Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Telegram Mini Apps - Chiến lược mở rộng hệ sinh thái web3 của TON

Telegram Mini Apps có tham vọng trở thành phiên bản Mini Programs của Wechat. TON Foundation và Telegram đang làm gì với Mini Apps để tận dụng lượng người dùng khổng lồ trên ứng dụng Telegram?
7 min read
Published Apr 09 2024
Updated Apr 14 2024
telegram mini apps

Telegram Mini Apps là gì?

Telegram Mini Apps (hay còn gọi là Mini Apps) là nền tảng mở cho phép các lập trình viên có thể phát hành các Dapp (ứng dụng phi tập trung) gồm cả app và game ngay trong ứng dụng Telegram.

advertising

Mini Apps được ra mắt nửa cuối năm 2023 trong tầm nhìn mở rộng Telegram thành nền tảng siêu ứng dụng (super-app) thông qua việc hợp tác giữa The Open Network (TON) Foundation và Tencent - công ty mẹ của WeChat.

Định hướng phát triển của Mini Apps

Tham vọng của TON là đưa trải nghiệm Web2 trong không gian crypto, web3 thông qua Mini Apps trên Telegram. Theo họ, đang có 1 khoảng cách giữa Web2 và Web3 trong trải nghiệm của người dùng, cần một lớp trung gian (Onboarding Layer) ở giữa.

Theo đại diện của TON Foundation (chia sẻ trong 1 Keynote tại sự kiện Web3 Festival HongKong - tháng 4 2024 tại đây) để bước vào Web3, user cần một nơi đơn giản, trực quan, mượt mà, vui vẻ và đủ hấp dẫn để giữa chân họ.

Để làm được điều này, lớp trung gian đó cần phải có: cơ chế đơn giản, dễ hiểu, có yếu tố dễ lan truyền trong cộng đồng (Social Viral Mechanism). Đây là lý do TON muốn phát triển các Mini Apps theo hướng "Tap to Earn, Click to Earn" (chạm để kiếm tiền), giống như việc người dùng mở WeChat Mini Programs để chơi game.

Vì vậy họ đưa ra ý tưởng Trò chơi hoá việc tham gia crypto - Gamified Crypto Onboarding, trong đó gồm các thành phần:

Play-to- Earn: Notcoin, Catizen, Pixels dễ chơi, dễ tham gia và vui vẻ.
Learn to Earn.
Use to Earn: Gồm các chương trình khuyến khích tham gia trong nền kinh tế Web3.
gamified telegram mini apps

Với thesis trên, TON Foundation đưa ra công thức để hướng tới Mass Adoption là sự kết hợp các Viral Apps (các ứng dụng dễ lan truyền trong cộng đồng) và yếu tố kinh tế (Web3 economy):

Viral apps + Web3 economy = Mass Adoption

Số liệu về Telegram

Telegram đang có khoảng 900 triệu người dùng (tháng 4/2024).
Khoảng 360 triệu người dùng sử dụng Bot và Mini Apps mỗi tháng.
Notcoin đã giúp tạo ra bộ phễu, giúp nhiều người dùng tìm hiểu các về cryppto. Trung bình, có 25 triệu người dùng tham gia chơi game và tương tác trong Notcoin. Đặc biệt, có 94% trong số này đến với Notcoin qua lời mời của bạn bè họ. Sau hơn 3 tháng, hơn 90 triệu quest (bộ câu hỏi, nhiệm vụ) đã được hoàn thành thông qua hơn 150 dự án.

Cấu trúc Telegram Mini Apps bên trong Telegram

telegram mini app

Cấu trúc của Telegram Mini Apps bên trong ứng dụng Telegram gồm 3 lớp:

Telegram Mini Apps (lớp người dùng - User Layer): Đây là lớp giao diện trên cùng dành cho người dùng cuối. Ở góc độ người dùng, User Layer là nơi để họ tương tác, sử dụng các ứng dụng và tiện ích bên trong ứng dụng Telegram.
Wallet (lớp cơ sở hạ tầng - Infrastructure Layer): là lớp trung gian cho phép người dùng tương tác với blockchain Ton, lưu trữ tài sản (coin, token, NFTs,..).
TON Blockchain: Đây là lớp blockchain, các ứng dụng Mini Apps mà người dùng sử dụng sẽ được phát triển trên TON Blockchains. Các tài sản như token, coin, NFTs cũng được được phát hành trên đây.

