Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích Notcoin - Dự án đầu tiên trên Ton Ecosystem được lên Binance

Phần lớn người ta nhắc về Notcoin như một memecoin phổ biến trên hệ sinh thái Ton, nhưng thực tế dự án này còn tham vọng hơn thế.
Amber avatar
Nam Lê
7 min read
Published Apr 14 2024
Updated May 10 2024
notcoin-slogan-probably-nothing

Sự phát triển của các ứng dụng Mini Apps kết hợp cùng với Ton Blockchain ngay bên trong Telegram đã tạo ra xu hướng mới. Nó thu hút người dùng trong ứng dụng Telegram vào không gian Web3 một cách dễ dàng mà không vướng phải quá nhiều rào cản. Notcoin là một trong số đó. Phần lớn người ta nhắc về Notcoin như một memecoin phổ biến trên hệ sinh thái Ton, nhưng thực tế dự án này còn tham vọng hơn thế.

Bài viết phân tích về cách Notcoin vươn lên trở thành Mini Apps hàng đầu trên Telegram. Đầu tư crypto nói chung và memecoin nói riêng luôn tồn tại rủi ro. Người tham gia nên tự mình tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào. Bài viết này không phải lời khuyên đầu tư.

Tổng quan về Notcoin

Notcoin là một ứng dụng game play-to-earn được xây dựng dưới dạng một Telegram Mini App (TMA) trên mạng lưới TON. Người dùng Telegram có thể tìm kiếm Notcoin ở trên mục Game ở Telegram Apps Centre và tương tác với game thông qua Notcoin bot. 

Cơ chế của Notcoin rất đơn giản, chỉ click vào icon Notcoin để nhận ingame coin. Tuy nhiên, chương trình click-to-earn đã kết thúc và sẽ ra mắt token vào 20/04/2023. Hiện tại, 1000 ingame coin sẽ được quy đổi thành 1 token $NOT. 

advertising

Chi tiết về cách chơi Notcoin có thể xem tại đây

Sức hút của Notcoin

Mặc dù mới ra mắt vào tháng 11 2023, Notcoin Community đang đứng top 4 về số lượng subscriber trên Telegram với 6.13 triệu người. Xét về mảng Crypto Telegram Channel, Notcoin Community đang đứng đầu với lượng subscriber cũng như tốc độ tăng trưởng trong vòng 1 tháng qua.

thống kê notcoin telegram
Những thống kê về Notcoin Community. Nguồn TGStat

Khi chưa chính thức ra mắt token, Notcoin cho phép người dùng đổi các ingame token thành các NFT Voucher có thể giao dịch ở thị trường pre-market. Khối lượng giao dịch NFT ở thị trường pre-market có những lúc lên tới 1.3 triệu USD. Theo số liệu cập nhật từ Getgems, 10,000 token $NOT đang được giao dịch với mức giá 13 - 14 $TON (~100 USD). 

khối lượng giao dịch nft notcoin
Khối lượng giao dịch các NFT Notcoin

Hiệu ứng memecoin với slogan đầy tính tò mò

Whitepaper của Notcoin biên soạn đúng như slogan của dự án: Probably Nothing. Có thể thấy cách xây dựng hình ảnh của Notcoin ban đầu đúng với tinh thần của một memecoin làm ra không với mục đích gì cả.

Cơ chế click-to-earn đơn giản, whitepaper không có gì, roadmap cũng không có gì nốt. Trong cuộc phỏng vấn với Ton Innovators, founder của Notcoin khi được hỏi về dự định sắp tới thì cũng trả lời: “Probably Nothing". 

Điều này tạo ra một hiệu ứng tâm lý ngược khiến cho nhà đầu tư càng tò mò tìm hiểu về dự án hơn thay vì chấp nhận tin nó không có gì.

slogan_notcoin

“Probaly Nothing” nghe có vẻ cợt nhả, nhưng nó chạm đúng tệp người chơi mà Not nhắm tới với: "no-brain" và fun - cần sự vui vẻ. Nó ko chỉ là một câu nói mà còn là câu cửa miệng, một tinh thần, 1 nét văn hoá. Giống như: “gm gm", “wen”, “wagmi", “LFG"  mùa trước. Những yếu tố này phù hợp với Meme trở nên dễ lan rộng (viral) và trở thành sức hút của người dùng đến với hệ sinh thái Ton.

Nhìn sang các hệ sinh thái khác như hiện nay, memecoin đang được dùng như chiến lược thu hút sự chú ý với những nét văn hoá riêng. Nổi bật phải kể đến WEN, BONK, WIF hệ Solana hay DEGEN hệ Base.

Tìm hiểu về những gì đang có trên hệ sinh thái Ton tại đây.

Cách chơi dễ dàng

Ton Foundation vừa cho ra mắt Ton Open League - một chương trình khuyến khích phát triển các Telegram Mini Apps (TMA) với tổng số tiền hỗ trợ lên tới 115 triệu USD. Hiện tại, Ton Foundation đang hướng tới việc mass adoption với công thức:

Viral apps + Web3 economy = Mass Adoption

Đối với hạng mục n00bie normies trên Ton Open League - các TMA trên Telegram được làm ra với cơ chế gameplay đơn giản, dễ tiếp cận đối, sẽ đóng vai trò thu hút sự chú ý và tăng sự tương tác của người 

Nhìn vào Notcoin, với 900 triệu người dùng từ phía Telegram, ứng dụng này chỉ cần một mô hình đơn giản như click-to-earn là có thể dễ dàng cho người chơi tìm đến. Kể cả người cao tuổi cũng có thể chơi được như hình bên dưới. Kể từ tháng 1 năm 2024, Notcoin đã thu hút được hơn 35 triệu người đến tham gia với hơn 1.5 triệu người dùng sử dụng Telegram Premium. 

người cao tuổi chơi notcoin

Notcoin không ngần ngại tặng cho người chơi hàng triệu điểm token thông qua referral program đã mang lại một hiệu ứng marketing giúp dự án nhanh chóng tiếp cận với hàng triệu người dùng. Cơ chế phân hạng và bảng xếp hàng khiến cho người chơi ngày càng dính vào trò chơi nhiều hơn. Do chưa có token, nên các chương trình tặng thưởng sẽ không làm pha loãng đi giá trị của game.

Những hướng đi tiếp theo của Notcoin - Phase 3

Sau khi thông báo về số lượng token NOT mà người dùng sẽ nhận được, Notcoin tiếp tục giới thiệu những hướng đi tiếp theo như làm sàn DEX, trở thành một hub thông tin giúp người dùng khám phá hệ sinh thái Ton và Telegram. Một số memecoin sau khi thành công có một lượng holder đủ lớn cũng sẽ phát triển ra những ứng dụng xoay quanh token đó như:

$Bonk - Bonkbot
$Shib - ShibaSwap
$Degen - Degen chain

Về cơ bản,  Notcoin đã có lợi thế khởi điểm thuận khi sở hữu lượng người dùng lớn và độ FOMO từ phía cộng đồng. Việc phát triển được một sản phẩm đủ tốt cho giúp ích cho dự án phát triển về mặt dài hạn. 

Lời kết

Các hệ sinh thái gần đây đang sử dụng memecoin như một chiến lược marketing nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. Hệ sinh thái Ton với sự hỗ trợ từ phía Telegram, đặc biệt là in-app Telegram Wallet có thể dễ dàng thu hút người dùng với một con game với mô hình đơn giản dễ chơi và dễ trúng thưởng.

Notcoin đã hoàn thành đúng vai trò của mình và sẽ còn tiếp tục thu hút sự chú ý của cộng đồng nếu giá token NOT tăng cao trong tương lai. Tuy nhiên, để một memecoin tồn tại và phát triển theo thời gian sẽ một cơ chế giữ chân người dùng bền vững hơn thay vì là giá và mô click-to-earn.

Đầu tư crypto nói chung và memecoin nói riêng luôn tồn tại rủi ro. Nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào.

Độc giả có thể đọc thêm về hệ sinh thái Ton tại đây