thumbnail
Sau những lùm xùm về mặt pháp lý của Binance, cộng đồng lại xôn xao về tin đồn Changpeng Zhao có thể nhường chức vụ CEO cho người xứng đáng hơn.

Sau 6 năm thành lập và gắn bó với cái tên "CZ", Binance giờ đây đã là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. 

Gây dựng nên đế chế hùng mạnh như vậy, tầm ảnh hưởng của CZ cũng rất to lớn trên thị trường crypto. Mỗi một dòng tweet của ông đều có sức nặng và khiến thị trường phản ứng. 

Tuy nhiên, giai đoạn hiện tại, Binance đang đối mặt với rất nhiều khó khăn về mặt pháp lý, và dường như sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã tìm ra được một nhân vật số 2, có thừa kinh nghiệm và góc nhìn của những người làm trong cơ quan chính phủ. 

Tại sao Richard Teng xứng đáng là “người kế vị” CZ?

Khởi động tuần mới, tờ Bloomberg đã đưa tin về nhân vật tiềm năng có thể kế thừa CZ trong tương lai - ông Richard Teng, người từng làm CEO của Abu Dhabi Global Market và có 13 năm kinh nghiệm tại các vị trí quản lý cấp cao trong Cơ quan tiền tệ Singapore. Sau khi gia nhập Binance vào tháng 8/2021 với tư cách là CEO tại thị trường Singapore, Richard Teng phất lên như diều gặp gió. 

richard teng
Richard Teng - Người được đồn đoán sẽ "kế vị" CZ. Nguồn: Binance

Sau đó, Teng liên tục được thăng chức trong thời kỳ biến động của thị trường crypto và hiện nắm giữ chức vụ giám đốc quản lý dịch vụ tài chính tất cả các thị trường ngoài Mỹ của sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Nếu CZ có ý định từ chức trong tương lai, Richard Teng hiện đang là gương mặt sáng giá nhất cho chức vụ CEO của Binance. 

Theo Bloomberg, các chuyên gia đang cảm thấy vấn đề thay thế CEO đang dần trở nên cấp bách khi Mỹ đang giám sát chặt chẽ Binance trong thời gian gần đây. CZ cùng Binance đã từng bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) kiện vào tháng 3 vừa qua, khiến các quốc gia khác như Canada và Úc cũng xem xét về hoạt động kinh doanh của Binance tại lãnh thổ của họ.

Đọc thêm: Tin tiêu cực với Binance và thị trường

Điển hình như trong động thái gần nhất, Binance Australia đã bị ngân hàng hủy bỏ dịch vụ thanh toán. Từ ngày 18/05, người dùng Binance tại Úc không thể sử dụng cách dịch vụ có liên quan đến AUD (Australia Dollar) trên nền tảng Binance. 

Với lý lịch trích ngang như đã đề cập ở trên, Richard Teng trở thành nhân vật được kỳ vọng có thể “chèo lái” con thuyền Binance ra khỏi đợt sóng gió này. Bởi xét trên giấy tờ, khác với CZ, Teng dành gần hai thập kỷ làm việc cho các cơ quan chính phủ. Theo Giáo sư tài chính Campbell Harvey của Đại học Duke, Binance bổ nhiệm Teng như một bài kiểm tra về mức độ tín nhiệm. 

Binance như muốn báo hiệu, họ muốn ngồi vào bàn làm việc với các cơ quan quản lý. Đồng thời, có thể Binance muốn chuẩn bị phương án cho những vấn đề sẽ ập tới trong tương lai.

Trước đó, mặc dù không thể hoàn thành nhiệm vụ giúp Binance xin giấy phép tại Singapore, nhưng Teng vẫn ghi điểm trong lòng CZ. Việc này đã giúp ông thăng tiến lên làm người đứng đầu khu vực Trung Đông và Bắc Phi chỉ sau vài tháng vào Binance. 

Việc xin giấy phép tại Singapore không thành công, nhưng Richard đã thực hiện công việc phi thường trong suốt quá trình đó 

CZ, CEO Binance 

Ngoài CZ, Richard Teng còn rất được lòng các nhân viên cộm cán khác trong công ty, He Yi - Giám đốc Marketing của Binance là một trong số đó. Theo cô, nền tảng pháp lý cùng tác phong làm việc chuyên nghiệp đã giúp Teng thăng tiến nhanh chóng. 

Kể từ khi Richard gia nhập Binance, phạm vi điều hành của anh ấy đã liên tục được mở rộng. Tất cả chúng tôi đều hài lòng và công nhận Richard. 

He Yi, Giám đốc Marketing của Binance

Liệu CZ có nhường lại chức vị CEO?  

Vị trí CEO của Binance rất quan trọng, do đó, thông tin về vấn đề này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của những người yêu crypto trên toàn thế giới. Nhiều nhà đầu tư tò mò về mức độ xác thực của tin đồn, bởi CEO của Binance hiện đang rất được lòng người dùng trên thị trường crypto. 

