Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Parcl (PRCL) là gì? Sàn giao dịch phái sinh dành cho chỉ số bất động sản

Narrative RWA không còn là lĩnh vực mới lạ với cộng đồng crypto, tuy vậy sức hút của nó vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” khi các dự án ngày càng chỉn chu với cách tiếp cận nổi bật. Parcl cũng là một trong những dự án như vậy!
Amber avatar
linhnt
6 min read
Published Apr 22 2024
parcl là gì

Parcl là gì? 

Parcl là sàn giao dịch phái sinh (perpetual exchange) thuộc mảnh ghép real world asset (RWA) trên Solana. Thiết kế của Parcl tập trung vào các loại tài sản tổng hợp trong lĩnh vực bất động sản (real estate synthetics), hướng đến việc mở rộng khả năng tiếp cận tài sản trong thế giới thực cho người dùng Web3.

Nền tảng cho phép người dùng trải nghiệm giao dịch ký quỹ chéo (cross margined perps) trên nhiều thị trường bất động sản khác nhau. Hiện Parcl đã hỗ trợ trên nhiều thị trường như: New York, Miami Beach, Brooklyn, San Fransico,...

Bên cạnh tính năng giao dịch, người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản vào giao thức để trở thành liquidity provider (LP) và mức lãi tương ứng. 

advertising
parcl là gì
Trang chủ Parcl: https://www.parcl.co

Mô hình hoạt động của Parcl

Nền tảng Parcl hoạt động dựa trên mô hình AMM, cho phép người dùng giao dịch synthetic asset dựa trên chỉ số city index*.

*City index: Là chỉ số phản ánh giá trị trung bình của thị trường bất động sản tại một thành phố cụ thể. City index được tính dựa trên công thức mức giá trung bình theo diện tích (đơn vị: mét vuông hoặc feet vuông).

Có 3 thành phần chính tham gia vào mô hình hoạt động của Parcl: Trader (nhà giao dịch), Liquidity Provider (nhà cung cấp thanh khoản - LP) và nguồn dữ liệu giá, trong đó: 

Trader: Là nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản thông qua Parcl. Mục tiêu của trader là tìm kiếm lợi nhuận từ biên độ dao động của chỉ số city index bằng cách mở vị thế mua (long) hoặc bán (short). Tại Parcl, trader có thể giao dịch với mức đòn bẩy x10.
Liquidity Provider (LP): Là người cung cấp thanh khoản vào pool. LP được hưởng lợi nhuận từ phí giao dịch, từ đó tạo ra nguồn thu nhập thụ động trên Parcl.
Dữ liệu giá: Các chỉ số giá trên Parcl được cung cấp bởi Parcl Labs. Parcl Labs là bộ phận phát triển của Parcl áp dụng giải pháp oracle từ Pyth Netwrok để nhận nguồn dữ liệu trực tiếp.
thị trường parcl
Một số thị trường giao dịch Parcl hỗ trợ

Điểm nổi bật của Parcl

So với nhiều giao thức RWA khác trên thị trường, hướng tiếp cận của Parcl tương đối khác biệt. 

Đầu tiên, Parcl không hoạt động theo mô hình sở hữu bất động sản ở thế giới thực để token hoá (tokenized) mà tập trung vào việc tạo ra các chỉ số city index đại diện giá trị của thị trường. Việc này giúp Parcl có khả năng mở rộng cao hơn, giảm thiểu nguồn vốn yêu cầu, từ đó cung cấp mức phí giao dịch thấp cho người dùng.

Thứ hai, mỗi chỉ số city index trên Parcl chỉ có một pool thanh khoản (single LP pool). Mô hình này giúp Parcl hạn chế vấn đề phân mảnh thanh khoản trong thị trường, nhằm giảm thiểu mức độ trượt giá (slippage) và cải thiện trải nghiệm giao dịch cho người dùng.

Ngoài ra, Parcl cũng phát triển mô hình cross margin (ký quỹ chéo), cho phép nhà đầu tư sử dụng lợi nhuận từ một vị thế đang mở để duy trì hoạt động của các vị thế khác. Qua đó, Parcl giúp người dùng tăng hiệu quả sử dụng vốn, đồng thời giảm thiểu các trường hợp tài sản bất ngờ bị thanh lý.

Token của Parcl là gì? 

PRCL Token Key Metrics 

Token Name: Parcl
Ticker: PRCL
Blockchain: Solana
Token Standard: SPL-20
Contract: 4LLbsb5ReP3yEtYzmXewyGjcir5uXtKFURtaEUVC2AHs 
Token type: Utility & Governance
Total Supply: 1,000,000,000 PRCL
Circulating Supply: 120,000,000 PRCL

PRCL Token Allocation

Parcl thông báo tỷ lệ phân bổ token PRCL như sau: 

Community, Growth & Incentives: 36% tương đương 360,000,000 PRCL
Early supporters & advisors: 28% tương đương 280,000,000 PRCL
Core contributors: 21% tương đương 210,000,000 PRCL
Ecosystem Fund: 15% tương đương 150,000,000 PRCL
phân bổ prcl token
Parcl phân bổ tỷ lệ token PRCL dành phần lớn cho sự phát triển của cộng đồng

PRCL Token Release Schedule

Parcl thông báo lịch phát hành token PRCL như sau: 

lịch phát hành token prcl
Parcl phát hành token PRCL tới năm 2028

PRCL Token Use Cases

Người dùng sở hữu token PRCL có thể sử dụng cho các trường hợp sau: 

Quyền truy cập vào nguồn dữ liệu thông qua API do Parcl Labs cung cấp.
Hưởng các ưu đãi từ giao thức thông qua hệ thống tính điểm (point).
Quyền bỏ phiếu (voting) vào các đề xuất thay đổi của dự án. 

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác Parcl

Đội ngũ dự án

Parcl được phát triển bởi các thành viên có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, nổi bật là: 

Jason Lewis: Co Founder & CDO. Anh có chuyên môn trong lĩnh vực phân tích dữ liệu khi đã từng đảm nhận vị trí liên quan tại Deloite trong 2 năm và 3 năm tại Microsoft.
Kellan Grenier: Co Founder & COO. Kellan cũng từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực dữ liệu và tài chính khi đảm nhận vị trí phó chủ tịch tại công ty dịch vụ tài chính Noruma.
đội ngũ dự án parcl
Parcl được xây dựng bởi hai thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực dữ liệu và tài chính

Nhà đầu tư

Parcl đã gọi vốn thành công 11.6 triệu USD tại 2 vòng: Strategic và Seed. Các vòng gọi vốn được dẫn đầu bởi những quỹ đầu tư như: DragonFly Capital, Solana Ventures, Coinbase Ventures, Archetype…

nhà đầu tư parcl
Parcl đã gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư khác nhau

Dự án tương tự Parcl

Một số dự án tương tự Parcl có thể kể đến như: 

Ondo Finance: Là giao thức Real World Asset (RWA), cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính được quản lý bởi cấp tổ chức (institutional-grade).
MakerDAO: Là giao thức nền tảng lending & borrowing, hỗ trợ người dùng chấp nhận tài sản là các Real World Assets để vay stablecoin DAI.