HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On-chain Microscope Ethereum (ETH) #01 | EIP-1559 sẽ giúp Ethereum tăng trưởng tới đâu trong thời gian tới?

Đăng bởi Duc Dinh vào 01 tháng 7 2021

Ethereum hiện là một đồng có vốn hoá lớn thứ #02 trong thị trường Crypto sau Bitcoin và có sức ảnh hưởng rất lớn đến DeFi. Bởi vậy, việc phân tích On-chain đối với ETH để dự phóng thị trường là rất quan trọng.

Ngoài ra, trong tháng 7 tới sẽ có một cập nhật rất quan trọng đối với mạng lưới Ethereum đó là EIP-1559. Do đó, trong số On-chain Microscope này mình sẽ phân tích cho anh em hiện tại đang xảy ra những gì trên Ethereum Network cũng như những ảnh hưởng của EIP-1559 đến giá cả.

Trước khi đi vào phân tích, anh em có thể tham khảo cách phân tích chỉ số, dữ liệu on-chain BTC & ETH để hiểu thêm về các công cụ mình sử dụng để phân tích trong bài.

Tổng quan về Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain có khả năng thực thi hợp đồng thông minh (Smart Contract). Đồng thời, nó cũng cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApp) và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

ETH hay Ether, là đồng tiền điện tử chính thức của chuỗi khối Ethereum. Trong mạng lưới của Ethereum, ETH có vai trò như nhiên liệu để thực thi các hoạt động liên quan đến giao dịch. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu thì Chuỗi khối Ethereum như một cỗ máy. Cỗ máy muốn vận hành trơn tru được thì phải cần đến nhiên liệu là “ETH”.

Anh em xem thêm các thông tin chi tiết cần thiết khác về Ethereum và ETH với bài viết: Ethereum là gì? Toàn tập về Ethereum cho người mới bắt đầu

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng ETH trên sàn giao dịch

Dữ liệu trên Crypto Quant về số lượng ETH trên các sàn giao dịch cho thấy hiện tại đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.

Xu hướng tăng của ETH trên sàn giao dịch gần đây

Cụ thể từ ngày 21/06 đến 29/06 thì số lượng ETH được nạp vào sàn đã tăng khoảng 400,000 ETH (tương đương với khoảng $800M với mức giá $2,000 của ETH).

Giá cả theo đó cũng đã giảm từ mốc khoảng $2,100 xuống mức đáy khoảng $1,800 trong bối cảnh thị trường có nhiều tin tức bất ổn.

Tuy nhiên nếu nhìn theo xu hướng từ đợt sập thì xu hướng chung của số lượng ETH trên các sàn giao dịch vẫn là giảm.

Tuy nhiên xu hướng chung của lượng ETH trên sàn vẫn là giảm

Đây là một dấu hiệu khá tích cực khi lượng ETH trên các sàn giao dịch vẫn giảm trong bối cảnh giá cả không có diễn biến tích cực. Mức giá hiện tại là cân bằng so với mốc đạt được trong tháng 3.

Giá có sự tương đồng nhưng số lượng ETH trên sàn lại khác nhau

Như anh em thấy thì giá cả có sự tương đồng nhưng số lượng ETH trên sàn giao dịch lại giảm đáng kể so với tháng 3 và xu hướng chung là tiếp tục giảm (dù giá đã giảm khoảng 50% từ đỉnh). Như vậy có thể suy ra rằng:

 • Đây là một tín hiệu rất tích cực cho thấy các Holder vẫn rất tin tưởng về việc ETH sẽ tăng giá trong tương lai. Và việc ETH tiếp tục được rút ra khỏi sàn giao dịch là một tín hiệu tốt hỗ trợ giá cả.
 • Vì ETH gắn liền với DeFi nên cũng có thể suy ra được rằng nhu cầu đối với thị trường DeFi vẫn khá tốt trong bối cảnh giá cả diễn biến tiêu cực.

Dòng tiền ETH trên các sàn giao dịch (ETH Exchanges Netflow)

Đây là số liệu liên quan đến có hiện tại có bao nhiêu ETH được nạp lên các sàn giao dịch.

Nhìn chung thì xu hướng trong tuần vừa qua của số lượng ETH nạp lên sàn là sideway. Duy có ngày 22/06 thì có sự tăng trưởng đột ngột. Lý do giải thích cho sự tăng đột ngột này có thể là do nhiều nhà đầu tư đã bán đi ETH trong bối cảnh giá cả tiếp tục giảm.

Nhìn vào dữ liệu lịch sử từ khi đạt đỉnh thì có 3 lần chúng ta thấy được lượng ETH nạp vào các sàn tăng đột biến.

Một điểm tương đồng đó chính là ở cả 3 lần này thì đều là lúc giá cả có sự sụt giảm mạnh. Nếu anh em nhìn theo chiều hướng tích cực hơn thì Volume nạp vào sàn giao dịch có chiều hướng giảm đi, do đó đây có thể là dấu hiệu cho việc áp lực bán của ETH đang giảm dần.

ETH 2.0 Staking

Tiếp đến mình sẽ phân tích cho anh em những số liệu về tình hình Staking ETH 2.0 để xem niềm tin của cộng đồng đối với Ethereum đang diễn ra như thế nào?

Nếu anh em chưa có nhiều thông tin về ETH 2.0 thì hãy đọc các bài viết sau:

Staking Ratio

Đây là số liệu về tỷ lệ ETH được Staking trong Smart Contract ETH 2.0 trên tổng cung của Ethereum.

Dù cho giá cả có sự dao động thế nào thì Staking Ratio vẫn chỉ có một xu hướng là tăng. Một lưu ý với anh em là khi tham gia Staking thì lượng ETH này sẽ bị khoá trong khoảng một khoảng thời gian khá dài (đến khi Shard Chains được triển khai toàn bộ) do đó khi Staking ETH 2.0 có nghĩa sẽ tương đương với việc Locked ETH của mình trong một khoảng thời gian.

Như vậy, xu hướng tăng của Staking Ratio cho thấy cộng đồng hiện tại rất tin tưởng vào tương lai của ETH 2.0 và sẵn sàng chịu rủi ro Locked ETH của mình trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý thêm với anh em là nếu số liệu này đi ngang thì tức nghĩa là đang không có thêm nhiều người tham gia Staking và là dấu hiệu tiêu cực ảnh hưởng đến giá.

Staking Inflow Total

Số liệu này sẽ cho anh em biết lượng ETH tham gia Staking trong một khoảng thời gian cụ thể.

ETH tham Staking tăng khi giá cả sụt giảm

Một thông tin khá thú vị đó là khi thị trường gặp nhiều bất ổn (như trong đợt điều chỉnh mạnh hồi cuối tháng 5 hay khi giá cả tiếp tục giảm trước tin tức tiêu cực gần đây) thì chúng ta lại chứng kiến lượng ETH tham gia Staking tăng vọt.

Điều này càng chứng tỏ việc hiện tại lượng người tin tưởng vào tương lai của ETH đang có xu hướng gia tăng. Đây là một yếu tố ảnh hưởng tích cực tới giá cả cũng như tương lai của mạng lưới ETH 2.0.

Ethereum Network Metrics

Số lượng Transactions trên mạng lưới

Số liệu mình thu thập được từ The Block cho thấy số lượng giao dịch trên mạng lưới giảm mạnh.

Cụ thể, số lượng giao dịch trung bình 7 ngày hiện tại đang đạt khoảng 1.2 triệu (giảm khoảng 25% so với khi đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 5).

Một số lý do có thể giải thích cho việc sụt giảm của số lượng giao dịch trên mạng lưới:

 • Do thị trường sụt giảm mạnh vào cuối tháng 5 khiến nhiều nhà đầu tư rời bỏ thị trường.
 • Như anh em theo dõi Series Panorama của đội ngũ Coin98 Insights cũng có thể thấy, các sự phát triển mạnh mẽ của các hệ sinh thái khác đặc biệt là Polygon, BSC và Solana đã thu hút sự dịch chuyển của Users từ Ethereum.
 • Gas Fee phải trả cho 1 giao dịch trên Ethereum là quá cao so với nhiều nhà đầu tư nhỏ (với mức Gas Gwei khoảng 10 thì một giao dịch trên Uniswap cũng phải tốn tới $3 - $4 phí).

Số lượng địa chỉ ví Active

Số lượng địa chỉ ví Active ở trên mạng lưới cũng diễn biến đồng pha với số lượng Transactions khi chứng kiến lượng giảm đáng kể.

Tuy nhiên lượng địa chỉ ví Active lại giảm nhiều hơn so với lượng Transactions (giảm khoảng 33% từ 750,000 xuống còn 500,000).

Xét về số lượng địa chỉ mới trên Ethereum thì mức độ giảm còn nhiều hơn.

Cụ thể, từ mức đỉnh 5.22 triệu địa chỉ ví mới đạt được trong tháng 4 thì trong tháng 6 số lượng địa chỉ mới chỉ đạt khoảng 2.8 triệu (giảm gần 50%).

Theo mình thì đây là một dấu hiệu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả do:

 • Lượng sụt giảm trong số lượng Users mới cho thấy dường như hệ Ethereum đang trở nên kém hấp dẫn hơn trong việc thu hút dòng tiền (do nhiều rào cản liên quan đến Fee và tốc độ giao dịch).
 • Từ đó sẽ khiến nhu cầu với việc sở hữu ETH làm phí giao dịch giảm khiến Buy Demand của ETH cũng giảm theo.

