SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

AltLayer (ALT) là gì? Dự án thứ 45 trên Binance Launchpool

Ngày 19/1/2024, Binance Launchpool thông báo về dự án thứ 45 là NFPrompt - một dự án thuộc mảng Restaked Rollup và Rollup-as-a-Service. Vậy AltLayer là gì? Sản phẩm của AltLayer.
Avatar
nguyennsh
Published Jan 22 2024
Updated Jan 23 2024
4 min read
thumbnail

AltLayer là gì?

AltLayer là giao thức Restake Rollup, đóng vai trò bổ sung thêm khả năng bảo mật, tính phi tập trung, tốc độ xử lý cho các Rollup tại thị trường crypto như Op Stack, ZKStack, Arbitrum Orbit… Ngoài ra, AltLayer còn cung cấp dịch vụ Rollup cho các dự án Web3 (Rollup-as-a-Service) với hai sản phẩm gồm:

  Versatile Rollup Stack: Là sản phẩm cho phép nhà phát triển xây dựng các Rollup quan trọng cho hệ sinh thái như Data availability, settlement…
  No-code Dashboard: Là sản phẩm cung cấp Rollup cho những nhà phát triển chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong Web3.

AltLayer là một trong bốn dự án MVB mùa 6 nhận được sự đầu tư đến từ Binance Labs. Ba dự án còn lại gồm Sleepless AI, KiloEX và Kinza.

altlayer là gì
Trang chủ AltLayer.
advertising

Sản phẩm của AltLayer 

Restaked Rollup

Restaked Rollup là dịch vụ cung cấp một Rollup Layer cho các Rollup và đóng vai trò tăng khả năng xử lý giao dịch hoặc phi tập trung cho dự án. Vì vậy, Restaked Layer sử dụng AVS (Actively Validated Services), những validator dành cho việc xác thực trên những Layer cụ thể như Sidechain, Data Avability Layer.

Hiện tại, AVS của Restaked Rollup bao gồm:

VITAL 

VITAL là AVS nằm giữa Rollup và Layer 1, đóng vai trò thực hiện xác minh giao dịch và trạng thái từ Rollup, nhằm đảo bảo tính an toàn của mạng lưới. Sau đó, chuyển những thông tin và trạng thái này xuống Layer 1 để thực thi giao dịch. Từ đó, tăng tính bảo mật và phi tập trung cho các Rollup.

mô hình hoạt động của vital
Mô hình hoạt động của VITAL.

Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện sai phạm từ Rollup, VITAL có thể thực hiện *fraud proof và gửi đến Layer 1. 

*Fraud proof: Khi rollup gửi trạng thái đến L1, khoảng thời gian thử thách (challenge time) sẽ bắt đầu và cho phép bất kỳ ai (nghi ngờ tính chính xác của nó) cũng có thể gửi bằng chứng để chứng minh rằng đã có gian lận, sai sót xảy ra.

MACH

MACH là AVS đóng vai trò tăng tốc độ giao dịch cho Rollup với ba chế độ gồm:

  Pessimistic: Chế độ mà mọi giao dịch từ Rollup đều không hợp lệ và chúng cần phải được xác minh lại hai lần, dẫn đến tăng khả năng bảo mật cho Rollup. Tuy nhiên, việc xác minh hai lần chỉ phù hợp với những Rollup có hiệu suất tốt và ưu tiên tính an toàn.
  Optimistic: Chế độ cho phép Rollup đưa trạng thái (state) của một block cho MACH thử thách và chứng minh tính sai phạm của state này. 
  Validity Proof: Chế độ xác minh tính hợp lệ của các giao dịch được cam kết bởi Rollup. Đồng thời, Validity Proof tận dụng tính phi tập trung của mạng MACH để đảm bảo tính chính xác và an toàn của hệ thống.

SQUAD

SQUAD là AVS giúp sequencer có tính phi tập trung. Thông thường, các Layer 2 hoặc Rollup thường sử dụng 1 sequencer để xác minh và sắp xếp giao dịch, nhằm mục đích thu phí giao dịch cho việc xác minh. Ví dụ, Coinbase áp dụng 1 sequencer cho chính blockchain Base của mình, và họ thu về 30 triệu USD chỉ từ sequencer này.

Vì vậy, nhiều blockchain Layer 2 và một số Rollup khác có xu hướng sử dụng một sequencer để tối ưu hoá chi phí và lợi nhuận của dự án. AltLayer áp dụng SQUAD cho các Rollup nhằm mục đích tăng khả năng phi tập trung của sequencer, từ đó giảm thiểu những vấn đề như MEV hoặc khả năng phụ thuộc vào hiệu suất của 1 sequencer.

squad altlayer
Mô hình hoạt động của SQUAD.

