thumbnail
Giá cả và lực cầu BTC vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm, vậy mạng lưới đang xảy ra những gì? Liệu sự giảm sút này có đáng lo ngại?

Mặc dù các chỉ số On-chain diễn ra rất tích cực trong số phân tích On-chain BTC trước, nhưng kể từ đó đến nay, giá cả vẫn tiếp tục xu hướng giảm dưới các tác động tiêu cực từ những sự kiện như Flashcrash hay Trung Quốc cấm Bitcoin.

Do đó, trong bài phân tích On-chain BTC hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu những gì đang xảy ra trên mạng lưới để xem tình hình có thực sự đáng lo ngại hay không? Cũng như động lực gì để giá cả BTC tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Nhìn chung số lượng BTC trên các sàn giao dịch tiếp tục phá ATL. 

Số lượng BTC trên sàn giao dịch tiếp tục phá ATL

Cụ thể tổng số lượng BTC trên các sàn giao dịch hiện tại đạt khoảng 2.3729 triệu BTC (giảm khoảng 0.4% so với 2 tuần trước đó).

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 14/09/2021 - 22/09/2021, chúng ta lại thấy có một sự tăng trưởng nhẹ về số lượng BTC trên các sàn giao dịch. Trong suốt giai đoạn này đã có khoảng 12,000 - 13,000 BTC được nạp lên các sàn giao dịch (tương đương với khoảng $0.5B - $0.6B tại mức giá $45,000/BTC).

Số lượng BTC tăng nhẹ khi tin tức về việc Trung Quốc cấm BTC được tung ra

Điều này đã khiến BTC giảm gần 16% từ mốc $48,200. Nguyên nhân xảy ra điều này nhiều khả năng là do tin tức Trung Quốc cấm Bitcoin, cùng với việc nhiều sàn giao dịch lớn như Huobi, Binance không chấp nhận và huỷ bỏ accounts của người Trung Quốc đã khiến nhiều người nạp BTC lên sàn và bán.

Ngoài ra từ dữ liệu trên, chúng ta cũng có thể thấy rằng lực cầu hiệu tại đối với BTC là khá thấp

Nếu nhìn về mặt tích cực thì chúng ta vẫn có một vài điểm sáng, như số lượng BTC tiếp tục phá ATL, hay như tác động của Trung Quốc tới thị trường Crypto sẽ ngày càng không đáng kể trong tương lai.

BTC Exchanges Netflow

Khi theo dõi dữ liệu về số lượng BTC được nạp rút ròng trên sàn, chúng ta có thể thấy vào ngày 20/09/2021, ngày báo chí đưa tin tức về Trung Quốc cấm Bitcoin, đã chứng kiến một lượng BTC nạp lên sàn khá đáng kể.

Lượng BTC nạp lên trong ngày 20/09 là 5,214 BTC (tương đương với khoảng hơn $200M) và giá cả sau đó đã giảm gần 10%.

Điều này càng làm rõ hơn luận điểm về việc lực cầu đối với BTC hiện tại đang khá yếu. Như vậy, dù nguồn cung đang ngày càng giảm nhưng BTC vẫn cần thêm các yếu tố để thúc đẩy Demand từ đó mới khiến giá cả có thể tăng trưởng.

Lightning Network Adoption

Lightning Network là một giải pháp mở rộng Layer 2 của Bitcoin được sáng lập vào năm 2015 giúp cho mạng lưới bớt quá tải hơn. Đây là mạng lưới được quốc gia El Salvador và Twitter sử dụng chính để áp dụng chính sách thanh toán bằng BTC.

Trong thời gian vừa qua, mạng lưới Lightning Network chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng.

Số lượng Node trên Lightning Network tăng trưởng vượt trội

Số lượng Node trên mạng lưới đạt ATH ở mức 15,600 nodes, gấp đôi số lượng đạt được kể từ đầu năm 2021.

Bên cạnh đó, lượng BTC trên giải pháp mở rộng này cũng tăng vọt.

Số lượng BTC trên Lightning Network cũng chứng kiến sự tăng trưởng

Số lượng BTC trên Lightning Network hiện nay đã đạt 2,904 BTC (tương đương với khoảng $122M) tăng trưởng 170% kể từ đầu năm tới nay.

Việc mạng lưới Lightning Network đang được sử dụng ngày càng rộng rãi (dưới sự tác động từ El Salvador hay Twitter) là một dấu hiệu cho thấy mức độ phổ cập đối với BTC cũng như tính ứng dụng trong đời sống ngày càng gia tăng.

Phân tích một số chỉ số On-chain khác

Exchange Whale Ratio

Chỉ số Exchange Whale Ratio (chỉ số này tăng có nghĩa là cá voi đang có xu hướng bán và ngược lại) đi ngang và không có ngày nào tăng đột biến.

Whale Ratio đi ngang chứng tỏ không có nhiều lực bán từ cá voi

Điều này cho thấy các cá voi không phải là người bán trong bối cảnh hiện tại. Mà lực bán có dấu hiệu phần nhiều đến từ các nhà đầu tư cá nhân khi tin tức FUD được tung ra. Bằng chứng là trong khoảng thời gian 14/09 - 22/09/2021 thì chỉ số này lại có xu hướng giảm thậm chí chạm đáy.

