SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Base Q2/2024: Đột phá nhờ hậu thuẫn từ Coinbase

Base hưởng lợi từ tiềm lực tài chính ngày một vững chắc của Coinbase. Nhiều số liệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của Base trong Q2 2024 nhanh hơn hẳn Q1.
Avatar
LilYang
Published Jun 23 2024
Updated Jun 24 2024
9 min read
base q2 2024

Tiếp tục đà tăng trưởng trước đó, Base tiếp tục duy trì sự chú ý của cộng đồng theo nhiều chiều hướng trong Q2/2024.

Base hưởng lợi từ Coinbase

Sàn giao dịch phát triển

Đầu tháng 5, sàn giao dịch Coinbase đã công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong Q1/2024, những con số thể hiện tốc độ phát triển đáng chú ý của Coinbase nói riêng và Base nói chung. Coinbase vẫn đang nắm giữ vị thế của sàn giao dịch hàng đầu thị trường:

 • Doanh thu đạt 1.6 tỷ USD, tăng trưởng 72% so với Q4/2023.
 • Trong khi đó, chi phí vận hành chỉ tăng 5%, đạt 877 triệu USD.
 • Lợi nhuận ròng: 1.2 tỷ USD, tăng trưởng 4.3 lần so với Q4/2023. Trong đó có 737 triệu USD lợi nhuận đến từ nắm giữ tài sản crypto.
 • Tiền mặt nắm giữ đạt 7.1 tỷ USD, tăng 24% so với quý trước. Trong đó đã bao gồm 1.1 tỷ USD tăng ròng tiền mặt mới huy động được qua việc phát hành trái phiếu chuyển đổi đáo hạn vào năm 2030. 
 • Số lượng dự trữ USDC trên sàn Coinbase tăng x2 so với quý trước, đạt 5.5 tỷ USDC.
 • Hoạt động của nhà phát hành trên Base tăng gấp 8 lần so với Q4/2023.

Những con số tài chính cơ bản của Coinbase cho thấy sàn giao dịch này đang có những tăng trưởng rất mạnh mẽ. 

số liệu tài chính của coinbase

Doanh thu từ phí giao dịch và subscription của Coinbase được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng trưởng trong Q2/2024 khi chỉ trong tháng 4 sàn giao dịch này đã thu được hơn 300 triệu USD doanh thu từ phí giao dịch.

doanh thu coinbase

Doanh thu cao cùng khoản tiền mặt dự trữ lớn cho thấy Coinbase là công ty có thanh khoản tốt và có tiềm lực tài chính ổn định. Điều này là bàn đạp vững chắc cho những phát triển tiếp theo của Base.

Trong báo cáo của Coinbase cũng đã chỉ ra Base cũng là một trong hai mũi nhọn phát triển chính của Coinbase bên cạnh sàn giao dịch.

Smart Wallet

ví smart wallet

Để hỗ trợ người dùng dễ dàng tham gia các hoạt động on-chain hơn, Coinbase đã khởi động sản phẩm Smart Wallet. Smart Wallet là ví crypto đơn giản, cánh cổng kết nối giữa sàn giao dịch Coinbase và các hệ sinh thái EVM. Một số lợi ích của Coinbase Smart Wallet:

 • Người dùng có thể sử dụng trực tiếp số dư trên Coinbase mà không cần gửi tiền sang ví crypto khác. Tối giản thao tác tham gia giao dịch on-chain.
 • Trải nghiệm giao dịch gasless ngay cả khi không có ETH trên Base. Điều này được thực hiện qua tính năng Paymaster và chương trình tín dụng phí gas trên Base. 
 • Tích hợp đơn giản, dễ dàng.
 • Tạo ví đơn giản, người dùng có thể lưu trữ qua passkey thay vì seed phrase.

Smart Wallet chính là sản phẩm chiến lược giúp người dùng dễ dàng tiếp cận nhất với giao dịch on-chain có thể và Base blockchain chính là điểm đến được Coinbase ưu tiên. 

Như vậy, người dùng có thể bridge sang Base từ Coinbase mà không mất phí, được tài trợ phí gas nhờ paymaster và sử dụng trực tiếp số dư tài sản trên Coinbase.

Với sự hỗ trợ đặc biệt này, Base nhiều khả năng sẽ đón một làn sóng người dùng nữa từ sàn giao dịch Coinbase.

Đọc thêm: Base blockchain - Layer 2 của Coinbase xây dựng trên OP Stack.

advertising

Sự phát triển của Base qua các chỉ số

Chỉ số tài chính

số liệu tài chính của base

Nhìn vào báo cáo các chỉ số về tài chính & mạng lưới của Base có thể thấy chiều hướng thay đổi của mạng lưới này trong Q2/2024. Doanh thu từ hoạt động phí giao dịch trên Base đã giảm nhẹ so với Q1 do số lượng giao dịch giảm.

Thay đổi trong cấu trúc chi phí ảnh hưởng theo cả 2 hướng tới Base. Nhờ có cập nhật Dencun, chi phí call data (gửi dữ liệu giao dịch lên L1) của Base đã giảm mạnh, điều này làm giảm chi phí trên mỗi giao dịch. Tuy nhiên, do gia nhập vào OP Superchain, Base phải đóng góp một phần doanh thu cho OP Collective.

Do chi phí giảm mạnh, dù doanh thu không tăng Base vẫn có lời nhiều hơn Q1/2024. Đáng chú ý, dù số lượng giao dịch giảm nhưng số lượng người dùng trên Base đang tăng trưởng mạnh ~200% so với Q1/2024. Điều này có thể đến từ các chính sách hỗ trợ nêu trên của Coinbase.

Xem thêm: Hệ sinh thái Base Q1/2024

So sánh với các blockchain L2 khác cùng phân khúc, Base đang cùng với Arbitrum dẫn đầu về số lượng người dùng, khối lượng giao dịch và thậm chí còn vượt lên về số lượng giao dịch hàng ngày và doanh thu quý.

doanh thu trên các optimistic
Doanh thu trên các Optimistic L2.

DeFi

Các chỉ số liên quan tới DeFi cũng cho thấy sự phát triển bền vững của Base. Trong Q2/2024, chỉ số TVL của Base tăng 3.37x từ 481 triệu USD lên mức 1.62 tỷ USD, thuộc nhóm Top 8 blockchain TVL cao nhất thị trường hiện tại.

Lý do đằng sau tăng trưởng TVL là sự đột phá về số lượng stablecoin trên Base. Đây là dấu hiệu tích cực cho thấy dòng tiền tìm kiếm cơ hội đang đổ về L2 này. Base hiện là dự án blockchain có tổng cung USDC cao thứ 2 trên thị trường, chỉ sau Ethereum và vượt qua cả Solana.

tvl và vốn hoá stablecoin base

Hệ sinh thái của Base trong Q2

Diễn biến hệ sinh thái Base xoay quanh một số các trụ cột chính. 

DEX

base volume

Khối lượng giao dịch trên các sàn DEX của Base trong Q2/2024 tiếp tục tăng trưởng nóng, dữ liệu on-chain ghi nhận khối lượng lên tới 36.2 tỷ USD. Trong đó Uniswap vẫn đang dẫn đầu khi chiếm tới 70.7%.

base top dex
Tỷ trọng khối lượng giao dịch trên các DEX của Base. Nguồn: Dune

Trong 2 tháng trở lại đây, các dự án cạnh tranh đang có dấu hiệu lấy được thị phần từ Uniswap, trong đó nổi bật là Aerodrome và theo sau là PancakeSwap. 

Aerodrome đang khởi động chương trình incentive AERO, điều này ngay lập tức thu hút thanh khoản. Các cặp USDC-AERO, ETH-USDC trở thành pool có lãi suất cao nhất với thanh khoản tốt nhất trên Base.

Dù Aerodrome đang có mức TVL cao gần gấp đôi Uniswap nhưng kém hơn 19 lần về mức độ hiệu quả sử dụng vốn. Đồng thời, số token dự án bỏ ra làm incentive đang vượt quá doanh thu dự án tạo ra. Điều này khiến Aerodrome về lý thuyết phải chịu lỗ trong Q2/2024 này.

so sánh uniswap aerodrome

Memecoin

memecoin trên base
Nhóm memecoin trên mạng Base. Nguồn: Coingecko

Đóng góp vào khối lượng giao dịch lớn của Base chính là các dự án memecoin. Sau những memecoin giai đoạn đầu như BALD, DEGEN, mạng Base đã chứng kiến thêm memecoin có vốn hoá tỷ đô là BRETT.

Các dự án meme luôn chiếm tỷ lệ cao trong các pool có khối lượng giao dịch cao nhất trên toàn mạng Base. Xu hướng tạo cặp thanh khoản tự do với các loại memecoin mới cũng chính là lý do khiến Uniswap (V2) bỏ xa các dự án DEX khác.

cặp giao dịch base
Các cặp giao dịch có khối lượng cao nhất trên Base. Nguồn: Dune

SocialFi

SocialFi vẫn luôn là nhóm dự án mũi nhọn trên Base. Nhóm dự án này đã có những biến động trong Q2. Trong khi đang có số liệu tốt, Friend.tech đã đột ngột đưa ra thông báo rời khỏi Base để phát triển Friendchain riêng sau những rạn nứt với các builder khác của Layer 2 này.

Xem thêm: Phân tích Friend.tech.

người dùng trên friendtech

Điều này ngay lập tức khiến Friend.tech bị người dùng trên mạng Base rời bỏ, dự án ngay lập tức sụp giảm cả về số lượng người dùng và giá trị TVL. Token FRIEND sau khi chuyển sang chain mới sẽ trở thành gas token. Dù vậy giá trị token vẫn đang giảm nhẹ sau airdrop.

Như vậy, cuộc đua SocialFi trên Base dường như đã ngã ngũ với kết quả có lợi cho Farcaster. Dự án này đã có đà tăng trưởng đều cả về người dùng và doanh thu trong Q2, hiện tổng doanh thu đạt gần 2 triệu USD. 

người dùng trên farcaster
Số người dùng hàng ngày trên Farcaster. Nguồn: Dune

Một số dự án khác

Ngoài những dự án đã được coi là blue-chip trên Base, các dự án nhỏ với TVL nhỏ hơn 100 triệu USD cũng đang nỗ lực phát triển. Một vài dự án đáng chú ý bao gồm:

 • Các dự án trong nhóm Lending: Có TVL ở mức ngang nhau, chưa có dự án đột phá lên. Một số dự án nổi bật Moonwell, Aave, Compound, Seamless
 • Yield: Extra Finance cho phép người dùng tạo vị thế farm đòn bẩy (Leveraged Farming), Beefy.
 • Derivatives: Synthetix V3, một trong những dự án được phân bổ nhiều điểm Gold nhất trên Blast đã mở rộng sang Base.
 • Launchpad: UNCX Network, Team Finance.
 • CDP Stablecoin: Overnight Finance, Cygnus Finance.

Tổng kết

Base tiếp tục đà tăng trưởng trong Q2 với sự hậu thuẫn đến từ sàn giao dịch Coinbase. Các chỉ số đều đang cho thấy dòng tiền đang đổ về tìm kiếm cơ hội trên L2 này. Không chỉ các dự án lớn, các dự án nhỏ cũng đang hoạt động khá tích cực.