Như vậy, chúng ta có thể hình dung đơn giản về tầm nhìn thiết kế sản phẩm dành cho 900 triệu người dùng của TON Foundation như sau: Lớp nền TON Blockchain cho phép các lập trình viên phát triển các Dapp, phát hành tài sản (coin, token, NFTs). Các Dapp này được thiết kế và triển khai bên trong ứng dụng Telegram, được gọi là Mini Apps. Wallet tương tự như lớp trung gian, để người dùng sử dụng các Mini Apps và tương tác với tài sản trên TON blockchain của họ.

telegram mini apps

Ở góc nhìn khác, Telegram Mini Apps là các web app nhưng chạy trực tiếp bên trong ứng dụng Telegram.

Lợi ích của Telegram Mini Apps

Đối với người dùng Telegram:

Thông qua Telegram Mini Apps, người dùng có thể truy cập vào các dự án Web3 gồm cả DeFi, GameFi, NFTs… ngay bên trong Telegram mà không cần phải tải thêm gì. Việc này giúp họ trở thành Web3-user một cách ơn giản mà không cần biết quá nhiều về công nghệ blockchain. Lúc này Telegram - thông qua các Mini Apps - có thể coi là Web3-Gateway (cánh cổng bước vào Web3) dành cho người dùng.

Đối với lập trình viên và các dự án:

Các dự án hay doanh nghiệp phát triển Mini Apps trên Telegram có thể dễ dàng tiếp cận tệp người dùng khổng lồ sẵn có trên ứng dụng.
Lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng ngôn ngữ JavaScript để phát triển các Mini Apps của mình.
Bên cạnh đó, để thu hút các lập trình viên phát triển Mini Apps, TON Foundation còn cung cấp.
Bộ công cụ TON SDK, TON Connect.
Chương trình TON Foundation Grants để hỗ trợ các nhà phát triển.
Telegram Apps Moderation cho phép lập trình viên có thể đưa các Mini App của mình lên Telegram ngay trên ứng dụng.

Đối với hệ sinh thái Web3 nói chung:

Với 900 triệu người dùng, Telegram đang sở có lượng userbase khổng lồ. Đặc biệt, những người dùng trên Telegram được đánh giá là quen thuộc và thân thiện với không gian Web3 cũng như thị trường crypto. Hình dung, nếu 10% (tương đương 90 triệu user) trong số người dùng thường xuyên này sử dụng các Mini Apps thì TON blockchain hay thị trường crypto, web3 nói chung sẽ gián tiếp được hưởng lợi.
Theo Justin Hyun - giám đốc đầu tư của TON Foundation, họ đang đặt mục tiêu có 500 triệu người dùng sử dụng các Telegram Mini Apps vào năm 2028.

Cách sử dụng Mini Apps trên Telegram

Để sử dụng các Mini Apps trên ứng dụng Telegram, người dùng cần tải Telegram phiên bản mới nhất.

Bước 1: Tạo ví Wallet trên ứng dụng Telegram:

Vào Menu chọn Wallet, hoặc gõ username: wallet trong mục chat.
Nhấn “Start" để bắt đầu.
Nhấn “Open Wallet”, “Let's Go".
Tại giao diện ví, người dùng có thể thực hiện các thao tác: Gửi, nhận, mua, bán crypto, hoặc giao dịch.
tạo ví wallet trong telegram

Để có thể lưu lại private key của ví TON, vào biểu tượng 3 chấm bên trên, chọn Setting.

Sau đó mở chế độ Show TON Space.
Trở lại giao diện ví chính, vào TON Space.
Tại giao diện Your TON Space, ứng dụng đưa ra 2 lựa chọn: Một là Start Exploring TON để tạo ví mới, hoặc “Add Existing Wallet” nếu muốn đăng nhập ví Ton đã sẵn có.
Giao diện TON Space cho người dùng 2 lựa chọn để lưu lại key gồm “Back up via Email" cho phép khôi phục qua địa chỉ mail, hoặc “Back up Manually" lưu lại thủ công.
cài đặt ton space

Sau khi lưu lại key, người dùng đã có thể gửi TON coin, hoặc các token trên TON blockchain vào địa chỉ ví vừa tạo.

Bước 2:

khám phá kho ứng dụng trong telegram mini apps
Ngay tại giao diện Wallet, người dùng chỉ cần kéo xuống dưới để khám phá các Mini Apps bên trong Telegram.
Chọn vào Dive into the TON ecosystem để bắt đầu.
Tại đây người dùng có thể khám phá và sử dụng nhiều Mini Apps được chia theo các mục khác nhau, gồm:
The Open League
Games
Utilities
Web3
Management