Số lượng Stablecoin trên thị trường

Theo số liệu mình thu thập được từ The Block, thì số lượng Stablecoin trên thị trường vẫn có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Duy trì xu hướng tăng nhưng tốc độ issue stablecoin đã giảm

Tính từ giữa tháng 9/2021 cho đến nay đã có thêm khoảng $2.5B stablecoin được bơm vào thị trường. Tuy nhiên tốc độ đã chậm lại, so với nửa đầu tháng 9/2021 thì số lượng này lên tới $7.24B.

Đây là một điểm nữa cho thấy lực cầu với thị trường hiện tại vẫn đang khá yếu.

BTC Long Term Holders Supply in Profit/Loss

Chỉ số này cho anh em biết hiện tại có bao nhiêu % BTC được nắm giữ bởi các nhà đầu tư dài hạn và bao nhiêu % trong số chúng đang có lãi/lỗ.

Bitcoin được nắm giữ bởi LTH tăng mạnh và chiếm phần lớn

Số lượng Long Term Holders (LTH) đạt đỉnh và có dấu hiệu tăng trưởng không ngừng từ khi BTC đạt đỉnh cho tới nay. Đây là một dấu hiệu rất tích cực.

Ngoài ra, nếu theo dõi dữ liệu lịch sử chúng ta đều thấy, khi số lượng LTH giảm có nghĩa là thị trường đang tăng trưởng nóng và đạt đỉnh. Và mỗi khi số lượng LTH tăng trưởng trở lại đều cho thấy thị trường đang tích luỹ trở lại cho một đợt tăng trưởng mới.

Do đó, dựa theo dữ liệu về LTH thì chúng ta có thể thấy, thị trường đang đi vào giai đoạn tích luỹ cho đợt tăng trưởng mới.

Bên cạnh đó, số lượng BTC của LTH đang nắm giữ đang ghi nhận lỗ gia tăng (vùng màu xanh nhạt mở rộng) khi đó thì khả năng họ sẽ không  bán tiếp tục nắm giữ và chờ đợi để chờ đợi tăng trưởng là cao hơn ⇒ Giảm Supply Side.

Biến động số dư của Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Tracking ví cá voi quen thuộc của chúng ta, 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ.

Sau khi liên tục tích luỹ thêm hơn 3,000 BTC trong số cập nhật phân tích On-chain trước, thì trong khoảng thời gian từ 15/09/2021 cho tới nay, chúng ta tiếp tục thấy cá voi này tích luỹ thêm 1,255 BTC nữa.

Tiếp tục một bằng chứng nữa cho thấy các nhà đầu tư dài hạn và các cá voi liên tục tích luỹ thêm BTC làm giảm nguồn cung trên thị trường.

Động thái đến từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống

Đây là tuần thứ 6 liên tiếp ghi nhận dòng tiền đổ vào thị trường Crypto đến từ các quỹ đầu tư truyền thống.

Từ đầu tháng 9/2021 đến nay, các quỹ đầu tư đã đổ thêm khoảng $257.3M vào thị trường Crypto. 

Tính riêng trong tuần vừa qua thì số lượng tiền đổ vào thị trường đã lên tới $94.5M, tuy còn khá thấp so với mốc đỉnh hơn $600M một tuần nhưng đây là dấu hiệu cho thấy sự quan tâm đang quay trở lại với thị trường Crypto

Tuần vừa qua, dòng tiền của các quỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào BTC và ETH với số vốn lần lượt là $50.2M và $28.9M.

Thị trường sụt giảm là lúc các quỹ này tích luỹ thêm BTC và ETH, hai đồng được kỳ vọng luôn tăng trưởng dài hạn và là những tài sản an toàn nhất trong thị trường Crypto.

Trong bài có một vài thông tin được mình tham khảo từ bài phân tích On-chain từ Glassnode, anh em có thể tham khảo bài viết chi tiết tại đây.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

  • Nhìn chung, lực cầu đối với BTC hiện tại vẫn còn đang khá kém. Chỉ với một lượng BTC khá nhỏ đã đủ để làm giá cả sụt giảm tới 10%. Để có thể tiến vào giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, thì BTC cần phải có những thông tin thực sự tích cực lan toả hứng thú cho các nhà đầu tư.
  • Tuy nhiên chúng ta cũng có thể thấy nhiều dữ kiện tích cực như nguồn cung ngày càng giảm, các LTH, Whales hay các tổ chức đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống tiếp tục tích trữ thêm BTC.
  • Ngoài ra, Lightning Network (giải pháp Scaling của BTC) đang có tốc độ tăng trưởng khá nhanh cả về số lượng Node lẫn Capacity cho thấy mức độ phổ cập cũng như Use Case của BTC ngày càng gia tăng.

Trên đây là bài phân tích On-chain BTC của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc đầu tư của mình. 

Đọc thêm Phân tích On-chain Bitcoin (BTC) #09

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment