Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích nước đi của các CEX, tập trung vào nền tảng

Các sàn giao dịch Cex đang có kế hoạch gì trong đầu để giữ chân và thu hút thêm người dùng?
Amber avatar
Duy Nguyen
10 min read
Published Mar 13 2023
Updated Apr 12 2024
Amber media

Trong bài phân tích các CEX lần trước, khi vị thế bị đe doạ, họ bắt đầu tìm giải pháp mới để giữ đà tăng trưởng. Giải pháp được các CEX lựa chọn lúc đó là đẩy mạnh truyền thông để quảng bá tên tuổi với tệp người dùng mới.

Liệu đó có phải là nước đi đúng đắn? Bức tranh thị trường CEX liệu có gì thay đổi và đâu là kế hoạch mà các CEX đang toan tính trong đầu? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bối cảnh chung các sàn giao dịch crypto

Năm 2022, tỷ lệ lạm phát tăng cao khiến FED nâng lãi suất cho vay. Điều này đã tác động mạnh mẽ tới thị trường, chỉ trong tháng 1 năm 2022, thị trường đã bốc hơi 500 tỷ USD.

Những tháng sau đó hàng loạt tên tuổi sụp đổ, những gã khổng lồ như Terra (LUNA), Three Arrows Capital, Celsius và đặc biệt là FTX cũng ngã xuống. Bức tranh thị trường CEX thay đổi rõ rệt. Kẻ đứng đầu Binance ngày càng củng cố vị thế của mình với khối lượng giao dịch trung bình chiếm khoảng 70% toàn thị trường.

cex vol
Khối lượng giao dịch trên các sàn - Nguồn: The Block

Tác động từ vĩ mô, sự sụp đổ của FTX và hệ sinh thái on-chain ngày càng hoàn thiện đã khiến các CEX quay trở lại bài toán ban đầu là cần làm gì để có thể giữ chân và thu hút thêm người dùng. Biện pháp đẩy mạnh truyền thông chỉ giải quyết được phần ngọn mà không giải quyết được vấn đề nội tại là thiếu sản phẩm đột phá.

dex to cex spot trade volume
Thị phần của DEX tiếp tục ăn dần thị phần của CEX - Nguồn: The block
advertising

Đã đến lúc các CEX cần quay trở lại việc tập trung phát triển nền tảng cho mình.

Chiến lược phát triển nền tảng

Phía dưới là bảng tổng hợp các động thái đáng chú ý của các CEX hàng đầu trong năm 2022 và đầu năm 2023:

cex move

Cụ thể:

Binance

Đẩy mạnh các hoạt động về bảo mật và luật pháp, tuyển dụng thêm nhân viên trên toàn thế giới.
Ra mắt nhiều tính năng mới phục vụ việc giao dịch
Ngày 01 tháng 06 năm 2022, Binance Labs lập quỹ đầu tư trị giá 500 triệu USD
Ngày 09 tháng 11 năm 2022, bơm thêm tiền vào quỹ bảo hiểm SAFU để giữ mốc 1 tỷ USD cho quỹ.
Ngày 24 tháng 11 năm 2022, công bố về quỹ cứu trợ có tên gọi là Industry Recovery Initiative (IRI) có giá trị 1 tỷ USD để giúp đỡ các công ty đang gặp khó khăn trong ngành.
Ngày 25 tháng 11 năm 2022, ra mắt công cụ Proof of Reserve giúp người dùng kiểm tra tài sản dự trữ của sàn.

Coinbase

Đẩy mạnh các hoạt động hành lang với các nhà làm luật Mỹ, sa thải một lượng lớn nhân viên để tinh chỉnh bộ máy.
Ra mắt nhiều tính năng mới phục vụ việc giao dịch và Coinbase Wallet
Ngày 23 tháng 02 năm 2023, thông báo về việc phát triển Base, giải pháp layer 2 trên Ethereum sử dụng công nghệ Op Stack của Optimism.
Ngày 08 tháng 03 năm 2023, thông báo ra mắt dịch vụ Wallet as a Service, cho phép công ty và tổ chức sử dụng công cụ ví của Coinbase để đưa người dùng vào web3.

OKX

Thay đổi thương hiệu và logo, đẩy mạnh chiến dịch truyền thông thông qua các hoạt động tài trợ lớn nhỏ
Ra mắt nhiều tính năng mới phục vụ việc giao dịch và OKX Wallet
Ngày 17 tháng 11 năm 2022, công bố về quỹ phục hồi thị trường trị giá 100 triệu USD.
Ngày 23 tháng 11 năm 2022, ra mắt công cụ Proof of Reserve giúp người dùng kiểm tra tài sản dự trữ của sàn.
Ngày 16 tháng 02 năm 2023, thông báo về việc ra mắt OKBchain, một blockchain mới được phát triển và vận hành bởi OKX và hoàn toàn tách biệt với Okxchain trước đó.

Kucoin

Tuyển dụng thêm nhân viên trên toàn thế giới.
Ra mắt nhiều tính năng mới phục vụ việc giao dịch và Kucoin Wallet.
Ngày 06 tháng 12 năm 2022, ra mắt công cụ Proof of Reserve giúp người dùng kiểm tra tài sản dự trữ của sàn.

Bybit

Cắt giảm 30% nhân sự để tinh chỉnh bộ máy
Ra mắt nhiều tính năng mới phục vụ việc giao dịch và Bybit Wallet
Ngày 24 tháng 11 năm 2022, công bố về quỹ giải cứu thị trường trị giá 100 triệu USD.
Ngày 10 tháng 12 năm 2022, ra mắt công cụ Proof of Reserve giúp người dùng kiểm tra tài sản dự trữ của sàn.
Ngày 27 tháng 01 năm 2023, đóng góp 134 triệu USD cho BitDAO, tổ chức tự trị phi tập trung có quan hệ mật thiết với Bybit.
Bitdao có nhiệm vụ phát triển hệ sinh thái Web3. Tổ chức đã rót 200 triệu USD để phát triển hệ sinh thái layer 2 zkSync, tự phát triển Mantle Network, một layer 2 trên Ethereum.

Các CEX hàng đầu hiện tại đều dành nhiều nguồn lực để phát triển sản phẩm thay vì chạy theo các chương trình truyền thông.

Ngoài Binance với BNB chain, các CEX khác như Coinbase, Okx, Bybit đều đang phát triển trực tiếp hoặc gián tiếp những mạng lưới mới. Liệu đây có phải là sự chuẩn bị cho sân chơi mới giữa các CEX trong tương lai, nơi việc cạnh tranh sẽ diễn ra on-chain?

Tăng giá trị thu hút cho CEX token

CEX token được tạo ra để cung cấp một số lợi ích nhất định cho người sở hữu. Ngoài các lợi ích đặc trưng như chiết khấu phí giao dịch, tham gia các sự kiện như IEO... một lợi ích rất phù hợp với bối cảnh phát triển hiện tại là trở thành token của hệ sinh thái như BNB trong BNB chain. Nếu như hệ sinh thái on-chain phát triển mạnh mẽ, CEX token sẽ thu hút được rất nhiều giá trị.

Một vài dữ liệu cho thấy các CEX đang tập trung phát triển hệ sinh thái on-chain bao gồm:

Binance và kế hoạch phát triển BNB chain

Mặc dù là đế chế CEX có nhiều người dùng nhất hiện tại, nhưng lượng người dùng từ sàn Binance sẵn sàng chuyển tài sản lên BNB chain là chưa lớn. Nguyên nhân tới từ việc mạng lưới vẫn đang thiếu những dự án chất lượng có thể thu hút được dòng tiền.

tvl bnb chain
TVL hiện tại của BNB chain chưa tới 5 tỷ USD, Pancake Swap chiếm một nửa số đó - Nguồn: DeFIllama

Tuy nhiên với việc chi rất nhiều tiền vào các gói đầu tư cũng như cứu trợ thị trường (bản chất cũng là đầu tư), khả năng sẽ có nhiều dự án chất lượng xuất hiện trên BNB chain trong tương lai.

Bản thân CZ cũng đã nhắc về DeFi trên BNB chain, chứng tỏ đây là một lĩnh vực không hề bị lãng quên.

Coinbase và layer 2 Base trên Ethereum

Việc ra mắt layer 2 Base cho thấy sự đặt cược lớn của sàn giao dịch tiền số lớn nhất Hoa Kỳ vào Ethereum.

Coinbase đã thông báo không ra mắt token. Coinbase cũng có cơ sở cho thông báo này bởi vì họ là một công ty niêm yết đại chúng tại Mỹ. Việc phát hành một token có liên quan rất có thể sẽ khiến họ rơi vào các vụ kiện với SEC.

Tuy nhiên trong quá khứ, rất nhiều dự án cũng đã thông báo không ra mắt token nhưng thực tế lại “lật kèo". Đây là một khả năng hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai nếu có sự cởi mở hơn từ chính phủ Mỹ. Chúng ta cũng khó có thể phủ nhận được nguồn thu khổng lồ đối với bất kỳ tổ chức crypto nào từ việc phát hành token.

OKX và OKB chain, một mạng lưới mới có “quy hoạch"

Trong quá khứ, OKX cũng đã ra mắt Okxchain, đây là một mạng lưới có mã nguồn mở hoàn toàn và được xây dựng bởi cộng đồng. Nhưng việc chỉ chạy theo xu hướng mà không có lộ trình bài bản đã khiến mạng lưới không thu hút được người dùng.

Mạng lưới mới OKB chain được phát triển và vận hành bởi chính OKX cũng như tách biệt hoàn toàn với Okx chain. Khả năng cao OKB chain sẽ có một lộ trình bài bản hơn và được OKX dành nhiều nguồn lực để phát triển. Tuy nhiên điều này liệu có ảnh hưởng đến bản chất mở của blockchain và OKX sẽ có kế hoạch gì với OKB chain?

okb price
Giá của token OKB khi mới công bố tin tức ra mắt OKB chain

Mối quan hệ mật thiết giữa Bybit và BitDAO

Bybit thuộc một trong những thành viên sáng lập BitDAO và là nhân tố chính đóng góp cho quỹ của BitDAO giúp tổ chức vận hành. BIT token của BitDAO cũng có công dụng khá giống với BNB trên Binance. Người sở hữu sẽ có nhiều ưu đãi khi tham gia các hoạt động của sàn.

Với việc đổ rất nhiều tiền vào mạng lưới zkSync và Mantle Network của BitDAO, liệu Bybit có kế hoạch nào để tạo ra giá trị từ đây trong tương lai?

mantle network
Mantle Network, layer 2 được phát triển bởi BitDAO

Các CEX hàng đầu đều đang có những bước chuẩn bị cho mình. Với việc tập trung phát triển hệ sinh thái on-chain, sân chơi của các CEX khả năng sẽ không chỉ diễn ra ở các ứng dụng tập trung hiện tại nữa. Nếu chuyện đó xảy ra, bài toán sẽ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra sản phẩm tốt, mà còn là việc tối ưu trải nghiệm của người dùng ở cả off lẫn on-chain.