SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

OP Superchain: Cập nhật lớn về công nghệ và sự chuẩn bị cho DeFi Onchain Summer

OP có nhiều cập nhật lớn sau khi thành lập Superchain và sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho chuỗi sự kiện DeFi On-chain Summer sắp diễn ra.
Avatar
LilYang
Published Jul 06 2024
Updated Jul 07 2024
9 min read
op superchain cập nhật

Cập nhật Superchain

Sau khi thành lập Superchain, Optimism cũng tích cực nâng cấp về mặt công nghệ. Q2/2024 chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng về mạng lưới của dự án, cho thấy sự sẵn sàng hơn cho việc trở thành bệ phóng cho các L2 khác thuộc Superchain.

Hệ thống OP Stack Fault Proof

Một trong những cập nhật quan trọng nhất trong thời gian vừa qua là việc OP Labs cho ra mắt hệ thống Fault Proof trên mạng mainnet. Hệ thống này cho phép người dùng xuất bản các đề xuất bằng hệ thống tranh chấp lỗi để đưa ra yêu cầu bồi thường. 

Các khiếu nại có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút tài sản từ L2 về L1 mà không phụ thuộc vào bên thứ ba đáng tin cậy sequencer (người sắp xếp giao dịch) hoặc bất kỳ cơ sở hạ tầng tập trung nào khác.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể đóng góp vào bảo mật của toàn Superchain bằng cách tham gia thách thức và loại bỏ những yêu cầu rút tiền không hợp lệ. Khi đó, người dùng sẽ tham gia dispute game với cơ chế quyết định tính hợp lệ của đề xuất.

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc phát sinh lỗi, Hội đồng Bảo mật của Optimism (Optimism Security Council) vẫn có quyền đưa mạng lưới trở về giai đoạn permissioned và can thiệp vào hệ thống như một cơ chế phòng ngừa rủi ro.

Hệ thống Fault Proof ra mắt đánh dấu cột mốc OP Mainnet trở thành Layer 2 Stage 1 (trước đó là Stage 0) theo tiêu chuẩn về sự phi tập trung của L2beat. Để đạt được Stage 1 trong mức độ phi tập trung, Rollup phải đạt được các yêu cầu sau:

 • Triển khai Proof System đầy đủ chức năng.
 • Có ít nhất 5 tác nhân bên ngoài có thể gửi bằng chứng gian lận.
 • Người dùng có thể rút tiền mà không cần sự cho phép của người vận hành tập trung.
 • Trong trường hợp nâng cấp không mong muốn, người dùng có ít nhất 7 ngày để rút tiền.
 • Một Security Council được thành lập.

Hiện chỉ có một số các Layer 2 đã ở giai đoạn này bao gồm: Arbitrum, dYdX, zkSync Lite và OP Mainnet. Các Layer 2 khác sử dụng OP Stack như Base, Zora, Mode sẽ được nâng cấp hệ thống Fault Proof trong tương lai gần.

stage 1 rollup
Các Rollup ở giai đoạn Stage 1 & 2 theo L2beat.

Nâng cấp Superchain Fjord

Bản đề xuất về nâng cấp mạng lưới được đưa ra từ các nhà phát triển của OP Stack, sau đó được xem xét bởi Coinbase và OP Labs đã chính thức đạt đủ vote và được thông qua. Theo nội dung đề xuất, đây là một bản nâng cấp với nhiều thay đổi lớn liên quan tới ví và các nhà phát triển front-end, vận hành node… Cụ thể:

 • RIP-7212: Giảm chi phí gas của nhiều ứng dụng smart wallet. Xác minh mật mã smart wallet sẽ rẻ hơn tới 20 lần nhờ quá trình biên dịch RIP-7212.
 • Brotli: Lựa chọn nén dữ liệu, giảm 5-15% chi phí dành cho data availability.
 • Thay đổi một vài thông số kỹ thuật liên quan tới Sequencer (người vận hành chain).
 • FastLZ: Tính toán, dự đoán phí dữ liệu của L1 chính xác hơn, cách thức tính toán cận trên phí gas cho giao dịch mới rẻ hơn.

*data availability: đề cập đến tính sẵn có của dữ liệu, phục vụ và đảm bảo khả năng truy cập và tải xuống dữ liệu.

Nhìn chung, cập nhật này sẽ giúp các nhà phát triển giảm thiểu chi phí, dễ dàng cải thiện trải nghiệm người dùng hơn. Nâng cấp được xác định diễn ra vào ngày 10/7 tới, đây sẽ là bản hardfork lớn nhất trong thời gian tới, các OP Stack Chain operator sẽ phải cập nhật phần mềm để thực hiện nâng cấp.

850M OP Retro Funding

retro op

Để khuyến khích sự mở rộng của Superchain, OP Collective đã dành ra 850 triệu OP cho chương trình Retro Funding, hỗ trợ các dự án công cộng. Tổng giải thưởng sẽ được chia thành nhiều vòng:

 • Retro Funding 4: Onchain Builders, dành cho nhóm dự án on-chain của các OP Stack Chain (OP Mainnet, Base, Zora, Mode, Frax, Metal), thu hút sử dụng blockspace của Optimism.
 • Retro Funding 5: OP Stack, dành cho những người tham gia cống hiến phát triển OP Stack và cơ sở hạ tầng của Optimism.
 • Retro Funding 6: Governance, trao thưởng cho những đóng góp nâng cao cơ chế và quy trình quản trị của Optimism Collective. Các research và công cụ phân tích liên quan tới thiết kế quản trị cũng sẽ được thưởng.
 • Retro Funding 7: Dev Tooling.

Hiện tại các dự án tham gia vòng 4 bắt đầu lộ diện và được voting qua cơ chế quản trị của Optimism. Các dự án tham gia không giới hạn ở Optimism mà có thể là bất cứ dự án nào thuộc hệ sinh thái OP Superchain.

Xem thêm: Superchain - Tầm nhìn mở rộng của Optimism.

Bên cạnh đó, Optimism còn đưa ra những gợi ý về sự kiện DeFi lớn nhất trên toàn Superchain mang tên Superfest. Sự kiện dành cho hầu hết các dapp nổi bật trên các blockchain lớn nhất như Base, Optimism, Frax và Mode.

Có thể thấy Optimism nói riêng và Superchain nói chung đang rất sẵn sàng cho DeFi Onchain Summer 2024. Các sự kiện sắp tới được “hint”  là sẽ có nhiều phần thưởng khác nhau cho người dùng.

advertising

Đóng góp của các dự án Superchain

doanh thu từ các dự án superchain

Dựa trên tình hình hoạt động của các dự án trong hệ sinh thái OP Chain có thể thấy Q2/2024 ghi nhận doanh thu thấp hơn so với Q1/2024 trên hầu hết mạng lưới.

Tuy vậy, nhờ có cập nhật Dencun giảm phần lớn chi phí call data, các dự án lại có biên lợi nhuận cao hơn. Trong đó, chủ yếu vẫn đến từ 2 dự án Base và OP Mainnet.

Xem thêm: Base Q2/2024: Đột phá nhờ hậu thuẫn từ Coinbase.

Đóng góp lớn nhất vào doanh thu của OP Collective  vẫn là 2 dự án dẫn đầu kể trên. Trong đó, OP Mainnet đóng góp toàn bộ lợi nhuận, còn Base và các dự án khác chỉ cần đóng góp 15% lợi nhuận hoặc 2.5% doanh thu thu được. Có thể thấy đóng góp của Mode, Fraxtal, Zora, hay mới đây nhất là Cyber không quá đáng kể.

đóng góp op collective
Doanh thu đóng góp bởi các dự án trên Superchain. Nguồn: Dune

Vào ngày 15/4/2024, Superchain chính thức đón chào thành viên mới mang tên Cyber L2 (Cyber Connect). Cyber được phát triển với công nghệ của AltLayer và OP Stack, Plasma Mode (DA protocol). Cyber tham gia vào mạng lưới với vai trò là dự án cơ sở hạ tầng cho social layer của Superchain.

Hệ sinh thái OP Mainnet

tình hình op mainnet

Trong Q2/2024 vừa qua, OP Mainnet đã giảm được số tiền bỏ ra cho incentive xuống 62%, dù vậy doanh thu cũng đã giảm về mức Q4/2023. Lợi nhuận từ hoạt động vận hành của OP Mainnet đạt hơn 8.8 triệu USD.

Các chỉ số về cộng đồng cho thấy sự tích cực. Số lượng người dùng hoạt động và tần suất hoạt động của nhà phát triển tăng dần theo từng quý. Dù các con số về người dùng đang dần từng quý, nhưng OP Mainnet so với Base và đối thủ Arbitrum vẫn là dự án có chỉ số thấp nhất.

op vốn hóa stablecoin

Chỉ số TVL của OP Mainnet cũng đã giảm khoảng 30% so với đầu Q2, hiện ở mức hơn 600 triệu USD. Tín hiệu tích cực là số lượng stablecoin trên mạng lưới này lại tăng đáng kể lên gần 1.2 tỷ USD.

Điều này là dấu hiệu của việc hệ sinh thái OP Mainnet không có nhiều hoạt động, dòng tiền nhàn rỗi chưa xác định được đích đến.

Velodrome được xác định trở thành trung tâm thanh khoản cho Superchain. Tuy vậy, Velodrome đang thể hiện không thật sự ấn tượng. Không chỉ chứng kiến TVL giảm dần trên OP Mainnet, TVL trên BOB và Mode cũng đang khá khiêm tốn.

velodrome đi xuống
TVL của Velodrome. Nguồn: DefiLlama

Velodrome ghi nhận khối lượng giao dịch ngang ngửa với Uniswap trên OP Mainnet. Tuy nhiên, nếu so sánh với các dự án khác trên Superchain như Aerodrome hay Uniswap (trên Base) có thể thấy Velodrome vẫn đang bị bỏ xa.

Một dự án hàng đầu khác trên mạng OP Mainnet là Synthetix cũng chứng kiến sự suy giảm cả về TVL và khối lượng giao dịch. Synthetix hiện tại gặp phải cạnh tranh lớn từ các dự án Perp DEX tương tự trên các blockchain khiến người dùng có xu hướng rời bỏ.

khối lượng synthetix giảm dần
Khối lượng giao dịch trên các chain của Synthetix.

Trong thời gian tới, hoạt động DeFi sẽ được cải thiện thông qua các chương trình khuyến khích DeFi như Superfest và Superchain On-chain Summer. Chi tiết về các dự án tham gia sẽ được thông báo trong những ngày tới.

op superfest

Tổng kết

OP Mainnet nói riêng và hệ sinh thái Superchain nói riêng có nhiều cập nhật lớn liên quan tới kỹ thuật và mạng lưới. Đặc biệt, dự án đã chính thức trở thành Rollup Stage 1, tuy nhiên hoạt động liên quan tới DeFi chứng kiến đà suy giảm.

Hiểu được hiện trạng này của mạng lưới, OP Collective đang chuẩn bị khởi động chuỗi sự kiện Superfest và On-chain Summer. OP Mainnet có thể sẽ trở nên náo nhiệt hơn nhiều trong khoảng 2 tháng tới.