Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Nonfarm là gì? Ảnh hưởng của nonfarm lên thị trường crypto

Nhiều nhà đầu tư từ mọi thị trường tài chính đều sử dụng nonfarm, để làm công cụ chỉ báo nền kinh tế thế giới. Vậy nonfarm là gì? Tại sao chỉ số nonfarm quan trọng? Tìm hiểu sự ảnh hưởng của nonfarm lên thị trường crypto.
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Apr 01 2024
Updated Jun 04 2024
nonfarm là gì

Nonfarm là gì?

Nonfarm (hay Nonfarm payroll) là chỉ số đo lường sự thay đổi về số lượng người lao động tại Mỹ mỗi tháng, ngoại trừ những người làm nông, công việc tại gia và quân đội. Thông thường, Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố bản báo cáo về chỉ số nonfarm vào mỗi thứ 6 đầu tiên của tháng.

Nhiều nhà đầu tư, từ thị trường chứng khoán cho tới crypto, sử dụng chỉ số nonfarm để nhận biết tình hình kinh tế vĩ mô. Từ đó, họ có thể dự phóng về xu hướng chung của thị trường đang đầu tư.

advertising
nonfarm là gì
Chỉ số nonfarm đo lường số lượng thay đổi người lao động tại Mỹ mỗi tháng.

Tại sao chỉ số nonfarm quan trọng với nhà đầu tư?

Thông thường, báo cáo về non-farm đi đôi với hai thông số khác là: tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập bình quân của người lao động tại Mỹ. Nếu kết hợp nonfarm với hai yếu tố này, nhà đầu tư sẽ có góc nhìn tổng quan hơn về kinh tế nước Mỹ nói chung và kinh tế thế giới nói riêng. Từ đó, mọi người có thể dự đoán xu hướng tiếp theo của thị trường crypto hoặc những thị trường tài chính khác.

Giả sử trường hợp chỉ số nonfarm tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, người dân bắt đầu có xu hướng chi tiêu nhiều hơn do có đã có công ăn việc làm. Kết quả là góp phần làm tăng chỉ số GDP của cả nước. Ngoài ra, ở giai đoạn này, người dân cũng bắt đầu tham gia đầu tư vào những tài sản rủi ro cao như crypto.

Sau một thời gian GDP tăng, tỷ lệ lạm phát cũng từ đó leo thang. Vì vậy, FED thực hiện việc tăng lãi suất. Việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường crypto.

flywheel kinh tế chung
Flywheel kinh tế chung.

Ảnh hưởng của nonfarm lên thị trường crypto

Trước khi báo cáo nonfarm lên sóng, một số nhà kinh tế học thường dự đoán số liệu nonfarm vào thứ 5, trước ngày thông báo 1 ngày. Đối chiếu dữ liệu lịch sử trong năm 2022, giá BTC di chuyển theo dựa vào chỉ số nonfarm như sau:

Nếu con số nonfarm thực tế cao hơn mức dự đoán, giá của BTC thường chứng kiến sự thụt giảm. Ví dụ ở tháng 6/2022, chỉ số nonfarm được dự đoán là 320,000, trong khi đó số liệu thực tế được thông báo nằm ở 390,000. Từ đó, giá BTC từ 39,000 USD xuống còn 36,000 USD. 
Ngược lại, nếu mức dự đoán cao hơn số liệu thực tế, giá của BTC có chiều hướng đi lên. Vào tháng 4/2022, chỉ số nonfarm dự đoán cao hơn thực tế, BTC tăng nhẹ từ 45,500 USD lên 46,200 USD.

Tuy nhiên chỉ báo nonfarm không hoàn toàn chính xác. Ví dụ trong tháng trong tháng 8 và tháng 12/2022, chỉ số nonfarm thực tế cao hơn dự phóng, giá BTC lại tăng một đoạn nhỏ.

btc và nonfarm
Dữ liệu về giá BTC và nonfarm. Ảnh: FxStreet.

Trong giai đoạn downtrend sắp đến hồi kết (cuối năm 2023), chỉ số nonfarm bắt đầu tăng dần từ 105,000 lên 336,000, chứng tỏ nền kinh tế có sự tăng trưởng. Như đề cập ở trên, giai đoạn này Bitcoin đã tăng vọt từ 26,000 USD lên 42,000 USD.

chỉ số nonfarm
Dữ liệu về chỉ số nonfarm từ 2022 đến 2023. Ảnh: Trading Economics.

Nhưng theo ý kiến cá nhân, bắt đầu từ năm 2024, mối quan hệ của chỉ số nonfarm và thị trường chung của crypto tương đối phức tạp, bởi sự tham gia của quỹ ETF.

Cụ thể, nhiều nhà đầu tư, bao gồm SEC đã cho rằng Bitcoin là loại tài sản được liệt kê dưới dạng commodities (tài sản toàn cầu), tính chất tương đồng với vàng, dầu… Nói cách khác, Bitcoin có thể được coi là dạng tài sản an toàn với độ biến động ít.

Trong khi đó, đa phần nhà đầu tư liệt kê các loại tài sản token khác (ngoài Bitcoin) vào nhóm “tài sản rủi ro".

Từ đây, nếu xét tới trường hợp chỉ số non-farm giảm, tỷ lệ thất nghiệp tăng, người dân không có nhiều tiền. Xu hướng chung của họ là hướng tới việc “trú ẩn" ở những loại tài sản an toàn, tránh tiêu sản và các loại tài sản rủi ro. Với dòng tiền chảy về commodities… giá của Bitcoin thường tăng, nhưng các tài sản token/crypto khác lại đi theo chiều hướng ngược lại.

Thậm chí, theo thông số *Correlation của Bitcoin và những altcoin khác, sau khi Bitcoin ETF được thông qua, chỉ số này có xu hướng giảm dần.

*Correlation là chỉ số thể hiện sự tương quan giữa hai loại tài sản. Chỉ số càng gần 1, độ tương quan càng cao. Ví dụ, Bitcoin và Ethereum có độ tương quan là 1, thì Bitcoin tăng, Ethereum tăng theo.

correlation của btc và altcoin
Correlation của BTC và những altcoin khác giảm khi ETF được thông qua. Ảnh: Coinmetric.

Một số câu hỏi về chỉ số nonfarm

Theo dõi chỉ số nonfarm ở đâu?

Nhà đầu tư có thể theo dõi chỉ số nonfarm trên các trang báo nước ngoài gồm CNBC, FXStreet… Mặc dù những trang báo này thường có tốc độ cập nhật nhanh, nhưng nếu người dùng muốn xem tới dự đoán nonfarm, người dùng có thể theo dõi các KOL nước ngoài trên Youtube.

Những chỉ số nào nên lưu ý khi đọc báo cáo về nonfarm?

Dưới đây là một số thông tin tại báo cáo nonfarm mà người dùng nên lưu tâm:

Chỉ số nonfarm hiện tại.
Tỷ lệ thất nghiệp.
Thông số so sánh giữa nonfarm hiện tại và nonfarm tháng trước (revision).
Mức lương trung bình.

Như đã đề cập, một mình chỉ số nonfarm chưa đủ để thể hiện nền kinh tế nước Mỹ. Do đó, người đọc có thể kết hợp các thông số trên, để có góc nhìn toàn cảnh và dự phóng chuẩn về xu hướng của thị trường.