HomecaretHệ sinh thái

On-chain Microscope Ethereum (ETH) #02 | Xu hướng dòng tiền chuyển dịch từ BTC sang ETH đang diễn ra?

Đăng bởi Duc Dinh vào 24 tháng 7 2021

Ethereum là một đồng có vốn hoá lớn thứ #02 trong thị trường Crypto và có sức ảnh hưởng rất lớn đến thị trường DeFi, chỉ sau Bitcoin. Bởi vậy, việc phân tích On-chain đối với ETH để dự phóng thị trường là rất quan trọng.

Với việc mạng lưới cũng như hệ sinh thái Ethereum gần đây diễn ra khá trầm lắng cũng như thị trường khá bất ổn thì giá cả của ETH cũng diễn biến khá tiêu cực. Do vậy, trong số On-chain Microscope này mình sẽ tiếp tục phân tích và đưa ra các dự phóng đối với ETH dựa trên các dữ liệu On-chain thời gian vừa qua. Liệu xu hướng dòng tiền chuyển dịch từ BTC sang ETH đang diễn ra?

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng ETH trên sàn giao dịch

Nếu trong bài phân tích dữ liệu On-chain Ethereum đầu tiên, anh em có thể thấy xu hướng tăng về số lượng ETH trên sàn, thì số liệu thời gian gần đây lại diễn biến ngược lại.

Số lượng ETH trên sàn tiếp tục giảm

Theo đó, số lượng ETH trên sàn giảm rất mạnh sau khi tăng nhẹ vào cuối tháng 06/2021. Cụ thể, số lượng ETH trên sàn từ đầu tháng tới nay giảm khoảng 6.5%, tương đương với 1.35 triệu ETH mất đi trên sàn (khoảng 2.6 tỷ USD tại mức giá $1900/ETH).

Nếu so sánh với suốt thời gian trong đợt tăng trưởng trước đó, hiện tại số lượng ETH trên sàn đã chính thức giảm xuống mức All Time Low trong vòng 1 năm trở lại đây.

Số lượng ETH trên sàn phá ATL.

Xét về số lượng ETH trên sàn giao dịch có thể thấy, đây là thông tin rất tích cực sẽ hỗ trợ rất mạnh về giá cả trong đợt tăng trưởng tiếp theo.

ETH Exchanges Inflow

Xét về số lượng ETH được nạp lên sàn giao dịch, ta thấy hiện tại xu hướng sideway đi ngang.

Số lượng ETH nạp lên sàn có xu hướng ít tác động đến giá cả hơn.

Chỉ có một số ngày chúng ta chứng kiến lượng ETH được nạp lên sàn tăng hơn so với ngày khác. Và như anh em thấy trong các ngày này thì càng gần đây mức độ ảnh hưởng tới giá càng giảm dần.

So sánh với xu hướng nạp lên sàn của ETH trong thời gian từ cuối tháng 5/2021 đến cuối tháng 6/2021. gần đây số lượng ETH được nạp lên sàn có chiều hướng giảm và ít biến động cũng như ổn định hơn.

Tóm lại, khi quan sát dữ liệu về số lượng ETH được nạp lên sàn ta có thể thấy có một xu hướng về việc lực bán đang giảm dần. Kết hợp với dữ liệu về số lượng ETH trên sàn giao dịch thì càng củng cố hơn về luận điểm này.

ETH 2.0 Staking

Tiếp đến mình sẽ phân tích cho anh em những số liệu về tình hình Staking ETH 2.0 để xem niềm tin của cộng đồng đối với Ethereum đang diễn ra như thế nào?

Staking Ratio

Đây là số liệu về tỷ lệ ETH được Staking trong Smart Contract ETH 2.0 trên tổng cung của Ethereum.

Staking Ratio ETH 2.0 tiếp tục tăng trưởng

Thông tin khác tích cực cho các anh em ETH Hodlers đó chính là, dù việc giá cả có biến động khá tiêu cực nhưng số lượng ETH được đem lên Staking vào ETH 2.0 vẫn tiếp tục gia tăng. Kể từ đầu tháng 7/2021 đến nay, con số này đã tăng từ 4.49% lên tới 5.46% (tương đương với 1.13 triệu ETH - khoảng $2.15B tại mức giá $1,900).

Điều này càng chứng tỏ việc hiện tại lượng người tin tưởng vào tương lai của ETH vẫn đang gia tăng. Hơn nữa, việc có một lượng ETH lên tới hơn 2 tỷ USD được đem đi staking sẽ làm giảm Sell Pressure cho ETH.

Staking Inflow Total

Số liệu này sẽ cho anh em biết lượng ETH tham gia Staking trong một khoảng thời gian cụ thể.

Lượng ETH tham gia staking mới có xu hướng giảm

Dù lượng ETH tham gia Staking tiếp tục gia tăng tuy nhiên chúng ta lại thấy tốc độ tăng trưởng dường như có chiều hướng đi xuống. Bằng chứng như anh em thấy ở hình trên đó là trong thời gian gần đây lượng ETH được deposit vào contract của ETH 2.0 đang có xu hướng giảm.

Tuy nhiên nếu nhìn theo một khía cạnh khác thì đây chưa hẳn là một dấu hiệu tiêu cực.

Lượng ETH tham gia Staking các giai đoạn có sự khác nhau

Có thể thấy, trong giai đoạn tăng trưởng thì lượng ETH tham gia Staking mới nhìn chung là thấp hơn so với giai đoạn giá cả có sự sideway hoặc đi xuống như đợt điều chỉnh mạnh vừa rồi. Ta có thể có một góc nhìn khác từ dữ liệu này:

  • Trong thời kỳ tăng trưởng, nhu cầu sử dụng ETH là phí giao dịch trên mạng lưới là rất lớn nên nhu cầu tham gia Staking ít hơn.
  • Với việc lượng ETH tham gia Staking mới gần đây giảm thì có thể là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu về ETH làm phí giao dịch đang tăng trở lại.

Chúng ta cũng cần phải phân tích thêm về các chỉ số trên mạng lưới của ETH để xem luận điểm này có độ tin cậy cao hay không.

Ethereum Network Metrics

Số lượng Transactions trên mạng lưới

Số lượng Transactions trên mạng lưới nhìn chung là đi ngang trong thời gian gần đây.

Lượng transactions trên mạng lưới đi ngang

Cụ thể, số lượng giao dịch trung bình 7 ngày hiện tại đang đạt khoảng 1.2 triệu (giảm khoảng 25% so với khi đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 5).

Do đó, nếu xét đến dữ liệu về số lượng Transactions trên mạng lưới thì vẫn chưa thể xác thực được luận điểm mình đã đưa ra ở bên trên.

Số lượng địa chỉ ví active

Số lượng địa chỉ ví Active ở trên mạng lưới cũng diễn biến đồng pha với số lượng Transactions khi xu hướng vẫn là sideway giảm và không có dấu hiệu cho việc tăng trưởng.

Số lượng ví active cũng có xu hướng giảm

Thậm chí, so với đầu tháng thì số lượng địa chỉ ví Active còn giảm đáng kể lên tới 12% (Từ mức 537,000 xuống chỉ còn 473,000).

Xét trên số lượng địa chỉ ví mới thì dữ liệu cũng diễn biến tương tự.

Lượng địa chỉ ví mới cũng suy giảm

So với đầu tháng 7 thì số lượng địa chỉ ví mở mới trung bình 7 ngày có mức giảm khá mạnh là 20% (Từ 99,000 xuống chỉ còn 79,000).

Nhìn chung, mạng lưới Ethereum vẫn diễn ra khá ảm đạm và nhu cầu đối với việc mua ETH làm phí giao dịch nhìn chung không có sự tăng trưởng, thậm chí đang có xu hướng giảm.

Gas Fee

Số liệu về Gas Fee trên Ethereum cũng không cho thấy nhiều sự khác biệt so với 2 chỉ số bên trên.

Tuy diễn biến tích cực hơn 2 chỉ số bên trên, tuy nhiên con số Transaction Fee trung bình vẫn chỉ loanh quanh mức $5 (không có sự tăng trưởng).

Một điều anh em cần lưu ý, đó chính là cập nhật EIP-1559 của mạng lưới Ethereum vẫn chưa được triển khai chính thức, việc Gas Fee ổn định ở mức thấp này chỉ đơn thuần là do mức độ hoạt động trên mạng lưới Ethereum hiện tại là khá thấp.

Như vậy, xét một số chỉ số quan trọng ở trên đã phủ định luận điểm việc Staking 2.0 Inflow giảm là do nhu cầu ETH để giao dịch trên mạng lưới gia tăng.

Vậy đâu là điểm khiến cho Buy Demand tăng trong thời gian sắp tới?

  • Theo quan điểm cá nhân của mình, trong bối cảnh các sidechain như BSC hoặc Polygon phát triển mạnh mẽ như hiện tại, thì nhu cầu từ việc sử dụng ETH làm phí giao dịch sẽ không có chiều hướng gia tăng mạnh
  • Buy Demand theo đó sẽ đến từ cập nhật EIP-1559 khiến cho ETH trở nên khan hiếm hơn.

Institutional Highlights

Trong phần này mình sẽ phân tích về một số điểm nhấn đầu tư đến từ các tổ chức đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống.

Nhìn chung, hiện tại mình đang thấy có dấu hiệu về một xu hướng về việc các tổ chức đầu tư ưa thích đầu tư vào Ethereum hơn so với BTC. Tuy nhiên mới chỉ có một số dấu hiệu rất nhỏ, các dấu hiệu này được mình tìm ra qua các dấu hiệu dưới đây.

Digital Asset Fund Flow

Các dữ liệu này được mình thu thập được từ Medium của Coinshare Blog.

Xét về tổng quan trong thời gian gần đây, dòng tiền đến từ các quỹ đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống vào thị trường là gần như không có (Thậm chí là có một chút dấu hiệu rút ra nhẹ).

Dữ liệu trên cho thấy hiện tại dòng tiền ra và dòng tiền vào dường như đang ngang bằng nhau. Như vậy, ta sẽ xét thêm hiện tại Assets nào đang được dòng tiền đổ vào cũng như rút ra.

Theo dữ liệu đến từ Bloomberg & Coinshare (cập nhật vào ngày 16/7/2021), anh em có thể thấy các quỹ đầu tư đang rút dòng tiền của mình ra khỏi BTC nhưng lại đổ vào ETH.

Cụ thể, tính từ đầu tháng, các quỹ đã rút ròng khỏi BTC là 15 triệu USD và nạp ròng vào ETH là 14.4 triệu USD.

Tuy 14 hoặc 15 triệu USD không phải là con số lớn tuy nhiên đây là dấu hiệu cho thấy đang bắt đầu có sự dịch chuyển về dòng tiền từ BTC sang ETH đến từ các nhà đầu tư tổ chức trong thị trường tài chính truyền thống.

Grayscale Premium

Thêm một yếu tố khác là bằng chứng cho luận điểm đang có dòng tiền chảy từ BTC sang ETH đó là ta xét đến yếu tố Grayscale Premium.

Đối với anh em nào chưa rõ cách hoạt động của Grayscale cũng như Grayscale Premium, thì anh em có thể tìm đọc về cách tối ưu lợi nhuận khi đầu tư với Grayscale.

Xét về Grayscale Premium đối với ETHE, thì con số Premium duy trì ở mức âm (tình trạng chung của các Fund trong Grayscale khi thị trường sụt giảm). Con số duy trì trong khoảng 3.5% đến -11% (mốc thời gian mình tính từ khi thị trường sụt giảm mạnh với đợt điều chỉnh 50% của BTC).

So sánh với GBTC Grayscale Premium.

Mức biến động của Premium trong khoảng -4% đến -14% (thậm chí có thời điểm chạm mốc -20%).

Do đó, dường như các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống đang có hứng thú hơn đối với ETH. Theo đó, Buy Demand đối với ETHE nhiều hơn GBTC dẫn đến mức Discount của ETHE là thấp hơn so với GBTC.

Một số dấu hiệu khác

Một dấu hiệu khác anh em có thể theo dõi đó là việc so sánh số lượng BTC trên sàn giao dịch với ETH.

Như anh em thấy, xu hướng về số lượng BTC trên sàn giao dịch là sideway (thậm chí còn có dấu hiệu tăng nhẹ trong thời gian gần đây), trái ngược hẳn với xu hướng của ETH mình phân tích ở bên trên đó là giảm.

Ngoài ra, còn thêm một thông tin khác đó chính là trong tháng 7, Rothschild Investment - một công ty đầu tư đã mua thêm ETHE và GBTC (nôm na là mua ETH và BTC gián tiếp thông qua Grayscale).

Nguồn: Coindesk

Theo đó, lượng ETH công ty này đang nắm giữ nhiều hơn so với BTC (6.2 triệu USD so với 4.2 triệu USD của BTC).

Nhìn chung, các dấu hiệu hiện tại là không rõ ràng, tuy nhiên cũng đang cho thấy có xu hướng trong việc chuyển dịch dòng tiền từ BTC sang ETH đến từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về ETH mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

  • Dựa trên các dữ liệu On-chain từ các sàn giao dịch thì áp lực bán đối với ETH tiếp tục giảm trong thời gian tới giúp giảm sell pressure và là nền tảng tốt để tăng trưởng trong tương lai.
  • Số lượng ETH tham gia Staking vào Smart Contract ETH 2.0 tiếp tục tăng tuy nhiên lượng ETH tham gia staking mới cho thấy sự tụt giảm là một dấu hiệu không tích cực.
  • Hoạt động trên mạng lưới ETH vẫn đang khá ảm đạm và có chiều hướng tiếp tục giảm.
  • Do đó Buy Demand đối với ETH sắp tới nhiều khả năng không bắt nguồn từ việc nhu cầu đối với ETH làm phí giao dịch mà là việc ETH là tài sản đầu tư hấp dẫn hơn với cập nhật EIP-1559 được triển khai.
  • Hiện tại đang có các dấu hiệu (dù rất nhỏ) cho thấy đang có sự chuyển dịch dòng tiền từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống từ BTC sang ETH.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những góc nhìn về dữ liệu On-chain của ETH. Mình rất mong đây sẽ là một nguồn thông tin tham khảo hữu ích trong việc đầu tư của anh em.

Hẹn gặp lại anh em trong các số phân tích On-chain ETH tiếp theo!

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top