Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Nim Network là gì? Xây dựng Web3 Gaming trong kỷ nguyên AI

Gaming trong Web3 đang dần đi vào mass adoption. Việc tích hợp AI trong trải nghiệm chơi game giúp các nhà phát triển khai phá nhiều ứng dụng mới. Nim Network có hướng đi tiếp cận khía cạnh này. Cùng tìm hiểu về dự án Nim Network qua bài viết.
Amber avatar
trangtran.c98
5 min read
Published May 30 2024
nim network

Nim Network là gì? 

Nim Network là dự án phát triển nền tảng Web3 Gaming, tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm mang lại trải nghiệm chơi game đột phá trong kỷ nguyên số. Dự án tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái trò chơi phi tập trung, nơi người chơi và nhà phát triển có thể tương tác và hưởng lợi từ những tiến bộ công nghệ.

advertising
nim network là gì
Giao diện trang chủ của Nim Network

Nim Network giải quyết vấn đề gì? 

Việc giới thiệu kiến trúc modular đã giải quyết vấn đề mở rộng blockchain, tuy nhiên chúng cùng lúc gây ra sự phân mảnh cho thanh khoản và rải rác người dùng trên nhiều chain khác nhau. Nim Network được phát triển nhằm giải quyết vấn đề này, đồng thời mong muốn nâng cao trải nghiệm trên các ứng dụng chơi game onchain.

Kiến trúc của Nim được xây dựng như một EVM layer có khả năng tùy chỉnh cao (highly-customizable EVM layer), phát triển trên blockchain Dymension. Điều này giúp Nim có thể tập trung chuyên biệt về các thiết kế với AI, nâng cao trải nghiệm onchain.

Tạo ra các mô hình AI chuyên biệt cho crypto

Một số mô hình AI hàng đầu như ChatGPT, Mistral và Gemini không được thiết kế để xử lý các nhiệm vụ liên quan đến tiền mã hóa và game. Chúng chủ yếu được đào tạo trên các lĩnh vực phổ biến như văn bản, mã (coding) và toán học. Đây là một trở ngại lớn cho việc áp dụng AI trong trò chơi và crypto. 

Nim giúp tạo ra các giải pháp AI Gaming được thiết kế dựa trên các mô hình AI tùy chỉnh. Điều này giúp mở rộng các trường hợp sử dụng và ứng dụng AI tốt hơn trong các thiết kế gaming trong Web3.

Cải thiện trải nghiệm với AI Agent

Các giao diện có tích hợp AI (AI powered interface) sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trong Web3. AI agent trong Nim Network hoạt động như các tác nhân ảo hỗ trợ riêng cho từng người chơi. Chúng có thể bao gồm các nhân vật hoặc yếu tố trong game (như NPC hoặc avatar) được điều khiển bởi AI để tạo ra các trải nghiệm chơi game động và phức tạp hơn.

Các AI agent này có thể tương tác với người chơi, quản lý các yếu tố kinh tế trong game và thậm chí học hỏi từ hành vi của người chơi để cải thiện trải nghiệm chơi game theo thời gian. Bên cạnh đó, AI agent còn có thể tự động thực hiện các nhiệm vụ mà không cần sự can thiệp liên tục từ con người.

Từ Identity > địa chỉ ví

Một hệ sinh thái các trò chơi và ứng dụng được hỗ trợ bởi AI đòi hỏi các tiêu chuẩn mới cho việc định danh onchain. Nim phát triển Agent ID nhằm phục vụ cho việc này.

Agent ID giúp hệ thống phân biệt giữa các AI agent khác nhau, cho phép quản lý và tương tác với agent một cách hiệu quả. Ví dụ:

Khi người dùng tương tác với một agent, hệ thống sẽ sử dụng Agent ID để xác định agent nào cần được kích hoạt và cung cấp thông tin phù hợp.
Khi agent cần giao tiếp với nhau, Agent ID sẽ được sử dụng để xác định địa chỉ ví và gửi thông điệp đến agent khác.

Token của Nim Network là gì?

NIM Token Key Metric

Token Name: Nim Network
Ticker: NIM
Blockchain: Nim Network
Token Standard: Updating
Token type: Governance token
Total Supply: Updating

NIM Token Allocation

 Token NIM được phân bổ theo tỷ lệ sau:

Ecosystem: 39%
Backer: 19%
Contributor: 12%
Future Token Sale: 11%
Community Pool: 10%
Genesis Drop: 9%
phân phối token nim
Phân phối token NIM

NIM Token Distribution

Token NIM được mở khóa theo thời gian như sau:

lịch phân bổ token nim
Lịch phân bổ token NIM

NIM Token Use Case

Token NIM được sử dụng cho các mục đích sau:

Phí giao dịch: NIM được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Nim Network.
Staking: Người dùng có thể staking token NIM của họ để kiếm phần thưởng và tham gia vào quản trị mạng lưới.
Quản trị cộng đồng: Chủ sở hữu token NIM có quyền biểu quyết trong DAO Nim Network.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác dự án Nim Network

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Nim Network ẩn danh. Coin98 Insights sẽ cập nhật khi có thêm thông tin.

Nhà đầu tư

Nim Network nhận đầu tư từ các nhà đầu tư lớn như Delphi Digital, Starkware… Tuy nhiên, họ không công bố số tiền cụ thể.

nhà đầu tư nim network
Nim Network nhận đầu tư tuy nhiên không tiết lộ số tiền cụ thể

Đối tác dự án

Đối tác của Nim Network có mối quan hệ đối tác với một số dự án có trọng tâm phát triển về mặt cơ sở hạ tầng, bao gồm Avail, Ocean, Olas…  

đối tác nim network
Đối tác của Nim Network chú trọng phần cơ sở hạ tầng

Dự án tương tự Nim Network

Ancient8: Ancient8 chú trọng phát triển blockchain layer 2 trên Ethereum tập trung vào game on-chain.
ReneVerse: là giải pháp cung cấp bộ công cụ và dịch vụ đầu cuối trong hệ sinh thái gaming. Mặc dù ReneVerse chú trọng phát triển ở mặt dApp thay vì chain như Nim Network, nhưng về mặt sản phẩm, chúng vẫn có điểm chung là mang đến trải nghiệm chơi game tối ưu hơn.