Rollup-as-a-Service (RaaS)

RaaS là dịch vụ cung cấp Rollup cho các dự án Web3 với hai sản phẩm chính gồm:

  Versatile Rollup Stack: AltLayer cung cấp những Layer quan trọng dành cho một dự án muốn xây dựng Rollup, bao gồm settlement layer (Layer xử lý và xác thực giao dịch), Data Availability layer (Layer tăng khả năng mở rộng bằng việc lưu trữ dữ liệu)...Ngoài ra, Versatile Rollup Stack là dịch vụ được hỗ trợ bởi những dự án như Optimism, Celestia, EigenLayer…
các layer trong altlayer
Các Layer mà Altlayer cung cấp
  No-code Dashboard: Là dịch vụ RaaS cho những nhà phát triển hoặc người dùng chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng bộ mã liên quan tới Rollup. No-code Dashboard cho phép người dùng tạo một execution layer (lớp giao dịch thực thi) chỉ trong 5 phút và một số thành phần liên quan khác như sequencer, block gas limit…

Ngoài ra, AltLayer đã phát triển FlashGPT, ứng dụng AI chatbot tập trung vào việc hỗ trợ người dùng xây dựng Rollup, tạo smart contract…

ALT Token là gì?

ALT Token Key Metric

  Token name: AltLayer.
  Ticker: ALT.
  Blockchain: Ethereum, BNB Chain.
  Contract: 

Ethereum: 0x8457CA5040ad67fdebbCC8EdCE889A335Bc0fbFB.

BNB Chain: 0x8457CA5040ad67fdebbCC8EdCE889A335Bc0fbFB.

  Token type: Utility, Governance.
  Total Supply: 10,000,000,000 ALT.
  Circulating Supply: 1,100,000,000 ALT.

ALT Token Use Case

Người nắm giữ token ALT có những lợi ích sau đây:

  Tham gia quản trị và biểu quyết.
  Tham gia các hoạt động staking.

ALT Token Allocation

  Số lượng token ALT được phân bổ như sau:

  Treasury: 21.5%.
  Protocol Development: 20%.
  Investors: 18.5%.
  Team: 15%.
  Ecosystem and Community: 15%.
  Advisors: 5%.
  Binance Launchpool: 5%.
alt token allocation
Số lượng phân bổ của token ALT.

ALT Token Release Schedule

Dưới đây là lịch trả token ALT:

alt token release schedule
Lịch trả ALT token.

ALT Token Sale

Ngày 19/1/2024, Binance sẽ niêm yết token ALT lên Binance Launchpool. Cụ thể, người dùng có thể stake BNB và FDUSD để nhận ALT (tối đa 6 ngày).

Số lượng ALT được phân bổ cho từng pool như sau:

  BNB pool: 400,000,000 ALT.
  FDUSD pool: 100,000,000 ALT.

Roadmap và cập nhật 

Dưới đây là một số cột mốc nổi bật của AltLayer:

  9/9/2022: Ra mắt tựa game Dark Forest.
  24/4/2023: Ra mắt AI chatbot - FlashGPT.
  22/8/2023: Giới thiệu bộ công cụ SDK và API của AltLayer Rollup cho cộng đồng. 
  19/12/2023: Giới thiệu tính năng Restake Rollup.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án 

Đội ngũ đằng sau AltLayer bao gồm:

  Jia Yaoqi: CEO và Founder của AltLayer, ông từng có nhiều năm trong lĩnh vực Web3 khi làm việc tại Zilliqua với vai trò Co-Founder và CTO. Ngoài ra, ông cũng là cố vấn tại một công ty công nghệ blockchain - Parity Technologies.
  Tan Hun Hao: Head of Product tại AltLayer, anh cũng có thời gian làm việc tại Zilliqua với tư cách là Co-Founder. 
đội ngũ altlayer
Đội ngũ đằng sau AltLayer.

Nhà đầu tư

Hiện tại, AltLayer đã trải qua hai vòng gọi vốn gồm:

  17/2/2022: AltLayer gọi vốn vòng Seed với tổng số tiền là 7.2 triệu USD, dẫn đầu bởi Polychain Capital, Jump Crypto và Breyer Capital.
  4/8/2023: Binance Labs tham gia đầu tư vào AltLayer. Tuy nhiên, số tiền gọi vốn và định giá chưa được công khai với cộng động.

Đối tác

AltLayer có những tên tuổi khá lớn trong thị trường crypto tham gia vào mạng lưới của họ, có thể kể đến như Arbitrum, Orbiter Finance, Celestia, EigenLayer…

Đọc thêm: Manta Network (MANTA) là gì? Dự án thứ 44 trên Binance Launchpool.

RELEVANT SERIES