HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On-chain Microscope Bitcoin (BTC) #02 | Hiện tại ai là người đang bán Bitcoin?

Đăng bởi Duc Dinh vào 23 tháng 6 2021

Chào anh em!

Như vậy lại một tuần nữa kết thúc với đầy sự biến động và bất ổn đối với thị trường Crypto nói chung và Bitcoin nói riêng. Do đó, tiếp tục với Series On-chain Microscope, mình sẽ phân tích cho anh em thực sự đang xảy ra những gì thông qua dữ liệu On-chain của Bitcoin trong tuần 24 (14/06/2021 - 21/06/2021).

Trước khi đi vào phân tích, anh em có thể tham khảo cách phân tích chỉ số, dữ liệu on-chain BTC & ETH để hiểu thêm về các công cụ mình sử dụng để phân tích trong bài.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Dữ liệu trên Crypto Quant về số lượng BTC trên các sàn giao dịch cho thấy hiện tại tuy xu hướng giá giảm, nhưng dữ liệu On-chain vẫn cho thấy BTC trên sàn giao dịch đang ít dần đi.

Từ ngày 14 - 15/06, lượng BTC trên các sàn giao dịch giảm mạnh, cụ thể giảm khoảng 37 nghìn BTC (giá trị hơn 1 tỷ USD tại giá $30,000 của BTC), sau đó có thể thấy không có biến động mạnh về số lượng BTC trên sàn giao dịch.

Như mình đã đề cập, giá và số lượng BTC trên sàn giao dịch thường có xu hướng ngược chiều. Với diễn biến cùng chiều về xu hướng và lượng BTC trên sàn sideway có thể suy ra được:

 • Lực bán bây giờ có thể đến từ các nhà đầu tư nhỏ là chủ yếu (do khi BTC rút ra khỏi sàn trong ngày 14 - 15 thì sau đó giá mới giảm do tin tức tiêu cực mà xu hướng BTC Exchange Reserves lại sideway).
 • Các cá voi có thể đã thu mua xong để rút ra khỏi sàn giao dịch.

Dòng tiền BTC trên các sàn giao dịch (BTC Exchanges Netflow)

Đây là số liệu liên quan đến có hiện tại có bao nhiêu BTC được rút hoặc nạp lên các sàn giao dịch.

Có khoảng 38,000 BTC được rút ra vào ngày 15/06

Vào ngày 15/6, có một lượng lớn khoảng 38,000 BTC được rút ra khỏi các sàn giao dịch tại mức giá khoảng $40,000. Ngoài ra, thời gian sau đó thì không có quá nhiều điểm nổi bật về số lượng BTC nạp rút trên các sàn giao dịch. Và xu hướng chung là BTC được rút ra khỏi sàn giao dịch.

Dữ liệu này có sự tương đồng với dữ liệu On-chain về số lượng BTC trên các sàn giao dịch. Và điều càng củng cố hơn cho luận điểm: lực bán hiện tại có nhiều khả năng đến từ nhà đầu tư nhỏ hơn là cá voi, do:

 • Trong ngày 20/6, khi có tin tức về việc Bitcoin Mining bị đàn áp ở Trung Quốc, ta có thể thấy có xu hướng Bitcoin được nạp vào sàn, tuy nhiên vẫn thấp hơn rất nhiều so với ngày 19.
 • Ngày 21/06, dù giá giảm chỉ còn khoảng $30,000 - $31,000 nhưng ta lại thấy khoảng hơn 1,500 BTC được rút ra khỏi sàn.

Thợ đào BTC (BTC Miner)

Về số liệu liên quan đến lượng BTC bán ra bởi các thợ đào, có thể thấy xu hướng giảm và sideway vẫn được duy trì. Đây là dấu hiệu tốt ủng hộ giá cả.

Thợ đào có xu hướng bán mạnh nhất vào ngày 16/06 khi mức giá dao động trong khoảng $38,000.

Và các ngày sau đó, chúng ta thấy khối lượng bán thậm chí còn không bằng được một nửa Volume vào ngày 16. Như vậy có thể kết luận được rằng:

 • Thợ đào cũng là người kinh doanh và chỉ bán khi Market có mức giá và lượng thanh khoản tốt.
 • Dù phải chịu rất nhiều sự đàn áp từ phía chính phủ Trung Quốc nhưng có vẻ các thợ đào chỉ bán BTC để duy trì các chi phí cố định để duy trì. Và có thể sẽ có xu hướng dịch chuyển máy đào ra nước ngoài để tiếp tục kinh doanh.
 • Ngoài ra từ dữ liệu này cũng có thể suy ra được, thợ đào cũng là những Hodler khá chắc tay khi không bán BTC dù có rất nhiều thông tin tiêu cực.

Phân tích một vài chỉ số On-chain khác

Exchanges Whale Ratio

Về đơn giản, anh em có thể hiểu chỉ số này tăng có nghĩa là đang có áp lực bán từ các cá voi và ngược lại.

Về bản chất, chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng của 10 Transactions lớn nhất vào sàn giao dịch chia cho tổng số lượng BTC được nạp lên sàn.

Chỉ số On-chain cho chúng ta thấy vào ngày 19, chỉ số Exchanges Whale Ratio tăng mạnh sau thời gian sideway và sau đó giảm mạnh.

Tuy nhiên khi so sánh với chỉ số BTC Exchanges Inflows, chúng ta có thể thấy rằng có sự mâu thuẫn ở đây.

Trong ngày 19 nhìn chung BTC có xu hướng rút ròng ra khỏi sàn giao dịch. Như vậy có thể kết luận, dù chỉ số Exchanges Whale Ratio tăng nhưng BTC hôm đó lại được rút ròng => lực bán này không phải đến từ các Cá voi siêu lớn có sức mạnh thao túng thị trường mà từ các Whale nhỏ hơn.

Puell Multiple

Đây là chỉ số để đo lường xem liệu doanh thu hiện tại của thợ đào đang lớn hơn hay nhỏ hơn so với trung bình 365 ngày vừa qua (thông tin cụ thể anh em có thể tham khảo tại đây). Theo Crypto Quant, khi chỉ số này chạm mốc 0.5 thì thị trường đã đạt đáy và có dấu hiệu đạt đỉnh khi chạm mốc 4.

Chỉ số Puell Multiple trong tuần giảm từ 1.2 xuống còn 0.8 và tiếp tục xu hướng giảm so với tuần trước đó. Con số này càng ngày càng gần so với 0.5 hơn, mình có thể rút ra một vài Insights:

 • Trong thời điểm hiện tại doanh thu của thợ đào khá ngang bằng so với trung bình 365 ngày và có xu hướng giảm.
 • Nếu bán tại thời điểm hiện tại thì thợ đào sẽ có xu hướng lỗ và nhiều khả năng các Miners sẽ tiếp tục Hodl làm giảm supply side của BTC.

SSR

Chỉ số SSR cho thấy sự tương quan giữa vốn hóa BTC và vốn hóa Stablecoin.

Tiếp tục xu hướng giảm của tuần trước, chỉ số này đang xuống rất thấp cho thấy hiện tại vốn hóa Stablecoin so với BTC là rất lớn điều này có thể dẫn đến 2 kết luận:

 • Có một lượng Stablecoin rất lớn đang là nguồn lực để hỗ trợ thị trường để có một đợt tăng trưởng tiếp theo.
 • Tuy nhiên, Stablecoin nhiều cũng là một tín hiệu cho thấy nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng từ phía các nhà lập pháp để có quyết định tiếp theo.

MPI

Chỉ số này sẽ cho anh em biết hành động của thợ đào ra sao (nếu MPI lớn hơn 2 có nghĩa là thợ đào đang bán).

Không có nhiều thay đổi ở trong xu hướng của MPI. Chỉ số tiếp tục có diễn biến âm, đây là dấu hiệu của việc thợ đào hiện nay đang không có nhiều động thái trên thị trường.

Biến động số dư các Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại: https://bitinfocharts.com/top-100-richest-bitcoin-addresses.html

Trong phần này mình sẽ phân tích cho anh em một số ví cá voi đáng chú ý.

Vẫn tiếp tục có Performance tốt khi “bán đỉnh” BTC tại khoảng $40,000, ví cá voi Top #04 với địa chỉ 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ tiếp tục gây chú ý.

Như mình đã phân tích trong số On-chain Microscope BTC #01 tuần trước, đây là một địa chỉ ví cá voi “bán đỉnh” khi thị trường ở giai đoạn hưng phấn nhất và đã có một pha bắt đáy lại tại mức giá $30,000 - $36,000.

Trong tuần vừa rồi, cá voi này tiếp tục có Performance cực kỳ ấn tượng.

Cá voi #04 tiếp tục mua đáy bán đỉnh

Cụ thể, có 1,500 BTC rời khỏi ví này khi BTC tại mức đỉnh ngắn hạn $40,000 và hơn 1,000 BTC quay trở lại ví khi BTC có mức giá $32,000 trong lúc thị trường rơi mạnh với những tin tức tiêu cực từ phía Trung Quốc.

Như vậy, đây có thể là một trong những Indicator rất hữu ích cho anh em trong việc dự đoán thị trường.

Ngoài ví số 04 ra, thì còn 2 ví cá voi ở vị trí #14 và #24 mình thấy cũng khá đáng chú ý khi có những pha “bán đỉnh” tại khoảng $40,000.

Cụ thể, ví số #14 với địa chỉ bc1q5pucatprjrqltdp58f92mhqkfuvwpa43vhsjwpxlryude0plzyhqjkqazp đã có dấu hiệu bán khoảng 8,000 BTC khi giá khoảng $39,000 khá gần mức đỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, ví này vẫn chưa có động thái gom lại như ví số #04.

Tuy bán đỉnh nhưng cá voi này chưa có động thái gom lại BTC

Tiếp theo là ví số #24 với địa chỉ bc1qvpgyac88vqtslewxu7yu9dqwp8rd83zch55zpm3xgn3mgg72w3kqv0s8qa đã bán khá nhiều BTC tại mức giá $40,000.

Và gần đây, ví này cũng có dấu hiệu gom lại tại mức giá $34,000. Tuy nhiên có vẻ như cá voi này không có Performance tốt như cá voi #04 trên khi đã không bán được lúc thị trường hưng phấn nhất tại mức giá $60,000 mà thay vào đó lại bán khi giá rơi xuống.

Vậy đây là một số ví cá voi mình thấy anh em cần chú ý trên thị trường. Rất có thể đây là các Indicator hữu ích trong việc Forecast thị trường.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

 • Các chỉ số On-chain của BTC cho thấy nhiều khả năng lực bán bây giờ chủ yếu đến từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ chứ không phải là các cá voi thực sự lớn.
 • BTC tiếp tục được rút khỏi sàn dù có nhiều tin tức tiêu cực tiếp tục diễn ra như việc FED có kế hoạch nâng lãi suất cũng như việc Trung Quốc đàn áp các Miners.
 • Các thợ đào tiếp tục Hodl dù máy đào ở Trung Quốc chiếm phần lớn và hiện tại việc đào BTC ở đây bị đàn áp rất mạnh.
 • Ví cá voi số #04 tiếp tục “mua đáy bán đỉnh" và trong thời gian tới anh em nên theo sát động thái đến từ cá voi này. Ngoài ra còn 2 cá voi khá đáng chú ý nữa khi đã bán thành công BTC tại mức $40,000 là cá voi số #14 và #24.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những góc nhìn về dữ liệu On-chain của BTC cũng như đi sâu vào phân tích các tin tức nổi bật vừa qua. Mình rất mong đây sẽ là một nguồn Data phục vụ hiệu quả trong việc ra quyết định đầu tư của anh em.

Hẹn gặp lại anh em trong các số phân tích On-chain BTC tiếp theo!

Disclaimer: Trong bài viết mình có đưa ra nhiều thông tin và nhận định cá nhân. Anh em chỉ nên xem nó với mục đích thông tin tham khảo và hoàn toàn không phải lời khuyên đầu tư.

#OnChainMicroscope #Onchain #BTC

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top