SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Notional Finance: Tại sao lãi suất cố định quan trọng với DeFi

Bài viết lược dịch từ góc nhìn của Teddy Woodward - thành viên của Notional Finance, nói về sự quan trọng Lãi suất cố định DeFi.
Avatar
vidang
Published Mar 05 2021
Updated Jul 29 2022
6 min read
thumbnail

Thị trường DeFi đang tăng trưởng rất mạnh, tuy nhiên, sự ổn định luôn là điều cần thiết trong đầu tư. 

Bài viết này được lược dịch từ góc nhìn của tác giả Teddy Woodward - thành viên của dự án Notional Finance, nói về sự quan trọng Lãi suất cố định trong thị trường DeFi.

Người cho vay muốn sự ổn định

Rất nhiều nhà đầu tư thực sự không thích rủi ro, mặc dù rủi ro cao có thể đem lại lợi nhuận cao, nhưng đa phần, đặc biệt là những nhà đầu tư giàu có thường chỉ muốn bảo vệ tài sản của họ, luôn chọn những kênh đầu tư chắc chắn, kiếm lời đồng lời nào thì tốt đồng đó, và trên hết là phải bảo vệ được tài sản của họ. 

Điều này đã được chứng minh trong tài chính truyền thống. Năm 2019, Chính phủ Hoa Kỳ đã phát hành 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu với lãi suất chỉ khoảng 2-3%. Còn Các tập đoàn lớn ở Mỹ đã phát 1,3 nghìn tỷ USD với mức chênh lệch trung bình vào Trái phiếu chính phủ chỉ 1,13%. Tổng cộng, đã có hơn 2,5 nghìn tỷ USD được cho vay với lãi suất dưới 5%/ năm trong năm 2019.

Trong khi đó, S&P 500 đã tăng hơn 30% trong năm 2019, mặc dù thị trường biến động rất mạnh, nhưng trung bình lợi nhuận 10 năm trước đó khi đầu tư vào S&P 500 cũng là 10%. 

⇒ Vậy tại sao các nhà đầu tư lại mua trái phiếu với số lượng lớn với lợi nhuận thấp như vậy, trong khi họ có thể phân bổ số tiền đó vào các tài sản có lợi suất trung bình cao hơn đáng kể? 

Rõ ràng, Sự ổn định đóng một vai trò đóng kể trong quyết định của các nhà đầu tư.

Người đi vay cũng mong muốn lãi suất ổn định

Sự ổn định cũng đóng vai trò quan trọng đối với những người đi vay, nếu không muốn nói là nhiều hơn cả người cho vay. Vay tiền là một hành vi rủi ro, việc vay với một lãi suất biết trước cho chúng ta cảm giác bớt lo lắng hơn. Nếu anh em đầu tư vào doanh nghiệp, việc vay vốn với lãi suất cố định cho phép anh em theo đuổi những chiến lược tạo ra lợi nhuận chắc chắn hơn, ít gặp rủi ro hơn. 

Tại thị trường tài chính truyền thống, các doanh nghiệp rất coi trọng sự ổn định, trong năm 2019, 94% trái phiếu được phát hành với lãi suất ổn định.

Còn trong thị trường Crypto, người dùng và các công ty cũng coi trọng sự ổn định. Đó là lí do thị trường cho vay CeFi trên Crypto rất lớn và đa dạng. Theo báo cáo của Credmark vào Quý 2/2020, dư nợ tiền điện tử ở CeFi lên đến $4.6 B, và đó mới chỉ là lúc thị trường bắt đầu bùng nổ. 

DeFi hiện nay không thể cung cấp sự ổn định

Người dùng của thị trường cho vay CeFi không thể sử dụng DeFi như ngày nay vì lãi suất của DeFi quá biến động. Một minh chứng rõ cho sự bất ổn này là lãi suất vay của Dai dao động từ 0,5%/năm cho đến 20%/năm. 

Việc biến động quá lớn như vậy gây ra sự bất an trong chiến lược đầu tư của người cho vay và người vay. Vì vậy, DeFi chỉ phục vụ một phần nhỏ của thị trường cho vay tiền điện tử và bỏ sót nhiều người cho vay và người đi vay, những người coi trọng sự ổn định của lãi suất cố định.

Đọc thêm: Lãi suất cố định trong DeFi

Những lợi ích mà lãi suất ổn định mang đến thị trường DeFi

Tổng kết lại, lãi suất ổn định là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn đẩy mạnh thị trường Lending & Borrowing của DeFi:

  • Đối với người dùng: Lãi suất ổn định cung cấp khả năng tài chính tốt hơn cho cả người đi vay và người cho vay. Cho sự chắc chắn về dài hạn.
  • Đối với dự án DeFi: DeFi sẽ còn phát triển rất xa, tuy nhiên những dự án bây giờ tốn quá nhiều tiền cho việc Bootstrap cộng đồng, đa phần sẽ đẩy mạnh thanh khoản trước tiên, ngoài ra cũng có một số công cụ khác, tuy nhiên nhìn chung, các cách đó khá đắt đó, số Yield Farming thường trên 50%. Một lựa chọn vay vốn với lãi suất cố định sẽ giúp cho các dự án về mặt tài chính rất nhiều.

Đọc thêm series DeFi Lego để có cái nhìn tổng quan và những nhận định, phân tích sâu hơn đối với mảnh ghép Lending and Borrowing này:

Lời kết

Ngày nay, DeFi chỉ có thể phục vụ một phân khúc nhỏ trong thị trường Lending & Borrowing trong Crypto, đó là vì lãi suất hiện quá biến động, không mang lại sự chắc chắn cho người đi vay và cả người cho vay.

Việc áp dụng lãi suất cố định cho DeFi sẽ mở rộng thị trường DeFi cho nhiều thành phần nhà đầu tư hơn, đồng thời, cũng giúp các dự án DeFi có thêm nguồn vay vốn mới, ổn định tài chính sẽ tăng khả năng thành công của một dự án DeFi. Về lâu dài, lãi suất cố định nhất định sẽ có tác động tích cực đến sự phát tăng trưởng và phát triển của hệ sinh thái DeFi. 

Notional Finance là dự án tiên phong trong viên đem lãi suất cố định đến với DeFi. Không chỉ tác động đến thị trường DeFi, dự án còn tạo ra nhiều lợi ích ngoài thực tế.

Tham khảo bài viết gốc tại đây.

RELEVANT SERIES