Các nhà đầu tư dường như chẳng cần phải chờ lâu để có câu trả lời, khi Richard Teng đã nhận lời phỏng vấn với CoinDesk để đưa ra lời giải hợp lý. Teng đã gạt bỏ mọi lời đồn đoán về việc thế chỗ vị CEO 46 tuổi của Binance và khẳng định vai trò ông mới được bổ nhiệm giữa tháng 5 chỉ mở rộng trách nhiệm để hỗ trợ CZ điều hành tốt hơn. 

Chúng tôi nhìn nhận những vấn đề đã xảy ra trong quá khứ. Và nhìn vào 18 đến 24 tháng qua, Binance đang dần hướng đến việc tuân thủ pháp luật. Công ty muốn giải quyết một cách có trách nhiệm tất cả các vấn đề pháp lý với các bên liên quan…

Richard Teng, Giám đốc quản lý vấn đề tài chính toàn cầu của Binance

Dù vậy, theo CoinDesk, một cựu nhân viên của Binance đã tiết lộ về việc “Lãnh đạo cấp cao và cơ quan quản lý đã thảo luận và cho rằng, Richard Teng là người duy nhất có thể thay thế CZ”. Người nhân viên này nói thêm, cả hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục hướng công ty theo tầm nhìn của Teng để dần thu hẹp khoảng cách giữa crypto và các cơ quan quản lý. 

Như vậy, lời đồn có vẻ chỉ đúng một nửa, Teng vẫn sẽ giúp Binance cải thiện mối quan hệ giữa Binance và cơ quan chính quyền về mặt pháp lý. Còn chuyện CZ “rời ngai” có lẽ chúng ta sẽ phải bàn luận trong một tương lai xa hơn. 

changpeng zhao
CEO Binance. Nguồn: Binance

Tuy vậy, CZ đã từng có thời điểm sẵn sàng rời ghế CEO. Theo Reuters, trong cơn bão pháp lý vào năm 2021, CZ đã từng bỏ ngỏ khả năng rời vị trí CEO nếu tìm được cá nhân có kinh nghiệm pháp lý hơn. Người đó có thể trở thành CEO mới của sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới. Mô tả của CZ rất giống với Giám đốc tài chính toàn cầu của Binance, chỉ tiếc rằng việc này chưa thành sự thật.   

Liệu CZ có vượt qua được rào cản pháp lý?

SEC lại tiếp tục làm khó Binance

Tại Mỹ, nơi chính quyền tổng thống Biden đang có cái nhìn không mấy tích cực với crypto. Các cơ quan tại quốc gia này từ CFTC cho đến SEC thường xuyên có những cáo buộc nhằm vào các công ty crypto. 

Với vị thế lớn nhất thế giới, Binance chưa quá lo lắng về vấn đề thanh khoản, nhưng rào cản pháp lý luôn trở thành mối đe dọa tiềm tàng nếu sàn giao dịch này không biết cách vượt qua. Một số sàn giao dịch có vị thế nhỏ hơn đã không làm được điều đó và lâm vào cảnh phá sản. 

Đọc thêm: Bittrex phá sản tại Mỹ

Từ Kraken, Bittrex cho đến Coinbase, chỉ cần hoạt động tại Mỹ, các sàn giao dịch sẽ lọt vào trong tầm ngắm của SEC. Chỉ tính riêng 6 tháng trong năm nay, Binance đã nhiều phen khốn đốn với SEC và các cơ quan khác tại Mỹ: 

  • Tháng 2: Binance cùng Paxos bị chính quyền Mỹ và SEC yêu cầu ngừng đúc BUSD. Vốn hóa của stablecoin BUSD giảm mạnh và nhiều điều tiếng không hay đã nhắm vào Binance. 
  • Tháng 3: Binance bị CFTC khởi kiện. Cơ quan chỉ đích danh CZ vi phạm quy định về giao dịch tài sản. Ngoài ra, đối tác ngân hàng của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề do khủng hoảng ngân hàng xảy ra tại Mỹ. 
  • Tháng 4: Sau nhiều tháng bị SEC dồn ép, Binance đành “buông bỏ” thương vụ Voyager. Điều kiện pháp lý quá khó khăn tại Mỹ là lý do được Binance US đưa ra khi từ bỏ thương vụ này. 

Hai sự kiện trong tháng 3 và 4 đã khiến Binance US phải giảm dần sức ảnh hưởng của CZ trong công ty. Bởi nhiều tờ báo phía Mỹ đưa ra những lập luận và cho rằng, CEO của Binance có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc - đối thủ cạnh tranh trực tiếp về kinh tế của họ. Điều này khiến Binance US khó làm ăn yên ổn tại xứ sở cờ hoa. 

Nhưng có vẻ mọi chuyện vẫn chưa thể nào lắng xuống, vì trong tối ngày 5/6, SEC đã cáo buộc Binance và CZ vi phạm các quy tắc chứng khoán của Mỹ. Sự kiện này khiến BNB ngay lập tức có phản ứng, giá của coin này giảm hơn 5.7% khiến biểu đồ ngày liền chuyển đỏ. Phía Bitcoin cũng chẳng khả thi hơn, giá của BTC đã xuyên qua vùng giá 27,000 về dưới 25,500. 

giá bnb
BNB phản ứng ngay khi thông tin SEC kiện Binance và CZ được tiết lộ. Nguồn: Binance

SEC quyết định khởi kiện Binance vì cho rằng, Binance đã trộn hàng triệu USD tài sản của khách hàng sang một tổ chức thứ ba mang tên Sigma Chain do CZ làm chủ. Sau đó, thông qua công ty Merit Peak Limited (Market Maker) cũng do CZ làm chủ, họ sẽ tăng khối lượng giao dịch của sàn Binance US. 

Ngoài ra, Binance còn bị SEC cáo buộc cung cấp dịch vụ staking và các loại "chứng khoán chưa đăng ký" như BNB, BUSD, SOL...

Theo CoinDesk, SEC còn cho rằng Binance toàn cầu đã phục vụ những công dân Mỹ, mặc cho phía sàn giao dịch luôn phủ nhận vấn đề này.

Những điều này nằm trong kế hoạch của Zhao và Binance nhằm bảo vệ họ khỏi quy định của Hoa Kỳ. Họ liên tục tuyên bố với công chúng rằng nền tảng Binance.com không phục vụ người Mỹ. Đồng thời, che giấu những nỗ lực của Binance trong việc giữ chân những khách hàng tại Mỹ để họ tiếp tục giao dịch trên nền tảng. 

Trích đoạn trong cáo buộc

Đồng thời, SEC cho biết thêm, đã có những cuộc "chiến tranh nội bộ" giữa các lãnh đạo cấp cao và CZ với các CEO tại Mỹ nhằm kiểm soát Binance US bất chấp sự đảm bảo về tính độc lập.

Tôi chợt nhận ra, bản thân không phải người điều hành công ty này. Và ngay khi tôi nhận ra điều đó, tôi đã rời đi.

Brian Brooks, Cựu CEO Binance US

Vị CEO 46 tuổi cũng chẳng để cộng đồng phải chờ đợi lâu, ông lập tức đăng tweet kèm số 4 quen thuộc nhằm khẳng định, Binance luôn đứng vững và sẵn sàng tuân thủ để đưa ra câu trả lời đích đáng. CZ còn cho hay, Binance chưa nhận được yêu cầu tuần thủ từ SEC hay tòa án, phương tiện truyền thông nhận được thông tin trước cả đội ngũ của phía "nạn nhân". 

Binance vẫn nỗ lực để thích nghi

Ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ, Binance có vấn đề liên tiếp tại Canada, Nga… nhưng đáng chú ý hơn cả là ở Úc. Khi các cặp giao dịch với AUD bị ngưng vô thời hạn, khiến người dùng nền tảng gặp rất nhiều khó khăn.

Còn đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán tại Úc - Zepto thì được công ty tài chính Cuscal đề nghị “tách khỏi Binance”. Khi được hỏi về lý do, Cuscal cho biết họ chỉ muốn “bảo vệ người dân Úc khỏi tội phạm tài chính và lừa đảo”. Như bị dội một gáo nước lạnh, Binance Australia phải ráo riết đi tìm đối tác ngân hàng.  

Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm nhà cung cấp thay thế để tiếp tục hỗ trợ người dùng nạp rút AUD

Phát ngôn viên Binance

Trước tình hình khó khăn trên, CZ thậm chí từng có ý định mua ngân hàng riêng. Tuy nhiên, ông đã từ bỏ ý tưởng này sau khi xét đến tính thực tế.

Nếu mua lại ngân hàng, Binance sẽ phải làm việc với cơ quan quản lý của quốc gia đó. Không phải cứ mua ngân hàng rồi muốn làm gì cũng được.

CZ, CEO Binance

Dù Binance có lớn đến mấy, muốn kinh doanh tại quốc gia sở tại, sàn giao dịch vẫn phải tuân thủ theo pháp luật của nước họ. Nếu không thích nghi được, Binance cũng sẽ bị đào thải và dẫn đến thảm cảnh tạm đóng cửa như tại thị trường Canada.

Hiểu được điều đó, CZ đang nỗ lực để điều hướng Binance thích ứng với pháp lý của từng quốc gia trên thế giới. Điển hình như việc kể từ 26/6, Binance quyết định loại 12 token (DCR, DASH, ZEC, ZEN, PIVX, NAV, SCRT…) khỏi danh sách hoạt động trên nền tảng để tuân thủ quy định của một số quốc gia châu Âu.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment