Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích Friend.tech - SocialFi hàng đầu trên Base

Friendtech là dự án SocialFi nổi bật trên Base, sắp tới dự án sẽ ra mắt V2 với mục đích mang người dùng trở lại nền tảng.
Amber avatar
LilYang
9 min read
Published Apr 28 2024
Updated May 14 2024
mô hình friendtech

Tổng quan về Friend.tech

Friend.tech (FT) là ứng dụng MXH phi tập trung cho phép kết nối người có sức ảnh hưởng (KOL) kết nối với cộng đồng người ủng hộ thông qua key/shares. Friend.tech sử dụng cơ sở dữ liệu của người dùng từ Twitter (X), từ đó dễ dàng thu hút KOL từ nền tảng này.

Là một trong những dapp mainnet đầu tiên trên mạng Base, Friend.tech đóng góp lớn vào sự phát triển của mạng lưới này. Dù không còn hot như thời điểm ban đầu, sự ra mắt của V2 có thể mang sức hút quay trở lại FT.

advertising

Cơ chế hoạt động của Friend.tech

Cơ chế hoạt động của Friend.tech (FT) không quá phức tạp, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dùng kiếm tiền qua các hoạt động social network. Sau khi người dùng mua Key sẽ được truy cập vào kênh channel riêng của Creator và Key holder. Việc mua bán Key trên FT sẽ phát sinh các khoản phí sau:

5% khối lượng giao dịch dành cho FT Treasury
5% khối lượng giao dịch cho creator

Key ở đây giống như một loại ERC-20 phát hành dưới danh tiếng của creator. Dù là người phát hành, KOL cũng không được tự mint key mà phải mua lại trên thị trường giống như supporter.

Cách người dùng kiếm tiền

Dù là creator hay supporter cũng đều có thể kiếm tiền khi tham gia FT:

Creator nhận chia sẻ doanh thu từ nền tảng khi người dùng mua bán Key.
Người ủng hộ mua Key và bán lại với giá cao hơn. Để tối ưu điều này, một số người dùng sử dụng MEV bot để Key sớm nhất, front-run chính các KOL khi Key vừa được tạo.
Tiềm năng airdrop từ cả FT và Base. FT đã ngầm khẳng định điều này khi ra mắt Point và mục Airdrop trong app.

Định giá Key

Key trên FT không được định giá giống như các mô hình AMM mà sử dụng đường cong thể hiện tương quan giữa giá và tổng cung (bonding curve). Cơ chế sử dụng để định giá Key được thể hiện trong contract của FT.

Giá mua Key (tính bằng ETH) = N^2/16000

Giá bán Key (tính bằng ETH) = (N-1)^2/16000

Trong đó:

N là tổng cung của key, có thể tăng hoặc giảm tùy vào số lượng được mua bán
16000 là hệ số mở rộng do FT quyết định
Giá key được tính bằng ETH
cách tính giá key friendtech

Theo công thức này, giá sẽ tỉ lệ thuận với tổng cung của Key. Càng có nhiều người mua, nhiều key trôi nổi ngoài thị trường, giá trị của Key đó càng cao. Điều này tạo ra rào cản mở rộng cho những người dùng đến sau. Mô hình trên cũng đồng nghĩa người dùng giao dịch với nền tảng FT thay vì giao dịch với nhau.

Lợi nhuận của giao dịch trading key sau khi có thêm k key được buy, sẽ được tính như sau:

lợi nhuận giao dịch key friend tech

Ví dụ:

KOL A vào ngày hôm nay có 100 key trôi nổi ngoài thị trường, như vậy giá của key cho người mua tiếp theo sẽ là: 100^2/16000 = 0.625 ETH. Nếu ngay lập tức bán lại, giá key bán sẽ là : 99^2/16000 = 0.613 ETH.

Nếu số lượng key tăng lên 120, K = 20. Khi đó người dùng bán sẽ có lợi nhuận (chưa tính phí) như sau:

k(2n + k)/16000 = 20(2 x 100 + 20)/16000 = 0.275 ETH

Tóm lại, với tổng cung N có sẵn, người dùng luôn tính được số lượng K cần mua thêm để giao dịch có lãi (net profit lớn hơn 0 sau khi tính phí 10%). Với giả định K nhỏ hơn tương đối so với N, công thức rút gọn như sau:

điều kiện giao dịch có lãi trên friend tech

Trader có lãi khi: K > N/9

Với số N nhỏ hơn hoặc bằng 9, K chỉ cần bằng 1 là trader đã có lãi, đây là lý do các MEV sniper bot* có thể kiếm lợi nhuận do chỉ cần 1 người mua sau (có thể là chính creator) là sẽ có lãi.

*Sniper bot: công cụ tự động được phát triển để thực hiện giao dịch nhanh chóng theo các điều kiện thị trường được xác định trước.

Tương tự, số N càng lớn, số lượng K cần để đạt ngưỡng profit sau phí sẽ càng cao. Điều này cũng có nghĩa dự án càng lớn thì trader sẽ càng khó kiếm lợi nhuận. Khi đó người được lợi nhất vẫn là protocol và những creator lớn nhất.

Ngược lại, cũng có thể tính tổng cung Key của một KOL khi đã biết giá với công thức:

Supply = Căn bậc 2(price * 16000)

Ví dụ với một Key có giá 2.4256 ETH, tổng cung sẽ là 197 key tính theo công thức:

supply = Căn bậc 2(2.4256 * 16000)

Airdrop/Point

Chương trình Point được ra mắt ngay từ giai đoạn đầu khi FT ra mắt. Khi ra mắt Point sẽ khiến người dùng sử dụng nhiều hơn, đẩy mạnh các chỉ số, từ đó tăng giá trị định giá đồng thời là giá trị token khi người dùng được airdrop. 

Các chỉ số của Friend.tech

Friendtech đã có giai đoạn ra mắt thành công, tuy nhiên hạn chế trong mô hình khiến dự án khó mở rộng. Với mô hình trên, FT đã đạt được các con số:

TVL 35 triệu USD, hiện đứng thứ 9 trên Base
895,440 người dùng đã thực hiện ít nhất 1 giao dịch
Khối lượng mua đạt tổng 251 triệu USD và khối lượng bán đạt tổng 241 triệu USD
101,847,397 USD doanh thu tạo ra, trong đó 50,923,698 USD được chia cho cộng đồng Creators.
khối lượng giao dịch trên friendtech
Khối lượng giao dịch và số lượng giao dịch tăng trở lại trong thời gian gần đây. Nguồn: Dune

Sự phát triển của FT có thể chia thành 3 giai đoạn chính:

Ở giai đoạn 3 tháng đầu, FT thành công thu hút cộng đồng do là dự án đầu trên Base, doanh thu và lợi nhuận cao cho nhiều phía. Tuy nhiên, mô hình này cần người mua sau để làm tăng giá key cho người dùng mua trước, điều này giới hạn khả năng mở rộng.

Tới T11/2023, sức hút của FT không còn đủ, dự án không thu hút được người mới, không có người sau mua key khiến người dùng không còn kiếm được tiền, kết quả làm cho dự án chững lại. Bản nâng cấp V2 sắp được tung ra vào 27/4 làm khối lượng giao dịch tăng nhẹ trở lại nhưng vẫn chưa có thêm người dùng mới.

người dùng mới trên friendtech
Số lượng người dùng mới trên FT giảm mạnh từ T11/2023. Nguồn: Dune

Giai đoạn tiếp theo là thời điểm sau khi ra mắt V2 (khoảng 29/4/2024). FT V2 dù chưa chính thức ra mắt nhưng cũng đã đem lại thay đổi tích cực trong khối lượng giao dịch.

Friendtech V2

Friendtech đã công bố thời điểm ra mắt V2 vào ngày 29/4/2024. Phiên bản mới này hứa hẹn ra mắt nhiều tính năng mới cũng như nhiều ẩn ý về việc ra mắt token FRIEND. Một vài tính năng mới trong V2 có thể bao gồm:

Copytrade theo KOL/người dùng
In-app DEX
Ra mắt token FRIEND
Bonding curve theo từng nhóm hoặc nhiều loại bonding curve hơn
Nhiều loại tài sản khác có thể được trade thay vì chỉ có key (sticker, hashtag, NFT…)
Thêm tính năng subscriptions, tìm kiếm theo keyword, thông báo…
Giảm phí, ra mắt hệ thống điểm mới.

Các dự án xung quanh Friend.tech

hệ sinh thái friendtech

MEV/Sniper bot

Cơ chế hoạt động của FT mở ra cơ hội lớn cho các sniper bot, đã có 819 bot tham gia trading, thực hiện mua bán hơn 38k key khác nhau, mang về lợi nhuận lên tới 15,648,418 USD. Sniper bot có lợi nhuận cao nhất được ghi nhận là 1.38 triệu USD.

*Sniper bot: công cụ tự động được phát triển để thực hiện giao dịch nhanh chóng theo các điều kiện thị trường được xác định trước.

friendtech bot
Các giao dịch liên quan tới Sniper bot. Nguồn: Dune

Một vài bot liên quan: Friendtech Tracking bot, Friendrekt, FriendSniper…

Các app khác

Việc FT phát triển cũng tạo ra nhu cầu phát triển các tiện ích xung quanh:

Trading platform: FriendMEX
Tracking portfolio, trending: Octave
Key Market Cap: Dune
Check giá top key: Dune

Các dự án fork

Mô hình của Friendtech được nhiều dự án sử dụng lại và fork trên một blockchain khác. Một vài dự án có thể kể đến như StarsArena (Avalanche), Friendzy (Solana), Hub3 (Solana) Post.Tech (Arbitrum), Friend3 (BNB)… Tuy nhiên hầu hết các dự án đều đã thoái trào và chỉ còn FT là có sức ảnh hưởng.

Số lượng giao dịch trên các nền tảng fork từ FT. Nguồn: Dune

Tổng kết

Friendtech sử dụng model bonding curve để định giá key, việc giao dịch key thực tế cũng là người dùng giao dịch với nền tảng, vì vậy mô hình này sẽ khó mở rộng và có lợi hơn cho người đi trước. Thông tin dự án ra mắt V2 và tăng trưởng trên Base đã khiến người dùng có xu hướng quay trở lại Friendtech.