SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Orderly Network là gì? Giao thức cung cấp thanh khoản đa chuỗi

Một trong những cái tên hoạt động năng nổ khi đã tham gia hàng loạt sự kiện lớn nhỏ trong năm 2024 - Orderly Network. Vậy Orderly Network là gì? Mô hình của Orderly Network có điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu về dự án Orderly Network.
Avatar
nguyennsh
Published Jun 12 2024
5 min read
orderly network

Orderly Network là gì?

Orderly Network là lớp cơ sở hạ tầng, hỗ trợ tập trung thanh khoản của những sàn DEX với nhau. Sau đó, dự án hiển thị thanh khoản của những sàn này dưới dạng orderbook. Theo đội ngũ, mô hình thanh khoản của Orderly Network đã áp dụng cho các sàn giao dịch thuộc: Spot, Perpetual Futures, Lending/Borrowing và Margin.

Mục tiêu của Orderly Network là trở thành dự án có thể cung cấp thanh khoản đa chuỗi, từ EVM cho tới non-EVM, đồng thời kết nối nhà đầu tư ở nhiều sàn DEX với nhau. Orderly Network đã được tích hợp tương đối nhiều sàn giao dịch, như WooFi, AscendEX, LogX

dự án orderly network
Giao diện Orderly Network.
advertising

Mô hình hoạt động của Orderly Network

Orderly Network cung cấp cơ sở hạ tầng cho một số mạng lưới EVM và Near. Theo đó, cấu trúc của Orderly Network ở hai mạng này sẽ khác nhau, bởi cấu trúc mạng lưới không tương đồng. Cụ thể như sau.

Cấu trúc tại EVM

Như đã đề cập ở trên, Orderly Network có khả năng kết hợp thanh khoản ở nhiều mạng lưới khác nhau. Do đó cấu trúc và mô hình hoạt động của Orderly Network cũng tương đối khác biệt, bao gồm: 

 • Asset Layer: Là lớp nằm trên những mạng lưới mà Orderly Network hỗ trợ, bao gồm Arbitrum, Optimism, Base và Mantle. Người dùng tương tác với Asset Layer khi đăng ký tài khoản, nạp và rút tài sản khỏi các sàn DEX tích hợp Orderly Network. Nhiệm vụ của Asset Layer là quản lý, theo dõi và đảm bảo tính bảo mật cho tài sản của người dùng khi họ giao dịch trên Orderly Network.
 • Engine Layer: Là lớp cung cấp dịch vụ orderbook trên các dApp tích hợp Orderly Network. Người dùng tương tác với lớp Engine Layer khi đặt lệnh, giao dịch trên Orderly Network.
 • Settlement Layer: Là lớp được phát triển riêng bởi đội ngũ Orderly Network, đóng vai trò trở thành nơi gửi và nhận những dữ liệu từ lớp Engine Layer. Những dữ liệu sau đó chuyển về Asset Layer, nhằm mục đích cập nhật số dư của người dùng. Ngoài ra, tất cả những dữ liệu được truyền tải giữa Settlement Layer và hai lớp còn lại đều được thực hiện bởi công nghệ của LayerZero.

Nhìn chung, cách tiếp cận thông qua việc duy trì tài sản ở Asset Layer giúp dự án không tốn quá nhiều chi phí trong việc xây dựng và phát triển, tối ưu hoá mô hình hoạt động, đồng thời tăng tính minh bạch dù giao dịch đa mạng lưới. Tuy nhiên, rủi ro của Orderly Network là phụ thuộc vào tính bảo mật của Asset Layer.

evm orderly network
Mô hình hoạt động của Orderly Network tại EVM. Ảnh: Orderly Network.

Cấu trúc của Near

Khác với cấu trúc của EVM khi hoạt động đa chuỗi, cấu trúc Orderly Network tại Near chỉ phục vụ cho nhiều dApp tại một mạng lưới. Cụ thể, cấu trúc của Orderly Network gồm hai thành phần chính:

 • Asset Manager: Là smart contract trên Near, với nhiều tác vụ khác nhau từ việc đăng ký tài khoản, nạp/rút tài sản cho tới giao dịch trên những dApp tích hợp Orderly Network.
 • Off-chain Engine: Là cơ chế với những chức năng tương tự như Engine Layer kết hợp với Settlement Layer. Điểm khác biệt của Off-chain Engine so với các thành phần của cấu trúc EVM là dữ liệu được lưu trữ off-chain. Đồng nghĩa người dùng không thể theo dõi những hoạt động on-chain như cấu trúc EVM.

Ngoài ra, Orderly Network tại Near hiện được tích hợp bởi ba sàn DEX gồm REF Finance, Jump DeFi và BTSE DEX.

orderly network tại near
Mô hình hoạt động của Orderly Network tại Near.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác dự án Orderly

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau Orderly Network đa phần là những thành viên trong dự án Woo Network, bao gồm:

 • Ran Yi: Co-Founder tại Orderly Network. Ông đã có nhiều năm có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain và công nghệ, khi từng làm 4 năm tại Woo Network và 6 năm tại doanh nghiệp Kronos.
 • Arjun Arora: COO tại Orderly Network. Trước đây, ông đã dành 8 năm làm tại Google dưới vị trí Business Development, sau đó ông chuyển công việc sang Woo Network.
 • Audrey Yang: CGO tại Orderly Network. Tương tự như Ran Yi, chị đã từng làm tại Kronos, sau đó là Woo Network.
đội ngũ orderly network
Đội ngũ đằng sau Orderly Network.

Nhà đầu tư

Orderly Network đã trải qua ba vòng gọi vốn với số tiền hơn 20 triệu USD. Cụ thể như sau:

 • 9/7/2022: Orderly Network gọi vốn thành công 20 triệu USD vòng Strategic. Vòng đầu tư này có sự tham gia của những quỹ như Pantera Capital, Dragonfly Capital, Sequoia…
 • 1/11/2022: Orderly tiếp tục nhận được sự đầu tư từ quỹ Laser Digital. Tuy nhiên, chi tiết vòng gọi vốn này vẫn chưa được công bố.
 • 28/3/2023: Orderly Network gọi vốn thành công từ quỹ CoinDCX, với mức định giá (valuation) là 200 triệu USD. 

Đối tác

Các đối tác chiến lược của Orderly Network đa phần là những dự án tên tuổi trong thị trường crypto như LayerZero, Avalanche… Thậm chí, tháng 9/2023, Orderly Network cũng đã thông báo hợp tác với Google Cloud.

Các dự án tương tự Orderly Network

Dự án tương tự Orderly Network kể đến như Elixir, lớp cơ sở hạ tầng ​​xây dựng với mục đích kết nối và tăng tính thanh khoản giữa các sàn DEX trên mạng lưới Elixir. Hiện dự án này đã trải qua ba vòng gọi vốn với số tiền 17.6 triệu USD.

RELEVANT SERIES