuần này. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái tuần qua:

 • Hệ Solana vẫn là điểm sáng của việc thu hút dòng tiền.
 • NFT trên Solana có tiềm năng tăng trưởng rất lớn.
 • Mảng bridge cũng là một nhánh mà ta nên quan tâm.
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment