Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

PathDAO là gì? Toàn tập về tiền điện tử PATH Token

PathDAO là gì? Dự án chuyên đầu tư vào NFT Play-to-Earn này có gì đặc biệt? Anh em hãy cùng tìm hiểu về cơ chế hoạt động của PATH tại bài viết này.
Amber avatar
khanhnguyen
12 min read
Published Jan 16 2022
Updated Apr 11 2024
pathdao là gì

Chúng ta có thể đồng ý với nhau rằng năm 2021 vừa qua là năm của NFT và GameFi. Đây là hai từ khóa nổi bật nhất, được tìm kiếm nhiều nhất trong cả thị trường crypto. Trend Play-To-Earn (P2E) không chỉ thay đổi bộ mặt của ngành game, mà nó còn đã và đang tạo ra cả một nền kinh tế mới.

Sự bùng nổ của những tựa game chơi vui mà ăn tiền thật như Axie Infinity đã tạo ra một cơn sốt xung quanh concept Play-To-Earn. Sự phát triển chóng vánh của các tựa game này đã mở ra một cơ hội mới xung quanh việc đầu tư và quản lý các vật phẩm NFT có giá trị ở trong game.

Các dự án tập trung quản lý các loại tài sản này và tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có thể tối ưu hóa lợi nhuận đang rất được săn đón. PathDAO là một dự án như vậy. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn xem PathDAO là gì và có điểm gì đặc biệt nhé!

PathDAO là gì?

PathDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) chuyên xây dựng và đầu tư vào các dự án trong mảng blockchain gaming. Nói cách khác, PathDAO nhắm tới giải quyết vấn đề cho hai nhóm người:

Nhóm đầu tiên là chính là đại đa số - những nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm lợi nhuận thông qua thị trường blockchain gaming và thế giới NFT đầy thú vị.
Nhóm thứ hai là các game thủ, một ngành nghề mới nổi, đang ngày càng được săn đón, khi mà giờ đây họ đã có thể thực sự thu về giá trị kinh tế trong khi chơi game.
pathdao là gì
Website PathDAO: pathdao.io/

Với mục tiêu như vậy, PathDAO tập trung vào làm các điều sau:

Xây dựng cộng đồng game thủ Play-to-Earn (P2E).
Đầu tư vào tài sản NFT trong các tựa game blockchain.
advertising
Xây dựng nền tảng cho các dự án blockchain & NFT phát triển và sáng tạo.

Điểm nổi bật của PathDAO là gì?

Vậy với tham vọng của mình, PathDAO được kỳ vọng sẽ tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư như thế nào? Một số phương án khả dĩ được đề xuất như sau:

Đầu tư vào các tài sản trong game blockchain.
Cho thuê các tài sản NFT trong game và chia sẻ lợi nhuận được tạo ra.
Trực tiếp tham gia cày game (ví dụ: chăn nuôi Axie, chế tạo tài sản đất đai,...).
Mở bán trên thị trường sơ cấp các tài sản NFT được ra mắt trên nền tảng PathDAO.
Tiền bản quyền thứ cấp của các dự án NFT.

Dự án đã dự phóng và đặt mục tiêu phát triển lượng tài sản nắm giữ gấp 7 lần giá trị hiện tại trong vòng 12 tháng tiếp theo. Cụ thể hơn là:

Play-to-earn scholarships: PathDAO dự kiến sẽ có nhiều loại “học bổng” trên nhiều tựa game blockchain khác nhau như Illuvium, Axie infinity, Ember Sword. Điều này sẽ giúp thu hút thêm một lượng game thủ thành viên vào đội ngũ, từ đó giúp cày cuốc và đem về lợi nhuận cho PathDAO treasury. Bằng cách tái đầu tư SLP kiếm được, tỷ suất lợi nhuận được quảng cáo sẽ rơi vào ~ 85% APY).
Tích cực tham gia cày game: Nhóm dự án sẽ tập trung vào việc lai tạo Axie trong giai đoạn đầu. Tỷ suất lợi nhuận mà PathDAO quảng bá rơi vào khoảng 20 - 40% mỗi 5 ngày và dự án dự kiến sẽ có ​​ROI là 30% mỗi tháng.
Đầu tư vào các tài sản trong game blockchain: Một phần ba ngân quỹ sẽ được triển khai để đầu tư vào các tài sản trong hệ sinh thái Metaverse. Ví dụ như token quản trị, các lô đất ảo, các tác phẩm NFT. Khoản đầu tư sẽ được định giá dựa trên (a) tiềm năng tăng giá tài sản và (b) % lợi nhuận hàng năm và (c) sự hòa hợp tổng thể với hệ sinh thái của PathDAO.
PathDAO NFT: Dự án đã có kinh nghiệm thiết kế và xuất bản các tác phẩm NFT, với màn ra mắt của dự án đầu tay OurPath. Bên cạnh đó, một số lợi thế mà PathDAO quảng bá mà họ có là: (A) Kết nối trong giới NFT, với các cộng đồng như Wall Street Kongz, Bayc, Punks.(B) Kết nối với các nghệ sĩ và người nổi tiếng từ nhiều đất nước Đông Nam Á.(C) Các NFT Play-to-earn tạo ra lợi nhuận.

Thông tin Token PATH

Key Metrics PATH

Token Name: PathDAO
Ticker: PATH
Blockchain: Ethereum
Token Standard: ERC-20.
Contract:  0x2a2550e0a75acec6d811ae3930732f7f3ad67588
Token Type: Governance, Utility.
Total Supply: 1,000,000,000 PATH
Circulating Supply: 85,431,258 PATH

PATH Token Allocation

pathdao token allocation

PATH Token Release Schedule

path token release schedule

PATH Token Sale

Từ 5/12/2021- 8/12/2021, token PATH đã được IDO trên nền tảng Copper Launch với mức giá trung bình $0.6968. Tổng số tiền thu về được từ sự kiện này là 16.23 triệu USDC.

PATH Token Use Case

Holder của đồng PATH có những quyền lợi như sau:

Governance: Anh em có thể biểu quyết và bầu chọn cho các quyết định liên quan tới đường hướng phát triển của DAO. Ở giai đoạn ban đầu, đội ngũ phát triển và cố vấn sẽ thực hiện việc định hướng này. Sau này khi càng nhiều token đã được mở cho công chúng và cộng đồng, anh em sẽ có thể tham gia vào diễn đàn quản trị, nơi mà cộng đồng sẽ có thể biểu quyết và bỏ phiếu để chấp nhận hoặc từ chối các đề xuất.
Utility: Anh em có thể stake đồng PATH để nhận về phần thưởng.

Ví lưu trữ & sàn giao dịch PATH Token

Ví lưu trữ PATH

Vì PATH là có chuẩn ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ token trên các ví có hỗ trợ. Hiện tại, anh em có thể sử dụng ví Metamask, và trong tương lai sắp tới là Coin98 Wallet.

Sàn giao dịch PATH

Hiện tại, anh em có thể giao dịch PATH thông qua sàn Uniswap V3.

Roadmap & Updates

Tham vọng của PathDAO không chỉ dừng lại ở gaming guild mà dự án còn nhắm tới việc xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm khác nhau xung quanh Web3. PathDAO có 5 cột trụ chính, đó là: Path Ventures, Path SuperGuild, Path Gaming Platform, Path Fintech và Path Media.

Roadmap cụ thể của từng nhánh trong năm 2022 này như sau:

Path Ventures

Q1 2022: Xây dựng và phát triển các dịch vụ xoay quanh công ty đầu tư. Một số kế hoạch dự kiến bao gồm: xây dựng mạng lưới, xây dựng cộng đồng, xây dựng hành lang pháp lý, thiết kế tokenomics và kiểm toán smart contract.
Q2 2022: Hình thành nhóm tư vấn và ươm mầm cho các nhà phát triển của những tựa game mới.
Q3 2022: Hình thành kế hoạch giúp tìm kiếm và tối ưu hóa các tựa game và đội ngũ dự án có nhiều tiềm năng nhất.

Path SuperGuild

Q1 2022: Đào tạo và huấn luyện các đội esport có thành tích tốt nhất ở nhiều tựa gamefi khác nhau.
Q2 2022: Triển khai các sự kiện cộng đồng địa phương do các thành viên cộng đồng dẫn dắt (giải đấu trên mạng, phát trực tiếp, giao lưu gặp gỡ) để cải thiện mức độ giữ chân người chơi và mức độ tương tác.
Q3/Q4 2022: Thành lập nhóm phát triển kinh doanh để tìm kiếm và đàm phán các khoản tài trợ thương mại cho SuperGuild.

Path Gaming Platform

Q1 2022: Phát hành Private Alpha.
Q2 2022: Phát hành trọn bộ sản phẩm (web-app + mobile app), nhắm tới 200k+ người chơi.
Q3/Q4 2022: Tích hợp NFT marketplace và lanchpad.

Path Fintech

Q1 2022: Web-app MVP đi kèm với các dịch vụ tài chính vi mô.
Q2 2022: Ra mắt Universal wallet và kết hợp với các đối tác khác nhau.
Q3/Q4 2022: Ra mắt nhánh Path Fintech độc lập với bộ dịch vụ tài chính hoàn chỉnh(ví dụ: lending, saving, investment, insurance).

Path Media

Q1 2022: Sản xuất nội dung hướng dẫn và thiết lập cơ sở hạ tầng thích hợp để lưu trữ hiệu quả nội dung do người dùng tạo ra (ví dụ: streaming).
Q2 2022: Sản xuất bản tin nội dung liên quan tới Metaverse mỗi ngày.
Q3/Q4 2022: Xây dựng một nền tảng tương tác và hấp dẫn để đóng góp và tiêu thụ nội dung.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

team pathdao

Các thành viên sáng lập của PathDAO mặc dù còn khá trẻ nhưng đã có kinh nghiệm từ sớm với thị trường crypto. Các thành viên này đều có kinh nghiệm và background trong lĩnh vực tài chính, tư vấn, quản lý tài sản và cả trong các công ty khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ.

Cố vấn

pathdao advisor

PathDAO đã tập hợp được cho mình một đội ngũ cố vấn mạnh mẽ và có kinh nghiệm thực tế trong việc tạo ra sản phẩm. Nổi bật trong số này là Kieran Warwick - co-founder của Illuvium, Kyle Chassé - CEO của PAID network và Prakash Somosundram - CEO của nền tảng launchpad Enjinstarter.

Nhà đầu tư

pathdao backers

Vào ngày 2/12/2021, PathDAO đã công bố danh sách các quỹ đã tham gia đầu tư vào vòng Seed round của dự án. Danh sách này được dẫn đầu bởi hai cái tên đáng chú là DeFiance Capital và Merit Circle. Bên cạnh đó là sự góp mặt của LVT Capital, Stakez Capital, Master Ventures và NewTribe Capital.

Đối tác

pathdao partners

Đối các gaming guild,  việc xây dựng quan hệ đối tác với nhiều tựa game chất lượng là một điều tối quan trọng. Điều này không chỉ tạo điều kiện cho các guild có thể tiếp cận được với những deal ưu đãi, mà còn giúp họ xây dựng được hệ thống chăm sóc người chơi chu đáo nhất.

PathDAO đã thiết lập được mối quan hệ đối tác với một số trò chơi nổi bật nhất trong phân khúc GameFi như Illuvium, Axie Infinity, CryptoUnicorns, Sipher, VulcanForge, League of Kingdoms, Playermon, Nine Chronicles, Geopoly và Age of Tanks.

Dự án tương tự

Yield Guild Games (YGG): Một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đầu tư vào NFT được sử dụng trong thế giới ảo và trò chơi trên các blockchain. Tầm nhìn của dự án là tạo ra nền kinh tế thế giới ảo lớn nhất và tối ưu hóa tài sản của cộng đồng.
GuidlFi (GF): Hệ sinh thái Web3 được kết nối với nhau gồm Game, NFT và cộng đồng, nhằm mục đích tối đa hóa lợi ích của người chơi và cho phép khả năng tương tác trên toàn bộ Metaverse.
Cosmic Guild (CG): Cosmic là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) tập trung vào việc đầu tư sinh lợi nhuận và xây dựng cộng đồng. Dự án này hướng tới việc xây dựng một nền tảng kết nối các game thủ và các nhà đầu tư.

Đánh giá tổng quan PathDAO

Quả thực năm 2021 vừa qua là năm của NFT và xu hướng Play-to-Earn. Cá nhân mình thấy trend P2E có tiềm năng kinh tế vô cùng lớn. Mô hình này mới chỉ chớm nở và đang trong giai đoạn vô cùng sơ khai, thế nhưng vẫn còn thị trường gần 1 tỷ các game thủ truyền thống ngoài kia để tiếp cận. GameFi sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc làm cánh cổng kết nối giữa thị trường truyền thống và thị trường crypto.

Bên cạnh đó, ở thời điểm này, có khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới không thể truy cập các dịch vụ tài chính vì dữ liệu của họ không được lưu giữ trên các nguồn ‘truyền thống’. Việc PathDAO nói riêng và các guild Play-to-Earn nói chung đang làm là tiếp cận thị trường này và tạo ra một nền kinh tế ảo mới vô cùng tiềm năng.

Những gì PathDAO đang làm không phải là mới, đã có nhiều guild đi trước khai mở thị trường. Với lợi thế là người đi đầu, những dự án này đã thu hút được một lượng lớn cộng đồng cũng như thị phần trước đó. Để thực sự nổi bật và thu hút người dùng, PathDAO sẽ phải hiện thực hóa được roadmap của mình và đạt được các con số đề ra.