thumbnail
Tìm hiểu về Scroll - giải pháp mở rộng zkEVM trên Ethereum và các đặc điểm đáng chú ý của layer 2 này sau khi vừa thành công trong việc gọi vốn 50 triệu USD với mức định giá 1.8 tỷ USD.

Scroll là gì?

Scroll là layer 2 blockchain xây dựng dựa trên công nghệ zkEVM Equivalence, một công nghệ ZK-Rollup mới nổi, tương thích hoàn toàn với EVM, được phát triển vào đầu năm 2021. 

scroll website
Scroll Website: https://scroll.io/

Bối cảnh ra đời của Scroll

Các giải pháp Zk-Rollup hiện có trên thị trường đa phần được thiết kế tập trung vào lớp ứng dụng (Application-specific), điều này làm cho việc xây dựng các DApp có sự thống nhất về code hay muốn di chuyển DApp giữa các layer 1&2 trở nên khá khó khăn. Tựu chung lại, zk-Rollup khó sử dụng cho nhà phát triển và có sự giới hạn về mặt chức năng. 

Để giải quyết bài toán này, Scroll đã áp dụng zkEVM, một giải pháp Zk-Rollup tương thích hoàn toàn với EVM, nhằm cung cấp một trải nghiệm phát triển sản phẩm tốt hơn cho các lập trình viên. Đồng thời với zkEVM, khả năng kết hợp (composability) trong layer 2 sẽ mạnh hơn nhờ vào việc thống nhất hóa phương thức lập trình, giúp các DApp trên Ethereum có thể đơn giản di chuyển sang zk-Rollup chain mà không cần sửa đổi nhiều nguồn code source. 

Đọc thêm: zkEVM là gì?

Cấu trúc của Scroll

Cấu trúc hiện tại của Scroll bao gồm ba thành phần chính: 

 • Scroll Node: Các Scroll Node chịu trách nhiệm gửi giao dịch từ L2 đến L1. 
 • Roller Network: Tạo ra các bằng chứng hợp lệ zkEVM để chứng minh rằng các giao dịch được thực thi đúng cách. 
 • Rollup và Bridge Contracts: Cung cấp nguồn data cho các giao dịch trên Scroll, xác minh tính hợp lệ zkEVM và cho phép người dùng chuyển tài sản giữa Ethereum và Scroll. 
scroll architecture
Cấu trúc của Scroll. Nguồn: Scroll

Luồng làm việc của Scroll là sẽ tạo, xác nhận và hoàn thành các khối thông tin đã được tạo theo thứ tự trên L2 lại. Sau đó các Sequencer trong Scroll Node sẽ tiến hành tạo ra các chuỗi khối liền nhau. 

Thông tin và bằng chứng xác thực sẽ được gửi đến hợp đồng thông minh để duyệt, kế đó sẽ tiến qua các giai đoạn Precommitted, Committed và Finalized cho đến khi trở thành thông tin chính thức và được vào chuỗi khối trên Scroll.

Điểm nổi bật của Scroll

Hoàn toàn tương thích với EVM (EVM-Equivalence)

EVM-Equivalence hoạt động hoàn toàn tương tự các máy ảo tương thích với Ethereum (Ethereum Virtual Machine - EVM), giúp cho người dùng và các lập trình viên có thể di chuyển DApp giữa các layer với nhau mà không cần phải sửa đổi hay thêm thắt quá nhiều dòng code phức tạp, từ đó rút ngắn thời gian lập trình lại những tính năng cũ và có nhiều nguồn lực hơn để phát triển những tính năng đột phá khác.

Khả năng mở rộng (Scalability)

Scroll xử lý các giao dịch được gửi lên bên ngoài chuỗi, sau đó đăng tải bằng chứng cô đọng lên on-chain. Cách làm này giúp tăng năng xử lý thông lượng và có chi phí thấp hơn so với những giao dịch được gửi thẳng lên Ethereum. 

Bảo mật (Security)

Scroll hiện đang trải qua nhiều vòng audit từ các tổ chức thứ ba để đảm bảo độ bảo mật cho giao thức. Scroll cũng đặt giá trị vào tính minh bạch trong quá trình xây dựng nền tảng của mình, giúp tăng tính phi tập trung và sự minh bạch đến cộng đồng.

Kể từ ngày ra mắt bản Scroll pre-Alpha testnet, đã có hơn: 

 • 397,000+ địa chỉ ví khác nhau tham gia. 
 • 6300+ hợp đồng thông minh được thực thi trên chuỗi.
 • 600+ tokens khác nhau được mint ra. 

Trong đó lượng volume người trải nghiệm trên Scroll giao động khoảng 32,000 giao dịch/ngày. 

Token của Scroll là gì? 

Scroll chưa ra mắt token. 

Roadmap & cập nhật 

Lộ trình phát triển chính của Scroll được tóm tắt dưới đây: 

 • Tháng 4/2022: Gọi vốn thành công series A với 30 triệu USD với quỹ dẫn vòng Polychain Capital. 
 • Tháng 6/2022: Giới thiệu Scroll, một ZkEVM layer 2 trên Ethereum.
 • Tháng 7/2022: Ra mắt phiên bản Scroll pre-alpha testnet. 
 • Tháng 10/2022: Cán mốc 10,000 người dùng trải nghiệm bản testnet của Scroll
 • Tháng 2/2023: Ra mắt phiên bản Scroll Alpha testnet trên Goerli. 
 • Ngày 6/3/2023: Scroll thành công gọi vốn 50 triệu USD tại mức định giá 1.8 tỷ USD với sự góp mặt của bảy quỹ đầu tư. 

Roadmap dự kiến của Scroll: 

scroll roadmap
Scroll đang ở Phase 3: Alpha Testnet. Nguồn: Scroll

Giai đoạn tiếp theo của layer 2 sẽ là bước mainnet. 

Đội ngũ dự án Scroll

Đội ngũ phía sau Scroll bao gồm các nhà nghiên cứu và lập trình viên có nền tảng mạnh về mật mã học và công nghệ blockchain, những người này đã nhìn thấy cơ hội tận dụng các đột phá gần đây của Zero Knowledge Proof, từ đó tạo ra một giải pháp mở rộng hiệu quả hơn trên hệ sinh thái Ethereum.

Ba thành viên nòng cốt đóng vai trò là Co-Founder của Scroll bao gồm Sandy, Haichen và Ye. Trước đó team cũng đã cùng tham gia R&D về zkEVM với Ethereum Foundation, sau này tách ra làm dự án thương mại Scroll.

scroll team
Ba nhà đồng sáng lập Scroll. Nguồn: Scroll


Song hành với sự chú ý lớn dần từ cộng đồng, đội ngũ Scroll đã có thêm 30 thành viên đến từ 11 múi giờ khác nhau trên thế giới.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Layer 2 Scroll tổng cộng đã gọi vốn thành công hơn 83 triệu USD trong ba vòng gọi vốn. 

Vòng gọi vốn gần nhất (Ngày 6/3/2023), Scroll đã kêu gọi được 50 triệu USD tại mức định giá 1.8 tỷ USD, bao gồm bảy nhà đầu tư: Polychain Capital, Sequoia China, Bain Capital Crypto, Moore Capital Management, Variant Fund, Newman Capital, IOSG Ventures và Qiming Venture Partners. 

scroll fundraising round
Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn của Scroll.

Đối tác

Đối tác của Scroll sẽ là các DApp trên thị trường mong muốn mở rộng tệp người dùng trên layer 2 mới này và các đối tác chuyên mảng bridge. Trong đó: 

 • Uniswap governance đã thông qua đề xuất triển khai tạm thời trên Scroll Testnet. 
 • Lens Protocol đã triển khai trên mạng thử nghiệm Pre-Alpha và còn nhận thêm sự hỗ trợ của Graph Protocol và Safe

Về các Bridges, Scroll đã hợp tác với Multichain, Hop Protocol và Orbiter Finance để cung cấp trải nghiệm liền mạch trong việc bridging tại mạng testnet của Scroll. Hứa hẹn sẽ là những đối tác mảng Bridge tiềm năng đầu tiên xuất hiện trên layer 2 này. 

Ngoài những đối tác kể trên, Scroll cũng đã hợp thêm với các bên cung cấp data index, ví tiền điện tử, ví multisigs và các node provider trong quá trình thử nghiệm mạng lưới. 

Dự án tương tự

Các dự án tương tự Scroll trong việc khởi chạy layer 2 và áp dụng giải pháp Zk-Rollup bao gồm: Starknet, zkSync, Polygon

Các kênh thông tin dự án

avatar
Razel
The more you practice the better you’ll be
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment