thumbnail
thumbnail
Scroll là một trong những giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ zk-Rollup được thị trường chú ý, cạnh tranh trực tiếp với Starknet và zkSync. Scroll đang cho phép người dùng trải nghiệm testnet. Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu dự án có airdrop cho người dùng sớm tương tự những dự án trước đây như Optimism, Aptos hay Arbitrum? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về Scroll và cơ hội nhận airdrop qua bài viết sau.  

Tại sao Scroll được chú ý?  

Zk-Rollups có thể là giải pháp Layer 2 chính cho Ethereum” - theo Vitalik Buterin - nhà sáng lập Ethereum. Đây là công nghệ được phát triển nhanh và kỳ vọng sẽ tạo ra những tiếng vang trong thị trường crypto. Đặc biệt, khi nhu cầu về các giải pháp mở rộng quy mô Ethereum ngày càng tăng.  

Scroll là dự án phát triển công nghệ ZK-rollups hoàn toàn tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) trong gần 2 năm qua. Hệ thống của Scroll cho phép thực hiện các giao dịch nhanh và tiết kiệm chi phí. Vào tháng 2/2023, Scroll đã cho ra mắt phiên bản Alpha testnet trên Goerli, giai đoạn cuối cùng trước ra mắt mạng chính. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể trải nghiệm sử dụng cầu nối (bridge), di chuyển tài sản giữa các Layer với Scroll testnet. 

coin98
Scroll Alpha testnet trên Goerli. Nguồn: Scroll blog

Lens Protocol đã triển khai trên mạng thử nghiệm Pre Alpha của Scroll. Scroll cũng hợp tác với nhiều dự án crypto nổi bật như Multichain, Hop Protocol và Orbiter Finance.

Hiện Scroll chưa có token, nhưng dự án dự kiến sẽ phát hành token khi ra mắt mạng chính vào quý 2/2023. Theo lộ trình công bố trên Discord, Scroll đề cập rằng họ đang tạo một cơ chế khuyến khích để kích thích người dùng trải nghiệm dự án. Do đó, các nhà giao dịch đang mong đợi một đợt airdrop tương tự như Arbitrum, Optimism hay Aptos trước đây. 

coin98
Scroll đang tạo cơ chế khuyến khích người dùng trải nghiệm dự án. Nguồn: Scroll Discord

Tiềm năng Scroll ra mắt token và airdrop token

Thông thường, những dự án đã có token vẫn có khả năng airdrop cho người dùng nhằm quảng bá sản phẩm và thu hút người dùng mới. Tuy nhiên, điều này yêu cầu dự án cần có tiềm lực tài chính mạnh để có thể thực hiện chiến dịch marketing này. 

Những dự án chưa có token nhưng đã có tiềm lực tài chính ổn định, lượng người dùng lớn và ổn định, được truyền thông chú ý có khả năng ra mắt token và airdrop cho người dùng cao hơn. Nguyên nhân vì đây là cơ hội tuyệt vời để token dự án có cơ hội được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn với chi phí tối thiểu. 

Scroll đã thu hút lượng người dùng tiềm năng nhất định với những con số nổi bật sau:

  • Hơn 15,400,000 giao dịch được xử lý. 
  • Trên 2 triệu giao dịch được thực hiện trên Scroll Alpha.
  • Trên 300,000 giao dịch được thực hiện hàng ngày.
  • Trên 397,000 địa chỉ ví. 
  • Trên 6,300 hợp đồng được triển khai
  • Trên 600 token được triển khai
coin98
Lượng giao dịch được thực hiện trên Scroll Alpha. Nguồn: Scroll Twitter

Bên cạnh đó, theo dữ liệu từ TweetScout, Scroll là dự án được Vitalik Buterin cực kỳ quan tâm. Số người theo dõi dự án cũng tăng đột biến thời gian qua dù lượng bài được dự án post trên Twitter không thay đổi đáng kể. 

coin98
Mức độ quan tâm Scroll trên Twitter. Nguồn: TweetScout

Vào tháng 4/2022, Scroll đã huy động thành công 30 triệu USD trong vòng Series A. Vòng gọi vốn này được dẫn đầu bởi Polychain Capital và Bain Capital Crypto, cùng sự tham gia của Robot Ventures và Geometry DAO. Vào tháng 3/2023, Scroll đã gọi vốn thành công 50 triệu USD với định giá 1.8 tỷ USD. Như vậy, có thể thấy Scroll có tiềm lực tài chính khá ổn định. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Scroll có ít nhất 20 nhân viên hoạt động trên toàn cầu. Những nhân viên Scroll đều là chuyên gia về mật mã không kiến thức (zero-knowledge cryptography) và hệ thống phân tán trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Việc sở hữu lượng người dùng nhất định và ổn định về mặt tài chính là môi trường tuyệt vời để Scroll thực hiện ra mắt token và airdrop cho người dùng sớm. 

Để có cơ hội nhận airdrop từ Scroll, người dùng có thể trải nghiệm phiên bản testnet của dự án bằng cách thực hiện sử dụng cầu nối (bridge) trên Scroll. Ngoài ra, để tăng khả năng nhận được airdrop, người dùng có thể thực hiện swap hoặc thêm thanh khoản trong mạng Scroll Alpha trên Uniswap. 

Chi tiết: https://scroll.io/alpha

Tổng kết

Việc Scroll ra mắt token và airdrop cho người dùng vẫn mang tính suy đoán, không chắn chắn. Tuy nhiên, việc trải nghiệm dự án sớm có thể giúp người dùng có cơ hội nhận được airdrop.

Khi tiến hành trải nghiệm dự án, người dùng cần tính toán chi phí thực hiện, rủi ro mất tiền và thời gian nhưng không nhận được airdrop. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần để ý đến khối lượng giao dịch, tần suất giao dịch cũng như thời gian giao dịch để có cơ hội nhận airdrop cao nhất. 

Tìm hiểu thêm: Goerli testnet là gì? Cách sở hữu GETH và tham gia Goerli testnet

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment