HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.5 - Alpha Finance Lab (ALPHA) | Diamond Hand từ vị trí holder

Đăng bởi Duy Nguyen vào 02 tháng 4 2021

"TA - What you see

FA - What you think

On-chain metrics - What people do"

Thứ mà anh em thấy có thể giống với thứ nhiều người thấy, nhưng thứ nhiều người thấy lại là thứ những kẻ tạo lập trò chơi muốn mọi người thấy.

Vậy liệu có những sự kiện gì đang xảy ra với đồng coin mà anh em đang hold, những “big boys” đang có những hành động gì?

Series phân tích on-chain của Coin98 sẽ cung cấp cho anh em những góc nhìn toàn diện hơn để giải đáp các câu hỏi trên và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi vào phân tích con hàng hot - ALPHA.

Alpha Finance Lab là gì?

Alpha Finance Lab (ALPHA) tập trung vào việc xây dựng một hệ sinh thái các sản phẩm và dịch vụ về tài chính, phục vụ người dùng trên các blockchain khác nhau.

Hiện tại dự án có Alpha Homora, sản phẩm cho phép người dùng farm yield sử dụng đòn bẩy, Alpha Homora đã có mặt trên cả Ethereum và Binance Smart Chain.

Bên cạnh đó, dự án sẽ có thêm những sản phẩm khác trong tương lai như Alpha X - sản phẩm nâng tầm việc giao dịch không kỳ hạn (perpetual contract) và Alpha Asgardian - sản phẩm giao dịch quyền chọn.

Trước khi đi vào phân tích các dữ liệu On-chain của dự án, mình khuyên anh em nên tìm hiểu kĩ về dự án này trước, bởi các số liệu dù tốt đến đâu nhưng nếu đó không phải là một dự án tốt, thì mọi con số đều vô nghĩa.

Anh em có thể tìm hiểu về Alpha tại đây.

Dữ liệu On-chain về sản phẩm của Alpha Finance

Hiện tại Alpha vẫn chỉ có một sản phẩm chính là Alpha Homora (tính cả phiên bản v1 và v2). Ở phần dưới mình sẽ phân tích những dữ liệu on-chain của sản phẩm.

Hiện tại tổng TVL trên 3 nền tảng: Alpha Homora (Ethereum), Alpha Homora (BSC) và Alpha Homora V2 là 969.3 triệu đô.

Nếu chỉ tính riêng trên mạng lưới Ethereum thì con số này là 729.5 triệu đô.

Nhìn biểu đồ anh em có thể thấy Alpha Homora từng có một giai đoạn tăng trưởng rất mạnh, nhưng từ sau vụ tấn công vào Alpha và khiến đối tác của mình - Cream phải chịu thiệt hại nặng nề. Alpha Homora đã điều chỉnh khá sâu.

Tuy nhiên về cơ bản, Alpha Homora là một sản phẩm đột phá và hiện tại đang gần như độc quyền về mảng yield farming sử dụng đòn bẩy này. Do đó ta hoàn toàn có thể kỳ vọng con số này có thể tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Dữ liệu On-chain về token $ALPHA

Phân phối Token ALPHA

Ở thời điểm viết có khoảng 25% tổng cung đang được lưu thông, trong số này có 6.5% tổng cung token (khoảng hơn 65 triệu token) đang ở trên các sàn giao dịch, phần còn lại nằm trong các ví cá nhân.

Đây là một điểm khá kỳ lạ bởi đặc điểm của các token DeFi là có thể được sử dụng trong sản phẩm nhằm tạo ra nguồn yield tốt cho người dùng. Thay vì mua bán giao dịch những người nắm giữ token có thể dùng để quản trị, farm, cho vay, làm tài sản thế chấp ở các nền tảng khác,...

Đặc biệt Alpha đã công bố về tokenomics mới lấy token ALPHA làm trọng tâm, theo đó người dùng càng nắm giữ nhiều ALPHA thì sẽ càng được chia sẻ nhiều lợi ích từ các sản phẩm trong hệ sinh thái. Anh em có thể đọc chi tiết về tokenomics mới này tại đây.

Theo lẽ đó việc có một tỷ trọng lớn token trên các sàn là một điều không quá hợp lý nhất là với những dự án như Alpha Finance.

Theo dõi lịch sử giao dịch của dự án, ta thấy một điều khá bất thường, đó là contract của Alpha Finance đã gửi một lượng token lên tới 50 triệu ALPHA sang Binance.

Nguồn: Etherscan

Và trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân thì mình đã thấy thông báo của Alpha về vấn đề này.

Theo đó dự án thông báo rằng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ALPHA (ERC20), phía ALPHA sẽ deposit 100 triệu token ALPHA (ERC20) và rút ra 100 triệu (BEP20) thông qua Binance. Lưu ý là có thể chia ra nhiều đợt chứ không phải làm cùng lúc.

Biến động số dư giữa các sàn

Ngoài trường hợp đặc biệt của Binance thì nhìn chung số token Alpha tuần qua biến động không nhiều. Số token trên các sàn có độ tăng giảm không giống nhau.

Biến động số dư các TOP ALPHA Holder

Ở đây mình đưa ra số liệu của TOP 10 ví hold ALPHA, tất nhiên mình đã bỏ ra các ví sàn, các ví thành viên trong dự án.

Bên cạnh đó nhìn vào bảng so sánh ta có thể thấy rằng holder ALPHA cơ tay khá to, các địa chỉ ví hold lâu giữ một lượng lớn token.

Kết luận

Tổng kết lại, sau khi phân tích các dữ liệu của On-chain của Alpha Finance Labs, chúng ta có thể rút ra được một vài ý như sau:

  • Sản phẩm của Alpha đang hồi phục từ sự cố lần trước và bắt đầu phát triển.
  • Không có quá nhiều sự thay đổi về vị thế của các ALPHA Holder, hầu hết ALPHA holder đều là diamond hand.

Ngoài ra, anh em còn rút ra được thêm những Insight nào từ những số liệu trên hãy comment ở phần bình luận để chúng ta có thể cùng trao đổi và thảo luận.

#Onchain #ALPHA

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duy Nguyen

Duy Nguyen

Must become a person that be able to take care of the ones that you care about!

back to top