Gas Fee

Số liệu về Gas Fee trên Ethereum cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể.

Dưới sự tác động đến từ nhiều yếu tố như thị trường cũng như việc xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh như mình đề cập phía bên trên thì Gas Gwei trên Ethereum đã giảm đột ngột trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên dựa theo những số liệu về số lượng địa chỉ ví mới thành lập cũng như số lượng Transactions trên mạng lưới thì mình có thể đưa ra Insights:

 • Dù Gas Fee giảm mạnh (khoảng gấp 5 - 10 lần so với hồi tháng 4 - 5) nhưng không vẫn không thu hút được dòng tiền ở lại thị trường.
 • Và như mình phân tích ở trên thì điều này có thể là tín hiệu tiêu cực làm giảm Buy Demand đối với ETH.

Cập nhật EIP-1559

Với cập nhật EIP-1559 sẽ được triển khai trên mạng lưới chính thức của Ethereum trong tháng 7 tới thì sẽ ảnh hưởng tới giá cả ETH ra sao?

Để hiểu thêm các thông tin chi tiết về EIP-1559, anh em đọc bài: EIP-1559 là gì? Ưu và nhược điểm của EIP-1559?

Về mặt ảnh hưởng lên giá cả thì cập nhật EIP-1559 sẽ làm cho ETH đỡ lạm phát hơn thông qua cơ chế Burned Fee và có thể làm giảm phí giao dịch. Đây là điểm mình cho rằng sẽ gây ảnh hưởng tích cực lên giá cả:

 • Gas Fee có thể được giảm bớt đồng thời giảm tắc nghẽn mạng lưới sẽ khiến cho trải nghiệm trên hệ Ethereum được mượt mà hơn từ đó gia tăng nhu cầu.
 • Cơ chế Burn có thể khiến mạng lưới giảm phát làm giảm Supply Side đồng thời tạo nên một hiệu ứng tích cực đối với cộng đồng.

Nhưng ở chiều ngược lại thì EIP-1559 ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập của Miners và có nhiều ý kiến cho rằng cập nhật sẽ làm nhiều Miner rời bỏ thị trường khiến mạng lưới trở nên thiếu an toàn hơn.

Nhưng nhìn vào dữ liệu về doanh thu của thợ đào trong tháng 6 thì mình nghĩ khả năng đó khó có thể xảy ra.

Doanh thu thợ đào trong tháng sụt giảm mạnh. Đặc biệt là doanh thu đến từ Transaction Fee (phần màu đỏ) giảm từ khoảng $1B trong tháng trước xuống chỉ còn hơn $150M trong tháng này (Và chỉ chiếm khoảng 15% trên tổng doanh thu).

Nhưng khi nhìn vào dữ liệu về Hashrate (Hashrate càng cao thì mạng lưới càng khó khai thác và bảo mật hơn) thì có thể thấy xu hướng chỉ giảm nhẹ trong thời gian gần đây.

Thu nhập đến từ Transaction Fee giảm mạnh nhưng Hashrate chỉ giảm đi một chút chứng tỏ số lượng Miners rời bỏ thị trường là không lớn. Và khi có cập nhật EIP-1559 thì mình cho rằng:

 • Thu nhập của Miner cũng sẽ giảm không nhiều (so với dữ liệu trong tháng 6).
 • Từ đó khả năng Miners rời bỏ thị trường khiến mạng lưới kém bảo mật đi là ít xảy ra hơn do họ đã quen với thu nhập đến từ Gas Fee giảm mạnh trong tháng vừa qua.

Tóm lại, theo quan điểm cá nhân của mình, EIP-1559 sẽ có ảnh hưởng rất tích cực lên giá cả của ETH trong thời gian tới.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về ETH mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

 • Dựa trên các dữ liệu On-chain từ các sàn giao dịch thì nhiều khả năng áp lực bán đối với ETH sẽ giảm trong thời gian tới và là nền tảng tốt để tăng trưởng trong tương lai.
 • Số lượng ETH tham gia Staking vào Smart Contract ETH 2.0 tiếp tục tăng chứng tỏ rằng cộng đồng rất tin tưởng vào tương lai của Ethereum và sẵn sàng nắm giữ dài hạn.
 • Một số thông số trên mạng lưới cho thấy dường như DeFi trên Ethereum không còn thu hút dòng tiền mạnh mẽ như trước do các yếu tố về việc thị trường sụt giảm và sự xuất hiện của nhiều đối thủ cạnh tranh.
 • EIP-1559 có thể sẽ là điểm nhấn khiến giá cả có sự tăng trưởng trong tháng 7 tới.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những góc nhìn về dữ liệu On-chain của ETH. Mình rất mong đây sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích trong việc đầu tư của anh em.

Hẹn gặp lại anh em trong các số phân tích On-chain ETH tiếp theo!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top