SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Boba Network (BOBA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BOBA

Boba Network là gì? Tìm hiểu về điểm nổi bật của giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum này và thông tin tokenomics của BOBA Token!
Avatar
vycao
Published Oct 04 2021
Updated Oct 18 2023
8 min read
thumbnail

Việc tắc nghẽn mạng lưới trên Ethereum từ lâu là một vấn nạn đối với hệ sinh thái. Thêm nữa, việc quá tải còn khiến phí giao dịch bị đổi lên rất cao theo cơ chế đấu giá của Ethereum. 

Để giải quyết điều này, đã có những giải pháp layer 2 như Optimistic Rollups, zkRollups giúp đưa phần lớn các hoạt động ra ngoài chuỗi phụ nhằm giảm tải cho mạng lưới chính của Ethereum và giảm phí giao dịch cho người dùng. Và Boba Network cũng là một giải pháp layer 2 như vậy. 

Hôm nay Coin98 sẽ đồng hành cùng anh em tìm hiểu về dự án Boba Network cùng những thông tin chi tiết bao gồm:

 • Boba Network là gì? Cơ chế hoạt động của dự án có điểm gì nổi bật?
 • Thông tin chi tiết về tokenomics và cách lưu trữ, mua bán BOBA Token.
 • Lộ trình phát triển và đội ngũ, đối tác chiến lược của dự án.
 • Một số dự án tương tự với Boba Network để anh em có thể đánh giá tiềm năng phát triển của dự án này.

Cùng tìm hiểu nhé! 

Boba Network là gì?

Boba Network là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum giúp giảm phí, cải thiện quá trình giao dịch và mở rộng khả năng thông lượng của smart contracts. 

Chi tiết hơn, Boba là một Optimistic Rollup được xây dựng dựa trên sự kết hợp giữa mã nguồn mở của Optimism và công sức phát triển, nghiên cứu của đội ngũ Enya & Boba team về các tính năng như giao dịch swap-based, rút crypto trong thời gian ngắn và vận chuyển tài sản cross-chain

Lí do Boba Network được xây dựng dựa trên Optimism vì giải pháp mở rộng này được xem như là một phiên bản tinh chỉnh của Ethereum, giúp đảm bảo tính tương thích cao với máy chủ ảo EVM và ngôn ngữ lập trình Solidity của Ethereum. Đồng nghĩa với việc, các dự án build trên Ethereum sẽ tốn ít công sức để chuyển smart contracts từ layer 1 lên layer 2. 

Anh em có thể hiểu đơn giản là các developers họ đã có một dự án đã sẵn ở lớp Layer 1 và bây giờ họ muốn đem dự án này lên lớp Layer 2 của Ethereum để phát triển và thừa hưởng các ưu điểm của các giải pháp mở rộng. Thì Boba Network có độ tương thích cao với ngôn ngữ lập trình, máy chủ ảo EVM với lớp layer 1 của Ethereum, điều này sẽ giúp các developers chỉ cần tinh chỉnh code một chút trong sản phẩm của họ (không cần code lại hết từ đầu) là đã có thể đem dự án ban đầu của mình trên Layer 1 lên lớp Layer 2 rồi.

boba network
Website của Boba Network: https://boba.network

Điểm nổi bật của Boba Network

Boba Network sẽ có những điểm nổi bật như sau:

Chi phí giao dịch: Ethereum khá nổi tiếng với phí gas đắt đỏ, từ khoảng 10 - 50$ cho mỗi giao dịch. Boba Network ra đời để giải quyết vấn đề này với giải pháp giúp giảm chi phí thấp hơn rất nhiều so với phí trên mạng lưới chính Ethereum. Khoản phí này có khi còn rẻ hơn ly trà sữa chân trâu (Boba) của anh em. 

Thời gian rút tài sản từ layer 2 sang layer 1: Thông thường, yêu cầu rút tài sản của Optimism có thể tốn khoảng thời gian từ 1 - 2 tuần để rút tiền từ layer 2 xuống layer 1. Với Boba Network, thời gian này sẽ được rút ngắn lại rất nhiều và tính bằng phút. Để làm được điều này, liquidity pools của Boba Network sẽ được điều chỉnh bởi cộng đồng, thông qua việc tạo động lực cho những những người cung cấp thanh khoản bằng các cơ hội yield farming.

Khả năng mở rộng của smart contracts: Tính năng này trên Boba giúp các nhà phát triển trên Ethereum build các Dapps sử dụng các thuật toán, mà không phải tốn nhiều chi phí và tránh trường hợp không thể thực hiện được trên Blockchain. Boba cho phép các nhà phát triển có thể dẫn ra các code đã được thực thi vào thuật toán trên cơ sở hạ tầng mở rộng web như AWS Lambda. 

Cầu nối hỗ trợ NFT: Boba Network đã phát triển cầu nối giúp anh em có thể di chuyển, mint, và bán các NFTs giữa layer 2 và layer 1 một cách thuận tiện. 

Được bảo mật bởi Ethereum: Vì Boba Network là một giải pháp mở rộng Optimistic Rollups layer 2 thuộc nhánh non-custodial sidechains (các chain phụ) của Ethereum, nên sẽ được bảo mật bởi mạng lưới Ethereum. 

Sản phẩm hiện tại của dự án là cầu nối Boba Bridge, anh em trải nghiệm tại đây

boba wallet
Giao diện các tiện ích bên trong khi đã kết nối ví với Boba Network.

Thông tin Token Boba Network (BOBA)

Key Metrics BOBA

 • Token Name: BOBA Token.
 • Ticker: BOBA.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Contract: Updating..
 • Token Type: Governance.
 • Total Supply: 500,000,000 BOBA.
 • Circulating Supply: 160,000,000 BOBA.

BOBA Token Allocation

 • Treasury: 42%.
 • $OMG Token Holders: 28%.
 • Current and Future Team Members: 20%.
 • Strategic Investors: 10%.
boba token
BOBA token Allocation.

BOBA Token Release Schedule

Updating...

BOBA Token Use Case 

BOBA là một token governance, sẽ được dùng để phục vụ việc quản trị phi tập trung cho Boba Network. Ngoài ra, BOBA sẽ còn được dùng cho việc voting trong Boba DAO và sẽ được quản trị bởi cộng đồng. 

Staking BOBA trên BOBA Network để nhận về phần thưởng từ một phần của phí giao dịch.

Cách kiếm & sở hữu BOBA Token

Hiện BOBA token sẽ được airdrop cho những anh em nắm giữ OMG - token của OMG Network (dự án giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum) - và đã chuyển OMG token của mình sang Boba Network thông qua Boba Bridge và lưu trữ trong ví không lưu kí được hỗ trợ, sẽ được ghi nhận bằng hình ảnh snapshot vào ngày 12/11/2021. Việc airdrop sẽ được hỗ trợ thông qua sàn FTX và sẽ tiến hành phát airdrop khoảng 1 tuần sau ngày chụp snapshot tức là ngày 19/11/2021.

Một cách khác để sở hữu BOBA đó chính là stake BOBA trên BOBA Network để được chia phần thưởng từ phí giao dịch. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch BOBA Token

Ví lưu trữ BOBA - Coin98 Wallet

BOBA là token thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Wallet. Chi tiết sẽ được đội ngũ Coin98 cập nhật sớm nhất đến anh em.

Sàn giao dịch BOBA - Coin98 Exchange

Chi tiết cách giao dịch BOBA trên Coin98 Exchange sẽ được đội ngũ Coin98 cập nhật sớm nhất đến anh em.

Roadmaps & Updates

Roadmaps

Boba Network không công bố Roadmaps cụ thể. Đội ngũ sẽ update đến anh em sớm nhất ngay sau khi có cập nhật mới nhất về roadmap dự án.

Updates - cập nhật về dự án

 • 18/9/2021, Boba Network đã ra mắt giải pháp mở rộng của dự án lên mainet Ethereum.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác

Đội ngũ dự án

Enya - đội ngũ phát triển các dự án về giải pháp mở rộng phi tập trung và hiện đang phục vụ cho hơn 10 triệu người dùng với mạng lưới rộng khắp trên 91 quốc gia.

Nhà đầu tư

Vào tháng 4/2022, Boba Network công bố gọi được $45M vòng Series A với định giá $1.5B. Các quỹ tham gia bao gồm: CryptoCom, Huobi,  Hypersphere, Infinite Capital, Hack VC, GBV, Alliance DAO, BitMart, Shima Capital, Genblock, Rarestone,...

Đối tác

Boba Network hiện đang hợp tác với các đối tác khá nổi tiếng như dự án ví Coin98 Wallet, sàn DEX - DODO, giao thức truy xuất thông tin - Band Protocol. 

Dự án tương tự

Arbitrum: Giải pháp mở rộng Optimistic Rollups layer 2 trên Ethereum, nhằm giải quyết các vấn đề tắc nghẽn trên Ethereum.

Tổng kết

Trên đây là mọi thông tin về dự án Boba Network để anh em có thêm kiến thức khi tìm hiểu về dự án cũng như “skin in the game”. Anh em đánh giá thế nào BOBA Token? Hãy bình luận ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

RELEVANT SERIES