Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Farcaster là gì? Giao thức SocialFi trên Ethereum

Mảnh ghép SocialFi ngày càng được nhiều người chú ý nhờ những ưu điểm mang lại cũng như sự xuất hiện liên tục của các dự án. Farcaster là một trong những giao thức như vậy, dự án này có gì nổi bật?
Amber avatar
linhnt
4 min read
Published Mar 05 2024
Updated Apr 26 2024
Amber media

Farcaster là gì? 

Farcaster là giao thức phát triển ứng dụng mạng xã hội thuộc mảnh ghép SocialFi trên Ethereum, cho phép người dùng tương tác trên ứng dụng với các tính năng quen thuộc như đăng tải, bày tỏ cảm xúc, bình luận… tương tự như mạng xã hội Web2.

Điểm khác biệt của Farcaster là tận dụng những lợi ích của công nghệ blockchain, nhằm giúp người dùng toàn quyền làm chủ mối quan hệ xã hội (social graph) trên Web3 theo hướng phi tập trung, minh bạch và bảo vệ tính riêng tư của dữ liệu.

Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp bộ công cụ và khung lập trình để hỗ trợ các nhà phát triển (developer) có thể xây dựng ứng dụng phi tập trung (dApp) một cách dễ dàng, liền mạch mà không có sự cấp phép của bên thứ ba.

Ngoài ra, hiện tại dự án cho phép người dùng có thể tham gia chạy node public để đóng góp sự phát triển và xây dựng của nền tảng.

farcaster là gì
advertising

Người dùng có thể truy cập trang chủ Farcaster tại: https://www.farcaster.xyz

Một số ứng dụng nổi bật trên Farcaster

Ra mắt vào năm 2021, Farcaster đã thu hút hơn 30 dự án khác nhau xây dựng trên nền tảng, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, trong đó nổi bật với 3 dApp: 

Warpcast: Là nền tảng mạng xã hội cho người dùng trong không gian Web3 có giao diện thiết kế tương tự với X (Twitter cũ), Reddit… được phát triển bởi đội ngũ Farcaster. Hiện tại, Warpcast là ứng dụng hoàn thiện nhất trong hệ sinh thái, Warpcast cũng nhận được sự ủng hộ từ Vitalik (Founder của Ethereum).
Paragraph: Là nền tảng xuất bản tin phi tập trung, cho phép người dùng sản xuất và phân phối nội dung tương tự với Substack. Khác với Substack, Paragraph tích hợp công nghệ AI và khả năng lưu trữ dữ liệu tùy chỉnh. Ngoài ra, Paragraph cũng mở ra khả năng kiếm tiền cho người dùng crypto, thông qua việc trở thành thành viên NFT, wallet newsletter…
Unlonely: Là nền tảng hỗ trợ người dùng phát nội dung trực tuyến (livestream) với các tính năng như cá cược, bridge token, donate… Ngoài ra, người dùng có thể kiếm thêm lợi nhuận thông qua token của nền tảng, được phân phối dựa trên hiệu suất của nhà sáng tạo như thời gian phát trực tiếp, số lượng người xem…
unlonely là gì
Giao diện nền tảng Unlonely

Token của Farcaster là gì?

Tại thời điểm viết bài, Farcaster chưa thông báo thông tin về tokenomics của dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư 

Đội ngũ dự án

Farcaster được phát triển bởi công ty Merkle Manufactory, một số thành viên nổi bật có thể kể đến như:

Dan Romero: Co Founder và từng đảm nhận vị trí giám đốc điều hành tại Coinbase năm 2014.
Varun Srinivasan: Co Founder, trước đây từng là giám đốc kỹ thuật tại Coinbase.
đội ngũ farcaster
Dan Romero - Co Founder của Farcaster

Nhà đầu tư

Vào tháng 7/2022, Farcaster đã gọi vốn thành công 30 triệu USD dẫn đầu bởi a16z, theo sau là Standard Crypto, 1confimation, Multicoin Capital…

nhà đầu tư farcaster
Nhà đầu tư Farcaster đều là những tên tuổi có tiếng trong thị trường

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự Farcaster có thể kể đến như: 

Lens Protocol: Là giao thức mạng xã hội phi tập trung trên Polygon, cho phép người dùng tạo và sở hữu hồ sơ mạng xã hội của họ, cũng như chia sẻ nội dung và tương tác với người khác.
Phaver: Là nền tảng mạng xã hội phi tập trung theo mô hình Share-to-Earn, được hỗ trợ bởi Lens và CyberConnect.