HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On The Road #22 | El Salvador chấp nhận Bitcoin, NFT tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ

Đăng bởi Alen vào 16 tháng 6 2021

Chào anh em, đây là Series “On The Road”, với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em.

Một số thông tin nổi bật trong tuần có thể kể đến như: Solana Labs nhận tài trợ 314 triệu đô, hơn 120 dự án apply Grant Program Dfinity Foundation,…

Anh em cùng mình bắt đầu nhé!

Tổng quan về thị trường trong tuần

Nhìn sơ qua TOP 30 dự án được quan tâm nhất trên Coingecko, chúng ta có thể thấy sự chú ý của cộng đồng trong tuần vừa rồi trải đều qua các hệ sinh thái. Chủ yếu, sự tập trung vẫn được dành cho các coin Layer 1 như MATIC, BNB, MINA, SOL, BTC,... (có một vài AMM nhưng không đáng kể). Điều này chứng tỏ thị trường đang chưa có xu hướng rõ ràng trong tuần vừa qua.

Nguồn: Coin98 Analytics

Dưới đây là tổng hợp các token standard, chain token trên các chain. Trong tương lai, nếu có thêm các chain khác, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật cho anh em.

Tiếp theo, chúng ta sẽ đến với những tin tức đáng mong đợi tuần tới.

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần qua

El Salvador chấp nhận sử dụng Bitcoin

Tin tức bullish nhất tuần vừa qua là sự chấp nhận của El Salvador đối với việc sử dụng Bitcoin. Theo dự đoán của mình và nhiều người khác, hiệu ứng Domino của việc này sẽ được tạo ra đối với các quốc gia khác, khi việc sử dụng Bitcoin tạo ra lợi ích kinh tế cho đất nước này, từ đó tạo ra áp lực sử dụng Bitcoin vào hệ thống pháp lý để phát triển kinh tế cho các đất nước khác.

Nguồn: Coin98 Analytics

Hashed Ventures Portfolio trải rộng nhiều Category

Anh em có thể tìm hiểu về portfolio của Hashed Ventures qua infographic phía dưới. Có thể thấy, các khoản đầu tư của Ventures này tập trung vào rất nhiều lĩnh vực, từ Blockchain Platform tới DeFi Dapps, cho tới Infrastructure. Trong khoản đầu tư của Ventures này có những dự án mới rất thành công như Dune Analytics, Axie Infinity,… bên cạnh những khoản đầu tư vào các dự án lâu đời khác.

Nguồn: Coin98 Analytics

NFT Market bùng nổ trên các hệ sinh thái

Trong tuần vừa rồi, cộng đồng tiếp tục dồn sự chú ý vào các dự án NFT Market. Các social signal sau cho anh em thấy, dự án NFT nào đang được quan tâm nhiều nhất.

Nguồn: Coin98 Analytics

Anh em cũng có thể nhìn toàn bộ bức tranh tổng quan về các dự án NFT trên BSC để tìm kiếm dự án.

Nguồn: Coin98 Analytics

Ngoài Binance Smart Chain, các dự án NFT trong các hệ sinh thái lớn khác như Ethereum và Polygon trong thời gian qua đã có sự phát triển và ra mắt liên tục. Các hệ sinh thái nhỏ hơn cũng không hề kém cạnh, với dàn dự án NFT đông đảo và chất lượng.

IDO trong tuần vừa qua

Các IDO trong tuần vừa qua có thể gọi là thành công trong thị trường hiện tại, với ATH ROI trung bình ở khoảng 800% (trong 3 dự án đã trả token).

Nguồn: Coin98 Insights

Điều này là vô cùng hợp lý trong thời gian thị trường điều chỉnh mạnh như hiện tại, bởi các dự án cũng không muốn ra mắt token khi mọi người còn ngại ngần xuống tiền đầu tư token.

Trong các hệ sinh thái nổi bật nhất thời gian gần đây, các IDO Platform đã liên tục lộ diện, mặc dù tình hình thị trường không đẹp như 1 tháng trước đây, với sự góp mặt của ThorStarter trên ThorChain, DfiStarter, ICStarter và DfinityPad trên ICP và Avalaunch trên Avalanche.

Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần qua

Kusama Crowdloan sắp hoàn thành

Trong tuần qua, các Parachain đang được đấu giá trên Kusama. Anh em hãy cùng mình theo dõi tiến độ Kusama crowdloan qua infographic dưới đây.

Nguồn: Coin98 Analytics

Tổng quan Cardano DeFi Legos

Trong thời gian chuẩn bị ra mắt Smart Contract vào tháng 8 năm nay, anh em hãy cùng mình nhìn qua các mảnh ghép DeFi trong hệ sinh thái này. Như anh em có thể thấy, các mảng cơ bản như AMM DEX đã có khá nhiều dự án. Tuy nhiên, nhiều mảng cơ bản khác vẫn có ít dự án, như Lending & Borrowing, Oracle hay Liquidity Aggregator.

Nguồn: Coin98 Analytics

Solana DeFi Legos nổi bật

Trong hệ sinh thái Solana, các dự án DeFi đã xuất hiện rất nhiều. Anh em có thể có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái DeFi trên Solana qua infographic bên dưới.

Hiện tại, hệ sinh thái Solana đang trong thời gian giãn nở rất mạnh. Anh em nên theo dõi sát các dự án thông qua Twitter dự án và các nick Twitter hỗ trợ hệ sinh thái như Solanians để cập nhật thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: Solanians

Trong tuần vừa rồi, rất nhiều hoạt động tài trợ của các quỹ đầu tư đã được công bố. Điển hình là thương vụ đầu tư 314 triệu đô của nhiều quỹ vào Solana Labs, hay 5 triệu đô cho Parrot và 5 triệu đô cho Jet Protocol.

Nguồn: Solanians

ICP đã có 33 Dapps và 120 dự án đăng ký Grant Program

Trong tuần đầu tiên mở Grant Program vừa qua, đã có hơn 120 dự án apply đăng ký tài trợ từ Dfinity Foundation.

Nguồn: Dfinians

Hệ sinh thái Dfinity tuần qua cũng rất phát triển, với nhiều Dapp mới thuộc DeFi và Infrastructure, cho thấy tốc độ phát triển nhanh của hệ sinh thái này.

Hệ sinh thái Near - chậm mà chắc

Hệ Near đang có những bước tiến chậm rãi nhưng chắc chắn, với lượng giao dịch tăng đều qua các tuần và số ví tạo mới tăng mạnh.

Nguồn: Nearians

7 Guilds ra mắt, eNEAR lên SushiSwap Onsen, Aurora Community Quiz, Ref Finance $600,000 TVL và sự kiện launch PixelPet của Pixel Party là các sự kiện đáng chú ý trong tuần qua của hệ sinh thái Near tuần qua.

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới

Dưới đây là những sự kiện đáng chú ý trong tuần tới, anh em có thể tham khảo để tìm kiếm cơ hội đầu tư cho bản thân.

Nguồn: Coin98 Insights

Tiếp theo, dưới đây là lịch IDO trong tuần tới của tháng 6. Có 2 IDO trong tuần tiếp theo, nằm ở nhiều nền tảng khác nhau. Do thị trường điều chỉnh, tần suất IDO của các IDO Platform cũng đã giảm nhiều so với tháng trước.

Đáng chú ý trong số 4 dự án ICO tiếp theo thì có tới 2 sự kiện là của Coinlist. Coinlist đang đẩy mạnh tiến độ tung ra các dự án ICO mới, việc này báo hiệu điều gì về sự phát triển của nền tảng ICO này?

Tổng kết

Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh, và bởi vậy các hệ sinh thái có ít cập nhật hơn hẳn các tháng đầu năm. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn vô cùng tốt để các dự án tập trung phát triển, thanh lọc các dự án kém chất lượng, các hệ sinh thái đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng để chuẩn bị cho giai đoạn bull-run tiếp theo.

Tóm lại, các thông tin cần chú ý trong tuần qua bao gồm:

  • Tổng quan các dự án NFT trong các hệ sinh thái, dẫn đầu bởi ba hệ Ethereum, BSC và Polygon;
  • Hệ sinh thái Near có các số liệu on-chain tiếp tục tăng đều, rất tích cực mặc dù thị trường điều chỉnh;
  • Hệ sinh thái Internet Computer Protocol phát triển cơ sở hạ tầng và các dự án DeFi nhanh chóng;
  • Coinlist ICO liên tiếp ra mắt, mặc dù thị trường đang điều chỉnh và các IDO Platform đều giảm mạnh số dự án IDO.

Hẹn gặp anh em tại số tiếp theo của “On The Road”.

#OntheRoad #Infographic

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top